Cách chơi cờ gánh hay nhất không phải ai cũng biết

Cờ gánh là trò chơi tuổi thơ của rất nhiều người ở miền quê Quảng Nam. Hiện nay, trò chơi này ngày càng nổi tiếng trở lại ở mọi người trên khắp Việt Nam. Trong bài viết này, 68 game bài sẽ hướng dẫn cho mọi người cách chơi cờ gánh một cách chi tiết nhất nhé!

Cờ gánh là gì?

Tìm hiểu về trò chơi cờ gánh

Cờ gánh nó còn được mọi người gọi với cái tên thân thuộc khác đó là cờ chém. Đây là một trò chơi chiến thuật khá là thú vị dành cho hai người chơi. Trò này nó có xuất xứ từ tỉnh Quảng Nam của Việt Nam.

Hai người cùng chơi với nhau để phân định thắng thua. Ban đầu họ chỉ sử dụng những vật dụng đơn giản để chơi như vẽ bàn cờ lên nền gạch hoặc đất và sử dụng các viên đá nhỏ, vỏ nghêu, sò để làm các quân cờ.

Đây được xem là một trò chơi có tính nhân văn và không những vậy nó còn phát triển trí tuệ cho người chơi. Trò chơi này không phân biệt tuổi tác vì vậy nên ai cũng có thể tham gia chơi được. Đặc biệt trò chơi này rất phù hợp với các bé nó sẽ giúp cho các bé phát triển trí thông minh, phản xạ tốt hơn.

Dùng các vật dụng có sẵn để chơi cờ gánh

Bộ cờ gánh sẽ có những gì?

Cấu tạo chi tiết của bộ cờ gánh

Người chơi cần phải hiểu rõ được cấu tạo của bộ cờ gánh thì mới có thể hiểu rõ được cách chơi cờ gánh một cách dễ dàng nhất. Cấu tạo bộ cờ gánh như sau:

Bàn cờ

Ta có thể vẽ bàn cờ gánh ở trên nền đất hoặc nền gạch để chơi. Bàn cờ sẽ có hình vuông nó sẽ được chia thành 16 ô và được kẻ bởi các đường ngang dọc, chéo. Điều này nhằm thể hiện được các đường được phép đi của các quân cờ. Trên bàn cờ gánh sẽ phải có 25 giao điểm và ở 25 giao điểm này là 25 điểm để đặt quân.

Quân cờ

Sẽ có đến 16 quân cờ gánh nó sẽ được chia thành 2 màu hoặc 2 loại khác nhau. Trước khi bắt đầu chơi trò chơi này, mọi người sẽ phải đặt các quân cờ như sau:

  • 5 quân cờ ở một bên sẽ được đặt ở 5 giao điểm ở hàng cuối cùng của bàn cờ về phía mình.
  • Sẽ có 2 quân cờ được đặt tại ở 2 mép ngoài cùng của hàng thứ 2 trên bàn cờ bên phía mình.
  • Và 1 quân cờ mọi người sẽ phải đặt chúng ở hàng thứ 3 ở phía ngoài cùng bên trái

Cách chơi cờ gánh đơn giản nhất dành cho mọi người

Gài bẫy đối phương để dành chiến thắng cho mình

Cách chơi cờ gánh rất đơn giản, nhiệm vụ của mọi người đó là phải biết biến tất cả các quân cờ của đối phương thành quân cờ có cùng loại với mình. Có nghĩa là ở trên bàn cờ sẽ chỉ còn lại một loại cờ. Loại quân cờ đó của người nào thì người đó sẽ dành chiến thắng.

Khi bắt đầu chơi, mọi người lần lượt di chuyển bất kỳ một quân cờ nào của mình đến 1 trong 25 giao điểm theo các đường kẻ ngang, đường thẳng đứng hoặc đường chéo đến các vị trí chưa có quân cờ nào ở đó.

Gánh

Nếu một quân cờ của phe này đi qua vào giữa hai quân cờ phe kia tạo thành một đường thẳng thì sẽ được gọi là gánh. Lúc này hai quân cờ của phe kia sẽ được gọi là gánh và bị đổi màu giống với quân cờ ở giữa.

Trong lúc này người chơi chỉ gánh được khi mà người đó chủ động đi quân của mình vào giữa hai quân của đối phương. Nếu trong trường hợp đối phương đi quân thì bạn sẽ không thể nào gánh được

Vây

Các quân cờ của bạn nằm xung quanh một quân cờ của đối phương, khiến cho đối phương không thể di chuyển được. Trong trường hợp này thì quân cờ này của đối phương sẽ bị coi là bị vây và nó sẽ biến thành quân cờ cùng loại của bạn.

Thế cờ bẫy

Thế cờ bẫy là người chơi có thể chủ động tạo ra thế cờ mở để cho quân đối phương đi vào giữa quân cờ của mình. Điều này sẽ giúp những nước cờ sau của mọi người sẽ gánh lại quân cờ đối phương chầu 4 hoặc chầu 6. Hoặc là nó có thể tạo một đường đi cho các nước cờ xa hơn.

Thế cờ bẫy này mọi người tạo ra cho đối phương gánh thì khi đến lượt đối phương sẽ bắt buộc phải bị gánh cờ. Và như vậy nó sẽ tạo ra được chiến thắng cho mình. Đây là một trong những cách chơi cờ gánh mà mọi người có thể áp dụng nó để giành chiến thắng cho mình.

Lời kết

Thông qua những cách chơi cờ gánh mà chúng tôi chia sẻ ở trong bài viết này sẽ giúp cho mọi người đọc hiểu rõ về trò chơi này. Chúng tôi chúc mọi người có những trải nghiệm thật thú vị từ trò chơi dân gian này nhé!

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *