Bệnh tràng nhạc là gì? Trị bệnh tràng nhạc cấp tốc trong vòng 30 ngày?

Có thể bạn đã nghe qua về Bệnh Tràng Nhạc nhưng chưa thật sự hiểu về nó thì hôm nay YDVN sẽ giúp bạn có một kiến thức rỏ ràng hơn về Bệnh tràng nhạc, nguyên nhân bị bệnh, cách chữa và nên kiêng cử gì khi bị bệnh này nhé.

Bệnh tràng nhạc là gì?

Theo khoa học bệnh tràng nhạc hay còn gọi là bệnh hạch cổ, lao hạch, bệnh loa lịch. Khi bị bệnh tràng nhạc người bệnh cảm thấy rất khó chịu vì sẽ xuất hiện nhiều hạch bằng hạt đậu phộng và có thể sờ thấy được. 

hình ảnh đặc điểm về bệnh tràng nhạc
hình ảnh đặc điểm về bệnh tràng nhạc

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tràng nhạc?

Do vi khuẩn lao thường đi theo đường máu hoặc đường bạch huyết tới hạch bạch huyết, nói chung vi khuẩn hay lan tràn trong thời kỳ hậu sơ nhiễm và bệnh nhân rất khó nhận biết điều này. Có thể là một biến chứng liên quan đến sự suy giảm miễn dịch.

Dấu hiệu của bệnh tràng nhạc khi bệnh nhân mắc phải?

Bệnh thường gặp ở trẻ em và trẻ vị thành niên, lao hạch biểu hiện bởi sưng hạch bạch huyết có thể không có cảm giác đau, hạch bị sưng thường ở vùng hàm, cổ, nách nhưng cũng có thể ở các vùng khác.

LAO HẠCH Cổ: thường là các hạch ở chuỗi ức đòn chũm và dưới hàm và xuất hiện với kích thước khá to. Khi hạch bị viêm cả hai bên thì tổn thương cả 2 bên cũng không đối xứng.
Sờ nắn thấy có nhiều hạch rắn di chuyển dưới tay, không đau, có kích thước không đều nhau có hạch to và cũng có hạch nhỏ. Những hạch này có thể tự thu nhỏ lại, hoặc giữ nguyên tình trạng, hoặc kết tụ với nhau và dính vào lớp mô ở sâu hơn.

Những hạch lao sẽ mềm dần và tạo thành các apxe lạnh, sờ núng nính, rồi chẳng bao lâu rò ra ngoài da. Mủ chảy từ hạch bị rò qua một lỗ có bờ nham nhở, màu tím; mủ có đặc tính màu hơi vàng và vón cục.

Bội nhiễm bởi các vi khuẩn thông thường có thể làm cho hạch tạm thời có vẻ như một apxe nóng.
LAO HẠCH NÁCH: Lao hạch bạch huyết ở nách ít gặp và thường hạch khá nhỏ và nói chung thường kết hợp với lao hạch ở cổ. Lao hạch bẹn hiếm gặp.

LAO HẠCH TRUNG THẤT: hầu như bao giờ cũng là thứ phát cuối cùng sau sơ nhiễm lao.

Ảnh hưởng gì đến người bệnh?

Bệnh tràng nhạc ảnh hưởng thế nào tới người bệnh: Khi bị bệnh có thể bạn có thể bị sụt cân, mất sức, mệt mỏi, kém ăn và có thể gặp phải tình trạng thường hay bị sốt nhẹ.

Chẩn đoán bệnh.

Dựa vào hình thái của hạch bị sưng, vào phản ứng bì tuberculin dương tính, vào những tổn thương lao khác đã xuất hiện từ trước hoặc đang có, và vào xét nghiệm thấy trực khuẩn Koch trong mủ lấy được bằng chọc dò hạch (soi trực tiếp và cấy). Đôi khi cần làm sinh thiết hạch để khẳng định chẩn đoán. Cần chuẩn đoán kĩ để không nhầm lẫn với các bệnh hạch khác.

Cách điều trị bệnh tràng nhạc khi gặp phải?

Bệnh tràng nhạc có thể điều trị khỏi bằng Tây y hoặc đông y bạn nhé. Nhà thuốc sẽ có một bài viết chi tiết nói về cách điều trị bệnh tràng nhạc bằng đông y. 

Thuốc kháng sinh theo đường toàn thân (xem: thuốc chống lao), bổ sung bằng phẫu thuật cắt bỏ hạch tuỳ theo diễn biến của bệnh.

 

Hoa hạ khô thảo
(Hoa hạ khô thảo dùng để trị bệnh tràng nhạc)

Phương pháp trị bệnh theo Đông y bằng Hạ khô thảo.

Đặc điểm: Hạ khô thảo là một cây thảo, sống nhiều năm, cao 20-30cm. Thân đứng, vuông, màu hơi tím đỏ. Lá mọc đối. Hình trứng hay hình mác dài, gốc thuôn, đầu nhọn hoặc hơi tù, dài 4-5cm, rộng 1,2-1,5cm. Mép nguyên hoặc hơi có răng cưa, có ít lông ở thân và lá.

Cụm hoa mọc ở đầu cành, thành bông xim co, hình trụ, dài 2-3cm= giống như bông, do nhiều hoa có cuống ngắn mọc vòng, mỗi vòng có 5 -6 hoa. Đài hoa có 2 môi, môi trên có 3 răng, môi dưới có 2 răng, hình 3 cạnh. Cánh hoa màu tím nhạt hình môi, môi trên như cái mũ, môi dưới xẻ ba, thùy giữa rộng hơn. Nhị 2 dài, 2 ngắn, đều thò ra khỏi tràng. Bầu có bốn ngăn. Vòi nhỏ dài. Lá bắc có màu tím đỏ. Quả nhỏ cứng.

Theo Đông y, hạ khô thảo có vị cay, đắng, tính lạnh; Vào 2 kinh Can và Đảm. Có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa, minh mục, tán kết tiêu thũng; Dùng chữa mắt đỏ sưng đau, đau đầu chóng mặt, đêm đến đau con ngươi mắt, loa lịch (tràng nhạc), anh lựu (u bướu), nhũ ung thũng thống (áp xe vú), giải trừ nhiệt độc ở tử cung và âm hộ, …

Sử dụng hạ khô thảo để chữa tràng nhạc là một phương pháp dân gian được lưu từ rất lâu đời. Bệnh “tràng nhạc” trong Đông y gọi là “loa lịch”. Ban đầu ở vùng cổ, trước và sau tai thấy nổi một hoặc vài hạch nhỏ, cỡ như hạt đậu, da không biến sắc, ấn vào cứng rắn, đẩy có di chuyển, không có cảm giác đau hoặc nóng.

Sau vài tháng hoặc vài năm, hạch to dần, kết lại với nhau thành từng mảng, ấn vào hơi đau, không thấy di động; kèm theo những chứng trạng toàn thân như ngực sườn đầy tức khó chịu, kém ăn. Khi mưng mủ thì sắc da đỏ thẫm nhưng sờ không thấy nóng, ấn vào thấy di động; kèm theo sốt nhẹ, người mệt mỏi, chán ăn … Để chữa tràng nhạc, có thể sử dụng hạ khô thảo theo một số phương pháp như sau:

  • (1) Dùng hạ khô thảo 20g, sắc lấy nước đặc, chia ra 2 lần uống trước khi ăn cơm 2 giờ.
  • (2) Dùng hạ khô thảo 12g, cam thảo 6g, nước 600ml, sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày, trước khi ăn cơm.
  • (3) Dùng hạ khô thảo, hương phụ, bối mẫu, viễn chí, mỗi thứ 10-15g, sắc lấy nước đặc, chia ra uống trong ngày.

 Có thể tham khảo chi tiết hơn tại đây 

Chế độ ăn uống cân bằng dưỡng chất để phòng ngừa bệnh tràng nhạc

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa cũng như điều trị bệnh lao hạch. Những người có chế độ ăn uống thiếu chất hoặc mất cân bằng giữa các loại chất thường xuyên sử dụng chất kichs thích, thức uống có cồn như bia rượu sẽ có nguy cơ lao hạch cao.

*các món nên bổ sung

Bổ sung Vitamin và rau củ
(Bổ sung Vitamin và rau củ)

Các loại chất xơ, rau củ quả, vitamin, rau xanh không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng để miễn dịch các loại vi khuẩn mà còn giúp tránh tình trạng bị mất oxy hoá tế bào trong cơ thể. 

*các món không nên ăn:

Hạn chế các loại thực phẩm thịt đỏ (thịt bò, cừu, lợn…) thay thế bằng các loại thịt cá trắng giàu chất dinh dưỡng. 

Thường xuyên vận động tăng cường sức đề kháng

Hệ miễn dịch mạnh khoẻ là yếu tố đầu tiên và khá quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh lao hạch. Chính vì thế, chúng ta nên vận động, tập thể thao, chạy bộ thường xuyên nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Trong trường hợp bạn đã từng mắc bệnh và đã điều trị khỏi bệnh tràng nhạc thì cũng cần duy trì chế độ tập luyện thể thao như chạy bộ, bơi lội, chạy xe, vận động,… để tránh tái phát lại. Bởi vì khi cơ thể chúng ta không có hệ miễn dịch đủ mạnh sẽ dễ mắc lao hạch khi trực khuẩn xâm nhập vào niêm mạc.

Trên đây là một số thông tin cơ bản cung cấp cho bạn thêm kiến thức về bệnh tràng nhạc. Ngoài ra, cũng giúp bạn giải đáp các thắc mắc về bệnh cũng như cách chữa trị và cách phòng ngừa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.