Chủ nhật, 17/02/2019 10:27 PM

Phải Làm Gì Khi Kiến Ba Khoang Tấn Công?

Hồng Dung
Hồng Dung, Thứ hai, 06/06/2016 8:28 AM
Xung quanh nhà cháu có rất nhiều cây cối, vì thế mà có nhiều loại côn trùng và động vật sinh sống. Cháu hay mở cửa sổ nên gần đây thường xuất hiện Kiến ba khoang trong phòng, cánh tay cháu bị nó lướt qua chút thôi mà đã rộp lên thành mảng nhỏ như là giời leo vậy. Cho cháu hỏi: làm thế nào để trị vết rộp này ạ? Cháu xin cảm ơn trước và mong chờ hồi âm!
Cảm ơn. 14
Vũ Đình Cường
Vũ Đình Cường,8:30 | 08/06/2016
Phải Làm Gì Khi Kiến Ba Khoang Tấn Công?
Khi vết rộp đã nổi lên rồi thì bạn chỉ cần dùng nước muối để rửa (ngày 1 lần thôi, vì rửa nhiều sẽ tổn thương đến da non), khoảng 3 ngày là khỏi. Cái vụ Kiến ba khoang này mình rành lắm, vì mình thường xuyên bị bon chúng tấn công mà, lần đầu cũng hoảng lắm, sau thấy bình thường, vì cách trị cũng đơn giản. Tuy nhiên, mình là Nam nhân nên không quan tâm đến các vết sẹo, hơn nữa các vị trí bị kiến tấn công chủ yếu ở các vùng cánh tay và chân nên không ảnh hưởng gì đến "giao diện". Còn các bạn nữ hoặc những ai bị kiến "lướt" ở "mặt tiền" thì nên tham vấn bác sỹ để có cách trị hay mà không để lại sẹo thâm hay sẹo lồi nhé. Chúc bạn mau lành bệnh!
Cảm ơn . 12
Dr. Cap
Dr. Cap,18:43 | 06/06/2016
Phải Làm Gì Khi Kiến Ba Khoang Tấn Công?
Chào bạn Hồng Dung! Kiến ba khoang khi tiếp xúc với da của con người lập tức chất độc từ cơ thể của nó gây dị ứng cho da của người bị tiếp xúc. Khi bị kiến ba khoang tấn công, việc đầu tiên cần làm là rửa sạch vùng da tiếp xúc với kiến ba khoang bằng nước sạch Biểu hiện của viêm da tiếp xúc kiến ba khoang thường là những vệt màu đỏ, chấm đỏ, ban đỏ hoặc 1 mảng to. Bờ tổn thương thường nổi gờ cao hơn mặt da do sưng nề phía dưới. Nếu bị bệnh ở cạnh mắt hoặc mi mắt thì còn bị sưng mọng mi mắt. Nếu bị bệnh ở vùng sinh dục thì cũng bị căng mọng da bìu lên. Ở giữa tổn thương có thể có các đám mụn nước, mụn mủ màu trắng đục. Số lượng tổn thương từ một vết hoặc nhiều vết hay nhiều đám. Vị trí có thể khu trú ở một bên thân thể hoặc cả hai bên. Khi tổn thương da chỉ có ở một bên thân thể đôi khi có thể bị chẩn đoán nhầm là bệnh zona.Triệu chứng cơ năng thường bị đau rát nên bệnh nhân hay nghĩ là mình bị mắc bệnh zona. Có một số bệnh nhân bị ngứa kèm theo, nhưng thường là ngứa mức độ nhẹ, còn đau rát thì nổi trội hơn.Tiến triển của bệnh có thể như sau: Nếu tổn thương da ở mức độ nhẹ thì bệnh có thể tự khỏi sau 5-10 ngày. Nếu tổn thương ở mức độ nặng mà không điều trị sẽ gây nhiễm trùng lan rộng và gây sốt. Khi khỏi cũng có thể để lại vết thâm kéo dài nhiều tháng. Khi bị viêm da tiếp xúc côn trùng, tuyệt đối không nên đắp lá thuốc Nam hoặc đỗ xanh, gạo nếp vì có thể gây nhiễm trùng và làm tổn thương da lan rộng. Không chà xát xà phòng vào chỗ da bị viêm. Không gãi, không cạo ra trước khi bôi thuốc. Rửa nhẹ nhàng ngày hai lần bằng nước muối, không dùng ôxy già để rửa vết thương. Tại chỗ có thể bôi các chế phẩm có chứa corticoid như gentrison, diproson trong vòng 5-10 ngày nếu tổn thương da khô. Nếu có mủ và sưng nề nhiều thì bôi thêm các chế phẩm có chứa kháng sinh như fucidin, bactroban... Toàn thân có thể uống thuốc kháng histamin như loratadin hoặc fexofenadin. Nếu tổn thương sưng nề nhiều hoặc có nhiễm trùng thì bạn cần đi khám bác sĩ da liễu để có hướng xử trí thích hợp. Tuyệt đối tránh ra hiệu thuốc mua thuốc kháng virut như acyclovir vì bệnh này không do virut gây nên. Chúc bạn chóng khỏi bệnh. -------------------------- TS. Nguyễn Thị Lai
Cảm ơn . 17