Thứ bảy, 23/02/2019 6:58 AM

Cách sử dụng rễ cây Sâm Bồng Bồng (cây Phất Dũ Sậy)

Nguyễn Thanh Vân
Nguyễn Thanh Vân, Thứ sáu, 24/03/2017 10:56 AM

Tôi được một người bạn cho một ít củ Sâm bồng bồng (củ của cây Phất dũ sậy) nhưng không biết cách sử dụng thế nào? Xin hướng dẫn hộ tôi cách sử dụng loại củ này, củ này có thể ngâm rượu uống được không ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn. 22
Lệ Hoa
Lệ Hoa,16:17 | 25/03/2017
Cách sử dụng rễ cây Sâm Bồng Bồng (cây Phất Dũ Sậy)

Theo như mô tả của bạn thì cây bồng bồng còn có một số tên gọi khác như: Cây phất dũ sậy, Cây phất dũ lá hẹp, Cây phú quý, Cây bánh tét, Cây phất dủ hẹp; Cây trường hoa long huyết dụ. Nó có tên khoa học là Dracaena Angustifolia.

Tính vị, tác dụng: Rễ và hoa có tính giải nhiệt, giải độc.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Cụm hoa non ăn được. Rễ nghiền ra lẫn với các chất thơm khác, dùng làm hương thơm. Nước sắc lá dùng chữa lỵ, chữa bệnh bạch đới và bệnh lậu. Kinh nghiệm dân gian dùng rễ và hoa trị lỵ ra máu. Hoa sao vàng sắc đặc trị hen. Lá giã nát, vắt lấy nước để nhuộm xanh bánh đúc.


Nhưng nếu bỏ đi một vài dấu thì nó thành Cây Bòng Bong thì nó còn gọi là cây Sâm Bòng Bòng, sâm chân rết, nó còn được gọi bằng một tên khác nữa là: Cây quảng trọng. Cây này được đại danh y Tuệ Tĩnh ứng dụng rất nhiều trong các phương thuốc trị bệnh và được ghi rất rõ trong bộ Nam dược thần hiệu.

Tính vị, tác dụng: Quản trọng có vị ngọt, tính mát; có tác dụng làm mát phổi, hóa đờm. Ở Malaixia người ta xem như là bổ và hạ nhiệt. Ở Ấn Ðộ xem như là nhuận tràng, chống độc và giảm đau.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ở Inđônêxia, cũng như ở Malaixia, Philippin, người ta dùng những chồi non để ăn sống hay nấu chín làm rau ăn, như kiểu ăn măng tây; thường các chồi non có nhiều phosphor, sắt. Thân rễ được dùng trị ho có nhiều đờm, hen suyễn và ho lao. Liều dùng 12-20g rễ khô sắc uống. Dùng ngoài, giã thân rễ tươi đắp vết thương và rắn độc cắn, đồng thời sắc nước uống.

Ở Malaixia, người ta dùng ăn với trầu không để chặn ho; ở Java dùng để trị lỵ, xuất tiết và giai đoạn đầu của bệnh lao phổi.

Ở Ấn Ðộ, người ta dùng trị bệnh đau dây thần kinh tọa.

Ghi chú:

Bạn xem kỹ những cây trên có phải là cây bạn có không. Nếu không phải, xin hãy gửi hình lên, mọi người sẽ giúp bạn tìm hiểu và hướng dẫn cách dùng.

Cảm ơn . 37