Thứ sáu, 14/12/2018 6:14 AM

Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Nhiễm Helicobacter Pylori (HP)

Thứ bảy, 20/02/2016 8:24 AM

Qui trình thực hiện phản ứng huyết thanh phát hiện kháng thể kháng h.pylori

- Lấy 2ml máu của bệnh nhân cần xét nghiệm, chiết huyết.

- Pha huyết thanh thành nhiều độ loãng từ 1/2… đến 1/1280 để tìm hiệu giá kháng thể.

- Mỗi độ loãng huyết thanh được nhỏ lên một tiêu bản đã phủ sẵn kháng nguyên pylory, ủ 370C/1h sau đó rửa trôi huyết thanh thừa.

- Nhỏ tiếp lên tiêu bản môt giọt cộng hợp kháng thể có thể gắn chất màu huỳnh quang ủ 370C trong 30 phút và rửa trôi chất màu thừa.

- Sấy khô nhẹ tiêu bản, phủ dung dịch đệm glycerol và soi trên kính hiển vi (KHV) huỳnh

Kết quả dương tính khi thấy hình vi khuẩn pylori phát sáng dưới KHV huỳnh quang.

Đáng giá: (+) ở hiệu giá kháng thể bao nhiêu?

Ghi lại bằng ảnh chụp huỳnh quang

Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Nhiễm Helicobacter Pylori (HP)
Quy trình xét nghiệm máu để kiểm tra HP.

Qui trình nuôi cấy phát hiện h.pylori từ mảnh sinh thiết dạ dày-tá tràng

Để đảm bảo khả năng phân lập cao, các bệnh nhân trước đó phải ngừng dùng kháng sinh ít nhất 1 tháng. Qui trình:

- Mảnh sinh thiết dạ dày (hang vị, thân vị, tiền môn vị, bờ cong bé, tá tràng, cạnh ổ loét; tốt nhất ở vùng hang vị và thân vị ) được lấy ra khỏi kìm sinh thiết bằng một que vô trùng, đặt ngay vào môi trường vận chuyển và gửi đến phòng nuôi cấy trong

- Tại phòng nuôi cấy, mảng sinh thiết được cấy lên môi trường chuyên biệt cho H.pylori, để 370C trong khí trường 5%O² , 10%CO² , 85%N³ . Sau 5-7 ngày nuôi cấy, các khuẩn lạc nghi ngờ H.pylori sẽ được kiểm tra các tính chất sinh vật-hoá học (oxidase, catalase và urease) để khẳng định và làm thuần khiết cho các nghiên cứu tiếp theo về kháng nguyên, kháng sinh đồ.

Qui trình thực hiện urease test

Mảnh sinh thiết vùng hang vị (hoặc thân vị) được cho ngay vào môi trường ure của test urease, đậy nắp lại và đặt vào tủ ấm 370C.

Đọc kết quả:

Nếu màu của môi trường chuyển ure chuyển từ màu vàng sang đỏ là thử nghiệm dương tính: trong mảng sinh thiết có H.pylori. Nếu màu môi trường vẫn giữ nguyên màu vàng là thử nghiệm âm tính.

Đánh giá:

(+++): Dương tính trong vòng 4h

(++): Dương tính trong vòng 4-8h

(+): Dương tính trong vòng 12-24h

Qui trình làm tiêu bản nhuộm xác định hình thể h.pylori trực tiếp từ mảnh sinh thiết

Mảnh sinh thiết ổ loét dạ dày – tá tràng (hoặc hang vị, thân vị) được lấy ra khỏi kìm sinh thiết bằng một que vô trùng, dùng que vô trùng đó dàn mảnh sinh thiết lên một lam kính đã đánh dấu sẵn. Cố định lam kính bằng nhiệt đèn cồn, để nguội, nhuộm gram.

Đọc kết quả trên kính hiển vi ở độ phóng đại 1000x với 300 vi trường, tìm hình thể H.pylori và đánh giá mức độ

(+++): > 10 vi khuẩn/vi trường

(++): 5- 10 vi khuẩn/vi trường

(+): < 5 vi khuẩn/vi trường

Qui trình lấy bệnh phẩm cho xét nghiệm vi sinh vật chẩn đoán h.pylori (urease, nhuộm soi trực tiếp, nuôi cấy và chẩn đoán huyết thanh học)

1. Mảnh sinh thiết:

- Cần lấy 3 vị trí; hạng vị, thận vị và cạnh ổ loét (cách bờ ổ loét 0,5cm). Mỗi vị trí lấy tối thiểu 1 mảnh. Tổng số 3 mảnh.

- Sau mỗi bệnh nhân phải thay kìm sinh thiết hoặc rửa sạch bằng nước cất sau đó rửa lại cồn 700

2. Máu:

Dùng bơm kim tiêm vô trùng lấy 2ml máu tĩnh mạch cho vào ống nghiệm vô trùng không có chất chống đông, để đông tự nhiên và chiết huyết thanh.

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Lenitral có tác dụng điều trị huyết áp cao trong khi phẫu thuật, kiểm soát suy tim sung huyết do đau tim, điều trị đau ngực ở một số bệnh nhân và giảm huyết áp trong khi phẫu thuật.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Trosyd - Thuốc Điều Trị Nấm Bàn Chân Và Nấm Da
Trosyd điều trị tại chỗ bệnh nấm bàn chân và bệnh nấm da gây ra bởi T. rubrum, T. mentagrophytes, E. floccosum, nấm Candida ở da do C. albicans, bệnh nấm da do M. furfur (P. orbiculare).
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...