Thứ năm, 24/01/2019 2:21 AM

Dược Thiện Cho Người Bị Tai Biến Mạch Máu Não

Thứ tư, 21/10/2015 3:11 PM

Tai biến mạch máu não là một nhóm bệnh lý hay gặp và di chứng của nó thường hết sức nặng nề. Trong y học cổ truyền, di chứng tai biến mạch máu não thuộc phạm vi các chứng như Thiên liệt, Thiên khô… và được trị liệu bằng nhiều biện pháp mang tính tổng hợp dựa trên quan điểm “chỉnh thể thi trị”, trong đó có việc sử dụng các món ăn - bài thuốc (dược thiện) hết sức độc đáo. Bài viết này xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.

Dược thiện cho người bị tai biến mạch máu não

VỚI THỂ KHÍ HƯ HUYẾT Ứ

Chứng trạng: Bị bệnh lâu ngày, liệt bại hoặc tê bì nửa người, cơ thể mỏi mệt, ăn kém, nhiều lúc có cảm giác như thiếu không khí để thở, sắc mặt trắng nhợt, hay vã mồ hôi, chất lưỡi nhợt tối, có những điểm ứ huyết, tĩnh mạch dưới lưỡi giãn to...

Món ăn - Bài thuốc

Bài 1: Thịt thỏ 250g, hoàng kỳ 60g, xuyên khung 10g, gừng tươi 4 lát.

Cách chế: Thịt thỏ rửa sạch, loại bỏ mỡ, thái miếng; Xuyên khung và hoàng kỳ rửa sạch. Tất cả cho vào nồi hầm chừng 2 giờ cho thật nhừ, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, thường 2 ngày làm 1 lần. Công dụng: Ích khí hoạt huyết, thông kinh lạc.

Bài 2: Đẳng sâm 15g, đương quy 15g, lươn 500g.

Cách chế: Các vị thuốc cho vào túi vải buộc kín miệng; Lươn làm sạch, cắt khúc. Tất cả cho vào nồi cùng với các gia vị như hành củ, gừng tươi... rồi hầm lửa nhỏ chừng 1 giờ cho nhừ. Nêm đủ mắm, muối, chia ăn vài lần trong ngày, thường 2 ngày làm 1 lần, 15 lần là một liệu trình. Công dụng: Ích khí hoạt huyết, thông kinh lạc.

Bài 3: Đẳng sâm 15g, đào nhân 15g, trà mạn 15g.

Cách dùng: Các vị sấy khô, tán vụn, trộn đều, mỗi lần lấy 3g bột thuốc hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: bổ khí, hoạt huyết, hóa ứ, thông kinh mạch.

Bài 4: Tôm nõn 200g, hoàng kỳ 50g.

Cách chế: Đem hoàng kỳ sắc kỹ lấy nước rồi cho tôm nõn vào nấu thành canh, chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn hàng ngày. Công dụng: Ích khí, thông kinh, hoạt lạc.

Bài 5: Hoàng kỳ 100g, địa long khô (tẩm rượu) 30g, hồng hoa 20g, xích thược 20g, đương quy 50g, xuyên khung 10g, đào nhân (bỏ vỏ và đầu nhọn, sao qua) 15g, bột ngô 400g, bột mì 100g, đường trắng lượng vừa đủ.

Cách chế: Hoàng kỳ, hồng hoa, đương quy, xích thược và xuyên khung đem sắc kỹ lấy nước; Địa long tán thành bột, trộn đều với đường trắng, bột ngô và bột mì rồi cho nước vào nhào kỹ, nặn thành những chiếc bánh nhỏ, đặt đào nhân lên trên, bỏ vào lò nướng chín là được, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 2 cái. Công dụng: Ích khí hoạt huyết, thông lạc khởi nuy.

VỚI THỂ CAN THẬN SUY HƯ

Chứng trạng: Liệt nửa người, gân mạch co quắp, duỗi khớp khó khăn, lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, tinh thần trì trệ, quên nhiều, chất lưỡi đỏ, rêu mỏng, đại tiện không thông thoáng…

Món ăn - Bài thuốc

Bài 1: Hoàng kỳ 30g, đại táo 10 quả, đương quy 10g, kỷ tử 10g, thịt lợn nạc 100g.

Cách chế: Thịt lợn rửa sạch, thái miếng; Các vị thuốc rửa sạch, cho vào nồi hầm cùng với thịt lợn thật nhừ, bỏ bã hoàng kỳ và đương quy, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, có thể dùng liên tục trong 1 tháng. Công dụng: Tư bổ can thận, ích khí khởi nuy.

Bài 2: Đỗ trọng 30g, ngưu tất 15g, xương sống lợn 500g, đại táo 4 quả.

Cách chế: Đại táo bỏ hạt, đỗ trọng và ngưu tất rửa sạch, xương lợn chặt miếng, chần qua nước sôi cho hết huyết dịch, tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 2-3 giờ, chế đủ gia vị, dùng làm canh ăn hàng ngày. Công dụng: bổ can thận, làm mạnh gân cốt.

Bài 3: Rùa 3 con (mỗi con nặng chừng 250g), đường phèn lượng vừa đủ.

Cách chế: Cắt tiết rùa cho vào bát, bỏ đường phèn và một chút nước, quấy đều rồi cho lên bếp đun cách thủy, ăn nóng, mỗi ngày 1 lần, 7 lần là một liệu trình. Công dụng: Tư âm, dưỡng huyết, thông mạch.

Bài 4: Kỷ tử 30g, thận dê 1 quả, thịt dê 50g, gạo tẻ 50g.

Cách chế: Thận dê và thịt dê rửa sạch, thái miếng, cho vào nồi cùng với kỷ tử và gạo tẻ ninh thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ can thận, thông mạch.

Bài 5: Kỷ tử 30g, cúc hoa 10g.

Cách chế: Hai thứ hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Tư âm bổ thận, sơ phong thanh can, giáng áp, dùng làm nước uống hàng ngày cho bệnh nhân bị di chứng trúng phong rất tốt.

VỚI THỂ TỲ HƯ ĐÀM TR

Chứng trạng: Liệt mềm nửa người, hình thể béo trệ, mệt mỏi như mất sức, ăn kém, chậm tiêu, sắc mặt vàng nhợt, nói khó, thường có hội chứng rối loạn lipid máu, miệng nhạt, chất lưỡi nhợt bệu, có vết hằn răng…

Món ăn - Bài thuốc

Bài 1: Ý dĩ 30g, bạch biển đậu 30g, hoài sơn 30g, củ cải trắng 60g, gạo tẻ 60g.

Cách chế: Củ cải rửa sạch, cắt miếng, đem nấu với ý dĩ, bạch biển đậu, hoài sơn và gạo tẻ thành cháo, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, 7 ngày là một liệu trình. Công dụng: kiện tỳ trừ thấp.

Bài 2: Nhân sâm 10g, rau hẹ 12g, trứng gà bỏ lòng đỏ 1 quả, gạo tẻ 50g.

Cách chế: Nhân sâm thái vụn, sắc kỹ lấy nước rồi cho gạo tẻ vào ninh thành cháo, khi chín bỏ lòng trắng trứng và rau hẹ vào, chế thêm gia vị, ăn nóng. Công dụng: Ích khí hòa trung, trừ đàm thông dương.

Bài 3: Trám tươi 500g, uất kim 250g, bột minh phàn 100g, bạch cương tàm 100g, mật ong lượng vừa đủ.

Cách chế: trám đập nát, bạch cương tàm tán vụn. Đầu tiên, đem trám và uất kim sắc kỹ với 1.000ml nước trong 1 giờ rồi lọc lấy nước thứ nhất, lại cho tiếp 500ml nước sắc cô lấy nước thứ hai, hòa hai nước với nhau cô lửa nhỏ cho đến khi còn 500ml rồi cho bột cương tàm, bột minh phàn và mật ong vào cô thành cao, để nguội, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml. Công dụng: Trừ phong giải kính, hóa đàm khai kết.

Bài 4: Thiên ma 10g, óc lợn 1 bộ.

Cách chế: thiên ma thái vụn cho vào bát sứ cùng với óc lợn rồi đem hấp cách thủy cho chín, chế thêm gia vị, ăn nóng. Công dụng: trừ phong khai khiếu, tư dưỡng thông mạch. Những người bị rối loạn lipid máu không nên dùng bài thuốc này.

 
Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Trị Viêm Gan Mạn Tính Bằng Gan Lợn Và Củ Cải Trắng
Gan lợn có tác dụng bổ gan, sáng mắt, thanh nhiệt, tiêu thực; đối với bệnh viêm gan mạn tính và viêm túi mật có tác dụng điều trị nhất định; còn có tác dụng phòng biến chứng từ viêm gần sang ung thư gan.
Nếu Mẹ Ăn Nhiều Cá Trong Thời Kỳ Mang Thai Có Thể Bảo Vệ Bé Khỏi Bị Bệnh Hen
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng mẹ ăn nhiều cá trong thời kỳ mang thai có thể bảo vệ trẻ khỏi bị bệnh hen tương đương với những người dùng các chế phẩm bổ sung dầu cá. Phụ nữ mang thai hấp thu nhiều axit béo omega-3 trong 3 tháng cuối...
Đậu Phụ Cuộn Cơm Kiểu Nhật: Món Ngon Cho Dân Văn Phòng Ngày Chay Tịnh
Vào những ngày chay tịnh dân văn phòng chúng mình thường phân vân không biết ăn gì? Những quán ăn chay thì luôn đông, chờ mua được đồ ăn thì cũng đói teo ruột rồi. Vậy tại sao mình không tự chuẩn bị một phần...
Món Ăn Tuy Dân Dã Nhưng Rất Đặc Biệt: Lòng Cá Mú
Cá Mú Nghệ là một trong những loài cá lớn, thịt cá trắng, dai, thơm ngọt và nhất là bộ lòng, tuy rất hiếm nhưng nếu muốn thưởng thức thì bạn vẫn có thể. Một trong những gợi ý đó là các nhà hàng hải sản, cụ thể là Rạn Biển.
Cách Làm Tokbokki Phô Mai Béo Ngậy Thơm Ngon Cho Ngày Se Lạnh Thêm Ấm Áp
Tokbokki hay còn gọi là bánh gạo cay, đây là một món ăn truyền thống của Hàn quốc, với cái dẻo dễ thương của bánh gạo cộng thêm nước sốt cay cay, thơm thơm, ngọt ngọt với sự béo quyện của phô mai mà thưởng...
Cách Làm Bò Nhúng Dấm Tươi Ngon Cho Ngày Cuối Tuần
Bò nhúng dấm là món lẩu ngon được rất nhiều người yêu thích. Cách làm bò nhúng dấm ngon không khó, nguyên liệu lại luôn có sẵn. Chính vì thế, vào ngày rảnh rỗi, bạn hãy nhanh chân ra chợ tìm mua những nguyên liệu tươi ngon nhất để...
Cua Lông Hồng Kông: 600-900K Một Con Vẫn Không Có Bán
Cua lông là loại đặc sản của Hồng Kông, mỗi năm chỉ có vào tầm tháng 9-10 nên rất hiếm, thịt cua lại ngon, chắc, gạch béo ngậy vì thế mà giá rất cao, từ 600-900k một con.
Nhân Sâm Tam Thất - Tăng Cường Thể Lực Và Trí Lực Giúp Cơ Thể Dẻo Dai, Kéo Dài Tuổi Thọ
Nhân Sâm Tam Thất dùng trong các trường hợp cần tăng cường thể lực và trí lực giúp cơ thể dẻo dai và kéo dài tuổi thọ. Nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Phục hồi sức khoẻ cho người suy nhược, người mới ốm dậy,...
Mùa Thu Say Đắm Nồng Nàn Qua Những Ly Cocktail
Để làm cho mùa thu thêm thi vị ngọt ngào và lãng mạn, bạn hãy tự làm những thức uông này nhé, để rồi vừa thưởng thức, vừa ngắm lá vàng rơi trong tiết trời thu thơ mộng, cuộc sống sẽ ngọt dịu vô cùng.