Thứ hai, 22/01/2018 7:20 PM

U Nang Buồng Trứng

Thứ sáu, 09/10/2015 4:15 PM

U nang buồng trứng là những khối u buồng trứng có vỏ mỏng, bên trong có chứa dịch đơn thuần hay phối hợp với các thành phần khác. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi , nhiều nhất từ 30- 45 tuổi. Chẩn đoán tương đối dễ nhưng triệu chứng và tiến triển phức tạp nên việc điều trị và tiên lượng còn gặp nhiều khó khăn.

U nang buồng trứng

II. PHÂN LOẠI

1. U nang cơ năng: Là loại u nang không có tổn thương giải phẫu, chỉ tổn thương về chức năng buồng trứng. Đường kính nhỏ hơn 6cm, có loại lớn nhanh, nhưng mất sớm, chỉ tồn tại sau vài ba chu kỳ kinh nguyệt.

Có ba loại u nang cơ năng :

1.1. U nang bọc noãn: Được sinh ra từ bọc De Graaf không vỡ vào ngày quy định, tiếp tục tiết estogen, u nhỏ như quả táo hay bằng quả cam. Dịch trong nang có màu vàng chứa estrogen

1.2. U nang hoàng tuyến: Thường gặp ở người chửa trứng , chorio, do tăng HCG. Có khi gặp ở người điều trị vô sinh bằng Hormon  sinh dục của tuyến yên quá  cao

Khi khỏi bệnh, nang hoàng tuyến sẽ biến  mất .

1.3. U nang hoàng thể: Được sinh ra từ hoàng thể. Chỉ gặp trong thời kỳ thai nghén do mẹ chửa nhiều thai, u nang chế tiết nhiều estrogen, progesteron .

2. U nang thực thể: Do tổn thương thực thể giải phẫu buồng trứng. U phát triển chậm nhưng không bao giờ mất. Kích thước u nang thường lớn, có vỏ dày đa số là lành tính.

Có 3 loại u nang thực thể

2.1. U nang bì: Gặp ở người trẻ,  kích thước nhỏ , cuống dài, trong chứa tuyến bả, răng, tóc , dịch bả đậu là các tổ chức có nguồn gốc bào thai .

2.2. U nang nước: Thường gặp ở người trẻ , u có cuống dài, vỏ mỏng, thường chỉ 1 túi, trơn, ít dính , có dịch vàng  chanh hay trong  như nước

2.3. U nang nhầy: Là loại u to nhất có khi nặng đến 40-50kg. Hay dính các tạng xung quanh, u nang có  nhiều túi. Dịch trong nang đặc như hồ hay nhầy như mũi, màu vàng nhạt hay nâu.

III TRIỆU CHỨNG

1. Triệu chứng cơ năng

 U nang nhỏ : Triệu chứng nghèo nàn khối u tiến triển nhiều năm.bệnh nhân vẫn  hoạt động bình thường . Được phát hiện khi khám sức khoẻ, khám phụ khoa hay  siêu âm.

Trường hợp u lớn, bệnh nhân cảm giác nặng bụng dưới , có dấu hiệu chèn ép các tạng xung quanh gây tiểu rắt , bí tiểu, bí đại tiện.

2.Triệu chứng thực thể

U nang to, thấy bụng dưới to lên như mang thai, sờ thấy khối u di động, có khi đau .Khám âm đạo: Tử cung nhỏ, cạnh tử cung có khối tròn đều di động dễ dàng, ranh giới biệt lập với tử cung .

Trường hợp u nang dính, hay u nang trong dây chằng rộng thì di động hạn chế có khi mắc kẹt trong tiểu khung. Chú ý khi khám không nên đè mạnh, hay đẩy lên có thể gây vở nang.

3. Cận lâm sàng

- Phản ứng tìm HCG âm tính

- Siêu âm thấy ranh giới khối u rõ

- Soi ổ bụng chỉ làm khi khối u nhỏ, nghi ngờ với chửa ngoài tử cung

-  Chụp bụng không chuẩn bị nếu là u nang bì sẽ thấy cản quang.

- Chụp tử cung vòi trứng với thuốc cản quang thấy tử cung lệnh một bên, vòi trứng bên khối u kéo dài ra ôm lấy khối u.

IV. CHẨN ĐOÁN

1. Chẩn đoán xác định

Dựa vào dấu hiệu thực thể và một số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết

2. Chẩn đoán phân biệt

-  Có thai: Tiền sử tắt kinh, tử cung to,mềm, HCG (+)

-  Ứ dịch vòi trứng:  tiền sử viêm nhiễm, thường viêm 2 bên

- Chữa ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang : Chậm kinh ,rong huyết,khốicạnh tử cung đau

- U xơ tử cung có cuống ;Chup tử cung cả quang thấy hai vòi trứng bình thường

-  Cổ chướng :Gõ đục toàn bung ,khám khối u không rõ

-  Lách to: Tiền sử sốt rét,hay các bệnh về máu,khối u cao.

- Thận đa nang , u mạc treo : Khối u cao, chạm cực dưới khó khăn

= Bàng quang đầy nước tiểu : Cần sond tiểu trước khi khám.

 Nói chung các trường hợp khó ,cần khám kỹ,kết hợp lâm sàng ,siêu âm,mời ngoại khoa hội chẩn để xác định thêm

V. BIẾN CHỨNG

1. Xoắn u nang: Là biến chứng hay gặp nhất. Thường gặp xoắn khối u có đường kính trung bình ( từ 8-15cm) có cuống dài với  2 hình thức xoắn:

1.1. Xoắn cấp tính: Xẩy ra đột ngột, đau bụng dữ dội, có thể ngất xỉu, mạch, huyết áp ổn định có thể nôn chảy buồn nôn. Ấn khối u đau.

Khi khám đụng  vào  khối u rất đau , di động hạn chế.

1.2. Xoắn bán cấp : Đau từ từ âm ỉ. Có khi thay đổi tư thế thì hết đau, do tự tháo xoắn, nhưng thỉnh thoảng lại tái phát dịp khác.

2. Chảy máu trong nang: Là hậu quả của xoắn. Cơ chế như buộc garo lỏng, máu ứ không về được gây vỡ mạch, nang to dần lên.

3. Vỡ u nang: Do xoắn nang không được điều trị kịp thời, hay do sang chấn, thăm khám thô bạo hay do tai nạn. Hậu quả là chảy máu trong cấp tính

4. Viêm nhiễm: U nang dính các tạng xung quanh gây ra phúc mạc viêm khu trú

5. Chèn ép: U nang có thể chèn ép các tạng lân cận gây bán tắc ruột, đại, tiểu tiện khó.

6. Ung thư hoá: Ung thư có thể xẩy ra cả 3 loại u nang thực thể, nhưng u  nang nước là thường gặp nhất : Bệnh nhân gầy, u to nhanh, nhiều thuỳ xâm lấn các tạng xung quanh.

7. U nang và thai nghén: U nang có thể gây sẩy thai,đẻ non, u tiền đạo, ngôi bất thường, xoắn u nang sau đẻ.

VI. ĐIỀU TRỊ

1. U nang cơ năng:  Cần theo dõi,chỉ mổ khi biến chứng

2. U nang thực thể: Phẫu thuật là chủ yếu,tốt nhất nên mổ chương trình vào những tháng đầu của ba tháng giữa thai kỳ

Trong trường hợp u lành tính 2 bên bệnh nhân trẻ nên bóc u nang để lại phần lành. Khi mổ tốt nhất nên lấy cả khối, nếu u mắc kẹt hay quá to thì hút bớt dịch  nên chèn gạc tốt hạn chế dịch chảy vào ổ bụng.

- Khối u dính nên cẩn thận  có thể gây thủng các tạng xung quanh

- U xoắn nên , cặp, căút trước khi tháo xoắn khi mổ cấp cứu.

- Các khối u đều phải gởi giải phẫu bệnh để xác định lành hay ác tính.

- Trường hợp ác tính phải cắt tử cung hoàn toàn, cắt bỏ phần phụ bên kia, cắt một phần mạc nối lớn và tiếp tục điều trị hoá chất.

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Sinh Ngôi Ngược
Sinh ngôi ngược xảy ra khi em bé được sinh với mông ra trước thay vì đầu. Một tỷ lệ nhỏ khoảng 3-5% phụ nữ mang thai đủ tháng (thai 37-40 tuần) sẽ sinh ngôi ngược. Hầu hết các bé ở tư thế sinh ngôi ngược nên được mổ vì sẽ an...
9 Thói Quen Vô Tình Biến Bạn Thành Kẻ Vô Duyên Và Phiền Phức Ai Cũng Muốn Tránh Xa
Đôi khi bạn không phải là người vô duyên phiền phức nhưng chỉ một lúc nào đó lỡ quên hay vô tình mà có 9 thói quen dưới đây thì bạn sẽ bị người khác nhìn như người ngoài hành tinh đấy nhé! Hãy kiểm tra và...
Nếp Da Thừa Bẩm Sinh
Nếp da thừa bẩm sinh là khi lông mi mọc đâm ngược vào trong mắt - một dạng bệnh lý thường gặp ở các trẻ em Châu Á. Ở bệnh lý này, có sự bất thường bẩm sinh ở nếp gấp da nằm ngang ở mi mắt trên hay mi mắt dưới. Điều này làm...
Trái Sầu Riêng Có Thể Giúp Trị Căn Bệnh Vô Sinh, Mang Đến Niềm Hạnh Phúc Cho Nhiều Gia Đình
Khi nhìn thấy sự sần sùi, gai góc, một số người có thể chả ưa gì trái Sầu riêng, nhưng khi đến gần, hương thơm của nó tỏa ra thì không tài nào cưỡng lại được. Nhưng bạn biết không, trái sầu riêng còn giúp ta trị được cả...
Nhiễm Trùng Hậu Sản
Nhiễm trùng hậu sản bao gồm một loạt các nhiễm trùng có thể xảy ra sau khi sinh và mổ lấy thai hoặc trong quá trình cho con bú. Ngoài chấn thương xảy ra trong suốt quá trình sinh hoặc mổ lấy thai, những thay đổi sinh lý trong suốt thai kỳ...
3 Bài Thuốc Trị Bụng Đầy Do Hư Trướng Ở Trẻ Nhỏ
Theo y học cổ truyền tiểu nhi mắc bệnh bụng đầy do hư trướng phần nhiều do tỳ hư đã lâu, hoặc do thổ tả tổn thương tỳ khí, kiện vận thất thường khiến ăn uống không tiêu, mà bụng cứ đầy căng lên, đó là bụng đầy do hư...
Những Lưu Ý Về Ăn Uống Của Trẻ Thừa Cân
Trẻ đã bị thừa cân, cha mẹ cần biết một số chế độ dinh dưỡng thích hợp sau đây: Hạn chế tối đa loại bánh kẹo và nước ngọt, thức ăn chế biến sẵn...
Tầm Quan Trọng Của Vitamin B2 Đối Với Mẹ Bầu
Riboflavin còn gọi là vitamin B2, giúp thúc đẩy chiều cao, thị giác, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi.
2 Giai Đoạn Phát Triển Về Chiều Cao Và Cân Nặng Đỉnh Điểm Của Trẻ Mẹ Cần Nhớ Để Giúp Con Cao Lớn Khỏe Mạnh
Để con cao lớn và khỏe mạnh thì mẹ hãy lưu ý 2 giai đoạn giúp phát triển chiều cao và cân nặng đỉnh điểm trong đời trẻ này nhé! TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc TT Tư vấn, Phục hồi dinh dưỡng và Kiểm soát béo phì, Viện...