Thứ ba, 16/10/2018 11:03 PM

U Nang Buồng Trứng

Thứ sáu, 09/10/2015 4:15 PM

U nang buồng trứng là những khối u buồng trứng có vỏ mỏng, bên trong có chứa dịch đơn thuần hay phối hợp với các thành phần khác. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi , nhiều nhất từ 30- 45 tuổi. Chẩn đoán tương đối dễ nhưng triệu chứng và tiến triển phức tạp nên việc điều trị và tiên lượng còn gặp nhiều khó khăn.

U nang buồng trứng

II. PHÂN LOẠI

1. U nang cơ năng: Là loại u nang không có tổn thương giải phẫu, chỉ tổn thương về chức năng buồng trứng. Đường kính nhỏ hơn 6cm, có loại lớn nhanh, nhưng mất sớm, chỉ tồn tại sau vài ba chu kỳ kinh nguyệt.

Có ba loại u nang cơ năng :

1.1. U nang bọc noãn: Được sinh ra từ bọc De Graaf không vỡ vào ngày quy định, tiếp tục tiết estogen, u nhỏ như quả táo hay bằng quả cam. Dịch trong nang có màu vàng chứa estrogen

1.2. U nang hoàng tuyến: Thường gặp ở người chửa trứng , chorio, do tăng HCG. Có khi gặp ở người điều trị vô sinh bằng Hormon  sinh dục của tuyến yên quá  cao

Khi khỏi bệnh, nang hoàng tuyến sẽ biến  mất .

1.3. U nang hoàng thể: Được sinh ra từ hoàng thể. Chỉ gặp trong thời kỳ thai nghén do mẹ chửa nhiều thai, u nang chế tiết nhiều estrogen, progesteron .

2. U nang thực thể: Do tổn thương thực thể giải phẫu buồng trứng. U phát triển chậm nhưng không bao giờ mất. Kích thước u nang thường lớn, có vỏ dày đa số là lành tính.

Có 3 loại u nang thực thể

2.1. U nang bì: Gặp ở người trẻ,  kích thước nhỏ , cuống dài, trong chứa tuyến bả, răng, tóc , dịch bả đậu là các tổ chức có nguồn gốc bào thai .

2.2. U nang nước: Thường gặp ở người trẻ , u có cuống dài, vỏ mỏng, thường chỉ 1 túi, trơn, ít dính , có dịch vàng  chanh hay trong  như nước

2.3. U nang nhầy: Là loại u to nhất có khi nặng đến 40-50kg. Hay dính các tạng xung quanh, u nang có  nhiều túi. Dịch trong nang đặc như hồ hay nhầy như mũi, màu vàng nhạt hay nâu.

III TRIỆU CHỨNG

1. Triệu chứng cơ năng

 U nang nhỏ : Triệu chứng nghèo nàn khối u tiến triển nhiều năm.bệnh nhân vẫn  hoạt động bình thường . Được phát hiện khi khám sức khoẻ, khám phụ khoa hay  siêu âm.

Trường hợp u lớn, bệnh nhân cảm giác nặng bụng dưới , có dấu hiệu chèn ép các tạng xung quanh gây tiểu rắt , bí tiểu, bí đại tiện.

2.Triệu chứng thực thể

U nang to, thấy bụng dưới to lên như mang thai, sờ thấy khối u di động, có khi đau .Khám âm đạo: Tử cung nhỏ, cạnh tử cung có khối tròn đều di động dễ dàng, ranh giới biệt lập với tử cung .

Trường hợp u nang dính, hay u nang trong dây chằng rộng thì di động hạn chế có khi mắc kẹt trong tiểu khung. Chú ý khi khám không nên đè mạnh, hay đẩy lên có thể gây vở nang.

3. Cận lâm sàng

- Phản ứng tìm HCG âm tính

- Siêu âm thấy ranh giới khối u rõ

- Soi ổ bụng chỉ làm khi khối u nhỏ, nghi ngờ với chửa ngoài tử cung

-  Chụp bụng không chuẩn bị nếu là u nang bì sẽ thấy cản quang.

- Chụp tử cung vòi trứng với thuốc cản quang thấy tử cung lệnh một bên, vòi trứng bên khối u kéo dài ra ôm lấy khối u.

IV. CHẨN ĐOÁN

1. Chẩn đoán xác định

Dựa vào dấu hiệu thực thể và một số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết

2. Chẩn đoán phân biệt

-  Có thai: Tiền sử tắt kinh, tử cung to,mềm, HCG (+)

-  Ứ dịch vòi trứng:  tiền sử viêm nhiễm, thường viêm 2 bên

- Chữa ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang : Chậm kinh ,rong huyết,khốicạnh tử cung đau

- U xơ tử cung có cuống ;Chup tử cung cả quang thấy hai vòi trứng bình thường

-  Cổ chướng :Gõ đục toàn bung ,khám khối u không rõ

-  Lách to: Tiền sử sốt rét,hay các bệnh về máu,khối u cao.

- Thận đa nang , u mạc treo : Khối u cao, chạm cực dưới khó khăn

= Bàng quang đầy nước tiểu : Cần sond tiểu trước khi khám.

 Nói chung các trường hợp khó ,cần khám kỹ,kết hợp lâm sàng ,siêu âm,mời ngoại khoa hội chẩn để xác định thêm

V. BIẾN CHỨNG

1. Xoắn u nang: Là biến chứng hay gặp nhất. Thường gặp xoắn khối u có đường kính trung bình ( từ 8-15cm) có cuống dài với  2 hình thức xoắn:

1.1. Xoắn cấp tính: Xẩy ra đột ngột, đau bụng dữ dội, có thể ngất xỉu, mạch, huyết áp ổn định có thể nôn chảy buồn nôn. Ấn khối u đau.

Khi khám đụng  vào  khối u rất đau , di động hạn chế.

1.2. Xoắn bán cấp : Đau từ từ âm ỉ. Có khi thay đổi tư thế thì hết đau, do tự tháo xoắn, nhưng thỉnh thoảng lại tái phát dịp khác.

2. Chảy máu trong nang: Là hậu quả của xoắn. Cơ chế như buộc garo lỏng, máu ứ không về được gây vỡ mạch, nang to dần lên.

3. Vỡ u nang: Do xoắn nang không được điều trị kịp thời, hay do sang chấn, thăm khám thô bạo hay do tai nạn. Hậu quả là chảy máu trong cấp tính

4. Viêm nhiễm: U nang dính các tạng xung quanh gây ra phúc mạc viêm khu trú

5. Chèn ép: U nang có thể chèn ép các tạng lân cận gây bán tắc ruột, đại, tiểu tiện khó.

6. Ung thư hoá: Ung thư có thể xẩy ra cả 3 loại u nang thực thể, nhưng u  nang nước là thường gặp nhất : Bệnh nhân gầy, u to nhanh, nhiều thuỳ xâm lấn các tạng xung quanh.

7. U nang và thai nghén: U nang có thể gây sẩy thai,đẻ non, u tiền đạo, ngôi bất thường, xoắn u nang sau đẻ.

VI. ĐIỀU TRỊ

1. U nang cơ năng:  Cần theo dõi,chỉ mổ khi biến chứng

2. U nang thực thể: Phẫu thuật là chủ yếu,tốt nhất nên mổ chương trình vào những tháng đầu của ba tháng giữa thai kỳ

Trong trường hợp u lành tính 2 bên bệnh nhân trẻ nên bóc u nang để lại phần lành. Khi mổ tốt nhất nên lấy cả khối, nếu u mắc kẹt hay quá to thì hút bớt dịch  nên chèn gạc tốt hạn chế dịch chảy vào ổ bụng.

- Khối u dính nên cẩn thận  có thể gây thủng các tạng xung quanh

- U xoắn nên , cặp, căút trước khi tháo xoắn khi mổ cấp cứu.

- Các khối u đều phải gởi giải phẫu bệnh để xác định lành hay ác tính.

- Trường hợp ác tính phải cắt tử cung hoàn toàn, cắt bỏ phần phụ bên kia, cắt một phần mạc nối lớn và tiếp tục điều trị hoá chất.

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Sinh Thường Và Sinh Mổ
Giữa đẻ thường và đẻ mổ lấy thai, chúng ta đều biết đẻ thường tự nhiên là phương pháp tốt nhất cho cả sức khỏe người mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh và em bé cũng nhận được những lợi ích mà phương pháp đẻ mổ không có...
Chúng Ta Mất 2 Năm Để Học Nói Nhưng Mất Cả Phần Đời Còn Lại Để Học Cách Im Lặng
Trước khi thốt ra lời xin hãy suy nghĩ về 3 điều sau: Lời định nói có đúng sự thật không? có xuất phát từ thiện ý hay không? Có hữu ích cho người nghe hay không? Chúng ta mất 2 năm để học nói nhưng mất cả phần đời còn lại để...
Bệnh Tim Bẩm Sinh Ebstein
Bệnh tim bẩm sinh Ebstein là bất thường về cấu trúc của tim mà trong đó các lá van của van ba lá (van thông giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải) không khép kín được vào nhau. Ở người bệnh, do sự bất thường này mà máu có thể chảy...
Để Sinh Con Ra Khỏe Mạnh Và Thông Minh Thì Mẹ Bầu Nên Làm Gì?
Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 40 - 60% trí thông minh là do di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào môi trường, lối sống. Để sinh được em bé thông minh và khỏe mạnh, ngoài việc chăm sóc kỹ cơ thể trong thờ gian mang thai thì...
Trị Viêm Tuyến Sữa Bằng Hạt Quýt
Trị Viêm Tuyến Sữa Bằng Hạt Quýt: Hạt quýt tươi 30g, cho ít rượu, rang khô, đổ nước sắc uống. Ngày 2 lần.
Phương Pháp Chẩn Đoán và Điều Trị Bệnh Cường Năng Tuyến Giáp Ở Trẻ Em
Bệnh nguyên chủ yếu của cường năng tuyến giáp là do nồng độ thyroxin tiết ra qúa thừa. Nguyên nhân dẫn tới rối loạn này còn chưa rõ. Các bệnh nhiễm khuẩn hoặc sang chấn tinh thần có tác động thúc đẩy bệnh phát triển. Yếu tố...
Những Lưu Ý Về Ăn Uống Của Trẻ Thừa Cân
Trẻ đã bị thừa cân, cha mẹ cần biết một số chế độ dinh dưỡng thích hợp sau đây: Hạn chế tối đa loại bánh kẹo và nước ngọt, thức ăn chế biến sẵn...
Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Mỹ Baby Led Weaning (BLW) Bé Tự Chỉ Huy Là Gì?
Bạn có thấy hình ảnh tới bữa ăn là trẻ quấy khóc, rồi cả nhà nhao nhao làm trò hề để mong bé ăn thêm được miếng nữa quen quen không nhỉ? Bạn có muốn khắc phục tình trạng này không? Bài viết này sẽ giới...
4 Cách Trị Hóc Xương Ở Trẻ Nhỏ Không Thể Ngờ Lại Hiệu Quả Đến Vậy
Đang ăn bé bỗng khóc toáng lên và sợ hãi vì bị hóc xương. Mẹ hãy thật bình tĩnh để chữa cho bé bằng 1 trong 4 cách dưới đây nhé. Đảm bảo hiệu quả bất ngờ luôn đó.