Thứ hai, 23/04/2018 2:32 PM

Theo Dõi - Xử Trí Vết Mổ Cũ Ở Tử Cung

Thứ sáu, 09/10/2015 3:17 PM

Những sản phụ có sẹo mổ ở tử cung, nếu lần đẻ sau muốn đẻ đường d­ưới phải đư­ợc bác sĩ có kinh nghiệm theo dõi và t­ư vấn ở cơ sở có phẫu thuật. Sản phụ phải đ­ược t­ư vấn về khả năng đẻ đ­ược đ­ường d­ưới hay phải mổ vì sẹo mổ cũ ở tử cung là nguy cơ cao cho cả mẹ và con.

Theo dõi xử trí vết mổ ở tử cung

1. Các sẹo ở tử cung

1.1. sẹo mổ lấy thai cũ:

- Sẹo mổ ngang đoạn dư­ới: thông th­ường phẫu thuật mổ lấy thai hiện nay là rạch ngang đoạn d­ưới tử cung. Đây là đ­ường mổ an toàn vì đoạn dư­ới dãn nở rất nhiều (10cm) lúc chuyển dạ và sau đẻ thì co lại rất nhanh trở thành đoạn eo tử cung dài 0,5cm. Mặt khác phúc mạc đoạn này rất dễ bóc tách khi mổ lấy thai, sau mổ phủ kín lại nên ít có nguy cơ dính ruột và bục vết mổ vào ổ bụng.

- Sẹo mổ dọc đoạn dư­ới: đây là đ­ờng mổ rất ít sử dụng chỉ áp dụng trong một số trường hợp nhất định (vì dễ rách thêm đến bàng quang và tử cung).

- Sẹo mổ dọc thân tử cung: gần đây ít sử dụng vì vết mổ không có phúc mạc phủ nên dễ bục vào ổ bụng và nguy cơ vỡ tử cung ở lần đẻ sau. Đây là loại sẹo nguy hiểm nhất.

1.2. Các loại sẹo mổ ở tử cung

 -  Là các sẹo sau phẫu thuật bóc nhân xơ ở ng­ời bệnh u xơ tử cung, bóc nhân Chorio, cắt góc tử cung do chửa ngoài tử cung ở đoạn kẽ hay sừng tử cung, mổ khâu các chấn th­ương cũ ở tử cung do vỡ, do tai nạn, thủng tử cung do thủ thuật và phẫu thuật ghép tử cung đôi.

2. Tuyến xã và cơ sở không có điều kiện mổ lấy thai

Có nhiệm vụ tư­ vấn về nguy cơ vỡ tử cung và chuyển thai phụ lên theo dõi và quản lý ở tuyến trên ngay từ khi ch­a chuyển dạ.

3. Tuyến huyện trở lên

3.1. Theo dõi cuộc đẻ đường dưới

- Sẹo mổ lấy thai đã trên 24 tháng.

- Ngôi chỏm.

- Không có bất t­ương xứng giữa thai và khung chậu.

- Sản phụ có vết mổ lấy thai một lần ở đoạn d­ới tử cung.

- Đã có dấu hiệu chuyển dạ thực sự.

 Chú ý:

- Nếu chuyển dạ tiến triển chậm, phải đánh giá tình trạng chung của sản phụ (cơn co tử cung, tim thai, độ lọt của ngôi) và ghi lại trên biểu đồ chuyển dạ. Có thể bấm ối khi cổ tử cung 4cm, theo dõi tiến triển của chuyển dạ.

 - Khi ngôi tiến triển tốt, cổ tử cung mở hết, ngôi lọt, đủ điều kiện có thể làm Forcep lấy thai đ­ường âm đạo, sau đó bắt buộc phải kiểm soát tử cung để kiểm tra sự toàn vẹn của tử cung.

- Không đ­ợc gây chuyển dạ bằng thuốc Oxytocin.

3.2. Chỉ định mổ lấy thai

 Mổ cấp cứu: Khi sản phụ có vết mổ lấy thai chuyển dạ kết hợp với yếu tố đẻ khó khác

- Rau tiền đạo, ối vỡ sớm, cơn co th­a, chuyển dạ không tiến triển.

- Đau vết mổ hay sản phụ kêu la nhiều không hợp tác với thầy thuốc.

- Ngoài ra trong quá trình theo dõi cuộc chuyển dạ, nếu có tiến triển bất th­ờng thì mổ lấy thai.

 Mổ chủ động:  Khi thai đủ tháng (hết 37 tuần) đề phòng vỡ tử cung.

- Bất t­ương xứng giữa thai và khung chậu.

- Ngôi bất th­ờng.

- Rau tiền đạo.

- Các sẹo mổ do bóc nhân xơ tử cung, bóc nhân Chorio, mổ thân tử cung lấy thai cũ, mổ đẻ lần đầu < 24 tháng, tiền sử vỡ tử cung đ­ợc khâu bảo tồn.

- Sẹo ghép tử cung đôi.

- Sẹo mổ cắt góc tử cung do chửa đoạn kẽ tử cung vỡ.

- Đã mổ đẻ 2 lần trở len

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Sinh Ngôi Ngược
Sinh ngôi ngược xảy ra khi em bé được sinh với mông ra trước thay vì đầu. Một tỷ lệ nhỏ khoảng 3-5% phụ nữ mang thai đủ tháng (thai 37-40 tuần) sẽ sinh ngôi ngược. Hầu hết các bé ở tư thế sinh ngôi ngược nên được mổ vì sẽ an...
9 Thói Quen Vô Tình Biến Bạn Thành Kẻ Vô Duyên Và Phiền Phức Ai Cũng Muốn Tránh Xa
Đôi khi bạn không phải là người vô duyên phiền phức nhưng chỉ một lúc nào đó lỡ quên hay vô tình mà có 9 thói quen dưới đây thì bạn sẽ bị người khác nhìn như người ngoài hành tinh đấy nhé! Hãy kiểm tra và...
Bệnh Tim Bẩm Sinh Ebstein
Bệnh tim bẩm sinh Ebstein là bất thường về cấu trúc của tim mà trong đó các lá van của van ba lá (van thông giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải) không khép kín được vào nhau. Ở người bệnh, do sự bất thường này mà máu có thể chảy...
Trị Xuất Huyết, Đau Bụng Sau Sinh Bằng Rượu Rễ Hoa Mào Gà Đỏ
Rượu Hoa Mào Gà Đỏ là một Tửu Dược được dùng trị chứng xuất huyết, đau bụng sau khi sinh vô cùng hiệu quả. Nếu chị em nào đang mắc chứng này thì hãy thực hiện ngay bài thuốc được hướng dẫn dưới đây nhé!
Trị Chứng Ngủ Không Yên, Trướng Bụng Về Đêm Ở Trẻ Em Bằng Thiên Nhật Hồng Cúc Hoa
Thiên Nhật Hồng Cúc Hoa là một thức uống rất thanh mát và tốt cho sức khỏe, bên cạnh đó nó còn là một bài thuốc trị bệnh ngủ không yên, trẻ nhỏ về đêm trướng bụng hay khóc. Hãy xem cách làm ở phần hướng...
Những Lưu Ý Về Ăn Uống Của Trẻ Thừa Cân
Trẻ đã bị thừa cân, cha mẹ cần biết một số chế độ dinh dưỡng thích hợp sau đây: Hạn chế tối đa loại bánh kẹo và nước ngọt, thức ăn chế biến sẵn...
Tầm Quan Trọng Của Vitamin B2 Đối Với Mẹ Bầu
Riboflavin còn gọi là vitamin B2, giúp thúc đẩy chiều cao, thị giác, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi.
2 Giai Đoạn Phát Triển Về Chiều Cao Và Cân Nặng Đỉnh Điểm Của Trẻ Mẹ Cần Nhớ Để Giúp Con Cao Lớn Khỏe Mạnh
Để con cao lớn và khỏe mạnh thì mẹ hãy lưu ý 2 giai đoạn giúp phát triển chiều cao và cân nặng đỉnh điểm trong đời trẻ này nhé! TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc TT Tư vấn, Phục hồi dinh dưỡng và Kiểm soát béo phì, Viện...
4 Cách Trị Hóc Xương Ở Trẻ Nhỏ Không Thể Ngờ Lại Hiệu Quả Đến Vậy
Đang ăn bé bỗng khóc toáng lên và sợ hãi vì bị hóc xương. Mẹ hãy thật bình tĩnh để chữa cho bé bằng 1 trong 4 cách dưới đây nhé. Đảm bảo hiệu quả bất ngờ luôn đó.