Thứ hai, 20/08/2018 1:09 PM

Các Bước theo Dõi Chuyển Dạ

Thứ năm, 08/10/2015 3:25 PM

I. Đại cương

1. Định nghĩa

Chuyển dạ là quá trình diễn biến của nhiều hiện tượng, quan trọng nhất là những cơn co tử cung là cho Cổ tử cung xóa mở dần và kết quả là thai và nhau được sổ ra ngoài. Một cuộc chuyển dạ đẻ xảy ra với tuổi thai từ 38 đến 42 tuần (Trung bình 40 tuần) gọi là đủ tháng. Khi đó thai nhi đã trưởng thành và có khả năng sống độc lập ngoài tử cung.

Cac bước theo dõi chuyển dạ

2. Một cuộc chuyển dạ đẻ có 3 giai đoạn

Giai đoạn 1: Là giai đoạn xoá mở Cổ tử cung từ khi có chuyển dạ thực sự đến khi Cổ tử cung mở trọn.

Giai đoạn 2: Là giai đoạn sổ thai từ khi Cổ tử cung mở trọn đến khi thai được sổ thai.

Giai đoạn 3: Giai đoạn sổ nhau. Từ khi sổ thai đến rau sổ.

Được gọi là chuyển dạ thực sự đến khi có các dấu hiệu sau:

- Đau bụng từng cơn tăngần có tính qui luật.

- Ra dịch nhày hồng ở âm đạo.

- Cơn co tử cung và có qui luật.

- Có hiện tượng xoá mở Cổ tử cung.

- Có sự thành lập đầu ối.

II. Các bước chuyển dạ gồm

1. Theo dõi về toàn thân

Mạch, nhiệt độ, HA và cân nặng, tình trạng phù, tình trạng da, niêm mạc, các bệnh lý phối hợp nếu có, đồng thời phải cho XN Albumin niệu. Khi khám toàn thân phải chú đến đánh giá khung chậu.

2. Theo dõi về TC

Tử cung to hay nhỏ, bề cao tử cung bao nhiêu cm, vòng bụng?

Tư thế TC như thế nào, TC có hình dạng gì đặc biệt không? TC có sẹo mổ cũ không? cóu không? có tình trạng đoạn dưới lên cao giãn mỏng hay không? Hỏi có xuất hiện vòng bandl hay không?

3. Theo dõi Cơn co tử cung

- Xuất hiện tự nhiên ngoài ý muốn của sản phụ.

- Có tính chất chu kỳ, khá nhịp nhàng và đều đặn, tăngần về cường độ, biên độ và thời gian.

- Cơn co tử cung gây đau: Ngưỡng đau khi áp lực cơ CO25 - 30mmHg.

- Số lượng của cơ tử cung phụ thuộc vào số lần đẻ và phụ thuộc vào tình trạng chuyển dạ thuận lợi.

- Việc theo dõi Cơn co tử cung có thể dùng máy hay dùng tay ở giai đoạn chuyển dạ, gồm hai giai đoạn:

Giai đoạn 1a: Cứ 1giờ theo dõi cơn co 1 lần.

Giai đoạn 1b: Cứ 15 - 30 phút theo dõi cơn co 1 lần và phải bắt 3 cơn co liên tục.

4. Theo dõi sự xoá mở Cổ tử cung

Giai đoạn xoá mở Cổ tử cung (Giai đoạn 1 chuyển dạ) được tình từ khi bắt đầu chuyển dạ đến khi Cổ tử cung mở hết. Giai đoạn này gồm 2 giai đoạn nhỏ là:

* Giai đoạn 1a: Còn gọi là giai đoạn tích cực tính từ khi bắt đầu chuyển dạ đến khi Cổ tử cung mở 0,4 cm, giai đoạn này chiếm 2/3 giai đoạn 1.

* Giai đoạn 1b:Còn gọi là giai đoạn tích cực tính từ khi Cổ tử cung mở 0,4cm đến lúc mở chiếm hết 1/3 giai đoạn 1.

Cổ tử cung được thăm khám khi nhập để chẩn đoán chuyển dự và xác định mức độ chuyển dạ sau đó được thăm khám khi vỡ ối hoặc khi có chuyển dạ kéo dài. Khi thăm khám cần kết hợp nhận định thêm Cổ tử cung dày hay mỏng. Mềm hay cứng cóu cục gì không.

5. Nghe tim thai

Đánh giá tần số và tính chất của tim thai. Tim thai bình thường 120 lần - 160 lần/1phút đều rõ.

Bất thường khi: TT<120l/ph hoặc >160l/ph hoặc 120 - 160l/ph nhưng không đều, nghe khó, nghe xa xăm - >cần hồi sức tim thai.

Nếu nghe tim thai sau mỗi cơn co để phát hiện thai suy:

Giai đoạn 1a: Thì 30 phút theo dõi tim thai 1 lần.

Giai đoạn 1b: Thì 15 phút theo dõi tim thai 1 lần.

Nghe sau ối vỡ tự nhiên, trước và sau bấm ối, sau mỗi cơn rặn.

Nghe và đếm tim thai trong vòng 1 phút, đồng thời bắt mạch người mẹ khi nghe tim thai để tránh nhầm với mạch mẹ.

6. Theo dõi lượng ối

Xem xét về ối khi thăm khám Cổ tử cung rồi nhận định xem ối còn hay ối đã vỡ, nếu ối còn thì đầu ối thành lập hay chưa, nếu thành lập rồi thì đầu ối phồng, dẹt, hay quả lê. Nếu ối đã vỡ đặc biệt trên 6 giờ thì phải cho kháng sinh chống nhiễm khuẩn.

Phải đánh giá số lượng nước là bình thường, đa ối hay thiểu ối, ngoài ra phải đánh giá tính chất nước ối, nếu nước ối có màu lờ trắng đục là bình thường, nếu vàng xanh là suy thai mãn. Nều có màu xanh bẩn là suy thai cấp, nước ối lẫn máu là ra u tiền đạo hay bong non còn có màu đỏ như nước rửa thịt là thai chết lưu.

7. Sự bình chỉnh ngôi thai

Xác định ngôi thai dựa vào điểm mốc của ngôi, xác định xem ngôi ở cao, chúc hay chặt, đánh giá độ lọt của ngôi thai bằng dấu hiệu lọt, lọt cao, lọt trung bình hay lọt thấp. Sau giai đoạn lọt là giai đoạn xuống quay xổ.

8. Theo dõi bất thường khác

Quá trình theo dõi chuyển dạ cần theo dõi các yếu tố bất thường như ngôi bất thường, nhau tiến đạo, sa dây rốn, dây rau quấn cổ, sa chi, chảy máu, thời gian rặn lâu. Qua khám các bước theo dõi chuyển dạ cần đưa ra nhạn định, tiên lượng cuộc đẻ là đẻ dễ hay đẻ khó từ đó có biện pháp xử trí kịp thời.

Tóm lại: Chuyển dạ là một quá trình sinh lí diễn ra qua 3 giai đoạn đòi hỏi người thầy thuốc phải nắm được, để qua đó tiên lượng cuộc đẻ, dự kiến các khó khăn có thể xảy ra cho người mẹ và trẻ sơ sinh.

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Sinh Thường Và Sinh Mổ
Giữa đẻ thường và đẻ mổ lấy thai, chúng ta đều biết đẻ thường tự nhiên là phương pháp tốt nhất cho cả sức khỏe người mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh và em bé cũng nhận được những lợi ích mà phương pháp đẻ mổ không có...
Bạn Nên Biết Những Kiểu Tư Duy Sai Lầm Này...
Bộ não là thứ kỳ diệu nhất mà tạo hóa ban tặng cho con người, nếu biêt khai thác nó một cách hợp lý thì sẽ tạo ra vô vàn điều tốt đẹp cho thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi điểm lại những sai lầm và định kiến...
Bệnh Tim Bẩm Sinh Ebstein
Bệnh tim bẩm sinh Ebstein là bất thường về cấu trúc của tim mà trong đó các lá van của van ba lá (van thông giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải) không khép kín được vào nhau. Ở người bệnh, do sự bất thường này mà máu có thể chảy...
Để Sinh Con Ra Khỏe Mạnh Và Thông Minh Thì Mẹ Bầu Nên Làm Gì?
Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 40 - 60% trí thông minh là do di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào môi trường, lối sống. Để sinh được em bé thông minh và khỏe mạnh, ngoài việc chăm sóc kỹ cơ thể trong thờ gian mang thai thì...
Trị Viêm Tuyến Sữa Bằng Hạt Quýt
Trị Viêm Tuyến Sữa Bằng Hạt Quýt: Hạt quýt tươi 30g, cho ít rượu, rang khô, đổ nước sắc uống. Ngày 2 lần.
Trị Nhọt Mọc Trên Đầu Trẻ Bằng Đậu Đen
Trị Nhọt Mọc Trên Đầu Trẻ Bằng Đậu Đen: Dùng 1 vốc đậu đen sao tồn tính. Nghiền trong nuớc rồi trộn đều và đắp lên nhọt. Chỉ cần vài lần là sẽ khỏi ngay đó các mẹ à.
Những Lưu Ý Về Ăn Uống Của Trẻ Thừa Cân
Trẻ đã bị thừa cân, cha mẹ cần biết một số chế độ dinh dưỡng thích hợp sau đây: Hạn chế tối đa loại bánh kẹo và nước ngọt, thức ăn chế biến sẵn...
Blackmores Pregnancy Gold Bổ Sung 20 Dưỡng Chất Thiết Yếu Cho Mẹ Và Thai Nhi
Thuốc Blackmores Pregnancy Gold là vitamin bầu của hãng Blackmores Úc với công thức đặc biệt, Blackmores pregnancy bổ sung 20 dưỡng chất thiết yếu cho mẹ và thai nhi gồm axit folic, iốt, DHA và vitamin D3, sắt …
Nguy Cơ Dậy Thì Sớm Ở Trẻ Nhỏ Do Được Bồi Bổ Bằng Trứng Vịt Lộn
Nhiều bậc phụ huynh nghĩ trứng vịt lộn rất bổ dưỡng, mát lành nên thường xuyên cho trẻ ăn để giúp bé lớn nhanh và thông minh. Tuy nhiên thực tế lại đi ngược lại với suy nghĩ này. Khi bạn cho trẻ ăn quá nhiều...
4 Cách Trị Hóc Xương Ở Trẻ Nhỏ Không Thể Ngờ Lại Hiệu Quả Đến Vậy
Đang ăn bé bỗng khóc toáng lên và sợ hãi vì bị hóc xương. Mẹ hãy thật bình tĩnh để chữa cho bé bằng 1 trong 4 cách dưới đây nhé. Đảm bảo hiệu quả bất ngờ luôn đó.