Thứ hai, 28/05/2018 11:54 AM

Làm Thế Nào Để Biết Ngôi Chỏm Đã Lọt

Thứ năm, 08/10/2015 2:52 PM

Ngôi chỏm là ngôi chiếm 95% trong các cuộc đẻ, là ngôi mà thai nhi nằm xuôi, trục của thai nhi song song với trục TC, đầu ở dưới, đầu cúi, mốc của ngôi là thóp sau, đường kính lọt của ngôi là hạ chẩm thóp trước (9,5cm). Khi đường kính lọt của ngôi trùng với mặt phẳng eo trên là ngôi chỏm đã lọt. Để đánh giá 1 ngôi chỏm đã lọt phải kết hợp với các cách sau

Làm thế nào để biết ngôi chỏm đã lọt

1. Hỏi

Hỏi sản phụ vùng đạp của thai nhi là vùng đáy TC, thăm khám ngoài khi thai >32 tuần hoặc khi chuyển dạ thấy mông thai nhi nằm ở đáy TC, một bên mạng sườn là lưng, một bên đối diện là chi, đầu thai là một cực tròn nhỏ rắn, nằm quay xuống dưới hố chậu và tim thai nghe được dưới rốn.

Xác định được đầu thai nhi như sau:

- Đầu di động (Cao lỏng): Là khi đầu còn ở mức eo trên, khi khám lúc lắc đầu dễ dàng, tim thai nghe được cách điểm giữa bờ trên xương mu khoảng 10 cm.

- Đầu chút: Đầu thai nhi đã mắc vào eo trên không sờ được bướu chẩm, di động đầu hạn chế, tim thai nghe được cách điểm giữa bờ trên xương vệ khoảng 07 cm.

- Đầu chặt: Đầu đã mắc sâu vào eo trên, khôngửi động khi khám.

- Đầu lọt: Đường kính lọt của ngôi đã qua eo trên, điểm nghe tim thai cách điểm giữa bờ trên xương vệ nhỏ hơn hoặc bằng 07 cm.

2. Khám dấu hiệu lọt qua thăm âm đạo

- Sờ được mốc của ngôi chỏm là thóp sau của thai nhi khi Cổ tử cung đã mở. Sờ thấy đỉnh sọ thai nhi qua mốc gai hông khi ối vỡ và Cổ tử cung mở rộng, nếu đỉnh sọ dưới mức gai hông 01 cm là lọt cao, 02 cm là lọt trung bình và 03 cm là lọt thấp.

- Sờ được 02 bướu đỉnh. ấn vào môi lớn của âm hộ thấy tay chạm vào thai. Dấu hiệu Farabeuf (+): Nếu đầu thai nhi không có huyết thanh tiến hành thăm âm đạo bằng 02 ngón tay trỏ và giữa, hướng ngón tay về mỏm nhô, lách giữa đầu thai nhi và mặt trước xương cùng. Nếu đầu thai nhi đã lọt, thì bắt buộc ngón trỏ bắt chéo ngón giữa.

Tóm lại: Đánh giá độ lọt của ngôi có tầm quan trọng, đặc biệt giúp cho người thầy thuốc tiên lượng cuộc đẻ. Hạn chế được những tai biến do đẻ khó gây ra.

 
Quan tâm  
9

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Phương Pháp Xử Trí Bệnh Tắc Mạch Ối Cho Thai Phụ
Tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, không thể đoán trước và không thể dự phòng được. Tắc mạch ối là do nước ối, tế bào của thai nhi, chất gây, tóc, lông tơ hoặc các mảnh mô khác lọt...
Bạn Có Biết Vì Sao Ví Của Mình Lại Bị Bào Mòn Thê Thảm Khi Đi Shopping Không?
Lúc đầu ta đến các shop thời trang thì hưng phấn nhưng khi bước ra khỏi shop lại hụt hẫng, bởi hàng trên tay thì nặng trĩu nhưng chiếc ví thân thương lại nhẹ tênh. Bạn không nên tự trách, vì lỗi không phải do bạn mà là sự tinh...
Bệnh Tim Bẩm Sinh Ebstein
Bệnh tim bẩm sinh Ebstein là bất thường về cấu trúc của tim mà trong đó các lá van của van ba lá (van thông giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải) không khép kín được vào nhau. Ở người bệnh, do sự bất thường này mà máu có thể chảy...
Phương Pháp Điều Trị Suy Thai Trong Tử Cung
Tuần hoàn tử cung – rau – thai đảm nhiệm việc cung cấp oxy cho thai, nếu vì một nguyên nhân nào đó ảnh hưởng đến tuần hoàn tử cung – rau – thai làm giảm lưu lượng máu đến hồ huyết, hoặc từ gai rau đến thai, sẽ làm giảm...
Trị Xuất Huyết, Đau Bụng Sau Sinh Bằng Rượu Rễ Hoa Mào Gà Đỏ
Rượu Hoa Mào Gà Đỏ là một Tửu Dược được dùng trị chứng xuất huyết, đau bụng sau khi sinh vô cùng hiệu quả. Nếu chị em nào đang mắc chứng này thì hãy thực hiện ngay bài thuốc được hướng dẫn dưới đây nhé!
Trị Chứng Lâu Mọc Tóc Ở Trẻ Em Bằng Lá Hương Nhu
Trị Chứng Lâu Mọc Tóc Ở Trẻ Em Bằng Lá Hương Nhu: Đổ 1 bát nước vào 60g Hương nhu lâu năm, đun cạn còn 3 phần, đem trộn với 15g mỡ lợn, dùng để xoa hàng ngày sẽ làm tóc trẻ nhỏ mọc bình thường.
Những Lưu Ý Về Ăn Uống Của Trẻ Thừa Cân
Trẻ đã bị thừa cân, cha mẹ cần biết một số chế độ dinh dưỡng thích hợp sau đây: Hạn chế tối đa loại bánh kẹo và nước ngọt, thức ăn chế biến sẵn...
Tầm Quan Trọng Của Vitamin B2 Đối Với Mẹ Bầu
Riboflavin còn gọi là vitamin B2, giúp thúc đẩy chiều cao, thị giác, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi.
2 Giai Đoạn Phát Triển Về Chiều Cao Và Cân Nặng Đỉnh Điểm Của Trẻ Mẹ Cần Nhớ Để Giúp Con Cao Lớn Khỏe Mạnh
Để con cao lớn và khỏe mạnh thì mẹ hãy lưu ý 2 giai đoạn giúp phát triển chiều cao và cân nặng đỉnh điểm trong đời trẻ này nhé! TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc TT Tư vấn, Phục hồi dinh dưỡng và Kiểm soát béo phì, Viện...
4 Cách Trị Hóc Xương Ở Trẻ Nhỏ Không Thể Ngờ Lại Hiệu Quả Đến Vậy
Đang ăn bé bỗng khóc toáng lên và sợ hãi vì bị hóc xương. Mẹ hãy thật bình tĩnh để chữa cho bé bằng 1 trong 4 cách dưới đây nhé. Đảm bảo hiệu quả bất ngờ luôn đó.