Thứ năm, 21/02/2019 6:08 PM

Cách Dùng Thuốc Chống Đông Máu Trong Cấp Cứu Nhi Khoa

Thứ năm, 31/01/2019 5:15 AM

Trong một số trường hợp cấp cứu cần sử dụng thuốc chống đông máu như: Tắc mạch, nhồi máu cơ tim, đông máu trong mạch lan tỏa... Vậy đối với bệnh nhi thì nên dùng thuốc với liều lượng thế nào để mang lại hiệu quả. Mời các bạn cùng xem bài viết dưới đây nhé!

Cách Dùng Thuốc Chống Đông Máu Trong Cấp Cứu Nhi Khoa
Cách Dùng Thuốc Chống Đông Máu Trong Cấp Cứu Nhi Khoa

1. Heparin

Chỉ định trong cấp cứu: nhồi máu cơ tim, nhồi máu phổi, tắc mạch, đông máu trong mạch lan tỏa.

Heparin sử dụng trong lâm sàng thường ở dạng dung dịch 5%, mỗi lọ 5ml chứa 250mg tức 25.000 đơn vị (lml có 50mg tức 5.000 đơn vị).

Cách dùng: tiêm tĩnh mạch hay nhỏ giọt tĩnh mạch.

  • Pha 1ml heparin trong 10ml Clorua natri 0,9%, được một dung dịch lml có 5mg heparin.

  • Liều bắt đầu 1mg (100 đơn vị/kg), sau đó nhỏ giọt tĩnh mạch hay tiêm ngắt quãng 4-6 giờ một lần, liều từ 2-5 mg/kg/24 giờ tùy theo bệnh, pha để truyền 10mg/100ml.

  • Với sơ sinh, pha 5mg/100ml, cứ 2 giờ bơm 1ml.

  • Theo dõi thời gian Lee White hay Howell để điều chỉnh liều, liều đủ khi thời gian đông máu gấp đôi bình thường.

  • Hoặc theo dõi bằng đàn hồi cục máu đồ (TEG). Nếu ti lệ: am/(r+k)<l, phải giảm liều, ngược lại, trên 4 phải tăng liều (bình thường tỉ lệ này từ 2-3).

Nếu có tai biến xuất huyết do quá liều Heparin thì tiêm Protamin sunfat hoặc Clohydrat tĩnh mạch, liều bằng hoặc gấp đôi liều Heparin cần trung hòa. Ví dụ nếu vừa tiêm 10mg Heparin gây ra xuất huyết thì cần tiêm 10-20mg Protamin sunfat (1ml protamin sunfat 1% có 10mg).

2. Kháng Vitamin K là dẫn xuất từ Dicumaril. Rất ít dùng cho trẻ em.

Có hai loại:

  • Loại có tác dụng ngắn 2-4 ngày nhu Tromexan, Pelentan, Pindion, Phenindion.

  • Loại có tác dụng kéo dài 5-10 ngày nhu Cumadin, Dicumarol, Mellitoxin.

Dùng kháng Vitamin K làm máu chậm đông, do giảm tống hợp prothrombin ở gan, để chữa tắc mạch máu.

Liều lượng khó quy định vì tác dụng kéo dài. Liều đủ phải đạt yêu cầu prothrombin hạ 30-40%, r+k=35-50mm, phải chia liều nhỏ để theo dõi, ngày đầu khoảng 0,10g chia nhỏ, các ngày sau giảm dần, theo dõi prothrombin.

Khi có biến chứng xuất huyết phải ngừng thuốc và tiêm Vitamin K1 5-10mg và truyền máu tươi hoặc plasma tươi.

3. Warfarin (3 alpha-axetonyl - benzyl - 4 - hydroxycumarin)

  • Warfarin ức chế epoxyt reductaza làm tăng tỉ lệ oxyt/Vitamin K. Lượng oxyt nhiều làm Vitamin K1 giảm hiệu lực.

  • Tác dụng chống đông, chữa và dự phòng huyết khối, nghẽn mạch.

  • Liều 1mg mỗi ngày trong 7 ngày.

 

Nguồn tham khảo

Cẩm nang điều trị nhi khoa (GS.PTS. Nguyễn Thu Nhạn - GS.PTS. Nguyễn Công Khanh)

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Sống Hết Mình: Ngay Tại Đây, Vào Lúc Này
Ý nghĩa của cuộc đời này là gì? Mình đang đi về đâu, mình muốn sống một cuộc đời thế nào? Nếu có cùng những băn khoăn như vậy thì hãy cùng Chàng thanh niên đến hỏi Triết gia bạn nhé!
Xuất Huyết Tử Cung
Bạn đang tìm tài liệu về cách điều trị Xuất Huyết Tử Cung phải không? Vậy thì hướng dẫn này là dành cho bạn đấy. Với các nguyên nhân gây xuất huyết tử cung và cách điều trị cụ thể. Hy vọng đây sẽ là...
Giải Pháp Điều Bệnh Trị Xương Bả Vai Nhô Cao Ở Trẻ Em
Bạn đang cần tài liệu về cách điều trị bệnh xương bả vai lên cao ở trẻ em đúng không? Bài viết này là dành cho bạn đấy. Bạn sẽ biết được nguyên nhân gây bệnh, phân loại mức độ tổn thương và giải pháp...
Để Sinh Con Ra Khỏe Mạnh Và Thông Minh Thì Mẹ Bầu Nên Làm Gì?
Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 40 - 60% trí thông minh là do di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào môi trường, lối sống. Để sinh được em bé thông minh và khỏe mạnh, ngoài việc chăm sóc kỹ cơ thể trong thờ gian mang thai thì...
Nếu Không Muốn Não Bị Teo Nhỏ Khi Về Già Thì Hãy Làm Ngay Điều Này
Có một câu nói rất hay như thế này "Hãy coi việc tập thể dục như khi bạn tiết kiệm tiền vậy, càng tiết kiệm nhiều thì khi về già bạn càng khỏe mạnh, sung túc và no đủ". Và nếu bạn không muốn não bị teo...
Mặt Lạnh Và Mất Cảm Giác, Chỉ Cần Bấm Huyệt Này Là Hết Ngay
Bạn có tin bấm huyệt có thể trị bệnh mặt lạnh mất cảm giác (Liệt dây thần kinh số 7) không? Nếu tin thì bài viết này là dành cho bạn đấy. Hãy xem các lương y làm gì để cứu cho bệnh nhân của mình nhé.
Mẹo Trị Trẻ Sơ Sinh Không Có Da Khỏi Hẳn Sau 1 Đêm
Bạn đã từng nghe về hiện tượng trẻ sơ sinh không có da chưa? Và làm cách nào để trị liệu chứng này. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn một mẹo từ dân gian rất ư hiệu quả. Chỉ sau một đêm là khỏi.
Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Sinh Thường Và Sinh Mổ
Giữa đẻ thường và đẻ mổ lấy thai, chúng ta đều biết đẻ thường tự nhiên là phương pháp tốt nhất cho cả sức khỏe người mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh và em bé cũng nhận được những lợi ích mà phương pháp đẻ mổ không có...
Phương Pháp Phòng và Điều Trị Virus Cúm Gia Cầm Cho Người
Hiện nay với nhiều biến dị, dịch cúm gia cầm đã trở nên phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới, tuy nhiên việc chúng có thể gây đại dịch cho con người hay không thì vẫn còn cần thêm thời gian để xác minh. Bài viết này sẽ...