Thứ năm, 21/02/2019 7:07 PM

Giúp Người Một Lần Hơn Hẳn Tụng Kinh 10 Năm

Thứ năm, 24/01/2019 6:55 AM

Giúp Người Một Lần Hơn Hẳn Tụng Kinh 10 Năm, bạn đừng đợi đến khi mình giàu có thì mới bố thí ban phát giúp người nghèo khổ, có ít thì giúp ít, không có tiền thì góp công sức. tuy nhiên làm việc thiện phải đúng cách nha. Không lại mang họa đấy.

Giúp Người Một Lần Hơn Hẳn Tụng Kinh 10 Năm
Giúp Người Một Lần Hơn Hẳn Tụng Kinh 10 Năm

Một lần vị lão thiền sư dẫn theo một tiểu đồ đệ đi hóa duyên ở một vùng nọ. Trên đường, hai thầy trò họ gặp một bà lão ăn mày tàn tật, vị lão thiền sư nói với tiểu đồ đệ: “Con hãy lấy chút lương khô và số ngân lượng còn lại cho bà lão kia đi!”

Tiểu đồ đệ nghe xong, trong lòng cảm thấy không thoải mái, không tình nguyện nhưng vẫn miễn cưỡng làm theo lời lão thiền sư.

Lão thiền sư thấy vậy liền nói: “Sinh tử và công đức chỉ ở một niệm. Chỗ ngân lượng và lương khô này đối với chúng ta mà nói thì chẳng qua cũng chỉ là tạm thời duy trì cuộc sống mà thôi. Nhưng đối với thí chủ đây thì lại là vật cứu mạng đấy”.

Tiểu đồ đệ nghe xong, có điều hiểu có điều chưa hiểu liền nói: “Sư phụ dạy bảo, con xin ghi khắc trong tâm. Đợi đến lúc con tích được nhiều tài vật cho nhà chùa rồi, con nhất định sẽ cứu giúp những người dân nghèo khổ”.

Lão thiền sư nghe xong, không nói gì chỉ lắc đầu thở dài. Mấy năm sau, ông viên tịch và để lại cho tiểu đồ đệ một lá thư, trong lòng vẫn còn chút phiền muộn.

Tiểu đồ đệ sau này trông nom ngôi chùa và không ngừng quyên góp được nhiều tiền của. Từ một ngôi chùa nhỏ cũ nát, tiểu đồ đệ đã xây dựng thành một ngôi chùa rộng rãi, khang trang.

Tiểu đồ đệ nghĩ thầm: “Sau khi việc xây dựng hoàn tất, mình nhất định sẽ nghe theo lời dạy bảo của sư phụ đi cứu tế những người dân nghèo”.

Nhưng sau khi ngôi chùa được xây dựng xong, tiểu đồ đệ lại nghĩ: “Đợi đến khi ngôi chùa được mở rộng hơn nữa một chút, mình sẽ đi cứu tế làm việc thiện cũng không muộn!”

Thời gian thấm thoắt trôi qua, tiểu đồ đệ khi xưa đã trở thành một ông lão 80 tuổi, ngôi chùa đã trở thành một ngôi chùa trăm gian, tường vách sáng lạn. Nhưng mấy chục năm qua, tiểu đồ đệ luôn bận rộn với việc quyên góp tiền xây dựng chùa, quên mất việc cứu tế. Vì vậy, ông vẫn chưa thể làm được một việc thiện tích công đức nào.

Trước khi lâm chung, ông chợt nhớ đến bức thư của sư phụ năm xưa. Ông chậm rãi mở thư ra, chỉ một dòng chữ đập ngay vào mắt khiến ông chấn động: “Giúp người một lần, hơn hẳn tụng kinh 10 năm!”

Tiểu đồ đệ năm xưa không khỏi trào nước mắt và hối tiếc khôn cùng, nhưng ông đã không còn chút thời gian và sức lực nào để làm được việc cứu tế người khác nữa. Tiểu đồ đệ lâm chung, hai khóe mắt vẫn giàn giụa nước mắt.

►Xem thêm: Thân Người Khó Được, Sinh Mệnh Vốn Trân Quý Vô Cùng, Vậy Nên Chớ Hồ Đồ Dại Dột Tìm Đến Cái Chết, Mà Hãy Sống Thiện Lương Để Có Được Phúc Báo Về Sau Này

Giúp Người Một Lần Hơn Hẳn Tụng Kinh 10 Năm
Giúp người đâu phải chờ tới khi bạn nhiều tiền lắm của?

Bài học từ câu chuyện

Nghe câu chuyện cuộc sống trên cũng đừng vội cười chê tiều đồ đệ năm xưa vì một phần chúng ta cũng như vậy mà thôi. Chúng ta hay có tâm lý đợi đến khi mình có thật nhiều tiền, thật giàu có mới đi giúp người khác mà không hiểu rằng, bất kỳ khi nào chúng ta cũng có thể giúp đỡ những người xung quanh mình.

Đơn giản chỉ là có ít giúp ít, có nhiều giúp nhiều, thậm chí nếu không giúp bằng tiền bạc thì có thể giúp bằng việc góp công, góp sức. Đến là việc giúp ai đó cũng phải cầu kỳ, đợi chờ thời điểm thích hợp thì cho thấy đây là lối tư duy sai lầm. Kỳ thực, việc giúp đỡ người khác không nhất thiết phải đợi đến lúc bản thân có đầy đủ khả năng, tiền bạc.

Mỗi khi đọc những mẩu tin như các tỷ phú như Mark Zuckerberg, Warren Buffet, Bill Gates,... làm từ thiện với số tiền khổng lồ đáng giá cả gia tài ngay lập tức sẽ có hai luồng suy nghĩ diễn ra: Sao họ không dùng tiền đó ăn tiêu cho đã. Hay: Đợi đến khi mình giàu như vậy mình cũng làm từ thiện được như người ta. Thế nhưng cả hai kiểu suy nghĩ này đều cho thấy sự thiển cận. Việc giúp đỡ chỉ cần nhỏ thôi nhưng đã có tác động rất lớn, tích tiểu thành đại, nếu chưa giúp ai đó bằng một việc nhỏ thì đừng mong việc có thể giúp người khác việc lớn.

Một trong những nhà từ thiện tiên phong tại Mỹ, Andrew Carnegie đã từng nói rằng: “Không ai có thể được coi là giàu có nếu không tự mình giúp cho những người khác cũng trở nên giàu có. Người đàn ông chết trong giàu có thật đáng hổ thẹn”. Vậy giàu có đâu có ý nghĩ gì nhiều nếu không là để bạn được giúp đỡ nhiều người hơn nữa.

Ta đến cuộc đời này với hai bàn tay trắng thì ra đi cũng nên là hai bàn tay trắng để cuộc đời nhẹ nhàng tựa hư không. Vì thế, hãy thoải mái giúp đỡ ai đó bằng tiền bạc của mình vì khi bạn xem việc giúp đỡ ai đó là mục tiêu cuộc đời bạn sẽ sống một đời ý nghĩa.

Làm việc thiện, giúp đỡ người khác là tùy thời, tùy chỗ mà thực hành chứ không phải đợi đến lúc mình có đủ khả năng. Rất nhiều khi chúng ta lấy “khả năng chưa đủ” để không giúp đỡ người khác, thực ra đó chỉ là một cái cớ để che giấu tâm ý thật của bản thân mà thôi!

►Xem thêm: Nuôi Dưỡng Lòng Thiện Lương Sẽ Giúp Bạn Chiến Thắng Được Tử Thần Và Vượt Qua Được Số Mệnh

Giúp Người Một Lần Hơn Hẳn Tụng Kinh 10 Năm
Bạn có biết rằng giúp người chính là tự giúp mình về sau không?

Hơn nữa, giúp đỡ người khác chính là giúp đỡ chính mình. Vũ trụ này tuân theo những quy luật kỳ lạ và vô cùng kỳ diệu mà chúng ta không thể nào giải thích được: Bạn cho đi thứ gì thì sẽ nhận được những điều tốt đẹp đáp lại! Vì thế hãy đối đãi với người đúng cách mà bạn muốn được nhận về. Trao đi yêu thương sẽ nhận lại được yêu thương.

Theo quan niệm Phật giáo, linh hồn của chúng ta được tái sinh trong một thân xác khác ở một kiếp khác khi người đó qua đời. Vì thế, những người ta gặp trong kiếp này có thể là cha mẹ ta ở nhiều kiếp trước, vì thế, hãy đối đãi với họ tốt như là đối đãi với bố mẹ mình vậy. Không chỉ là giúp đỡ tiền bạc mà có thể là bằng tình thường, bằng sự hỗ trợ tinh thần.

Thế nhưng, cách giúp đỡ như thế nào thì không phải ai cũng biết. Có nhiều người tự nhận trách nhiệm là giúp đỡ hết người này tới người khác trong nhà bằng cách gửi tiền về quê cho người nhà sinh sống, trong khi đó những người này lười nhác, không chịu lao động, chỉ chờ tiền được cho mà thôi. Đó là cách giúp đỡ hoàn toàn sai lầm.

Một bữa ăn cho người thế nhân chỉ có thể giải quyết cơn đói nhất thời, nhưng đó không phải “lương thực” chân chính cho một sinh mệnh. Tiền bạc chỉ giải quyết vấn đề nhất thời, có tính thời điểm mà thôi. Quan trọng là cho họ tri thức để họ tự kiếm sống bằng năng lực của mình. Nếu không những việc bạn giúp sẽ trở thành gánh nặng cho bản thân và xã hội không chừng. Đừng cho rằng mình giúp ai đó là tốt, nếu không giúp đúng cách còn mang họa.

►Xem thêm: Tấm Lòng Rộng Lượng, Bao Dung và Thiện Lương Sẽ Tạo Ra Một Con Người Trí Huệ

 

Nguồn tham khảo

Lichngaytot.com

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Óc Quan Sát, Phân Tích Và Lắng Nghe Giúp Bạn Đập Tan Nỗi Lo Bằng Cấp
Chúng ta cần đến trường để học, để lấy bằng cấp, nhưng chúng ta đừng cho rằng nó sẽ quyết định cuộc đời mình. Óc quan sát, lắng nghe, phân tích mọi việc con người có thể tiếp thu những điều khó hiểu biết nhất, giúp bạn...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Những Mỹ Nhân Cổ Trang Hoa Ngữ Đẹp Nhất Trên Màn Ảnh Nhỏ
Mỗi người một vẻ nhưng nói chung, đây đều là những mỹ nhân Hoa ngữ có vẻ đẹp diễm lệ được cư dân mạng Trung Quốc bình chọn là những người đẹp nhất trên màn ảnh nhỏ. Bạn có đồng ý với bảng xếp hạng này không?
Giúp Người Một Lần Hơn Hẳn Tụng Kinh 10 Năm
Giúp Người Một Lần Hơn Hẳn Tụng Kinh 10 Năm, bạn đừng đợi đến khi mình giàu có thì mới bố thí ban phát giúp người nghèo khổ, có ít thì giúp ít, không có tiền thì góp công sức. tuy nhiên làm việc thiện...
Con Đường Đi Đến Thành Công Có Giới Hạn Tuổi Tác Hay Không?
Có người nói, 30 tuổi mà chưa giàu thì có nghĩa là sẽ sống cuộc đời thất bại, nếu tin theo điều ấy thì chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ ảm đạm và không bao giờ biết đến mùi vị của thành công. Hãy nhớ, nếu bền chí và...
Hai Vị Thầy Tu: Không Thể Đánh Giá Một Người Tốt Hay Xấu Qua Hình Thức Bên Ngoài
Một con sói hung ác, nó đóng giả thầy tu để ăn thịt một đứa bé bị ốm và sau cùng sói ác kia cũng bị thỏ trừng trị bằng chính ngay cái cách mà nó đã làm với cậu bé. Vậy câu chuyện diễn biến ra sao, mời quý độc giả đón đọc.
20 Câu Nói Về Nụ Cười Khiến Bạn Trở Thành Người Giàu Có Và Đáng Yêu Nhất Quả Đất
Khi bạn mỉm cười thì cơ thể sẽ phát ra một từ trường khiến người khác yêu quý bạn. Hầu hết những người hay cười đều có một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc. Còn bạn thì sao? Nếu chưa tìm được lý do...
Phạm Phú Thứ: Tiến Sĩ Có Nhiều Đóng Góp Giúp Phát Triển Khoa Kỹ Nước Nhà và Là Vị Quan Đầu Tiên Của Việt Nam Công Du Trời Tây
Đỗ tiến sỹ năm 22 tuổi, làm quan ở 2 đời vua nhà Nguyễn, là người có tư tưởng canh tân, Phạm Phú Thứ có nhiều công lao giúp Đại Việt phát triển khoa kỹ, sau 9 tháng công du bên trời Tây, ông đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích...
Dã Tràng Xe Cát Biển Đông và Loài Ngỗng Báo Ân
Tại sao loài Dã Tràng lại ngày đem xe cát lấp bể, tại sao loài Ngỗng lại có cái mào trắng trên đầu và tại sao chúng lại không bao giờ ăn Tép. Câu chuyện Dã Tràng Xe Cát Biển Đông và Loài Ngỗng Báo Ân sẽ giải thích rõ điều đó.
Bất Ngờ Gặp Lại Cố Nhân
Đã từng yêu thương nhau đắm đuối nhưng vì một chút giận hờn, vì một chút trở ngại, vì một chút gì đó... mà lại chia xa để rồi sau gặp lại nhau lại thốt lên "người đi nẻo vắng, ta sang nẻo buồn", thế nhưng dòng đời vẫn trôi,...