Thứ năm, 21/02/2019 6:11 PM

Võ Hoàng Yên

Thứ hai, 21/01/2019 10:29 AM

Lương y Võ Hoàng Yên là một thầy thuốc Đông Y, quê ở Ấp Cái Nước, Thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, Tỉnh Cà Mau, Việt Nam. Ông thường chữa bệnh miễn phí và chuyên chữa các bệnh câm điếc, bại liệt.

Lương y Võ Hoàng Yên.

Xuất thân:

Ông sinh năm 1975 trong một gia đình rất nghèo. Khi còn nhỏ, nhà ông rất nghèo nên đã gửi ông vào chùa Hưng Nghĩa Tự (thị trấn Cái Nước). Ở đó, ông được các thượng tọa chỉ dạy phương pháp trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền.

Sau đó, ông được ở các chùa khác để ăn học. Trong quá trình này, ông được học và thực hành nhiều cách chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền. Sau nhiều năm bôn ba với nghề lương y khám bệnh, bốc thuốc, ông tích tụ từ các phương pháp trị bệnh theo y học cổ truyền và nghiên cứu thành đề tài riêng cho mình trên nền tảng tích tụ từ cái cũ. Chứng kiến ông chữa bệnh, nhiều người nghĩ rằng ông chữa theo cách thần thánh hoặc siêu nhiên. Bởi vì những bệnh câm điếc-bại liệt do tai biến, ông trị rất hiệu quả chỉ trong vài phút bấm huyệt.

Thầy Yên chữa bệnh bên nước Nga.

Thông tin chữa bệnh:

Ông thường chữa bệnh miễn phí cho mọi người. Khi người ta hỏi ông lý do chữa miễn phí, thì ông nói là để giúp đời và trả ơn cuộc đời. Vì khi nhỏ ông được sống, học tập, lớn lên đều do nhà chùa. Ngoài ra, Ông còn là giám đốc Công ty Cổ phần Phú Bình Yên, chuyên sản xuất và trồng cao su ở thôn 3, xã Gia An, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam.

Kết quả chữa bệnh:

Vào thời điểm tới tháng 7/2011, do Ông chưa có giấy phép hành nghề nên Ông chỉ chữa bệnh ở những chùa, nhà dân rộng rãi, đối tượng chữa bệnh là những người dân và cách chữa bệnh mang tính từ thiện, miễn phí cho bệnh nhân. Chính vì vậy, hồ sợ bệnh án là không có. Điều này khiến cho việc kiểm chứng thông tin rất khó khăn. Tuy nhiên, có vài trang web được lập ra và có lời kêu gọi yêu cầu những bệnh nhân được Ông Yên chữa công bố thông tin bệnh án trước và sau khi chữa. Nhiều người bệnh có kết quả tốt, nhưng cũng có người kết quả không tốt. Theo người bệnh phát biểu, lý do kết quả chữa không tốt có thể là do họ không được tái khám và được chữa (bấm huyệt) định kỳ. Điều này cũng còn đang tranh cãi nhiều.

Ông nói mình chỉ trị bệnh theo phương pháp khoa học cổ truyền, không hề có yếu tố thần thánh gì cả. Ông khẳng định mình đang khám và chữa bệnh theo phương pháp thông thường của đông y, tức khai thông huyệt đạo mang tính khoa học rõ ràng. Trong đó có cái của riêng ông trải nghiệm từ bấy lâu nay. Trong quá trình trị bệnh, ông chỉ giúp bệnh nhân sửa lại khiếm khuyết bằng phương pháp khai thông huyệt đạo trên cơ sở khoa học. Do vậy, đối với nhiều trường hợp bị câm điếc, bại liệt, thoái hóa cột sống do tai biến, ông sẽ cố gắng trị khỏi cho họ. Cũng có nhiều trường hợp nặng cần phải có thời gian, riêng nhiều trường hợp quá nặng, ông cũng đành chịu.

Thầy Yên chữa bệnh từ thiện ở chùa.

Thạc sĩ – bác sĩ Quách Ái Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, nhận định: Chưa thể kết luận được phương pháp này có tác dụng tạm thời hay tác dụng lâu dài. Chính vì vậy, Sở Y tế sẽ có trách nhiệm tiếp tục kiểm định phương pháp của lương y Yên.

Một số thông tin khác về thầy Võ Hoàng Yên trên báo Lao Động:

Một dạo, dù chữa bệnh chỉ làm việc thiện, không hề lấy của bệnh nhân một đồng nào, vẫn có không ít ý kiến trái chiều và cả trên công luận, tỏ ý nghi ngờ và lên án cách chữa bệnh của thầy Yên là... "kung-fu", là phản khoa học. Thế nhưng, ngay tại 3 hội thảo khoa học tổ chức ở Bình Phước và Hà Tĩnh, với đầy đủ các nhà khoa học, thầy thuốc có tiếng tham dự, thầy Yên đã từng bước thuyết phục mọi người về phương pháp chữa bệnh của mình.

Ông Trần Trọng Hải - Thầy thuốc Nhân dân, nguyên Vụ trưởng Vụ HTQT - Bộ Y tế, hiện là Phó Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng VN - đã nói: "Anh Yên là một tài năng hiếm có. Ở đây, cách chữa bệnh của anh Yên, cách bấm huyệt đạo, các động tác co, duỗi cơ... không có gì là kỳ bí cả, mà hoàn toàn có thể giải thích, rất là khoa học. Do vậy, chúng ta phải công nhận, phải cho áp dụng vào cuộc sống".

Với ông Nguyễn Xuân Hướng - GS, Thầy thuốc Nhân dân, nguyên Viện trưởng Viện Đông y - thì cho rằng: "Anh Yên ra tay chữa bệnh khỏi chỉ 10% cũng là quý lắm rồi". Song trên thực tế, con số trên còn lớn hơn nhiều. Thầy Yên tâm sự: "Tôi rất nhiều lần nói rõ với bà con rằng, tôi chỉ chữa khỏi những trường hợp mà cơ địa người bệnh có khả năng khỏi bệnh; với nhiều trường hợp bại não lâu năm, cơ bắp teo tóp nặng hay những bệnh ung thư, ẩn trong nội tạng... bà con đừng tìm đến tôi, tốn kém lắm, mà tôi không thể". Thầy Yên đã bao lần không cầm được nước mắt, khi không cách gì cứu nạn nhân, bởi những căn bệnh hiểm nghèo nằm ngoài khả năng của thầy.

Thầy Yên chữa bệnh bằng phương pháp bấm huyệt.

Cuối năm 2011, Võ Hoàng Yên vui mừng khôn xiết, khi UBND tỉnh Bình Phước đã quyết định cho phép thầy Yên được chữa bệnh định kỳ tại tỉnh. Thế là bớt đi nỗi lo bị mang danh chữa bệnh "chui", chữa bệnh không phép... Tiếp theo, UBND tỉnh Hà Tĩnh đặc cách "xé rào" kết nạp thầy Yên làm thành viên Hội Đông y Hà Tĩnh. Chưa hết, chính quyền Hà Tĩnh còn cấp hẳn 10ha đất để xây dựng một trung tâm phục hồi chức năng mang tên Võ Hoàng Yên.

Gần đây, vào tháng 5.2012, đích thân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Huy Phong đã trao tặng bằng khen cho thầy Yên. Ông Nguyễn Thanh Bình - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh -  phát biểu ca ngợi lương y Võ Hoàng Yên: "Thầy Yên đã giúp dân bằng cái tâm trong sáng và kết quả thầy mang lại cho dân thấy rõ".

Vào những ngày này, tìm gặp được lương y Võ Hoàng Yên quả thật khó khăn. Thầy Yên lúc nào cũng bận rộn, nay Bình Phước, mai Hà Tĩnh, tháng sau ở Bạc Liêu... Hàng ngàn bệnh nhận chờ đợi thầy. Vào đầu tháng 6 vừa qua, lương y Võ Hoàng Yên được Liên hiệp các hội KHKT VN đưa sang Liên bang Nga chữa bệnh cho hơn 100 kiều bào.

Khoảng thời gian bình yên nhất của thầy chính là lúc trở về xã Gia An, huyện Tánh Linh, Bình Thuận - nơi thầy Yên coi như quê hương thứ hai. Vùng đất này, có người thầy đã dạy Võ Hoàng Yên cách chữa bệnh cứu người. Hiện, hai thầy trò đang nuôi dưỡng, gieo trồng một vườn thuốc nam rộng lớn. Võ Hoàng Yên mơ ước sẽ có một ngày, vườn thuốc nam đó, cộng với những gì mà  thầy Yên đang từng bước thuyết phục, chứng minh cho xã hội thấy cái tâm, tấm lòng trong sáng của mình, sẽ giúp thầy Yên có điều kiện đẩy lùi bệnh tật, cứu người nhiều hơn.

 

Nguồn tham khảo

Laodong.vn, Wikipedia

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Relaxin là một hoóc môn giúp các dây chằng ở tử cung được thư giãn. Cũng dễ hiểu thôi, việc có một em bé đang lớn lên trong bụng không khác gì việc người ta cố nhét một con sư tử núi vào trong một cái hộp nhỏ hơn kích thước của...
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Kỹ Thuật Thở Mím Môi Cho Bệnh Nhân COPD
Thở Mím Môi là một phương thức trị liệu ở bệnh nhân bị COPD để giảm bớt khó thở. Nó giúp giảm nhịp thở và tăng thể tích khí lưu thông và độ bão hoà oxy.
Bộ Y Tế và 75 Bệnh Viện Trên Địa Bàn Hà Nội Mở Đường Dây Nóng Để Tiếp Nhận, Xử Lý Kịp Thời Phản Ánh Của Người Dân Về Các Dịch Vụ Y Tế
Chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện ngày càng được cải thiện nhưng vẫn còn tồn động nhiều vấn đề khiến dư luận rất bức xúc. Trước vấn đề trên, Bộ Y Tế mở đường dây nóng 0973.306.306 để tiếp nhận phản ánh...
Nhất Dạ Ngũ Giao Tam Hữu Dựng: Phương Dược Tửu Thần Hiệu Hay Chỉ Là Giai Thoại Do Người Đời Thêu Dệt
Nhất dạ ngũ giao tam hữu dựng là câu thơ được vua Minh Mạng khai bút nhân kỷ niệm đứa con thứ 100 của vị đế vương này chào đời, 'có lẽ' cũng chính vì câu thơ này mà người đời suy diễn và sáng tạo ra rất nhiều di bản của Minh...
Nghiệm Pháp Bàn Tay Ngửa
Nghiệm Pháp Bàn Tay Ngửa là một kỹ thuật dùng để chẩn đoán và xác định bệnh viêm gân nhị đầu, trật khớp nhẹ, tổn tương cơ dưới vai, cơ vùng chóp xoay. Vậy cách thực hiện phương pháp này ra sao thì mời bạn...
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Cerevit Fort: Giúp Trị Nhức Đầu, Ù Tai, Chóng Mặt, Suy Giảm Trí Nhớ, Khí Huyết Ứ Trệ, Tê Bì Chân Tay
Cerevit Fort hỗ trợ tăng tuần hoàn não, tăng cường trí nhớ, cải thiện các bệnh lý liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, tê bì chân tay và suy nhược thần kinh. Chống gốc tự do và bảo vệ tăng...
Khoát Tay
Khoát tay là gì? 1 khoát tay là bề ngang ngón tay cái. Dùng để xác định chiều dài của khoảng cách ngắn: 1 – 2 khoát…
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...