Thứ năm, 21/02/2019 6:37 PM

Lương Y Nguyễn Mạnh Hùng: Vị Thần Y Chuyên Trị Các Bệnh Về Xương Khớp Nức Tiếng Vùng Kinh Bắc

Chủ nhật, 20/01/2019 10:25 AM
Địa chỉ đầy đủ
Thôn Thọ Đức, xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh
Hotline
0904616833
Điện thoại
02413688107

Gãy xương, rạn xương, bong gân, trật khớp... nói chung là mọi bệnh về xương khớp thì lương y Nguyễn Mạnh Hùng đều trị khỏi cả, ông là một trong những danh y nức tiếng vùng Kinh Bắc và đã chữa trị khỏi bệnh cho rất nhiều người thuộc nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Lương Y Nguyễn Mạnh Hùng đang đắp thuốc cho bệnh nhân.

3 đời chữa xương khớp nức tiếng

Ngôi nhà của lương y Nguyễn Mạnh Hùng nằm ngay đầu làng Thọ Đức. Khi chúng tôi đến, anh đang thăm khám và chữa rạn xương cho một bệnh nhân ở Hải Phòng vừa được người thân bắt xe taxi đưa lên nhà nhờ chữa trị. Vừa chữa trị cho bệnh nhân, anh Hùng vừa trò chuyện với chúng tôi: “Nhà tôi chữa rạn xương, chệch khớp hay bất cứ bệnh gì liên quan tới xương khớp đã 3 đời nay. Ông nội truyền nghề cho bố tôi. Bố tôi truyền lại cho tôi. Ngày bố tôi còn sống, hai bố con cùng làm nên công việc nhẹ nhàng hơn. Từ ngày ông cụ mất, tôi làm một mình nên nhiều khi quá sức, kiêm không nổi, nhưng nghĩ tới bao nhiêu bệnh nhân đang đợi mình, chỉ cần nửa ngày không làm là bệnh nhân “đọng” lại nhiều lắm. Có người từ xa đến, để họ đợi chờ thì người làm thuốc cũng không thoải mái, thanh thản được. Đó cũng là cái tâm của người làm nghề mà từ ngày còn sống, ông nội và bố đã dạy tôi”, lương y Hùng chia sẻ.

Từ năm 16 tuổi, anh Hùng đã có thể thay cha hành nghề. Mỗi tháng, anh thực hiện dăm bảy chục ca bó xương chân tay. Anh Hùng chỉ cần dùng tay sờ nắn là biết chính xác thực trạng vết thương ra sao, xương bị rạn, bị giập, gãy đôi, vặn vỏ đỗ... Cũng bằng tay, anh Hùng có thể sắp xếp lại các vết gãy theo đúng trật tự vốn có rồi dùng cao bôi kín vết thương. Cao dán được cô lại từ chân gà đen, gạo nếp, lá rừng... pha trộn với dầu tây hoặc xăng tùy từng bệnh mà linh hoạt bào chế thuốc. Mỗi bệnh nhân sau khi được thăm khám, anh đều đắp thuốc cho lần đầu rồi hướng dẫn người nhà đắp thuốc cho bệnh nhân những lần sau.

Lương y Hùng đựng cao dán trị rạn xương, gãy xương trong hộp sữa bò. Anh cho biết chỉ cần nửa hộp là có thể điều trị cho 4 - 5 bệnh nhân. Sau khi mục sở thị việc lương y Hùng khám và điều trị, nhiều bác sỹ giỏi đầu ngành y tế đã khẳng định lương y Nguyễn Văn Hùng có đôi bàn tay vàng và cao dán liền xương thần diệu. Hiệu nghiệm của cao dán là qua chân lông, nó ngấm vào vết xương gãy, giảm đau nhanh, tiêu máu tụ, kích thích xương liền và phát triển nhanh. Chỉ cần đắp thuốc sau ba tiếng là bệnh đã biến chuyển. Mỗi lần đắp cao, bệnh nhân để cao ngấm trong 3 ngày, 3 ngày sau lại đắp miếng cao mới. Mỗi khi tắm giặt, bệnh nhân nên hạn chế để nước dính vào chỗ dán cao.

Nạn nhân bị gãy các loại xương như xương đùi, cánh tay, xương sườn, gãy vỡ các trục khớp, xương chậu… thậm chí vỡ cả đốt cột sống, bị bong gân, trật khớp… lương y Hùng đều chữa khỏi. Hầu hết nạn nhân không cần phải nẹp, bó bột, không phải đóng đinh. Chỉ có các ca gãy cả hai xương ống, xương đùi, xương cánh tay mới phải nẹp cố định bằng phương pháp thủ công với bốn mảnh tre nẹp dài 20cm.

Người dân Tam Đa, huyện Yên Phong hay người dân những vùng lân cận, hễ xương khớp có vấn đề là lại tới gặp anh Hùng nhờ chữa trị. Tiếng lành đồn xa, người này giới thiệu người kia, bệnh nhân của anh đến từ khắp cả nước. Những bệnh nhân bị nhẹ anh cho thuốc về đắp, còn những bệnh nhân nặng anh ghi sổ sách để theo dõi, nên nếu tính những người bệnh được anh chữa thì phải đến con số hàng nghìn người.

Hết lòng vì người bệnh

Anh Hùng cho biết, mỗi ngày anh thăm khám, dán cao cho khoảng 50 bệnh nhân, cộng với 50 giường bệnh tại nhà thì mỗi ngày anh khám, điều trị cho khoảng 100 người. Con số này ngang và thậm chí còn nhiều hơn một khoa tại các bệnh viện lớn, nhưng vì là nghề gia truyền nên một mình anh vẫn cố gắng thu xếp, xoay sở từng ngày, từng giờ để chữa trị cho bệnh nhân.

Chia sẻ với chúng tôi khi đồng hồ đã điểm 10h sáng, anh cho biết: “Từ sáng tới giờ nhiều người bệnh quá, tôi còn chưa kịp mặc áo dài, vẫn mặc áo ba lỗ, khát nước mà cũng chưa được uống”. Chia sẻ với chúng tôi, anh cho biết, anh đang lo lắng khi ngày càng có nhiều người bệnh tìm đến vì từ ngày một số người chữa trị ở nhà anh thành công, đưa thông tin lên mạng nên bệnh nhân tìm đến anh ngày càng nhiều. “Có những hôm tôi tưởng mình như kiệt sức, nhiều hôm đã ốm rồi nhưng vẫn phải cố. Vì vậy, tôi cũng không muốn quá nhiều bệnh nhân đến với mình. Khi nhiều bệnh nhân quá, bản thân thầy thuốc cũng mệt, đã mệt thì không chữa trị tốt được, nhiều bệnh nhân thì sẽ không được thăm khám chu đáo như khi ít bệnh nhân”, anh Hùng nói.

Đi một vòng thăm ngôi nhà anh đặt hơn 50 giường bệnh cho bệnh nhân nằm, chúng tôi cảm thấy đây vừa giống lại vừa khác bệnh viện. Giống ở chỗ giường bệnh, tủ thuốc và các trang thiết bị tiện nghi nhưng khác ở chỗ bệnh nhân ở đây không ai nhăn nhó, không ai than vãn và đặc biệt không khí vô cùng trong lành, thoáng mát. Chính điều này khiến tâm trạng người bệnh tốt hơn để đẩy lùi căn bệnh trong người.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những năm trước, khi chưa lập gia đình, quỹ thời gian rộng rãi, anh còn tự đi xe máy tìm đến để chữa cho những bệnh nhân nặng. Bệnh nhân ở miền Bắc thì anh đi xe máy, miền Trung thì anh đi ôtô.

Ân nhân của hàng nghìn bệnh nhân

Anh Hùng chia sẻ, bệnh nhân lớn tuổi đến với anh nhiều hơn vì người già xương yếu, dễ bị tổn thương, sau đó đến những người trẻ tuổi bị tai nạn giao thông, bị tai nạn khi chơi thể thao.

Vì chữa cho nhiều trường hợp quá, nên anh Hùng không thể nhớ hết bao nhiêu người được anh chữa trị, ngoài trừ một số trường hợp đặc biệt, như trường hợp của ông giám đốc nhà máy xay Đáp Cầu. Anh Hùng kể, bệnh nhân nào anh cũng coi bình đẳng như nhau nên không để ý tới thân thế của bệnh nhân cho tới khi anh nhận được quà biếu là chiếc xe máy Simson, đài quay băng của Nhật. Tuy nhiên khi biết là của ông “bệnh nhân giám đốc” tặng, anh một mực từ chối và gia đình anh đã mang quà tới tận nhà để gửi lại.

Có lần anh phải sang Hà Nội 4 lượt để chữa bệnh cho một cụ già trên 90 tuổi, đi đi về về rất tốn kém nhưng anh chỉ lấy đúng 500 ngàn đồng. Các con cháu cụ, có người từ nước ngoài về thưởng cho anh vài trăm USD, nhưng anh chỉ một mực lấy 500 ngàn đồng. Nhẩm ra, số tiền đó chỉ đủ tiền anh đổ xăng và mua nguyên liệu chế thuốc nhưng với anh niềm vui của bệnh nhân và gia đình bệnh nhân chính là “số lãi”.

Năm 2005, anh Nguyễn Văn Bình (46 tuổi ở thôn Thượng, xã Khắc Niệm, Tiên Du, Bắc Ninh) bị ôtô đè gãy xương con hai đoạn, xương lớn dập hai khúc, mất một miếng xương, vào viện đóng gông, bó bột nhưng không khỏi. Anh Hùng đã tháo bột, nắn xếp lại xương, dán thuốc. Chỉ nửa tháng sau, anh Bình đã khỏi bệnh và hiện đang làm nghề thợ xây, là thu nhập chính trong gia đình.

Chị Lê Thị Lan (Cầu Đuống, Gia Lâm, Hà Nội) đang được anh Hùng dán cao cho biết, chị bị tai nạn giao thông, xương ống chân bị rạn, lưng cũng bị đau ê ẩm. Vậy mà chỉ 3 lần đắp cao, chị đã thấy bình phục nhiều phần. Hôm nay, chị xuống để lương y Hùng kiểm tra xem bệnh tình tiến triển ra sao và lấy thêm vài miếng cao về dán. Chị Lan cũng cho biết, em họ của chị từng được lương y Hùng chữa khỏi gãy xương sườn nên chị rất tin tưởng khi được lương y Hùng thăm khám.

Theo quan sát của chúng tôi, mỗi bệnh nhân đến thăm khám, lấy cao dán, lương y Hùng chỉ lấy tiền mua nguyên liệu bào chế thuốc từ 170 – 200 nghìn đồng. Chúng tôi nhẩm tính, so với nhiều người vào viện mà bệnh không khỏi thì số tiền đó có thấm tháp vào đâu.


Quý độc giả quan tâm có thể liên hệ địa chỉ sau:

Tên liên hệ: lương y Nguyễn Mạnh Hùng

Địa chỉ: thôn Thọ Đức, xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Điện thoại: 02413688107 – 0904616833


► Xem thêm: Thầy Thuốc Nguyễn Văn Bon Chữa Trị Miễn Phí Cho Người Nghèo và Hàng Phục Được Cả Những Bệnh Của Bệnh Nhân Bị Bệnh Viện Trả Về​

 

Nguồn tham khảo

Laodong.vn
Phóng viên: Nguyễn Phương

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Xem nhiều nhất

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Trung Tâm Truyền Thông - Giáo Dục Sức Khỏe Trung Ương
Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khoẻ Trung ương có chức năng: Truyền thông giáo dục sức khoẻ (GDSK); nghiên cứu khoa học, áp dụng các khoa học chuyên ngành truyền thông; chỉ đạo tuyến; đào tạo, hợp tác quốc tế và triển khai thực...
Thiên Phú Đường: Nơi Có Phương Thuốc Bí Truyền Thần Hiệu Trị Khỏi Bệnh Vẩy Nến Một Cách Triệt Để
Vẩy nến là một căn bệnh da liễu cực kỳ khó trị, nó đeo bám và gây ra nỗi ám ảnh cực độ cho người bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống. Nhưng bạn đừng quá bi quan, bởi bệnh nào cũng có thuốc chữa cả, nếu...
Viện Y Dược Học Dân Tộc Thành Phố Hồ Chí Minh
Viện Y Dược Học Dân Tộc thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị phụ trách đầu ngành khám bệnh, chữa bệnh bằng y, dược cổ truyền của 19 tỉnh, thành miền Nam (trong đó có thành phố Hồ Chí Minh) và 05 tỉnh Tây Nguyên theo quyết định số...
Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Hòa Bình
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cùng với ngành Y tế tỉnh nhà và ngành Y tế của cả nước đó trải qua các giai đoạn phát triển và trưởng thành gắn với từng giai đoạn của lịch sử Cách mạng Việt Nam, đó là cả một chặng đường...
Sở Y Tế Tỉnh Yên Bái
Sở Y tế là cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh có chức năng tham mưu, giúp Uỷ ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, gồm: y tế dự phòng; khám, chữa bệnh; phục...
Lương Y Đỗ Lương Thiện, Người Thầy Thuốc Mát Tay Trong Việc Điều Trị Các Bệnh Như: Bệnh Trĩ, Thoát Vị Đĩa Đệm, Gai Cột Sống, Thần Kinh Tọa
Là truyền nhân đời thứ 4 của dòng họ Đỗ Lương, lương y Thiện đã kết hợp giữa những kiến thức học được từ sách vở, nhà trường và kinh nghiệm nhiều năm khám chữa bệnh, thêm vào đó là những bài thuốc bí truyền đặc hiệu...
Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Trung Ương 3 Foripharm
Xí nghiệp Dược phẩm Trung Ương 3 với nhiệm vụ bào chế, sản xuất thuốc đông dược phục vụ sức khỏe của nhân dân trong nước và xuất khẩu. Đến năm 1993 theo nghị định 388/HĐBT ngày 07/05/1992 của Hội đồng Bộ trưởng, Bộ Y tế...
Viện Sốt Rét - Ký Sinh Trùng - Côn Trùng Tp Hồ Chí Minh
Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP. Hồ Chí Minh là Viện chuyên khoa đầu ngành của khu vực Nam Bộ - Lâm Đồng về nghiên cứu và chỉ đạo phòng chống sốt rét, phòng chống các bệnh ký sinh trùng, bệnh do côn trùng truyền, góp phần...
Bệnh Viện Đa Khoa Hữu Nghị 103
Được xây dựng trên diện tích 7080 m2, tiền thân là Phòng khám chất lượng cao Hữu Nghị 103, tháng 1/2009, Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 đã chính thức đi vào hoạt động theo quyết định của Bộ Y tế. Bệnh viện bao gồm các chuyên khoa...
Trung Tâm Dưỡng Lão Diên Hồng
Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng thể hiện khát vọng của người sáng lập muốn xây dựng một Viện dưỡng lão kiểu mẫu theo đuổi các giá trị: Tận tâm chăm sóc người cao tuổi, Đồng cảm với cảm xúc và hoàn cảnh của người cao tuổi...