Thứ năm, 21/02/2019 6:11 PM

Phương Pháp Chẩn Đoán Và Điều Trị Sốt Rét Ở Trẻ Nhỏ

Thứ bảy, 19/01/2019 2:17 PM

Bệnh sốt rét xảy ra do muỗi Anopheles đã nhiễm Plasmodium đốt. Gây ra tình trạng rét run có thể sốt liên tục hay từng cơn, thiếu máu, vàng da, đau đầu, kém ăn, ỉa chảy...Lúc này cần tìm ra phương pháp giúp trẻ phục hồi nhanh nhất có thể.

Phương Pháp Chẩn Đoán Và Điều Trị Sốt Rét Ở Trẻ Nhỏ
Phương Pháp Chẩn Đoán Và Điều Trị Sốt Rét Ở Trẻ Nhỏ

BỆNH NGUYÊN

 • Bệnh sốt rét xảy ra do muỗi Anopheles đã nhiễm Plasmodium đốt.

 • Bệnh truyền trung gian từ muỗi sang người. Bốn loài Plasmodium gây sốt rét ở người là p.talciparum, p.vivax, p.oval, và p.malariae sốt rét do truyền máu không phổ biến.

TRIỆU CHỨNG, CHẨN ĐOÁN

Biếu hiện lâm sàng:

 • Bệnh sót rét diễn biến mạn tính với tùng đợt kịch phát.

 • Sốt có rét run, có thể sốt liên tục hay từng con. Trường hợp điển hình có sốt theo chu kì 1-2 ngày, song ở trẻ em thường sốt không điển hình.

 • Thiếu máu, vàng da nhẹ, lách to, đau đầu, đau cơ thể, kém ăn, ỉa chảy, nước tiểu sẫm màu.

 • Giữa các đợt kịch phát, trẻ cảm thấy khỏe hơn, lách to dần lên.

 • Nếu p.falciparum gây bệnh có thể có biểu hiện nặng, thé sốt rét ác tính: mê sảng, co giật, hôn mê, tan máu mạnh, sốc, đông máu trong mạch lan tóa, suy thận, phù phổi và trụy tim mạch.

 • Kí sinh trùng sốt rét ở người mẹ có thể truyền qua nhau sang thai làm giảm trọng lượng thai nhi khi ra đời.

Chẩn đoán dựa vào yếu tố dịch tễ, có tiếp xúc với người sốt rét và tìm kí sinh trùng sốt rét ở máu nhiều lần.

ĐIỀU TRỊ

Sốt rét do P.falciparum

Ở vùng chưa có kháng thuốc, cho:

 • Cloroquin, Delagil, 10mg/kg, uống (hoặc tiêm bắp nếu cần), tiếp theo 6 giờ sau 5rng/kg, rồi 5 mg/kg/ngày trong 2 ngày tiếp theo.

 • Uống củng cố mỗi tháng một liều như trên, trong 3 tháng ở vùng có kháng Cloroquin, cho:

 • Quinin sunfat, 25mg/kg/ngày, chia 3 lần, trong 3 ngày; cùng với Pyrimethamin:

 • Dưới 10kg cho 6,25 mg/ngày, trong 3 ngày.

 • 10-20 kg cho 12,5 mg/ngày, trong 3 ngày.

 • 21-40 kg cho 25 mg/ngày, trong 3 ngày; cùng với Sunfadiazin (Sunfonamiđ) 100-200 mg/kg/ngày, chia 4 lần, trong 5 ngày (tối đa 2g/ngày).

Nếu bệnh nhân nặng không uống duợc, dùng Quinin dihydroclorid tiêm tĩnh mạch, liều 25mg/kg/ngày, cho một nửa liều trong một giờ đầu, còn một nửa liều cho 6-8 giờ sau, hòa loãng thuốc vào dung dịch muối sinh lí để nồng độ 0,5-1,0 mg/ml, nhỏ giọt 0,5-1,0 mg/phút, theo dõi huyết áp và điện tim.

Sốt rét do p.vivax và p.malariae

 • Cloroquin phosphat, 10mg/kg uống (hay tiêm bắp), tiếp theo 6 giờ sau 5mg/kg, rồi 5 mg/kg/ngày trong 2 ngày tiếp theo; cho dùng cùng với Primaquin, 0,3 mg/kg/ngày, trong 14 ngày (tối đa 15 mg bazo/ngày).

 • Trường hợp nghi sốt rét, chưa tìm được kí sinh trùng, có thể dùng Cloroquin, Delagil và Primaquin.

Điều trị hỗ trợ tích cực các biểu hiện nặng:

 • Hồi phục cân bằng nước, điện giải bằng đường uống hoặc tĩnh mạch. Truyền khối hồng cầu nếu tan máu nặng gây thiếu máu nhiều.

 • Thuốc chống co giật trong sốt rét não.

 • Manitol chống phù não, suy thận.

 • Cho trẻ ăn đầy đủ, uống nhiều nước.

DỰ PHÒNG

 • Cho trẻ nằm màn.

 • Điều trị dự phòng nếu trong nhà có người sốt rét có kí sinh khuẩn hay ở vùng lưu hành sốt rét, dùng Cloroquin phosphat, 5mg bazo/kg tuần 1 lần, trong 6 tuần.  

 

Nguồn tham khảo

Cẩm nang điều trị nhi khoa (GS.PTS. Nguyễn Thu Nhạn - GS.PTS. Nguyễn Công Khanh)

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Sống Hết Mình: Ngay Tại Đây, Vào Lúc Này
Ý nghĩa của cuộc đời này là gì? Mình đang đi về đâu, mình muốn sống một cuộc đời thế nào? Nếu có cùng những băn khoăn như vậy thì hãy cùng Chàng thanh niên đến hỏi Triết gia bạn nhé!
Xuất Huyết Tử Cung
Bạn đang tìm tài liệu về cách điều trị Xuất Huyết Tử Cung phải không? Vậy thì hướng dẫn này là dành cho bạn đấy. Với các nguyên nhân gây xuất huyết tử cung và cách điều trị cụ thể. Hy vọng đây sẽ là...
Giải Pháp Điều Bệnh Trị Xương Bả Vai Nhô Cao Ở Trẻ Em
Bạn đang cần tài liệu về cách điều trị bệnh xương bả vai lên cao ở trẻ em đúng không? Bài viết này là dành cho bạn đấy. Bạn sẽ biết được nguyên nhân gây bệnh, phân loại mức độ tổn thương và giải pháp...
Để Sinh Con Ra Khỏe Mạnh Và Thông Minh Thì Mẹ Bầu Nên Làm Gì?
Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 40 - 60% trí thông minh là do di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào môi trường, lối sống. Để sinh được em bé thông minh và khỏe mạnh, ngoài việc chăm sóc kỹ cơ thể trong thờ gian mang thai thì...
Nếu Không Muốn Não Bị Teo Nhỏ Khi Về Già Thì Hãy Làm Ngay Điều Này
Có một câu nói rất hay như thế này "Hãy coi việc tập thể dục như khi bạn tiết kiệm tiền vậy, càng tiết kiệm nhiều thì khi về già bạn càng khỏe mạnh, sung túc và no đủ". Và nếu bạn không muốn não bị teo...
Mặt Lạnh Và Mất Cảm Giác, Chỉ Cần Bấm Huyệt Này Là Hết Ngay
Bạn có tin bấm huyệt có thể trị bệnh mặt lạnh mất cảm giác (Liệt dây thần kinh số 7) không? Nếu tin thì bài viết này là dành cho bạn đấy. Hãy xem các lương y làm gì để cứu cho bệnh nhân của mình nhé.
Mẹo Trị Trẻ Sơ Sinh Không Có Da Khỏi Hẳn Sau 1 Đêm
Bạn đã từng nghe về hiện tượng trẻ sơ sinh không có da chưa? Và làm cách nào để trị liệu chứng này. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn một mẹo từ dân gian rất ư hiệu quả. Chỉ sau một đêm là khỏi.
Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Sinh Thường Và Sinh Mổ
Giữa đẻ thường và đẻ mổ lấy thai, chúng ta đều biết đẻ thường tự nhiên là phương pháp tốt nhất cho cả sức khỏe người mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh và em bé cũng nhận được những lợi ích mà phương pháp đẻ mổ không có...
Phương Pháp Phòng và Điều Trị Virus Cúm Gia Cầm Cho Người
Hiện nay với nhiều biến dị, dịch cúm gia cầm đã trở nên phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới, tuy nhiên việc chúng có thể gây đại dịch cho con người hay không thì vẫn còn cần thêm thời gian để xác minh. Bài viết này sẽ...