Thứ năm, 21/02/2019 6:23 PM

Sán Lá Ruột Nhỏ - Metagonimus Yokogawai

Thứ bảy, 19/01/2019 9:09 AM

Metagonimus yokogawai là loại sán lá ruột nhỏ nhất ký sinh ở người và động vật có vú ăn cá khác như: chó, mèo, lợn và các loài chim ăn cá. Bệnh do M. yokogawai được tìm thấy chủ yếu ở vùng Viễn Đông, Siberia, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Indonesia, Philippines, các nước vùng Balkans, Israel, Tây Ban Nha và Ai Cập. Ở Hàn Quốc M. yokogawai là phổ biến nhất trong các loài sán lá ruột được xác định trên ở người.

Sán Lá Ruột Nhỏ - Metagonimus Yokogawai
Sán Lá Ruột Nhỏ - Metagonimus Yokogawai

VỀ HÌNH THỂ:

Sán trưởng thành có hình chiếc lá, dài từ 1,0 - 2,5mm, ngang 0,4 - 0,75mm; lớp biểu bì bên ngoài có gai; phẳng; cơ thể đối xứng; có 02 giác hút: giác hút miệng và giác hút bụng. Các khoang miệng nối với thực quản, sau đó chia nhánh thành hai manh tràng song song với nhau đến hậu môn. M. yokogawai là loài lưỡng tính, có hai tinh hoàn và một buồng trứng; tử cung là cơ quan lớn nhất, uốn lượn quanh sán, hướng về các lỗ sinh dục (nơi trứng được đẻ ra).

Trứng của M. yokogawai rất khó phân biệt với trứng của các loài sán lá nhỏ khác, đặc biệt các sán thuộc họ Heterophyidea và cũng gần giống với trứng sán lá gan nhỏ thuộc các chi Clonorchis và Opisthorchis. Trứng có chiều dài từ 26,5 - 30μm; chiều ngang 15 - 17μm; có nắp; màu vàng hoặc nâu.

Hình 1: Sán M. yokogawaitrưởng thành. Miệng (OS), hầu họng (PH), ruột (IN), genitoacetabulum (GA), buồng trứng (OV), lớn , 02 tinh hoàn (TE),và trứng trong tử cung (EG). (Nguồn: CDC)  

ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ:

Vật chủ trung gian:

M. yokogawai có một vòng đời phức tạp liên quan đến hai vật chủ trung gian. Vật chủ trung gian thứ nhất là ốc của chi semisulcospira và vật chủ trung gian thứ hai là một số cá nước ngọt và nước lợ như: Pecoglossus altevelis là một trong những loài cá phổ biến nhất bị nhiễm bệnh, cá chép vàng (Carassius auratus), cá chép (Cyprinus carpio), Zacco temminckii, Protimus steindachneri, Acheilognathus lancedata và Pseudorashora parva.

Phân bố địa lý:

Bệnh do M. yokogawai được tìm thấy chủ yếu ở vùng Viễn Đông, Siberia, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Indonesia, Philippines, các nước vùng Balkans, Israel, Tây Ban Nha và Ai Cập. Ở Hàn Quốc M. yokogawai là phổ biến nhất trong các loài sán lá ruột được xác định trên ở người.

Một cuộc khảo sát năm 1981 tại Hàn Quốc cho thấy: ít nhất 450.000 người (1,2% dân số của Hàn Quốc) đã được phát hiện có trứng của M. yokogawai trong phân. Trong cộng đồng sống bên cạnh con sông chạy dọc theo bờ biển phía Đông và phía Nam, họ ghi nhận tỷ lệ nhiễm lên đến 20%.

CHU TRÌNH PHÁT TRIỂN:

Sán trưởng thành ký sinh ở ruột non và đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài (1). Trứng rơi xuống nước, ốc (thuộc chi semisulcospira) ăn trứng sán, trứng nở và phát thành các ấu trùng lông trong ruột ốc (2). Ở ốc, ấu trùng lông trải qua nhiều giai đoạn từ sporocysts (2a), rediae (2b), và phát triển thành nhiều ấu trùng đuôi (2c). Ấu trùng đuôi rời khỏi ốc bơi lội trong nước (3) xâm nhập vào cá thích hợp và hình thành nang ấu trùng trong thịt cá (4). Người và động vật ăn cá khác ăn cá sống có chứa nang ấu trùng hoặc cá có chứa nang ấu trùng chưa nấu chín (5). Nang trùng sán phát triển thành sán trưởng thành và ký sinh ở ruột non (6)(7)(8).

 

Nguồn tham khảo

Impehcm.org.vn

Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Sán Lá Ruột Nhỏ - Metagonimus Yokogawai
Metagonimus yokogawai là loại sán lá ruột nhỏ nhất ký sinh ở người và động vật có vú ăn cá khác như: chó, mèo, lợn và các loài chim ăn cá. Bệnh do M. yokogawai được tìm thấy chủ yếu ở vùng Viễn Đông, Siberia, Nhật Bản, Trung Quốc,...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Thần Y Hoa Đà: Thuốc Gây Mê Ma Phí Tán, Những Câu Chuyện Về Thân Thế và Cuộc Đời Ông
Hoa Đà được mệnh danh là thần y, người ta cho rằng, ông chính là tổ sư của nghành phẫu thuật gây mê bởi đã sử dụng thuốc có tên là Ma Phí Tán do mình phát minh ra để gây mê và thực hiện phẫu thuật cho nhiều bênh nhân cách đây cả...
Giardia Lamblia
Giardia lamblia (đồng nghĩa với Giardia intestinalis, lamblia intestinalis và Giardia duodenalis) là một sinh vật đơn bào ký sinh trùng colonizes và tái tạo trong ruột non, gây nhiễm giardia.
Hóa Ra Đây Mới Chính Là Nguyên Nhân Gây Đau Đầu Sau Khi Ngủ Trưa?
Bạn có bao giờ bị đau đầu sau khi ngủ trưa không? Bạn có muốn chấm dứt tình trạng này để có một buổi chiều đầy năng lượng dành cho học tập và làm việc chứ? Hãy đọc ngay bí quyết ở trong bài viết này...
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Vụ Rò Rỉ Thông Tin Cá Nhân Lớn Nhất Hành Tinh: 773 Triệu Email và 21 Triệu Mật Khẩu Bị Công Bố Công Khai
Nếu email và mật khẩu xuất hiện trong một danh sách có tên là Collection #1 này thì đồng nghĩa với việc, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị hacker sử dụng bất kỳ lúc nào. Hãy kiểm tra và thay đổi ngay trước khi quá muộn.