Thứ năm, 24/01/2019 2:23 AM

Quân Phản Loạn 3 Lần Bắn Tên Độc Về Phía Vua Lê Đại Hành Nhưng Cả 3 Lần Dây Cung Đều Bị Đứt

Thứ hai, 07/01/2019 9:30 AM

Vua thường được gọi là Thiên tử, điều này có nghĩa là, các bậc đế vương là con của Trời (Ngọc Hoàng), ngài vâng lệnh Thiên Đế xuống trần gian làm vua nhằm giúp bách tính có cuộc sống an lạc, hòa ái. Vậy nên, Thiên tử luôn được Trời Đất và các Thần Linh hộ mệnh như trường hợp của vua Lê Đại Hành.

Vua Lê Đại Hành.

Năm ấy, nhằm năm thứ bảy niên hiệu Ứng Thiên của vua Lê Đại Hành, ở miền Cử Long man thuộc Ái châu, theo Đại Nam nhất thống chí, phần Thanh Hóa tỉnh chí thì Cử Long man dạo ấy nay thuộc huyện Cẩm Thủy, người Mán làm loạn, vua Lê đem quân đi tiêu trừ.

Dù đất Ái Châu là quê hương của vua Lê, nhưng do ở phía Tây Bắc của châu này đa số là miền núi, trung du, nên người các dân tộc thiểu số chưa được khai hóa bao nhiêu, tính tự trị còn cao, không muốn lệ thuộc vào nhà nước như lời của Cao Xuân Dụ trong Đại Nam dư địa chí ước biên phần tỉnh Thanh Hóa cho hay:

Cẩm Thủy, Thạch Thành, văn học hơi ít,

Các châu Thượng du, tục còn hoang dã.

Trong lần chinh phạt này, ngoài vua Lê Đại hành còn có Vệ vương Đinh Toàn buổi ấy đã thành niên, tuổi đến 18, cũng có mặt trong đoàn quân diệt Mán.

Khi đến đất Cử Long, người Mán nhìn thấy vua Lê Đại Hành, bèn lấy đó làm đích mà nhắm bắn, hòng tiêu diệt người chủ tướng.

Họ giương cung, chĩa tên về phía vua, nhưng chẳng biết là run tay hay trời xui đất khiến, dây cung chưa kịp đẩy thì mũi tên độc đã rơi xuống đất rồi.

Giặc Mán lại lấy mũi tên mới giương cung nhắm tiếp vào vua, nhưng hỡi ôi, dây cung đã đứt phựt trước khi mũi tên kịp phóng đi. Cho là điềm gở, quân Mán sợ mà rút lui.

Lúc bấy giờ vua ngự trên lâu thuyền tiến vào sông Cùng Giang để đuổi theo. Người Mán bèn bày trận ở hai bên bờ sông chống lại. Không thông thuộc địa hình, quân lính triều đình bị quân Mán đánh ép trên sông.

Giặc mán nghe tiếng thét của vua Lê Đại Hành nên sợ quá chạy tán loạn.

Trong lúc giao tranh hỗn loạn, Vệ Vương Đinh Toàn trúng tên độc của người Mán mà chết. Vua Lê Đại Hành đau xót đứa con côi của vợ (Hoàng hậu Dương Vân Nga), mới kêu "Trời…" ba tiếng. Tiếng kêu vang động cả thâm sơn cùng cốc.

Giặc Mán nghe tiếng kêu chẳng khác gì tướng của Tào Tháo vỡ mật mà chết vì tiếng thét của Trương Phi bên cầu, nên kinh động quá, không động binh đao thêm mà tự nhiên thua, chạy tán loạn cả.

Chuyến ấy Lê Đại Hành dẹp được giặc Mán, bình định đất Cử Long man, nhưng cố chúa triều Đinh khi đi thân còn ấm mà lúc ca khúc khải hoàn đã lạnh ngắt rồi. Mệnh vua Lê được bảo toàn qua mấy lần giặc giương cung hạ sát, nhưng mũi tên rơi ấy lại chuyển hướng về Vệ vương.

► Xem thêm: Mai Hắc Đế Thống Lĩnh 40 Vạn Đại Quân Liên Minh Các Nước Đông Nam Á Đánh Đuổi Giặc Phương Bắc Ra Khỏi Bờ Cõi​

 

Nguồn tham khảo

Cuốn "Những điều lạ thời Ngô – Đinh – Tiền Lê", trang 22-24 , NXB Văn hóa – Thông tin.

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Sự Oán Hận Giống Như Một Quả Bóng, Nếu Không Thổi Thì Nó Cứ Mãi Như Thế, Nhưng Càng Thổi Càng To, Cho Đến Một Lúc, Nó Sẽ Vỡ Tung
Sự oán hận giống như một quả bóng, nếu không thổi thì nó cứ mãi như thế, nhưng càng thổi thì càng to, cho đến một lúc, nó sẽ nổ tung. Sống trên đời hẹp hòi, ích kỷ là lẽ thường, khoan dung, độ lượng mới là người trí tuệ.
Tuổi Heo Cần Kiêng Gì Trong Năm Kỷ Hợi Để Tránh Tai Ương?
Kỷ Hợi 2019 là năm tuổi của những người tuổi Heo. Những người hiện đại thì nói "Năm tuổi là năm may mắn" còn truyền thống thì coi là điều ngược lại. Dưới đây là 5 điều mà những người tuổi Hợi cần...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Đừng Để Đến Lúc Sắp Lìa Đời Mới Biết Trân Quý Hiện Tại Và Những Người Thân Yêu
Bạn còn gia đình và những người thân bên cạnh không? Bao lâu rồi bạn chưa về nhà? Bạn làm tròn chữ hiếu chưa? Vợ và các con nhỏ của bạn đang hạnh phúc chứ? Sức khỏe hiện tại của bạn thế nào? Hãy cùng suy...
Một Vị Quan Đi Lạc Vào Chốn Âm Gian Nhưng Lại Được Quỷ Đầu Trâu Trả Ơn Cho 500 Lượng Vàng
Người ta thường đồn rằng, giữa dương gian và âm phủ có một ranh giới và ngay đó có một lối thông giữa 2 cõi, gọi là Quỷ môn quan. Một vị quan ở quận Phong Độ, Tứ Xuyên, Trung Quốc đã có một lần từ lối ấy mà đi lạc vào...
Lưu Bá Ôn: Khi Sống Khiến Người Đời Nể Phục, Khi Chết Khiến Hậu Nhân Kính Sợ
Thời Chu Nguyên Chương dẹp giặc khăn vàng lập lên vương triều nhà Minh, Lưu Bá Ôn chính là công thần khai quốc, mưu lược của ông thật khiến người ta kính phục và ngay cả đến khi chết đã mấy trăm năm, ông vẫn còn khiến người đời...
Top 5 Cung Hoàng Đạo Làm Gì Cũng May Mắn Và Thuận Lợi Trong Năm 2019
2019 này không biết cung hoàng đạo nào nằm trong top may mắn và làm việc gì cũng thuận lợi đây nhỉ? Đừng nôn nóng nha. Hãy xem ngay bài viết này để tìm xem mình có trong danh sách tuyệt vời này không bạn nhé!
Bớt Sân Si Một Vài Chuyện, Tâm Luôn Giữ Bình Thản Mới Là Đạt Được Cảnh Giới Cao
Xuân có trăm hoa, thu có trăng sáng, hạ có gió lạnh, đông có tuyết trắng, nếu không có chuyện vướng bận trong lòng, đó đều là những mùa đẹp của nhân gian. Nhân sinh là một con đường đơn độc, họa phúc đều do mình mà ra, bớt sân si...
Vua Lý Thái Tông Chỉ Cần Nhìn Tướng Thôi Cũng Biết Nguyễn Khánh Có Tâm Mưu Phản
Tướng do tâm sinh, tâm bất chính thì tướng sẽ hiển lộ điều đó. Chính vì thế mà vua Lý Thái Tông nhìn ra được Nguyễn Khánh có tâm mưu phản ngay cả khi điều đó chưa diễn ra.
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.