Thứ tư, 19/12/2018 4:24 PM

7 Biểu Hiện Của Những Kẻ Lừa Đảo Thời Hiện Đại Bạn Nên Cảnh Giác

Thứ năm, 06/12/2018 8:12 AM

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, những kẻ lừa đảo ngày càng thông minh hơn. Cũng vì thế mà số lượng người bị lừa không ngừng gia tăng. Vậy làm thế nào để nhận biết kẻ lừa đảo? 7 biểu hiện dưới đây được những kẻ lừa đảo thường xuyên sử dụng để đưa bạn vào bẫy của chúng. Hãy hết sức cảnh giác và đề phòng đối với các đối tượng mới lần đầu tiên gặp mặt mà xem như tri kỷ nha bạn.

7 Biểu Hiện Của Những Kẻ Lừa Đảo Thời Hiện Đại Bạn Nên Cảnh Giác
7 Biểu Hiện Của Những Kẻ Lừa Đảo Thời Hiện Đại Bạn Nên Cảnh Giác

Theo các chuyên gia, khoảng 30% những người trong độ tuổi từ 25 đến 34 là nạn nhân của những kẻ lừa đảo. Trong khi đó, chỉ có 5% những người trên 75 tuổi bị rơi vào tình thế này.

Trên thực tế, những hành vi xấu xa này thường ít bị tố giác và phơi bày bởi các nạn nhân quá xấu hổ để lên tiếng và thừa nhận mình đã bị lừa. Những kẻ lừa đảo đã tận dụng thành công các mánh khóe để đánh vào lòng tin của chúng ta.

1. Rất chăm chú lắng nghe

Những kẻ lừa đảo thường rất chăm chú lắng nghe những gì bạn nói. Họ giống như những nghệ sĩ đang nhập tâm vào vai diễn. Hầu hết các nạn nhân bị lừa vì không mấy khi cảm thấy nghi ngờ những đối tượng này và luôn sẵn sàng chia sẻ. Những kẻ lừa đảo thường kích thích cảm xúc của bạn, khiến bạn nghĩ rằng bạn và họ có nhiều điểm chung. Họ sử dụng chính những thông tin bạn chia sẻ để thực hiện điều này và khai thác nó nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp những kẻ lừa đảo xây dựng mối quan hệ với "con mồi".

2. Chủ động "vạch áo cho người xem lưng"

Những kẻ lừa đảo sẽ tiếp tục dành được lòng tin của bạn bằng cách thể hiện sự không hoàn hảo và bộc lộ những điểm yếu của bản thân họ. Theo một nghiên cứu kinh điển từ tạp chí Psychonomic Science, bạn thường dễ dàng tin tưởng một người có những điểm yếu và hạn chế giống như bạn.

Đôi khi, những kẻ lừa đảo sẽ khiêu gợi sự tò mò và ngạc nhiên của bạn bằng cách chia sẻ bí mật hoặc những nỗi sợ hãi của họ. Đây là cách giúp những kẻ lừa đảo dành được lòng tin của bạn trong thời gian ngắn nhất. Họ thực hiện những hành động phá vỡ quan điểm "lòng tin phải được xây dựng một cách từ từ". Rõ ràng, vẫn có một lối tắt để tin tưởng, đặc biệt là khi những kẻ lừa đảo là một diễn viên giỏi.

►Xem thêm: Lừa Đảo Nguyên Liệu: Càng Muốn Thoát Khỏi Khó Khăn Thì Bạn Cần Phải Cảnh Giác Với Những Chiêu Trò Lừa Gạt

7 Biểu Hiện Của Những Kẻ Lừa Đảo Thời Hiện Đại Bạn Nên Cảnh Giác
Kẻ lừa đảo sẽ khiêu gợi sự tò mò của bạn bằng cách chia sẻ bí mật hoặc những nỗi sợ hãi của họ.

3. "Nhường" phần thắng cho bạn

Những kẻ lừa đảo thường tự biến họ trở thành người thua cuộc và "cho phép" bạn giành chiến thắng. Những kẻ này sẽ khéo léo đưa ra một "hương vị" hấp dẫn và ngọt ngào để bạn cảm thấy thích thú và rơi vào cái bẫy của họ. Đây chính là "miếng mồi" được chuẩn bị sẵn để thao túng cảm xúc của bạn. Khi bạn có dấu hiệu "cắn câu", những kẻ lừa đảo sẽ rất dễ dàng thúc đẩy bạn đưa ra những quyết định bốc đồng có lợi cho họ.

4. Luôn ăn mặc đẹp và để ý đến vẻ bề ngoài

Những kẻ lừa đảo rất để ý đến vẻ ngoài. Họ luôn rất chải chuốt mỗi lần xuất hiện nhằm thể hiện sự thành công và đáng tin cậy. Trong khi đó, con người lại rất dễ bị mờ mắt bởi sự hào nhoáng, chải chuốt và thường đưa ra những phán xét vội vàng dựa trên cảm nhận phiến diện, hời hợt bên ngoài. Hầu hết nạn nhân trong các vụ lừa đảo ban đầu đều nghĩ rằng những người đó (người lừa họ) trông rất lịch sự, đàng hoàng và tử tế. Thậm chí, có những đối tượng lừa đảo thể hiện những điều này một cách hết sức tự nhiên, khiến các "con mồi" không thể phát hiện ra.

►Xem thêm: Lừa Đảo Quốc Tế: Cần Điều Tra Kỹ Đối Phương Trước Khi Ký Hợp Đồng Để Tránh Bị Lừa Đảo

7 Biểu Hiện Của Những Kẻ Lừa Đảo Thời Hiện Đại Bạn Nên Cảnh Giác
Những kẻ lừa đảo rất để ý đến vẻ ngoài. Họ luôn rất chải chuốt mỗi lần xuất hiện

5. Luôn đưa ra "bằng chứng" để chứng minh bản thân

Một người lừa đảo sẽ luôn tỏ vẻ có quen biết hoặc thân thiết với một người bạn chung nào đó hoặc một người nổi tiếng nhằm thiết lập sự hợp pháp của họ. Họ sẽ làm cho bạn cảm thấy họ có rất nhiều bạn bè có sức ảnh hưởng. Điều này mang đến tác động mạnh mẽ, đầy sức thuyết phục bởi nó đánh thức sự yên tâm của bạn.

Hiện tượng tâm lý này đặc biệt được tận dụng rất hiệu quả trên phương tiện truyền thông. Các chuyên gia cho rằng, đây là nơi mà yếu tố "giả" trở nên cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, hãy cảnh giác với những người luôn đua ra "bằng chứng" để chứng minh bản thân. Rất có thể họ chính là những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp.

6. Đẩy "mối quan hệ" tiến triển rất nhanh

Nếu chỉ sau một vài tin nhắn hoặc đôi lần gặp gỡ, một "người bạn" mới quen đột nhiên xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của bạn thì rất có thể họ đang có ý đồ không tốt. Trên thực tế, những người lừa đảo thường sẽ bỏ qua các tiêu chuẩn xã hội khi họ đã nhắm bạn làm "con mồi". Càng kéo dài thời gian, mục tiêu của họ càng trở nên khó khăn hơn vì họ có nguy cơ bị phát hiện. Do đó, họ thường áp dụng chiến thuật "đánh nhanh thắng nhanh".

►Xem thêm: Nắm Bắt Tâm Lý Để Lừa Đảo Qua Điện Thoại Một Cách Dễ Dàng

7 Biểu Hiện Của Những Kẻ Lừa Đảo Thời Hiện Đại Bạn Nên Cảnh Giác
Kẻ lừa đảo thường áp dụng chiến thuật "đánh nhanh thắng nhanh".

7. Sử dụng từ ngữ lôi cuốn về cảm xúc

Những kẻ lừa đảo thường hứa hẹn rất nhiều điều tốt đẹp nếu bạn làm ăn hoặc tham gia dự án, hoạt động nào đó với họ. Họ sẽ sử dụng những từ ngữ lôi cuốn về cảm xúc để tác động vào tâm lý của bạn. Hãy cẩn thận trước những lý lẽ khiến bạn phải hành động vì không muốn mình trở thành người xấu hoặc người kém cỏi. Những kẻ lừa đảo thường quá rõ về nghệ thuật thuyết phục với đòn tâm lý này. Hãy cố gắng nhận diện và giữ sự tỉnh táo để không bị cuốn theo họ

►Xem thêm: Một Đám Lừa Đảo Đội Lốt Người Thành Công Để Lừa Tiền

Trên đây là 7 biểu hiện của những kẻ lừa đảo thời hiện đại bạn cần hết sức cảnh giác. Hãy cẩn trọng vì chính bản thân bạn!

 

Nguồn tham khảo

Cafebiz.vn

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Kiên Trì Xông Mặt 3 Lần Trên Tuần Với Chanh, Sả, Gừng Và Cái Kết Không Tưởng Của Cô Gái
Con gái chúng ta dành cả tuổi thanh xuân để lo về làn da và vóc dáng. Nhưng bỗng một ngày kia mặt nổi toàn mụn: li ti có, ẩn nó, bọc có, mủ có, ngứa râm ran khó chịu bao ngày. Vậy tại sao các chị em lại không sử...
Pomodoro - Phương Pháp Giúp Bạn Học Tập Và Làm Việc Mà Không Bao Giờ Biết Mệt Mỏi
Việc tiếp xúc nhiều với máy tính, công văn giấy tờ khi làm việc và học tập khiến não của bạn thường xuyên bị treo rất ư là khó chịu. Vậy làm thế nào dể luôn vui vẻ, khỏe mạnh, đập tan được tình trạng...
Phụ Nữ Hiện Đại Phải Có Tiền Và Thật Nhiều Tiền Từ Chính Năng Lực Của Bản Thân Mình
Phụ Nữ Hiện Đại Phải Có Tiền Và Thật Nhiều Tiền Từ Chính Năng Lực Của Bản Thân Mình, tại sao lại vậy? Khi bạn có tiền thì có thể tự do mua đồ mình thích, lo cho bố mẹ và người thân của mình khi cần...
Phải Làm Gì Khi Con Học Dốt?
PHẢI LÀM GÌ KHI CON HỌC DỐT? là nỗi băn khoăn rất lớn của bậc làm cha mẹ thời nay. Chắc hẳn việc bé học dốt tới nỗi chả hiểu bạn đang giảng cái quái gì đã khiến bạn rất phiền lòng và còn bực mình...
Để Tránh Các Cuộc Cãi Vã Ồn Ào Sau Kết Hôn Thì Các Bạn Trẻ Hãy Ổn Định Tài Chính Từ Ngay Bây Giờ
Thời đại ngày nay sẽ chẳng còn có câu "Một túp lều tranh hai trái tim vàng". Đừng kết hôn khi nguồn tài chính của bạn còn bấp bênh. Thiếu tiền là nguyên nhân cốt lõi trong các cuộc tranh cãi nảy lửa. Để tương...
Những Chia Sẻ Về Bệnh Nghiện Tình Dục
Ban đầu chỉ xem vì hiếu kỳ, sau rồi thấy thích, tiếp đến là cảm giác phấn khích, rồi đến giai đoạn thèm khát và sau cùng là lệ thuốc vào "phim đen", đó chính là con đường dẫn đến bệnh Nghiện Tình Dục. Khi đã mắc bệnh này, con...
Đang
Đang "vận động" với em bồ cũ trong nhà nghi thì ở phòng bên có tiếng gõ cửa, Quân tức lắm nhưng cuối cùng cũng chỉnh lại quần áo ra mở cửa, chân anh run lẩy bẩy và như không còn sức nữa khi thấy gương mặt của người phòng bên...
Những Điều Thú Vị Về Bà Chủ Của Vietjet Air Nữ Tướng Nguyễn Thị Phương Thảo
Mặc dù là người giàu có, tỷ phú dollar (3.1 tỷ USD) nhưng bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air) có lối sống giản dị, phong cách thời trang riêng biệt, giàu lòng nhân ái và rất nhiều điều vô cùng thú vị mà ít người biết đến.
Cách Để Xả Cục Tức Trong Lòng Mà Không Cần Mở Miệng
Khẩu ngữ thì cũng có lời hay ý đẹp và thủ ngữ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, đôi lúc có những từ thì không tiện nói ra bởi nó khá dung tục, vậy có cách nào để "xả" nỗi ấm ức trong lòng mà cần phải mở miệng?
Thử Thách Vượt Qua Giới Hạn Của Bản Thân Với Plank Trong 30 Ngày Để Có Rãnh Và Cơ Bụng 6 Múi
Hỡi những chàng trai và cô gái xinh đẹp đang dùng cả thanh xuân để lo về cân nặng và vóc dáng. Hãy cùng Ydvn.net thực hiện thử thách vượt qua giới hạn của bản thân với Plank trong 30 ngày để bụng có rãnh và 6 múi...