Thứ bảy, 16/02/2019 11:48 PM

Losec Mups - Thuốc Điều Trị Loét Dạ Dày Tá Tràng, Viêm Loét Thực Quản Trào Ngược

Thứ năm, 06/12/2018 7:18 AM
Tên Thuốc
Losec Mups 20mg
Thành Phần
Omeprazole magnesium
Số Đăng Ký
VN - 10733 - 10
Đóng Gói
Hộp 2 vỉ x 7 viên/vỉ

Losec Mups là thuốc dung điều trị loét tá tràng, loét dạ dày và viêm thực quản trào ngược và Điều trị dự phòng tái phát loét dạ dày. Phối hợp với kháng sinh để Điều trị loét tá tràng ở bệnh nhân bị nhiễm Helicobacter pylori. Điều trị loét tiêu hóa và viêm trợt dạ dày tá tràng do các kháng viêm không steroid.

Losec Mups - Thuốc Điều Trị Loét Dạ Dày Tá Tràng, Viêm Loét Thực Quản Trào Ngược

- Dự phòng ở bệnh nhân có nguy cơ cao bị loét tiêu hóa, viêm trợt dạ dày tá tràng hay các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do kháng viêm không steroid.

- Điều trị triệu chứng ợ nóng và ợ trớ trong bệnh trào ngược dạ dày - thực quản.

- Điều trị hội chứng Zollinger-Ellison.

CÁCH DÙNG - LIỀU DÙNG

Viên nén LOSEC MUPS nên được uống vào buổi sáng và nuốt toàn bộ viên thuốc với nửa ly nước. Không được nhai hoặc nghiền viên thuốc.

Đối với bệnh nhân khó nuốt:

Bẻ viên thuốc MUPS và phân tán trong 1 muỗng nước không chứa carbonate, nếu muốn có thể hòa vào nước trái cây hoặc nước xốt táo. Nên uống ngay dịch phân tán này (hoặc trong vòng 30 phút) và luôn luôn khuấy trước khi uống. Tráng lại bằng nửa ly nước và uống dung dịch tráng lại này. KHÔNG UỐNG CHUNG với sữa hoặc nước có carbonate. Nuốt ngay không nhai các hạt nhỏ tan trong ruột.

Loét tá tràng:

Liều khuyến cáo là Losec MUPS 20mg 1 lần/ngày.

Triệu chứng giảm nhanh và hầu hết bệnh nhân lành loét trong vòng 2 tuần. Đối với những bệnh nhân không lành loét hoàn toàn sau liệu trình đầu tiên, thường sẽ lành hẳn trong 2 tuần điều trị tiếp theo.

Ở những bệnh nhân không đáp ứng với các phác đồ điều trị khác, Losec MUPS 40 mg, 1 lần/ngày được sử dụng và sự lành loét thường đạt được trong vòng 4 tuần.

Loét dạ dày:

Liều khuyến cáo Losec MUPS 20 mg 1 lần/ngày. Triệu chứng giảm nhanh và hầu hết bệnh nhân lành loét trong vòng 4 tuần. Đối với những bệnh nhân không lành loét hoàn toàn sau liệu trình đầu tiên, thường sẽ lành hẳn trong 4 tuần điều trị tiếp theo.

Đối với các bệnh nhân không đáp ứng với các phác đồ điều trị khác, Losec MUPS 40 mg một lần/ngày đã được sử dụng và sự lành loét thường đạt được trong vòng 8 tuần.

Viêm thực quản trào ngược:

Liều khuyến cáo là Losec MUPS 20 mg 1 lần/ngày. Triệu chứng giảm nhanh và hầu hết bệnh nhân lành loét trong vòng 4 tuần. Đối với những bệnh nhân không lành loét hoàn toàn sau liệu trình đầu tiên, thường sẽ lành hẳn trong 4 tuần điều trị tiếp theo.

Đối với các bệnh nhân không đáp ứng với các trị liệu khác, Losec MUPS 40 mg một lần/ngày đã được sử dụng và làm lành viêm, thường trong vòng 8 tuần.

Dự phòng tái phát ở những bệnh nhân loét dạ dày:

Liều khuyến cáo là Losec MUPS 20 mg 1 lần/ngày. Nếu cần, có thể tăng liều Losec MUPS đến 40 mg, 1 lần/ngày.

Diệt trừ Helicobacter pylori (Hp):

Có nhiều phác đồ điều trị để diệt trừ Helicobacter pylori. Tỷ lệ thành công thay đổi và các phác đồ đang được cải thiện. Các phác đồ điều trị được chấp nhận hiện nay bao gồm:

Phác đồ 2 thuốc:

Losec MUPS 20 mg và amoxycillin 750-1000 mg, tất cả dùng 2 lần/ngày trong 2 tuần.

Phác đồ 3 thuốc:

Losec MUPS 20 mg, amoxicillin 1 g và clarithromicin 500 mg, tất cả đều dùng 2 lần/ngày trong 1 tuần.

Hoặc:

Losec MUPS 20 mg, clarithromicin 250 mg và metronidazole 400 mg (hoặc tinidazole 500 mg), tất cả đều dùng 2 lần/ngày trong 1 tuần.

Luôn ghi nhớ rằng có tỷ lệ đề kháng cao đối với metronidazole hoặc tinidazole ở nhiều nước.

Loét tiêu hóa hoặc viêm trợt dạ dày tá tràng do sử dụng thuốc kháng viêm non-steroid, hiện đang có hoặc không điều trị đồng thời với thuốc kháng viêm non-steroid:

Liều khuyến cáo là Losec MUPS 20 mg 1 lần/ngày. Triệu chứng giảm nhanh và hầu hết bệnh nhân lành loét trong vòng 4 tuần. Đối với những bệnh nhân không lành loét hoàn toàn sau liệu trình đầu tiên, thường sẽ lành hẳn trong 4 tuần điều trị tiếp theo. Đối với các bệnh nhân không đáp ứng với các trị liệu khác, LOSEC MUPS 40mg, 1 lần/ngày đã được sử dụng và làm lành bệnh, thường trong vòng 4 tuần.

Dự phòng triệu chứng loét tiêu hóa, viêm trợt dạ dày tá tràng hoặc triệu chứng rối loạn tiêu hóa do sử dụng thuốc kháng viêm non-steroid:

Liều khuyến cáo là Losec MUPS 20 mg 1 lần/ngày.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản có triệu chứng:

Liều khuyến cáo là Losec MUPS 20 mg 1 lần/ngày.

Triệu chứng giảm nhanh. Nếu không đạt được sự kiểm soát triệu chứng sau 4 tuần điều trị với Losec MUPS 20 mg/ngày, thì cần đánh giá thêm.

Hội chứng Zollinger-Ellison:

Liều khởi đầu là Losec MUPS 60 mg mỗi ngày.

Nên điều chỉnh liều cho từng cá thể và tiếp tục điều trị khi còn chỉ định về mặt lâm sàng. Tất cả bệnh nhân có bệnh nặng và không đáp ứng đầy đủ với các trị liệu khác đã được kiểm soát 1 cách hiệu quả và hơn 90% bệnh nhân được điều trị duy trì với liều Losec 20-120 mg mỗi ngày. Khi liều lượng vượt quá 80 mg Losec MUPS mỗi ngày, nên chia liều thành 2 lần/ngày.

Suy chức năng thận: Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân bị suy chức năng thận.

Suy chức năng gan: Vì độ khả dụng sinh học và thời gian bán hủy của omeprazole tăng lên ở những bệnh nhân bị suy chức năng gan, nên dùng liều 10-20 mg/ngày là đủ.

Người lớn tuổi: Không cần điều chỉnh liều lượng ở người lớn tuổi.

Trẻ em: Kinh nghiệm điều trị Losec MUPs ở trẻ em còn hạn chế.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH:

Đã biết quá mẫn cảm với omeprazol.

Giống như các thuốc ức chế bơm proton (PPI) khác, không nên sử dụng omeprazole đồng thời với atazanavir.

 

Nguồn tham khảo

Nhathuocviet

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Relaxin là một hoóc môn giúp các dây chằng ở tử cung được thư giãn. Cũng dễ hiểu thôi, việc có một em bé đang lớn lên trong bụng không khác gì việc người ta cố nhét một con sư tử núi vào trong một cái hộp nhỏ hơn kích thước của...
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Nghiệm Pháp Yergason
Nghiệm Pháp Yergason được thực hiện để chẩn đoán và xác định các tổn thương viêm cơ nhị đầu, Viêm gân cơ dưới đòn, Rách cơ dưới đòn. Vậy cách thực hiện nghiệm pháp này ra sao thì mời bạn xem bài hướng...
Bộ Y Tế và 75 Bệnh Viện Trên Địa Bàn Hà Nội Mở Đường Dây Nóng Để Tiếp Nhận, Xử Lý Kịp Thời Phản Ánh Của Người Dân Về Các Dịch Vụ Y Tế
Chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện ngày càng được cải thiện nhưng vẫn còn tồn động nhiều vấn đề khiến dư luận rất bức xúc. Trước vấn đề trên, Bộ Y Tế mở đường dây nóng 0973.306.306 để tiếp nhận phản ánh...
Nhất Dạ Ngũ Giao Tam Hữu Dựng: Phương Dược Tửu Thần Hiệu Hay Chỉ Là Giai Thoại Do Người Đời Thêu Dệt
Nhất dạ ngũ giao tam hữu dựng là câu thơ được vua Minh Mạng khai bút nhân kỷ niệm đứa con thứ 100 của vị đế vương này chào đời, 'có lẽ' cũng chính vì câu thơ này mà người đời suy diễn và sáng tạo ra rất nhiều di bản của Minh...
Nghiệm Pháp Bàn Tay Ngửa
Nghiệm Pháp Bàn Tay Ngửa là một kỹ thuật dùng để chẩn đoán và xác định bệnh viêm gân nhị đầu, trật khớp nhẹ, tổn tương cơ dưới vai, cơ vùng chóp xoay. Vậy cách thực hiện phương pháp này ra sao thì mời bạn...
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Cerevit Fort: Giúp Trị Nhức Đầu, Ù Tai, Chóng Mặt, Suy Giảm Trí Nhớ, Khí Huyết Ứ Trệ, Tê Bì Chân Tay
Cerevit Fort hỗ trợ tăng tuần hoàn não, tăng cường trí nhớ, cải thiện các bệnh lý liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, tê bì chân tay và suy nhược thần kinh. Chống gốc tự do và bảo vệ tăng...
Dấu Hiệu Piszkacsek: Do thai không chiếm hết toàn bộ cổ tử cung làm cho tử cung không đối xứng, hình thể tử cung không đều.
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...