Thứ tư, 19/12/2018 4:58 PM

Octreotide - Nhóm Thuốc Trị Tiêu Chảy Nặng Và Các Tương Tác Thuốc

Thứ tư, 05/12/2018 4:12 PM

Thuốc octreotide được sử dụng để điều trị tiêu chảy nặng, tái đỏ đột ngột ở mặt và cổ do một số loại khối u nhất định (ví dụ như các khối u carcinoid, u peptit hoạt hóa của ruột non) thường được tìm thấy trong ruột và tuyến tụy.

Octreotide - Nhóm Thuốc Trị Tiêu Chảy Nặng Và Các Tương Tác Thuốc
Octreotide - Nhóm Thuốc Trị Tiêu Chảy Nặng Và Các Tương Tác Thuốc

Các triệu chứng xảy ra khi những khối u này sản xuất quá nhiều một số chất tự nhiên (hormone). Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn việc sản xuất các hormone này. Công dụng giảm tiêu chảy của thuốc octreotide giúp giảm thiểu sự mất nước và khoáng chất của cơ thể.

Octreotide cũng được sử dụng để điều trị bệnh to đầu chi (acromegaly), xảy ra khi cơ thể tạo ra quá nhiều hormone tăng trưởng. Điều trị bệnh to đầu chi giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng như bệnh tiểu đường và bệnh tim. Octreotide hoạt động bằng cách làm giảm lượng hormone tăng trưởng, đưa nồng độ về mức bình thường.

CÁC THUỐC TRONG NHÓM

 • Octreotid dung dịch tiêm 0,1 mg/mL; 0,5 mg/mL; 0,05 mg/mL; bột pha dung dịch tiêm 10 mg; 20 mg ; 30 mg

 • Sandostatin dung dịch tiêm 0,1 mg/mL; 0,5 mg/mL; 0,05 mg/mL

 • Sandostatin LAR bột pha dung dịch tiêm10 mg; 20 mg; 30 mg

 • Somatostatin lọ bột đông khô hoàn 2 mg

 • Modustatine lọ bột đông khô hoàn 2 mg

CHÚ Ý KHI CHỈ ĐỊNH THUỐC

Chống chỉ định: mức độ 4

 • Quá mẫn với thuốc.

Cân nhắc nguy cơ/lợi ích: mức độ 3

 • Thời kỳ cho con bú - thời kỳ mang thai: Do thận trọng, vì thiếu dữ liệu.

 • Trẻ em -trẻ còn bú: Chưa có nghiên cứu.

Thận trọng: mức độ 2

 • Tiểu đường: Giảm nhu cầu insulin.

 • Suy gan- suy thận: Kiểm tra các chức năng của các cơ quan này để điều chỉnh liều.

 • Trường hợp khác: Khối u. Chú ý đến người quá mẫn với thuốc này.

Octreotide - Nhóm Thuốc Trị Tiêu Chảy Nặng Và Các Tương Tác Thuốc

TƯƠNG TÁC THUỐC

Tương tác cần thận trọng: mức độ 2

Biguanid

Phân tích: U tiết glucagon được điều trị bằng octreotid. Dùng các thuốc chống tiểu đường trong khi đang điều trị bằng octreotid có thể tạo thuận lợi cho giảm hoặc tăng glucose máu.

Xử lý: Lưu ý đến cách sử dụng octreotid và các chỉ định, việc điều trị thường tiến hành ở cơ sở chuyên khoa, bắt buộc phải theo dõi sinh học đều đặn và có mục tiêu.

Ciclosporin

Phân tích: Nguy cơ tụt nồng độ ciclosporin trong huyết thanh dẫn đến đáp ứng ức chế miễn dịch không đầy đủ và nguy cơ thất bại điều trị. Cơ chế chưa rõ ràng, có lẽ là sandostatin có thể làm giảm sự hấp thu ciclosporin ở ruột.

Xử lý: Lưu ý là phối hợp này đã được thông tin đầy đủ tư liệu; nếu cần phối hợp, phải theo dõi chặt chẽ ciclosporin máu và điều chỉnh liều lúc bắt đầu, khi đang và sau khi ngừng điều trị bằng octreotid.

Glucagon; sulfamid hạ glucose máu

Phân tích: Sử dụng glucagon hoặc thuốc chống tiểu đường trong khi điều trị bằng octreotid có thể tạo thuận lợi cho giảm hoặc tăng glucose máu.

Xử lý: Lưu ý đến cách sử dụng octreotid và các chỉ định, việc điều trị thường tiến hành ở cơ sở chuyên khoa. ở người tiểu đường đang điều trị, phải theo dõi cẩn thận glucose máu và điều chỉnh liều.

Insulin

Phân tích: ở người tiểu đường phụ thuộc insulin, nhu cầu về insulin có thể giảm từ 30 đến 50%.

Xử lý: Lưu ý đến hậu quả của tương tác để xác định liều. Báo cho người bệnh để tăng cường tự theo dõi và tự điều chỉnh nhu cầu insulin cho cá nhân. ở người không có tiểu đường, theo dõi glucose máu.

 

Nguồn tham khảo

TƯƠNG TÁC THUỐC VÀ CHÚ Ý KHI CHỈ ĐỊNH

Chủ biên: GS. TS. Lê Ngọc Trọng & TS. Đỗ Kháng Chiến

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Đau Ngực Phải Là Bệnh Gì?
Ngực của bạn là nơi chứa nhiều cơ quan và mô mà chúng có thể bị chấn thương hay viêm, gây đau. Bất kì cơn đau nòa bạn cảm thấy thường là do căng cơ, nhiễm trùng, lo lắng hay căng thẳng, hay những tình trạng khác không liên quan tới...
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam: Do thận bị hư hàn, khí độc phong tà ở ngoài tụ lại, công vào bên huyệt Tam lý, ngấm dần xuống bên huyệt Tam âm giao, khí độc phong nhiệt, chạy xuống hai bên...
Cá Nheo - Parasilurus Asotus
Thịt cá nheo (niềm ngư nhục) Có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng méo xệch, đau dạ...
Cây Sồi Trắng - Quercus Alba
Cây Sồi Trắng hay còn gọi là Sồi Mỹ, có tên khoa học là Quercus alba, là loại cây rừng sống lâu năm, thường phân bố ở trung Bắc Mỹ như: Minnesota, Ontario, Quebec, Nam Maine, Bắc Florida, và Đông Taxas.
2 Bài Thuốc Trị Đau Đầu Kinh Niên Bằng Cải Cúc
Theo Y học cổ truyền, rau cải cúc có vị ngọt, hơi đắng, the, thơm, tính hơi mát, lành không độc, có tính năng tiêu thực, lợi trường vị, thanh đàm hỏa, yên tâm khí. Vì rất mát nên đây là vị thuốc giúp trị chứng đau đầu kinh...
Phương Pháp Cho Ra Đời Những Loại Rượu Trứ Danh Từ Thùng Gỗ Sồi
Có rất nhiều loại gỗ sồi khác nhau nhưng trong đó phổ biến nhất là Quercus robur, Quercus petraea, Pendunculate (châu Âu), Quercus alba (Mỹ) và Sessile oak (Hungary). Ứng dụng của chúng cũng nhiều nhưng bài này chỉ bàn về cách sử dụng gỗ làm...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Trứng Bắc Thảo
Trứng Bắc Thảo hay còn có các tên khác như Trứng vịt Bắc Thảo, Trứng Bách Thảo, Bách Nhật Trứng, Thiên niên bách nhật trứng,... là món khoái khẩu của nhiều người, đây là món được làm từ trứng, có nguồn gốc Trung Hoa, tại Việt...
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn là bài thuốc quý có tác dụng bổ thận tráng dương, ích tinh bổ khí huyết. Bài thuốc được dùng chữa các chứng khí huyết bất túc sau khi mắc bệnh lâu ngày. Trường hợp bệnh nhân bị tai biến mạch não,...
Cây Hoàng Ngải
Cây Hoàng Ngải, còn gọi là Ngải Ma Lai Lùn hay Hành Biển, Đông y dùng làm thuốc thông tiểu, trị ho gà và viêm phế quản (dùng quá liều chết người), trong huyền môn thì coi đây là một loại ngải dữ.