Chủ nhật, 17/02/2019 2:51 PM

Octreotide - Nhóm Thuốc Trị Tiêu Chảy Nặng Và Các Tương Tác Thuốc

Thứ tư, 05/12/2018 4:12 PM

Thuốc octreotide được sử dụng để điều trị tiêu chảy nặng, tái đỏ đột ngột ở mặt và cổ do một số loại khối u nhất định (ví dụ như các khối u carcinoid, u peptit hoạt hóa của ruột non) thường được tìm thấy trong ruột và tuyến tụy.

Octreotide - Nhóm Thuốc Trị Tiêu Chảy Nặng Và Các Tương Tác Thuốc
Octreotide - Nhóm Thuốc Trị Tiêu Chảy Nặng Và Các Tương Tác Thuốc

Các triệu chứng xảy ra khi những khối u này sản xuất quá nhiều một số chất tự nhiên (hormone). Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn việc sản xuất các hormone này. Công dụng giảm tiêu chảy của thuốc octreotide giúp giảm thiểu sự mất nước và khoáng chất của cơ thể.

Octreotide cũng được sử dụng để điều trị bệnh to đầu chi (acromegaly), xảy ra khi cơ thể tạo ra quá nhiều hormone tăng trưởng. Điều trị bệnh to đầu chi giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng như bệnh tiểu đường và bệnh tim. Octreotide hoạt động bằng cách làm giảm lượng hormone tăng trưởng, đưa nồng độ về mức bình thường.

CÁC THUỐC TRONG NHÓM

 • Octreotid dung dịch tiêm 0,1 mg/mL; 0,5 mg/mL; 0,05 mg/mL; bột pha dung dịch tiêm 10 mg; 20 mg ; 30 mg

 • Sandostatin dung dịch tiêm 0,1 mg/mL; 0,5 mg/mL; 0,05 mg/mL

 • Sandostatin LAR bột pha dung dịch tiêm10 mg; 20 mg; 30 mg

 • Somatostatin lọ bột đông khô hoàn 2 mg

 • Modustatine lọ bột đông khô hoàn 2 mg

CHÚ Ý KHI CHỈ ĐỊNH THUỐC

Chống chỉ định: mức độ 4

 • Quá mẫn với thuốc.

Cân nhắc nguy cơ/lợi ích: mức độ 3

 • Thời kỳ cho con bú - thời kỳ mang thai: Do thận trọng, vì thiếu dữ liệu.

 • Trẻ em -trẻ còn bú: Chưa có nghiên cứu.

Thận trọng: mức độ 2

 • Tiểu đường: Giảm nhu cầu insulin.

 • Suy gan- suy thận: Kiểm tra các chức năng của các cơ quan này để điều chỉnh liều.

 • Trường hợp khác: Khối u. Chú ý đến người quá mẫn với thuốc này.

Octreotide - Nhóm Thuốc Trị Tiêu Chảy Nặng Và Các Tương Tác Thuốc

TƯƠNG TÁC THUỐC

Tương tác cần thận trọng: mức độ 2

Biguanid

Phân tích: U tiết glucagon được điều trị bằng octreotid. Dùng các thuốc chống tiểu đường trong khi đang điều trị bằng octreotid có thể tạo thuận lợi cho giảm hoặc tăng glucose máu.

Xử lý: Lưu ý đến cách sử dụng octreotid và các chỉ định, việc điều trị thường tiến hành ở cơ sở chuyên khoa, bắt buộc phải theo dõi sinh học đều đặn và có mục tiêu.

Ciclosporin

Phân tích: Nguy cơ tụt nồng độ ciclosporin trong huyết thanh dẫn đến đáp ứng ức chế miễn dịch không đầy đủ và nguy cơ thất bại điều trị. Cơ chế chưa rõ ràng, có lẽ là sandostatin có thể làm giảm sự hấp thu ciclosporin ở ruột.

Xử lý: Lưu ý là phối hợp này đã được thông tin đầy đủ tư liệu; nếu cần phối hợp, phải theo dõi chặt chẽ ciclosporin máu và điều chỉnh liều lúc bắt đầu, khi đang và sau khi ngừng điều trị bằng octreotid.

Glucagon; sulfamid hạ glucose máu

Phân tích: Sử dụng glucagon hoặc thuốc chống tiểu đường trong khi điều trị bằng octreotid có thể tạo thuận lợi cho giảm hoặc tăng glucose máu.

Xử lý: Lưu ý đến cách sử dụng octreotid và các chỉ định, việc điều trị thường tiến hành ở cơ sở chuyên khoa. ở người tiểu đường đang điều trị, phải theo dõi cẩn thận glucose máu và điều chỉnh liều.

Insulin

Phân tích: ở người tiểu đường phụ thuộc insulin, nhu cầu về insulin có thể giảm từ 30 đến 50%.

Xử lý: Lưu ý đến hậu quả của tương tác để xác định liều. Báo cho người bệnh để tăng cường tự theo dõi và tự điều chỉnh nhu cầu insulin cho cá nhân. ở người không có tiểu đường, theo dõi glucose máu.

 

Nguồn tham khảo

TƯƠNG TÁC THUỐC VÀ CHÚ Ý KHI CHỈ ĐỊNH

Chủ biên: GS. TS. Lê Ngọc Trọng & TS. Đỗ Kháng Chiến

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Thở Thất Điều
Thở Thất Điều là kiểu thở có đặc điểm nhịp thở và độ sâu thất thường, xem kẽ với những cơn ngừng thở rải rác.
Những Bài Thuốc Cổ Phương Chuyên Trị Nám, Tàn Nhang, Trứng Cá
Nám da thường do rất nhiều nguyên nhân, đa phần chị em sau khi mắc bệnh thường tìm đến các thẩm mỹ viện để "trùng tu" nhưng cách đó chỉ trị được bề nổi, còn phần gốc rễ căn nguyên của nám vẫn còn đó. Để trị nám một cách...
Con Sá Sùng - Sipunculus Nudus
Bạn có biết con sá sùng không? Bạn có từng nghe phong phanh ở đâu đó rằng: Đây là một loại dược liệu quý, rất đắt tiền giúp cường dương, tăng sinh lực cho các quý ông chứ? Wao! bây giờ bạn sẽ được mục sở...
Cây Tầm Xuân - Rosa Canina
Trong Ðông y, Cây Tầm Xuân - Rosa Canina là một vị thuốc. Người ta thường thu hái hoa, quả, cành và rễ để làm thuốc. Theo quan niệm của Đông y, tầm xuân có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết, chỉ huyết, giải độc,...
Toàn Tập Về Cách Trị Bệnh Vô Sinh Hiếm Muộn Ở Nam Giới Bằng Đông Y
Bệnh vô sinh hiếm muộn là căn bệnh khá phổ biến, nó có thể xẩy ra ở cả 2 giới. Trong khuôn khổ bài viết này xin giới thiệu toàn tập cách trị bệnh vô sinh nam bằng Đông y. Bạn hãy căn cứ vào các chứng trạng được mô tả và tìm ra...
Nhất Dạ Tứ Tử Thang: Trị Yếu Sinh Lý Vô Cùng Hiệu Quả, Giúp 1 Đêm Sinh Liền 4 Con
Nhất Dạ Tứ Tử Thang là phương rượu thuốc giúp sinh tinh, ích tủy, mạnh gân cốt, bổ thận tráng dương, mạnh sinh lý. Có tác dụng với người cơ thể yếu mệt, mỏi gối, đau lưng, di tinh, hoạt tinh, dương suy...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Bạch Đinh Hương
Bạch Đinh Hương hay còn gọi là Phân khô của chim sẻ, nó cũng có một vài tên khác như Ma tước phần, Hùng tước xí.
Ôn Dương Chỉ Tả Thang - Trị Viêm Loét Đại Tràng Mạn Tính Trong 1 Tháng
Ôn dương chỉ tả thang là bài thuốc đông y dùng trị viêm loét đại tràng mạn tính vô cùng hiệu quả. Bài thuốc này đã giúp giảm triệu chứng bệnh của bệnh nhân chỉ trong vòng một tháng sử dụng.
Cây Hoàng Ngải
Cây Hoàng Ngải, còn gọi là Ngải Ma Lai Lùn hay Hành Biển, Đông y dùng làm thuốc thông tiểu, trị ho gà và viêm phế quản (dùng quá liều chết người), trong huyền môn thì coi đây là một loại ngải dữ.