Thứ tư, 19/12/2018 4:42 PM

Người Đầu Tiên Tìm Ra Virus HIV Nhưng Lại Không Được Nhận Giải Nobel

Thứ tư, 05/12/2018 6:44 AM

Có một nhà khoa học giúp thế giới tìm ra virus HIV nhưng lại không được công nhận và giải Nobel trượt khỏi tay do sai lầm của một tên nhà báo John Crewdson nhưng không vì thế mà ông nản trí...

Nhà khoa học Robert Gallo, người đầu tiên phân lập được virus HIV.

Lịch sử tìm ra HIV vô cùng phức tạp. Đầu những năm 80, con người gần như chẳng biết gì về căn bệnh bí ẩn khiến hệ miễn dịch cơ thể suy giảm.

Một trong những nhà khoa học tìm ra HIV là Robert Gallo (Mỹ). Theo Very Well Health, Gallo sinh năm 1937. Sau khi hoàn thành chương trình nội trú tại Đại học Chicago, ông chuyển đến Viện Ung thư Quốc gia Mỹ và làm việc ở đây liên tục 30 năm. Động cơ chính thúc đẩy ông nghiên cứu ung thư là người chị đã qua đời vì ung thư máu.

Hầu hết công trình của Gallo tại Viện Ung thư tập trung vào tế bào T, chìa khóa phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nhờ đó, ông cùng cộng sự cô lập thành công nhiều loại virus tấn công tế bào T, trong đó có siêu virus bạch cầu T hay còn gọi là HTLV.

Năm 1982, thông tin về "bệnh ung thư đồng tính" bí ẩn xuất hiện ở Mỹ. Tin rằng một loại virus nào đó đã khiến tế bào T bị suy giảm nhanh chóng, Gallo và cộng sự bắt đầu nghiên cứu các bệnh nhân và phân lập được virus HTLV-3.

Cùng lúc, Luc Montagnier cùng Françoise Barré-Sinoussi tại Viện Pasteur (Pháp) cũng tìm kiếm nguyên nhân đằng sau căn bệnh mà họ gọi là AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Năm 1983, hai nhà khoa học tuyên bố tìm ra virus hạch bạch huyết (LAV). Họ kết luận đây chính là căn nguyên dẫn đến AIDS.

Năm 1986, hai virus HLTV-3 và LAV được xác nhận là cùng một loại. Giới khoa học thống nhất gọi nó là HIV.

Cùng năm, Gallo được trao giải thưởng Lasker nhờ tìm ra HIV. Tuy nhiên, danh tiếng của ông nhanh chóng bị hủy hoại.

Năm 1989, nhà báo điều tra John Crewdson cáo buộc Gallo không hề đóng góp công sức vào quá trình phát hiện HIV mà chỉ chiếm đoạt các mẫu LAV từ Viện Pasteur. Theo Independent, cây bút của tờ Chigato Tribune lập luận Gallo vốn tập trung vào loại virus khác và chỉ phát hiện HLTV-3 trên mẫu LAV do chính Montagnier gửi tới.

Mặc dù tuổi cao nhưng khoa học gia Robert Gallo vẫn tiếp tục đóng góp cho Y học.

Sau này, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) tiến hành điều tra và khẳng định Crewdson hoàn toàn sai lầm. Báo cáo của NIH cho biết Gallo đã tự chuẩn bị rất nhiều mẫu virus và độc lập nghiên cứu. Chính phủ Pháp và Mỹ cũng đồng ý chia đôi quyền sáng chế.

Năm 2002, trên tạp chí Science, Montagnier và Gallo hợp tác viết một bài báo, trong đó thừa nhận đóng góp của nhau. Tuy nhiên, đến năm 2008, chỉ Montagnier và Barré-Sinoussi được trao giải Nobel Y học.

Dù không được trao giải Nobel Y học, Gallo vẫn đóng góp không ngừng nghỉ cho sự nghiệp nghiên cứu HIV/AIDS. Bên cạnh việc phát hiện virus, ông còn hỗ trợ xây dựng cách thức xét nghiệm HIV đầu tiên.

Năm 1996, Gallo cùng đồng nghiệp sáng lập Viện Virus học Con người và được quỹ Bill & Melinda Gates tặng 15 triệu USD nhờ nỗ lực nghiên cứu vắc xin HIV. Năm 2011, ông thành lập Mạng lưới Virus Toàn cầu với mục đích thúc đẩy hợp tác giữa các nhà nghiên cứu.

► Xem thêm: Những Câu Chuyện Về Tuổi Thơ Của Các Nhân Vật Làm Thay Đổi Thế Giới​

 
Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Vì Sao Não Càng Làm Việc Và Học Tập Nhiều Thì Càng Thông Minh?
Có người nói: "Não nếu được dùng nhiều, các tế bào não sẽ bị chết", "não dùng nhiều sẽ trở nên chậm chạp". Và chính suy nghĩ này khiến chúng ta ngày càng ngu khờ đi. Lười đọc sách, lười học hỏi cái mới, lười lao...
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.