Thứ năm, 24/01/2019 2:20 AM

Đọc Sách Như Kết Giao Bằng Hữu, Nên Cầu Ít Mà Tinh Tường

Thứ hai, 12/11/2018 10:47 AM

Lời hay ý đẹp của cổ nhân không phải do ngẫu nhiên, tùy hứng mà có. Bởi nó được đúc rút qua biết bao thế hệ, được mài gọt từ thực tế "phũ phàng" của bao kiếp nhân sinh để rồi lưu truyền cho hậu thế và dưới đây là những lời vàng ngọc ấy.

Đọc sách như kết giao bằng hữu, nên cầu ít mà tinh tường.

Còn nhớ rõ khi bé thường được nghe bậc trưởng bối nhắc nhở rằng: “Con cái có tai không miệng”, ý tứ là con cái còn nhỏ đứng bên cạnh nghe là tốt rồi, không cần nói nhiều. Những lời này có chút cưỡng ép ngăn cản trẻ con nói chuyện, nhưng dường như lại chính là nhắc nhở trẻ nhỏ cần cẩn trọng lời nói, không nên phát ngôn bừa bãi.

Trong cuộc đời của chúng ta, nghe qua những phép tắc ứng xử, những lời khuyên nhủ vàng ngọc thì rất tốt, nhưng nếu không biết lưu lại trong tâm, chỉ sợ cũng là lời nói qua đường rồi lại nhạt nhòa theo mây khói.

Thế nên, lời nói có ý nghĩa có thể nhiều người nghe, khơi dậy đạo lý thế gian thì càng nhiều người nhớ, nếu có thể truyền thụ đời đời thì thật là tốt. Nói không chừng còn có thể trở thành gia huấn của mình nữa. Bây giờ chúng cùng xem thử 10 câu nói kinh điển tràn đầy trí tuệ nhân sinh của cổ nhân nhé!

1. Nhìn nhỏ thấy lớn, xem lúc ba tuổi thấy lúc già

Ý tứ của những lời này là, tư cách một đời người tốt hay xấu thì chỉ cần nhìn người đó lúc lên ba tuổi là đã thấy rồi. Bởi vì chúng ta có thể thông qua bộ dạng một người lúc nhỏ để đoán ra được bộ dạng người đó khi lớn.

Nhìn nhỏ thấy lớn, xem lúc ba tuổi thấy lúc già.

2. Trong thôn không có cây lớn thì cỏ dại cũng có thể làm rừng

Trong thôn không có cây lớn, thì cỏ dại cũng có thể làm thành rừng. Người ta hay dùng những lời này để ví von nếu không có nhân tài trác tuyệt, thì nhân sĩ tầm thường cũng có thể thêm vào cho đủ số.

3. Đọc sách phải dụng ý, một chữ giá ngàn vàng

Những lời này nói về thái độ đọc sách: Đọc sách nhất định phải hiểu rõ nội hàm trong câu chữ, từng chữ hợp thành ý nghĩa, chứ không phải đọc qua loa cho xong chuyện.

4. Xưa nay việc tốt thường không lâu bền, áng mây sẽ tản đi, ngọc lưu ly dễ vỡ

Từ xưa đến nay mọi việc đều là như thế: Việc tốt sẽ không vững vàng, bền chắc, tựa như là áng mây dễ dàng phân tán, tựa như ngọc lưu ly rất dễ vỡ bể.

5. Ít gặp nhau là tốt, ở lâu lại sinh chuyện

Những lời này là kinh nghiệm ứng xử giữa người với người: Người với người lần đầu gặp nhau, đều không hiểu rõ nhau lắm, luôn khách khí cung kính, dùng lễ đối đãi, như vậy tương đối dễ dàng để đối phương lưu lại ấn tượng tốt. Nhưng khi làm khách lâu rồi, một bên lưu luyến không rời đi, chủ nhân cũng khó mà giữ được sắc mặt cũng như lời nói cho tốt, cái ấn tượng tốt đẹp lúc đầu khi mới quen biết nhau thật khó mà duy trì được.

Ít gặp nhau là tốt, ở lâu lại sinh chuyện.

6. Hai người cùng một tâm, không tiền cũng có thể mua vàng; mỗi người một tâm, có tiền cũng khó mà mua được cây kim

Lời này chính là nói về kinh nghiệm hợp tác: Hai người đoàn kết hợp tác hoặc là sống chung, nếu có thể đồng tâm hiệp lực, dù cho gặp khó khăn trùng trùng điệp điệp, cũng có thể thông qua cố gắng mà vượt qua để đạt được thành công; nếu như mà chia bè phái, mỗi người đều có mục đích riêng phải đạt được, cho dù là sự việc đơn giản dễ dàng giải quyết, cũng bởi vì không thể hợp tác với nhau, không thể đoàn kết đồng tâm, cuối cùng sẽ dẫn đến thất bại.

7. Răng không xỉa cũng không thưa, tai không ngoáy cũng không điếc

Những lời này có ý bề ngoài là: Răng không xỉa cũng sẽ không bị thưa; không ngoáy lỗ tai, lỗ tai vẫn cứ nghe được. Một tầng ý khác là: Xử sự làm người nên có chừng mực, không nên làm quá, chỉ có giữ được chừng mực, mới có thể thành công mỹ mãn.

8. Trời có mưa gió bất ngờ, người có họa phúc sớm tối

Những lời này chủ yếu dùng để ví von: Thế sự họa phúc cát hung thật sự là khó có thể dự đoán trước được.

Trời có mưa gió bất ngờ, người có họa phúc sớm tối.

9. Đọc sách như kết giao bằng hữu, nên cầu ít mà tinh tường

Đọc sách tựa như là kết giao bằng hữu, chỉ nên có ít mà chất lượng. Mặc dù có người kết giao rất đông bằng hữu, nhìn như quan hệ rất rộng, nhân duyên rất tốt, nhưng bằng hữu mà anh ta kết giao chưa chắc đã là người tốt.

10. Nồi đồng nồi đất đã rơi, quay lại mà nhìn hỏi có ích chi? Nước đã đổ đi sao mà lấy lại

Đồ để nấu ăn, dụng cụ nấu nướng mà đã rơi hư mất, có quay đầu lại xem cũng không làm được gì. Nước đã đổ đi rồi mà còn muốn thu lại, thật sự là vô cùng khó khăn vậy.

► Xem thêm: 16 Gợi Ý Giúp Tạo Nên Cốt Cách Một Người Hiên Ngang Giữa Đất Trời​

 
Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Óc Quan Sát, Phân Tích Và Lắng Nghe Giúp Bạn Đập Tan Nỗi Lo Bằng Cấp
Chúng ta cần đến trường để học, để lấy bằng cấp, nhưng chúng ta đừng cho rằng nó sẽ quyết định cuộc đời mình. Óc quan sát, lắng nghe, phân tích mọi việc con người có thể tiếp thu những điều khó hiểu biết nhất, giúp bạn...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Những Mỹ Nhân Cổ Trang Hoa Ngữ Đẹp Nhất Trên Màn Ảnh Nhỏ
Mỗi người một vẻ nhưng nói chung, đây đều là những mỹ nhân Hoa ngữ có vẻ đẹp diễm lệ được cư dân mạng Trung Quốc bình chọn là những người đẹp nhất trên màn ảnh nhỏ. Bạn có đồng ý với bảng xếp hạng này không?
Cách Ứng Xử Khi Mượn Tiền, Cho Người Khác Mượn Tiền Để Giúp Tâm Luôn An Bình Và Không Áy Náy
Bạn có bao giờ đi vay tiền và cho vay tiền người khác không? Cảm giác lúc đó của bạn thế nào? Hãy đọc ngay 3 câu chuyện về tiền dưới đây để có cái nhìn khách quan và có cách ứng xử mà giúp tâm bạn luôn vui...
Con Đường Đi Đến Thành Công Có Giới Hạn Tuổi Tác Hay Không?
Có người nói, 30 tuổi mà chưa giàu thì có nghĩa là sẽ sống cuộc đời thất bại, nếu tin theo điều ấy thì chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ ảm đạm và không bao giờ biết đến mùi vị của thành công. Hãy nhớ, nếu bền chí và...
Hai Vị Thầy Tu: Không Thể Đánh Giá Một Người Tốt Hay Xấu Qua Hình Thức Bên Ngoài
Một con sói hung ác, nó đóng giả thầy tu để ăn thịt một đứa bé bị ốm và sau cùng sói ác kia cũng bị thỏ trừng trị bằng chính ngay cái cách mà nó đã làm với cậu bé. Vậy câu chuyện diễn biến ra sao, mời quý độc giả đón đọc.
20 Câu Nói Về Nụ Cười Khiến Bạn Trở Thành Người Giàu Có Và Đáng Yêu Nhất Quả Đất
Khi bạn mỉm cười thì cơ thể sẽ phát ra một từ trường khiến người khác yêu quý bạn. Hầu hết những người hay cười đều có một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc. Còn bạn thì sao? Nếu chưa tìm được lý do...
Phạm Phú Thứ: Tiến Sĩ Có Nhiều Đóng Góp Giúp Phát Triển Khoa Kỹ Nước Nhà và Là Vị Quan Đầu Tiên Của Việt Nam Công Du Trời Tây
Đỗ tiến sỹ năm 22 tuổi, làm quan ở 2 đời vua nhà Nguyễn, là người có tư tưởng canh tân, Phạm Phú Thứ có nhiều công lao giúp Đại Việt phát triển khoa kỹ, sau 9 tháng công du bên trời Tây, ông đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích...
Dã Tràng Xe Cát Biển Đông và Loài Ngỗng Báo Ân
Tại sao loài Dã Tràng lại ngày đem xe cát lấp bể, tại sao loài Ngỗng lại có cái mào trắng trên đầu và tại sao chúng lại không bao giờ ăn Tép. Câu chuyện Dã Tràng Xe Cát Biển Đông và Loài Ngỗng Báo Ân sẽ giải thích rõ điều đó.
Bất Ngờ Gặp Lại Cố Nhân
Đã từng yêu thương nhau đắm đuối nhưng vì một chút giận hờn, vì một chút trở ngại, vì một chút gì đó... mà lại chia xa để rồi sau gặp lại nhau lại thốt lên "người đi nẻo vắng, ta sang nẻo buồn", thế nhưng dòng đời vẫn trôi,...