Chủ nhật, 20/01/2019 3:14 AM

Bình Rượu Vang Cổ Có Tuổi Đời Hơn 2.000 Năm

Thứ năm, 08/11/2018 8:36 AM

Trong một cuộc khai quật gần đây, các nha khảo cổ Trung Quốc đã tìm được một bình rượu vang có tuổi đời hơn 2.000 năm ở tình Hà Nam.

Bình rượu cổ (ảnh minh họa).

Theo thông tin từ tờ Tân Hoa Xã, nhóm các nhà khảo cổ đã phát hiện ra gần 4 lít chất lỏng màu vàng trong kì lạ trong một hũ đồng thuộc một ngôi mộ có xuất xứ từ thời Tây Hán thuộc tỉnh Hà Nam vào khoảng năm 202 – 8 trước Công Nguyên.

Vấn đề khiến các nhà khoa học chú ý đó là chất lỏng đặc biệt này có mùi thơm của rượu. Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học thậm chí nhận thấy chất lỏng này có mùi thơm như của rượu vang.

Shi Jiazhen, người đứng đầu Viện nghiên cứu Di tích Văn hóa và Khảo cổ học ở thành phố Lạc Dương cho biết, hiện các nhà khoa học đã thực hiện các thử nghiệm tiếp theo sẽ tiết lộ bản chất thực sự của chất lỏng được tìm thấy.

Bên cạnh đó, trong khu di chỉ được tìm thấy còn có nhiều chậu đất sét và các đồ tạo tác bằng đồng, cũng như dấu vết khác của người cổ đại.

Trước đó, vào hồi tháng 3/2018, các nhà khoa học đã phát hiện ra những dấu vết của việc người Trung Quốc cổ đã biết sản xuất rượu.

"Loại rượu chúng tôi tìm thấy có màu trắng sữa. Các xét nghiệm sau đó cho thấy nó bao gồm các chất axit amin có hàm lượng cao và một lượng nhỏ protein và axit béo tương tự như rượu gạo mà chúng ta uống ngày nay”, Zhang Yanglizheng nhà nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu Thiểm Tây cho biết.

Chiếc ấm đựng rượu là một vật cúng tế, nằm lẫn trong 260 đồ tạo tác khai quật từ ngôi mộ của một người dân bình thường dưới thời nhà Tần (năm 221 - 207 trước Công nguyên).

Với những bằng chứng mới vừa được phát hiện, các nhà nghiên cứu cho rằng nó đang làm thay đổi sự hiểu biết của các nhà khoa học hiện đại về Trung Quốc thời cổ đại trước đây.

► Xem thêm: Bí Ẩn Về Các Trường Năng Lượng Bên Trong Những Công Trình Linh Thiêng​

 
Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Sán Lá Ruột Nhỏ - Metagonimus Yokogawai
Metagonimus yokogawai là loại sán lá ruột nhỏ nhất ký sinh ở người và động vật có vú ăn cá khác như: chó, mèo, lợn và các loài chim ăn cá. Bệnh do M. yokogawai được tìm thấy chủ yếu ở vùng Viễn Đông, Siberia, Nhật Bản, Trung Quốc,...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Tiến Sỹ Larry Roberts: Người Khai Sinh Ra Internet Qua Đời Ở Tuổi 81
Ngày nay ta thường dùng Internet để FB, xem tin tức, video,... để có được liên kết toàn cầu như ngày nay thì ta không thể không nhớ đến Larry Roberts, cha đẻ của Internet, nhưng giờ đây ông đã qua đời ở tuổi 81.
Giardia Lamblia
Giardia lamblia (đồng nghĩa với Giardia intestinalis, lamblia intestinalis và Giardia duodenalis) là một sinh vật đơn bào ký sinh trùng colonizes và tái tạo trong ruột non, gây nhiễm giardia.
Quá Trình Hình Thành, Phát Triển và Phổ Biến Chữ Quốc Ngữ
Hiện ai cũng dùng chữ quốc ngữ (tiếng Việt) nhưng nói đến việc chữ ấy ra đời từ đâu thì hầu hết mọi người đều "mù mờ", đôi người "tinh anh" thì biết nó do các giáo sỹ phương Tây tạo ra. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một...
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Vụ Rò Rỉ Thông Tin Cá Nhân Lớn Nhất Hành Tinh: 773 Triệu Email và 21 Triệu Mật Khẩu Bị Công Bố Công Khai
Nếu email và mật khẩu xuất hiện trong một danh sách có tên là Collection #1 này thì đồng nghĩa với việc, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị hacker sử dụng bất kỳ lúc nào. Hãy kiểm tra và thay đổi ngay trước khi quá muộn.