Thứ tư, 21/11/2018 2:27 AM

Bình Rượu Vang Cổ Có Tuổi Đời Hơn 2.000 Năm

Thứ năm, 08/11/2018 8:36 AM

Trong một cuộc khai quật gần đây, các nha khảo cổ Trung Quốc đã tìm được một bình rượu vang có tuổi đời hơn 2.000 năm ở tình Hà Nam.

Bình rượu cổ (ảnh minh họa).

Theo thông tin từ tờ Tân Hoa Xã, nhóm các nhà khảo cổ đã phát hiện ra gần 4 lít chất lỏng màu vàng trong kì lạ trong một hũ đồng thuộc một ngôi mộ có xuất xứ từ thời Tây Hán thuộc tỉnh Hà Nam vào khoảng năm 202 – 8 trước Công Nguyên.

Vấn đề khiến các nhà khoa học chú ý đó là chất lỏng đặc biệt này có mùi thơm của rượu. Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học thậm chí nhận thấy chất lỏng này có mùi thơm như của rượu vang.

Shi Jiazhen, người đứng đầu Viện nghiên cứu Di tích Văn hóa và Khảo cổ học ở thành phố Lạc Dương cho biết, hiện các nhà khoa học đã thực hiện các thử nghiệm tiếp theo sẽ tiết lộ bản chất thực sự của chất lỏng được tìm thấy.

Bên cạnh đó, trong khu di chỉ được tìm thấy còn có nhiều chậu đất sét và các đồ tạo tác bằng đồng, cũng như dấu vết khác của người cổ đại.

Trước đó, vào hồi tháng 3/2018, các nhà khoa học đã phát hiện ra những dấu vết của việc người Trung Quốc cổ đã biết sản xuất rượu.

"Loại rượu chúng tôi tìm thấy có màu trắng sữa. Các xét nghiệm sau đó cho thấy nó bao gồm các chất axit amin có hàm lượng cao và một lượng nhỏ protein và axit béo tương tự như rượu gạo mà chúng ta uống ngày nay”, Zhang Yanglizheng nhà nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu Thiểm Tây cho biết.

Chiếc ấm đựng rượu là một vật cúng tế, nằm lẫn trong 260 đồ tạo tác khai quật từ ngôi mộ của một người dân bình thường dưới thời nhà Tần (năm 221 - 207 trước Công nguyên).

Với những bằng chứng mới vừa được phát hiện, các nhà nghiên cứu cho rằng nó đang làm thay đổi sự hiểu biết của các nhà khoa học hiện đại về Trung Quốc thời cổ đại trước đây.

► Xem thêm: Bí Ẩn Về Các Trường Năng Lượng Bên Trong Những Công Trình Linh Thiêng​

 
Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
7 Kỹ Năng Sống Sót Nên Luyện Hàng Ngày Để Đảm Bảo An Toàn Tính Mạng Cho Chính Bản Thân Bạn
Cuộc sống luôn tồn tại những điều bất ngờ mà bạn không thể lường trước được. Hãy học cách quan sát và phân tích kỹ tình hình trước khi bạn làm một việc gì đó và nếu muốn bảo đảm sự an toàn tính...
Những Câu Chuyện Về Tuổi Thơ Của Các Nhân Vật Làm Thay Đổi Thế Giới
Những nhân vật vĩ đại như Newton, Einstein, Napoleon, Edison,... các nghiên cứu và cống hiến của họ đã góp phần làm thay đổi lịch sử nhân loại. Vậy họ sinh đã là người kiệt xuất hay có tuổi thơ rất đỗi bình thường như bao người?
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Điều Gì Ẩn Chứa Sau Những Bức Tranh Nổi Tiếng Của Danh Họa Leonardo De Vinci
Một bức tranh của danh họa Leonardo de Vinci thôi cũng được bán với giá 450.3 triệu USD, nhưng điều kỳ điều của những bức họa ấy không nằm ở giá cả mà là các bí ẩn chưa lời giải bên trong chúng. Vậy cụ thể nó là gì?
Nano Membrane Toilet: Loại Bồn Cầu Không Cần Dùng Nước
Bill Gates lại gây bất ngờ khi ông giới thiệu loại bồn cầu có tên Nano Membrane Toilet, đây là thiết bị "relax" không cần dùng nước, chi phí chưa đến 0.01 USD/ngày, giúp tiết kiệm cho thế giới 233 tỷ USD/năm.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.