Thứ tư, 21/11/2018 2:12 AM

Inkalamu: Khối Ngọc Lục Bảo Lớn Nhất Vừa Được Phát Hiện

Thứ tư, 07/11/2018 11:35 AM

Một khối tinh thể ngọc lục bảo vừa được phát hiện ở mỏ Kagem thuộc Zambia, khối đá quý này nặng tới 5.655 carat.

Inkalamu: Khối ngọc lục bảo nặng 5.655 carat.

Theo Foxnews, nhà địa chất Debapriya Rakshit và nhà khai thác giàu kinh nghiệm Richard Kapeta đã phát hiện ra viên ngọc lục bảo 5.655 carat ấn tượng bên trong mỏ lộ thiên lớn nhất ở Kagem, Zambia hôm 2/10. Nó được cho là đã hình thành từ hàng trăm triệu năm trước.

Công ty Gemfields, đơn vị sở hữu mỏ Kagem cho biết tinh thể ngọc lục bảo 5.655-carat có “độ rõ nét đáng kể và màu xanh vàng hài hòa”.

Gemfields đặt tên cho khối ngọc là “Inkalamu”, dịch thành “sư tử” bằng ngôn ngữ Bemba, để tôn vinh quan hệ đối tác 3 năm của mình với 2 tổ chức phi lợi nhuận địa phương.

Elena Basaglia, một nhà đá quý thuộc công ty Gemfields, đã gọi khám phá này là một “tìm kiếm quan trọng” cho thế giới ngọc lục bảo.

“Thật khó để ước tính có bao nhiêu viên đá quý sẽ được cắt từ Inkalamu, nhưng nó sẽ đánh dấu trong sách lịch sử như một khối đá quý đặc biệt.”

Adrian Banks, giám đốc quản lý sản phẩm và bán hàng tại Gemfields, cho biết: “Chúng tôi hy vọng một số lượng lớn ngọc bích chất lượng cao được cắt ra từ tinh thể Inkalamu sẽ làm hài lòng các khách hàng khó tính nhất. Không chỉ có thể dùng làm trang sức, người mua cũng có thể lựa chọn nó như một khoản đầu tư giá trị.”

Trong khi đó là một phát hiện lớn, khối ngọc lục bảo Inkalamu không phải là tinh thể lớn nhất đến từ mỏ Kagem. Vào năm 2010, các thợ mỏ Zambia đã lấy ra một viên ngọc lục bảo 6.225 carat, mà họ đặt tên là “Insofu” mang nghĩa là “con voi” cho kích thước khổng lồ của nó.

Các sản phẩm chế tác từ Inkalamu sẽ được bán tại Singapore vào tháng 11.

► Xem thêm: Kilauea Đã Tạo Ra Cơn Mưa Đá Quý Cho Người Dân Hawaii​

 
Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
7 Kỹ Năng Sống Sót Nên Luyện Hàng Ngày Để Đảm Bảo An Toàn Tính Mạng Cho Chính Bản Thân Bạn
Cuộc sống luôn tồn tại những điều bất ngờ mà bạn không thể lường trước được. Hãy học cách quan sát và phân tích kỹ tình hình trước khi bạn làm một việc gì đó và nếu muốn bảo đảm sự an toàn tính...
Những Câu Chuyện Về Tuổi Thơ Của Các Nhân Vật Làm Thay Đổi Thế Giới
Những nhân vật vĩ đại như Newton, Einstein, Napoleon, Edison,... các nghiên cứu và cống hiến của họ đã góp phần làm thay đổi lịch sử nhân loại. Vậy họ sinh đã là người kiệt xuất hay có tuổi thơ rất đỗi bình thường như bao người?
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Điều Gì Ẩn Chứa Sau Những Bức Tranh Nổi Tiếng Của Danh Họa Leonardo De Vinci
Một bức tranh của danh họa Leonardo de Vinci thôi cũng được bán với giá 450.3 triệu USD, nhưng điều kỳ điều của những bức họa ấy không nằm ở giá cả mà là các bí ẩn chưa lời giải bên trong chúng. Vậy cụ thể nó là gì?
Nano Membrane Toilet: Loại Bồn Cầu Không Cần Dùng Nước
Bill Gates lại gây bất ngờ khi ông giới thiệu loại bồn cầu có tên Nano Membrane Toilet, đây là thiết bị "relax" không cần dùng nước, chi phí chưa đến 0.01 USD/ngày, giúp tiết kiệm cho thế giới 233 tỷ USD/năm.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.