Chủ nhật, 20/01/2019 3:00 AM

Inkalamu: Khối Ngọc Lục Bảo Lớn Nhất Vừa Được Phát Hiện

Thứ tư, 07/11/2018 11:35 AM

Một khối tinh thể ngọc lục bảo vừa được phát hiện ở mỏ Kagem thuộc Zambia, khối đá quý này nặng tới 5.655 carat.

Inkalamu: Khối ngọc lục bảo nặng 5.655 carat.

Theo Foxnews, nhà địa chất Debapriya Rakshit và nhà khai thác giàu kinh nghiệm Richard Kapeta đã phát hiện ra viên ngọc lục bảo 5.655 carat ấn tượng bên trong mỏ lộ thiên lớn nhất ở Kagem, Zambia hôm 2/10. Nó được cho là đã hình thành từ hàng trăm triệu năm trước.

Công ty Gemfields, đơn vị sở hữu mỏ Kagem cho biết tinh thể ngọc lục bảo 5.655-carat có “độ rõ nét đáng kể và màu xanh vàng hài hòa”.

Gemfields đặt tên cho khối ngọc là “Inkalamu”, dịch thành “sư tử” bằng ngôn ngữ Bemba, để tôn vinh quan hệ đối tác 3 năm của mình với 2 tổ chức phi lợi nhuận địa phương.

Elena Basaglia, một nhà đá quý thuộc công ty Gemfields, đã gọi khám phá này là một “tìm kiếm quan trọng” cho thế giới ngọc lục bảo.

“Thật khó để ước tính có bao nhiêu viên đá quý sẽ được cắt từ Inkalamu, nhưng nó sẽ đánh dấu trong sách lịch sử như một khối đá quý đặc biệt.”

Adrian Banks, giám đốc quản lý sản phẩm và bán hàng tại Gemfields, cho biết: “Chúng tôi hy vọng một số lượng lớn ngọc bích chất lượng cao được cắt ra từ tinh thể Inkalamu sẽ làm hài lòng các khách hàng khó tính nhất. Không chỉ có thể dùng làm trang sức, người mua cũng có thể lựa chọn nó như một khoản đầu tư giá trị.”

Trong khi đó là một phát hiện lớn, khối ngọc lục bảo Inkalamu không phải là tinh thể lớn nhất đến từ mỏ Kagem. Vào năm 2010, các thợ mỏ Zambia đã lấy ra một viên ngọc lục bảo 6.225 carat, mà họ đặt tên là “Insofu” mang nghĩa là “con voi” cho kích thước khổng lồ của nó.

Các sản phẩm chế tác từ Inkalamu sẽ được bán tại Singapore vào tháng 11.

► Xem thêm: Kilauea Đã Tạo Ra Cơn Mưa Đá Quý Cho Người Dân Hawaii​

 
Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Sán Lá Ruột Nhỏ - Metagonimus Yokogawai
Metagonimus yokogawai là loại sán lá ruột nhỏ nhất ký sinh ở người và động vật có vú ăn cá khác như: chó, mèo, lợn và các loài chim ăn cá. Bệnh do M. yokogawai được tìm thấy chủ yếu ở vùng Viễn Đông, Siberia, Nhật Bản, Trung Quốc,...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Tiến Sỹ Larry Roberts: Người Khai Sinh Ra Internet Qua Đời Ở Tuổi 81
Ngày nay ta thường dùng Internet để FB, xem tin tức, video,... để có được liên kết toàn cầu như ngày nay thì ta không thể không nhớ đến Larry Roberts, cha đẻ của Internet, nhưng giờ đây ông đã qua đời ở tuổi 81.
Giardia Lamblia
Giardia lamblia (đồng nghĩa với Giardia intestinalis, lamblia intestinalis và Giardia duodenalis) là một sinh vật đơn bào ký sinh trùng colonizes và tái tạo trong ruột non, gây nhiễm giardia.
Quá Trình Hình Thành, Phát Triển và Phổ Biến Chữ Quốc Ngữ
Hiện ai cũng dùng chữ quốc ngữ (tiếng Việt) nhưng nói đến việc chữ ấy ra đời từ đâu thì hầu hết mọi người đều "mù mờ", đôi người "tinh anh" thì biết nó do các giáo sỹ phương Tây tạo ra. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một...
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Vụ Rò Rỉ Thông Tin Cá Nhân Lớn Nhất Hành Tinh: 773 Triệu Email và 21 Triệu Mật Khẩu Bị Công Bố Công Khai
Nếu email và mật khẩu xuất hiện trong một danh sách có tên là Collection #1 này thì đồng nghĩa với việc, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị hacker sử dụng bất kỳ lúc nào. Hãy kiểm tra và thay đổi ngay trước khi quá muộn.