Thứ ba, 13/11/2018 7:22 AM

Zinacef - Thuốc Điều Trị Các Loại Nhiễm Trùng

Thứ bảy, 03/11/2018 2:47 PM

Thuốc Zinacef thường được sử dụng để điều trị các loại nhiễm trùng hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng trước, trong và sau một số loại phẫu thuật. Thuốc Zinacef chứa hoạt chất cefuroxime, là một kháng sinh nhóm cephalosporin được sử dụng ở người lớn và trẻ em. Thuốc giúp tiêu diệt các vi khuẩn nhạy cảm gây nhiễm trùng.

LIỀU DÙNG

Người lớn

 • Liều lượng thông thường của thuốc Zinacef cho người lớn là 750 mg đến 1,5 g mỗi 8 giờ, thường là từ 5 đến 10 ngày.

Đối với người lớn mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng, nhiễm khuẩn da và cấu trúc da, nhiễm trùng do lậu cầu, viêm phổi và không có biến chứng

 • Bạn sẽ được tiêm liều thuốc 750 mg mỗi 8 giờ.

Đối với người lớn mắc bệnh nhiễm khuẩn nặng hoặc phức tạp, nhiễm trùng xương và khớp

 • Bạn sẽ được tiêm liều thuốc 1,5 g mỗi 8 giờ.

 • Đối với người lớn bị nhiễm trùng đe dọa tính mạng hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn ít nhạy cảm

 • Bạn sẽ được tiêm liều thuốc 1,5 g mỗi 6 giờ.

Đối với người lớn bị viêm màng não do vi khuẩn

 • Bạn sẽ được tiêm liều lượng không vượt quá 3 g mỗi 8 giờ.

Đối với người lớn bị nhiễm lậu cầu không biến chứng

 • Bạn sẽ được tiêm liều duy nhất 1,5 g vào bắp tại 2 vị trí khác nhau và uống kèm 1 g probenecid.

Đối với người lớn chuẩn bị phẫu thuật

 • Bạn sẽ được tiêm tĩnh mạch 1 liều thuốc 1,5 g trước khi phẫu thuật (khoảng 30 phút đến 1 giờ trước khi rạch da). Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp 750 mg mỗi 8 giờ khi phẫu thuật kéo dài.

Đối với người lớn dự phòng trong phẫu thuật tim mở

 • Bạn sẽ được tiêm tĩnh mạch 1 liều thuốc 1,5 g vào thời điểm cảm ứng gây mê và mỗi 12 giờ sau đó với liều tổng cộng 6 g.

 • Bác sĩ sẽ giảm một liều thuốc nếu chức năng thận bị suy yếu.

Trẻ em

Trẻ em trên 3 tháng tuổi

 • Trẻ sẽ được tiêm từ 50 đến 100 mg/kg/ngày, chia thành các liều bằng nhau mỗi 6-8 giờ và liều cao hơn 100 mg/kg/ngày (không vượt quá liều tối đa ở người lớn) đối với trường hợp nhiễm khuẩn nặng hơn.

Đối với trẻ bị nhiễm trùng xương và khớp

 • Trẻ sẽ được tiêm liều 150 mg/kg/ngày, chia thành các liều bằng nhau mỗi 8 giờ (không vượt quá liều tối đa ở người lớn).

Đối với trẻ bị viêm màng não do vi khuẩn

 • Bác sĩ sẽ cho trẻ sử dụng liều thuốc Zinacef cao hơn, tiêm tĩnh mạch 200-240 mg/kg/ngày chia thành các liều bằng nhau mỗi 6-8 giờ.

 • Ở những trẻ em bị suy thận, tần suất dùng thuốc nên được điều chỉnh phù hợp với các khuyến cáo dành cho người lớn.

TÁC DỤNG PHỤ

 • Tất cả các loại thuốc đều có thể gây ra tác dụng phụ nhưng nhiều người không hoặc chỉ mắc phải tác dụng phụ mức độ nhẹ. Bạn hãy báo với bác sĩ nếu mắc những tác dụng phụ kéo dài hoặc gây khó chịu như đau, sưng hoặc đỏ tại vị trí tiêm thuốc.

 • Bạn hãy đến bệnh viện ngay lập tức nếu mắc phải những tác dụng phụ nghiêm trọng sau đây:

 • Các phản ứng dị ứng nặng (phát ban, nổi mề đay, ngứa, khó thở, tức ngực, sưng miệng, mặt, môi hoặc lưỡi), phân có màu đen hoặc có máu, giảm tiểu tiện, sốt, ớn lạnh, đau cổ họng, mất thính lực, co giật, tiêu chảy nặng, buồn nôn hoặc nôn mửa, đau bụng hoặc chuột rút, bầm tím bất thường hoặc chảy máu, kích ứng hoặc tiết dịch âm đạo, sưng tại vị trí tiêm thuốc, vàng da hoặc mắt.

 • Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

THẬN TRỌNG/CẢNH BÁO

Trước khi dùng thuốc Zinacef, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

 • Bạn đang dùng bất cứ loại thuốc khác, kể cả những thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn, sản phẩm thảo dược hoặc thực phẩm chức năng;

 • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc Zinacef, kháng sinh nhóm cephalosporin, kháng sinh nhóm penicillin hoặc bất kỳ thuốc nào khác;

 • Bạn có tiền sử mắc bệnh thận, bệnh gan, dạ dày/đường ruột (ví dụ như viêm đại tràng).

 • Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Zinacef trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

 • Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Thuốc Zinacef có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

BẢO QUẢN THUỐC

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá.

 

Nguồn tham khảo

Hellobacsi

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Tegafur là thuốc trị ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan (tế bào gan và di căn), vú, tử cung và ung thư buồng trứng, bàng quang và tuyến tiền liệt ung thư, người đứng đầu và cổ, da, ung thư hạch, viêm da dị ứng, viêm...
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
CA125 là một prôtêin có trong máu và có thể do các tế bào ung thư buồng trứng sinh ra. Tuy nhiên, có những nguyên do khác làm tăng mức CA125, như kỳ kinh nguyệt, viêm màng trong tử cung hay u nang buồng trứng.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Syncortyl cho phép bù trừ sự thiếu hụt hormone minéralocorticọde. Suy thượng thận tiên phát hay thứ phát: Cơn Addison cấp; Bệnh Addison, cắt bỏ thượng thận; Suy toàn bộ tuyến yên dù do bất cứ nguyên nhân gì, trong những trường hợp thiếu...
Hệ Renin-Angiotensin
Hệ renin-angiotensin (viết tắt tiếng Anh là RAS) hay còn gọi là Hệ renin-angiotensin-aldosterone (viết tắt tiếng Anh là RAAS) là một hệ thống các hormon làm nhiệm vụ điều hòa cân bằng huyết áp và (dịch ngoại bào) trong cơ thể người.
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...