Thứ năm, 21/02/2019 6:09 PM

Rùa Cá Sấu: Loài Rùa Nước Ngọt Lớn Nhất Hành Tinh và Có Lực Cắn Đến Rợn Người

Thứ sáu, 26/10/2018 8:35 PM

Với lực cắn gấp 4 lần cá sấu. Các loài như: sư tử, báo đốm, cá mập, hổ,... đều phải gọi Rùa Cá Sấu bằng "cụ". Vì thế mà nó được tôn là "phiên bản sống" của khủng long thời tiền sử.

Rùa cá sấu có chiếc mai xù xí, xấu xí và là loài ăn tạp, dữ tợn.

Ngay từ cái tên “Rùa cá sấu” đã đủ giúp chúng ta mường tượng được hình dáng bên ngoài của một trong những loài rùa nước ngọt có kích thước lớn nhất trên Trái Đất. Loài rùa này phân bố ở vùng Bắc Mỹ, xuất hiện nhiều ở các vùng nước miền Nam Hoa Kỳ. Con đực lớn nhất được phát hiện nặng đến 100kg.

Mặc dù không quá nhiều điểm khác biệt với các loài rùa nước ngọt khác nhưng chính sự dữ tợn và đáng sợ của chúng khiến nhiều sinh vật học phải gọi rùa cá sấu là “quái thú rùa” hay “khủng long của thế giới loài rùa”. 

Điểm nổi bật bên ngoài của rùa cá sấu là chiếc mai trông không mấy “hiền hòa” cùng lớp da sần sùi, cứng. Mai của chúng có 3 hàng gai nhọn hình tam giác giống gai trên lưng của loài cá sấu, những hàng gai này có thể phát triển dài lên đến 66cm và chứa rất nhiều đầu dây thần kinh nhạy cảm.

Loài rùa này có đầu to, bộ hàm cực khỏe, có gờ nhọn sắc, có thể cắn vỡ mai nhiều loài rùa khác để làm thức ăn. Tất cả những đặc điểm này khiến chúng ta liên tưởng đến một “hóa thạch sống” của loài khủng long thời xưa. 

Rùa cá sấu sống trong môi trường nước ngọt 365 ngày/năm, tuy nhiên con cái có thể đi sâu vào trong đất liền 50 m mà không gặp quá nhiều trở ngại. Một lần lấy hơi của mình, rùa cá sấu có thể lặn trong nước với thời gian từ 40 – 50 phút.

Vũ khí làm nên sự đáng sợ và hung dữ của rùa cá sấu chính là bộ hàm giống mỏ chim với lực cắn hủy diệt. Nếu như loài cá sấu chỉ có lực cắn là 158 N thì lực cắn của rùa cá sấu còn kinh khủng hơn, lên đến 658 N. Với lực cắn này, những cú táp mồi của của gấu nâu, sư tử châu Phi, báo đốm châu Mỹ, cá mập trắng, hổ Siberia…vẫn còn kém xa rùa cá sấu. 

Vì vậy, nếu có một rùa nào đó xuất hiện hoặc sinh sống trong lãnh thổ của rùa cá sấu, chúng lập tức trở thành bữa ăn ngon lành cho loài rùa đáng sợ này. 

Bạn hãy xem lực cắn của Rùa cá sấu.

Ngoài ra, rùa cá sấu cũng là một sinh vật ăn tạp. Với bộ hàm đáng sợ của mình, chúng có thể nhai ngấu nghiến nhiều loài động vật nào dưới như cá, ếch, rắn, chim nước… thậm chí cả thực vật thủy sinh cũng không nằm ngoài danh sách. 

Tuy nhiên, hiện nay rùa cá sấu đang bị đe dọa tuyệt chủng vì bị mất môi trường, bị săn bắt trái phép quá mức để lấy thịt và mai làm đồ trang trí cũng như bán cho những ai yêu thích động vật kỳ lạ. Vì vậy cần có những biện pháp thiết thực để bảo tồn loài rùa này nếu như chúng ta muốn con cháu sau này vẫn còn cơ hội chứng kiến sinh vật kỳ lạ này.

Một con rùa cá sấu.

Rùa cá sấu

  • Danh pháp khoa học: Macrochelys temminckii.
  • Phân bố: Chủ yếu tại Bắc Mỹ; rải rác ở châu Á, châu Âu.
  • Kích thước: Nặng nhất là 100kg, dài gần 70cm.
  • Tuổi thọ trung bình: 50 đến 100 năm.

► ​Xem thêm: Những Năng Lực Phi Phàm Của Loài Vật Mà Con Hàng Mong Ước​

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Sán Lá Ruột Nhỏ - Metagonimus Yokogawai
Metagonimus yokogawai là loại sán lá ruột nhỏ nhất ký sinh ở người và động vật có vú ăn cá khác như: chó, mèo, lợn và các loài chim ăn cá. Bệnh do M. yokogawai được tìm thấy chủ yếu ở vùng Viễn Đông, Siberia, Nhật Bản, Trung Quốc,...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Thần Y Hoa Đà: Thuốc Gây Mê Ma Phí Tán, Những Câu Chuyện Về Thân Thế và Cuộc Đời Ông
Hoa Đà được mệnh danh là thần y, người ta cho rằng, ông chính là tổ sư của nghành phẫu thuật gây mê bởi đã sử dụng thuốc có tên là Ma Phí Tán do mình phát minh ra để gây mê và thực hiện phẫu thuật cho nhiều bênh nhân cách đây cả...
Giardia Lamblia
Giardia lamblia (đồng nghĩa với Giardia intestinalis, lamblia intestinalis và Giardia duodenalis) là một sinh vật đơn bào ký sinh trùng colonizes và tái tạo trong ruột non, gây nhiễm giardia.
Hóa Ra Đây Mới Chính Là Nguyên Nhân Gây Đau Đầu Sau Khi Ngủ Trưa?
Bạn có bao giờ bị đau đầu sau khi ngủ trưa không? Bạn có muốn chấm dứt tình trạng này để có một buổi chiều đầy năng lượng dành cho học tập và làm việc chứ? Hãy đọc ngay bí quyết ở trong bài viết này...
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Vụ Rò Rỉ Thông Tin Cá Nhân Lớn Nhất Hành Tinh: 773 Triệu Email và 21 Triệu Mật Khẩu Bị Công Bố Công Khai
Nếu email và mật khẩu xuất hiện trong một danh sách có tên là Collection #1 này thì đồng nghĩa với việc, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị hacker sử dụng bất kỳ lúc nào. Hãy kiểm tra và thay đổi ngay trước khi quá muộn.