Chủ nhật, 20/01/2019 3:03 AM

Trồng 5.000 Mét Vuông Rau Củ, Mỗi Năm Lãi 250 Triệu

Thứ năm, 25/10/2018 2:20 PM

Chỉ trồng 5.000 mét vuông rau củ bán cho siêu thị, mỗi năm gia đình bà Nguyễn Thị May, bản Tự Nhiên (xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) lãi 250 triệu.

Bà May thường trồng rau trái vụ nên bán được giá cao.

Bà May bắt đầu trồng rau xanh từ năm 2009. Khi đó, gia đình bà chỉ trồng có 600m2 nhưng việc tiêu thụ rau xanh gặp không ít trở ngại. Mỗi lần thu hoạch, bà phải mang rau ra chợ bán từ sáng sớm đến trưa trầy, trưa trật mà vẫn không hết.

Thu nhập chính của gia đình bà lúc bấy giờ vẫn chỉ dựa vào trồng ngô, lúa, chè. Năm 2011, tổ hợp tác trồng rau xanh ở bản Tự Nhiên được thành lập, sẵn có niềm đam mê trồng rau, bà May tình nguyện xin tham gia. Vào tổ hợp tác, bà May học hỏi được nhiều điều bổ ích, từ kĩ thuật đến kinh nghiệm trồng, chăm sóc rau xanh. Ngay từ vụ đầu tiên, bà May đã mạnh dạn nâng diện tích trồng rau lên 2.000m2. Áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào làm đất, trồng chăm sóc, bón phân cho rau, ruộng rau nhà bà phát triển xanh tốt, năng suất, sản lượng cao gấp nhiều lần so với trước đây.

Bà May chọn cách trồng rau củ luân phiên nên hạn chế được sâu bệnh.

Vấn đề tiêu thụ rau của tổ hợp tác dần dần đi vào quy củ bởi người tổ trưởng năng động, nhạy bén trong việc tìm kiếm đối tác. Bà Nguyễn Thị Luyến, bản Tự Nhiên chính là người đứng ra vận động các hộ trồng rau trong bản liên kết thành tổ hợp tác. Bà cũng chính là người mang rau xanh của tổ hợp tác đi chào hàng khắp nơi. Sản phẩm rau, quả các loại của tổ hợp tác đáp ứng các tiêu chí chí ngon, sạch vì sản xuất theo quy trình VietGAP, nên được nhiều siêu thị lớn ở Hà Nội tin tưởng, lựa chọn kí kết hợp đồng bao tiêu.

Mà May đầu tư 1.000 m2 nhà lưới để trồng cà chua.

Năm 2013, tổ hợp tác phát triển lên thành Hợp tác xã rau an toàn Tự Nhiên VietGAP với số thành viên đông hơn, quy mô sản xuất cũng lớn hơn. Không phải lo lắng khâu tiêu thụ, bà May tiếp tục nâng diện tích trồng rau của gia đình lên 5.000m2.

“Từ ngày tham gia hợp tác xã, thu nhập, đời sống của gia đình tôi được cải thiện đáng kể. Tôi nhất nhất tuân thủ các khâu, từ trồng, chăm sóc, bón phân, phun thuốc theo đúng quy trình VietGAP nên ruộng rau của gia đình luôn sinh trưởng, phát triển tốt” – bà May vui vẻ nói.

Cà chua có thể cho thu hoạch tới 2 tháng nếu chăm sóc tốt.

Trên diện tích 5.000m2 đất ruộng, mỗi năm, bà May trồng 3 vụ rau, quả các loại như: cà chua, bắp cải, xu hào, khoai tây. Lứa chính vụ, bà trồng xu hào, khoai tây, còn 2 lứa trái vụ thì bà đưa bắp cải, cà chua vào trồng.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng cà chua, bà May cho biết: Cây cà chua rất khó tính. Trước khi trồng cần phải làm đất tơi xốp, đánh luống cẩn thận, sau đó bỏ phân chuồng đã ủ hoai mục rồi mới cấy cây cà chua giống xuống. Người trồng cà chua cần phải thường xuyên thăm nom, khi phát hiện sâu bệnh là phải phun thuốc diệt trừ ngay, tránh để lây lan ra diện rộng.

“Ngoài thường xuyên tưới nước, trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cà chua, tùy từng thời kì mà tôi cho chúng “ăn” lượng phân NPK hợp lý. Tôi không phun thuốc diệt cỏ mà làm thu công, tức là nhổ bằng tay. Cây cà chua phát triển tới đâu tôi dùng dây níu tới đó, giúp cho thân cây cà chua luôn thẳng, khi ra quả không bị gãy đổ” – bà May cho hay.

Bà May chăm sóc cà chua.

Cũng theo bà May, trồng bắp cải, xu hào không cầu kì như cà chua. Đối với cải bắp thì chỉ cần làm cỏ một lần là xong, lượng phân bón cũng ít hơn so với cà chua. Trồng xu hào là đơn giản nhất và cũng nhanh được thu nhất. Sau khi trồng khoảng 1,5 tháng là có thể thu hoạch xu hào.

Bà May trồng rau, củ, quả quanh năm. Bà không trồng một loại rau, quả thường xuyên trên một mảnh đất mà cứ sau mỗi vụ thu hoạch lại đưa giống rau, quả khác vào trồng. Chẳng hạn sau khi thu hoạch cà chua, bà trồng đỗ, hoặc xu hào. Trồng loại rau, củ, quả gì bà đều đăng kí trước với Hợp tác xã.

“Trồng rau xanh lãi cao gấp 10 lần so với trồng ngô, lúa. Chỉ trồng có 5.000m2 rau, củ, quả các loại mà mỗi năm tôi lãi khoảng 250 triệu đồng. Tổng sản lượng rau, củ, quả của gia đình tôi mỗi năm lên đến vài chục tấn. Đa phần được chuyển xuống các siêu thị lớn ở Hà Nội để tiêu thụ” – bà May thông tin.

► Xem thêm: Thu Tiền Tỷ Mỗi Năm Chỉ Với Vốn Khởi Nghiệp Ban Đầu Là 5 Chậu Son Môi​

 

Nguồn tham khảo

Dân Việt

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Quân Tử Để Gia Đình Luôn Đầm Ấm, Vương Giả, Phú Quý, Thịnh Vượng Và Trường Tồn
Lan quân tử thể hiện sự đầm ấm, vương giả, phú quý, đủ đầy, thịnh vượng và trường tồn. Cây bố trí ở cửa trước, biểu thị cho phong cách quân tử của gia chủ; bố trí ở phòng đọc sách để luôn nhắc nhở phải sống như một...
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Những Quy Định Về VietGAHP Trong Chăn Nuôi Lợn
VietGAHP cho chăn nuôi lợn an toàn tại hộ gia đình là những nguyên tắc, trình tự hướng dẫn nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm thịt lợn, đảm bảo an sinh xã hội, sức khoẻ người chăn nuôi và người tiêu dùng; đồng...
Tại Sao Miến Dong Truyền Thống Xứ Thanh Lại Đặc Biệt Đến Thế?
Nếu bạn đã dùng thử một lần miến dong truyền thống xứ Thanh rồi thì chắc chắn sẽ bị thuyết phục ngay từ lần đó, bởi hương vị, độ dai rất đặc biệt mà không một thương hiệu miến dong nào có được. Vậy sản xuất nó thế...
Kỹ Thuật Ô Khuyết: Cách Tinh Nhu Cầu Phân Bón Cho Lúa Thật Đơn Giản
Kỹ thuật “ô khuyết” giúp xác định vai trò của nguyên tố đa lượng (đạm, lân và kali) đối với cây lúa trên đồng ruộng, qua đó, giúp nông dân tính toán được lượng phân bón cần thiết cho từng giống lúa, từng mùa vụ, từng cánh...
KASURAN 47WP
KASURAN 47WP là loại thuốc trừ nấm và diệt khuẩn có phổ tác dụng rộng, có tác dụng phòng và trừ bệnh hữu hiệu nhờ ưu thế trộn lẫn kasugamycin và đồng; Có hiệu lực kéo dài trên nhiều loại cây trồng.
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xô Thơm Bằng Hạt
Cây xô thơm phát triển tốt ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Cây thường được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Trồng xô thơm bằng hạt giống là phương pháp thường được những người yêu thích trồng cây, làm vườn tại...
Rau Có Thể Mọc Được Trên San Hô Không Nhỉ?
Người ta trồng rau trên đất, trên nước, riêng anh Hoàng Thông Thái (ngụ tại phường An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) lại trồng chúng trên san hô mà lại chả dùng phân hóa học hay thuốc kích thích tăng trưởng gì, vậy mà vẫn dư...
Fall Armyworm: Thế Giới Vẫn Bó Tay Trước Loài Sâu Xanh Mùa Thu Này
Mặc dù có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng nó lại hoành hành ở châu Phi rồi tấn công Ấn Độ, nếu không biện pháp tiêu diệt kịp thời thì chẳng mấy chốc, toàn châu Á sẽ bị loài Sâu Xanh Mùa Thu (Fall Armyworm) này kiểm soát.
SPRA-VAC - Máy Phun Vaccine Cho Gà Con
Máy phun vaccine dùng cho gà 1 ngày tuổi. Chủng ngừa cho gà 1 ngày tuổi (DOC).Phòng một lúc cả 3 bệnh nguy hiểm trên gia cầm: Newcastle