Chủ nhật, 20/01/2019 3:39 AM

Bạo Hành Tâm Lý Trong Tình Yêu Là Gì?

Thứ năm, 25/10/2018 8:50 AM
Tên khác
Bạo lực hẹn hò, Bạo lực trong tình yêu

Đang trong giai đoạn yêu đương tìm hiểu nhưng người yêu bạn rất thích kiểm soát mọi thứ về bạn: Đi đâu, làm gì với ai, ăn gì cũng phải báo cáo nếu không người ấy sẽ giận dỗi. Không bàn về vấn đề bạo lực thể xác chỉ nguyên về mảng tinh thần thôi đã khiến người trong cuộc mệt mỏi lắm rồi. Vậy bạo hành tâm lý trong tình yêu là thế nào? Bạn có thể xem ngay bài viết này để hiểu thêm nhé!

Bạo Hành Tâm Lý Trong Tình Yêu Là Gì? Bạo lực hẹn hò, Bạo lực trong tình yêu
Bạo Hành Tâm Lý Trong Tình Yêu Là Gì?

Tôi không phải là chuyên gia về tình yêu, nhưng có một điều tôi có thể cam đoan với các bạn, đó là tình yêu không có nghĩa phải đớn đau mới là tình yêu. Nói rằng tình yêu không đớn đau không có nghĩa là trong tình yêu không có giận dỗi, hiểu lầm, hay tổn thương; mà là một mối quan hệ lãng mạn lành mạnh, sẽ không bao giờ “kịch tính”, hay “đầy đau khổ”, hay phải “làm chúng ta tự hủy hoại bản thân mình” hoặc khiến bạn suy sụp quá nhiều… như bao bài nhạc, bao bộ phim, tiểu thuyết vẫn hay thể hiện.

Một mối quan hệ lãng mạn, lành mạnh sẽ làm bạn cảm thấy hạnh phúc, yêu bản thân, yêu người ấy, và đồng thời cũng thoải mái, tự do, và không ràng buộc. Tình yêu có thể được định nghĩa bởi nhiều cách khác nhau, nhưng nếu có ai đó cố định nghĩa tình yêu là làm tổn thương nhau với bạn, hãy nói không với người đó.

Trong thực tế, vẫn có rất nhiều mối quan hệ lãng mạn bị gắn với sự tổn thương dai dẳng. Có thể là do họ không hợp nhau, có thể là do họ chưa đủ chín chắn hay cũng có thể do một trong hai người đang cố gắng làm chủ hay điều khiển người còn lại.

Bạo hành trong tình yêu xảy ra với một mục đích duy nhất: có được quyền lực trên người còn lại, và nó có thể xảy ra với bất kỳ ai trong bất kỳ mối quan hệ lãng mạn nào, dù bạn là nam hay nữ, đồng tính hay dị tính, chuyển giới hay không, lớn tuổi hay nhỏ tuổi, giàu hay nghèo…

Dấu hiệu bạo hành trong tình yêu

Bạo hành thường được biết đến với những vết thâm, thương tích trên cơ thể do bạo lực về mặt thể chất. Tuy nhiên, bạo hành không chỉ tồn tại ở mặt thể chất, mà còn cả về mặt tinh thần. Dù gần như là vô hình, bạo hành về mặt tâm lý có khi còn nguy hiểm hơn cả bạo hành về mặt thể chất, vì một con mắt bầm có thể trở về lạnh lặn, nhưng một tâm hồn bị đàn áp, bôi nhọ, chà đạp hay xúc phạm sẽ khó có thể bình phục. Bạo hành về mặt tâm lý có thể làm cho nạn nhân ghét bỏ chính mình, mắc chứng rối loạn lo âu hay trầm cảm, hoặc cảm thấy tuyệt vọng và cô đơn. Nhiều người bị bạo hành nhưng mãi không thể nhận ra vì người yêu họ không bao giờ đánh họ, họ nhìn thân thể lành lặn của mình, và quên đi rằng tâm hồn họ đang bị xé nát. Không ai xứng đáng bị đối xử như thế, và dù bạn là ai, bạn xứng đáng được bảo toàn giá trị, tôn trọng, yêu thương, và cảm thấy an toàn.

►Xem thêm: 6 Phẩm Chất Tạo Nên Tâm Thái 1 Người Mạnh Mẽ

Bạo Hành Tâm Lý Trong Tình Yêu Là Gì? Bạo lực hẹn hò, Bạo lực trong tình yêu
Luôn muốn kiểm soát người yêu mình ở khắp mọi nơi là một kiểu bạo hành tâm lý...

Vậy làm cách nào để biết mình hoặc người thân có đang bị người yêu bạo hành hay không?

Một trong những dấu hiệu cơ bản nhất của một nạn nhân bị người yêu bạo hành là:

 • Họ cảm thấy e sợ người yêu của mình.
 • Họ luôn phải cẩn thận với lời nói và hành động của mình khi ở bên người yêu.
 • Họ cảm thấy tuyệt vọng, chán ghét bản thân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự hỏi mình những câu hỏi sau đây để xác định bạn hay người thân của mình có đang bị bạo hành hay không, càng nhiều câu trả lời “có”, thì câu trả lời cho bài toán bạo hành trên càng có khả năng là tương tự.

Về các suy nghĩ và cảm xúc của bạn

Bạn có:

 • Đa phần cảm thấy sợ sệt người yêu của mình?
 • Lẩn tránh một số chủ đề vì sợ người yêu sẽ nổi giận?
 • Tin rằng mình đáng bị tổn thương hay đối xử tệ bạc?
 • Băn khoăn không biết mình có phải là một đứa mất trí không?
 • Cảm thấy chai lì hay tuyệt vọng về mặt cảm xúc?

Về hành vi coi thường của người yêu bạn

Người yêu bạn có:

 • Bôi xấu danh dự hoặc thường thét vào mặt bạn?
 • Chỉ trích và hạ thấp giá trị của bạn?
 • Đối xử với bạn tệ đến mức bạn xấu hổ không muốn bạn bè của mình thấy?
 • Lờ đi hay coi thường ý kiến hoặc sự thành công của bạn?
 • Thường xuyên đổ lỗi cho bạn về những hành vi bạo hành của họ?
 • Xem bạn như là của riêng hoặc chỉ là đối tượng để thỏa mãn ham muốn tình dục của họ?

►Xem thêm: Tại Sao Tình Yêu Đích Thực Trong Giới Trẻ Lại Là Thứ Xa Xỉ Đến Vậy?

Bạo Hành Tâm Lý Trong Tình Yêu Là Gì? Bạo lực hẹn hò, Bạo lực trong tình yêu
Bạn có hay bị người ấy coi thường, chửi rủa và dùng những lời thô tục...?

Về hành vi bạo lực và những lời đe dọa của người yêu bạn

Người yêu bạn có:

 • Tính khí nóng nảy và bất thường?
 • Thường xuyên khiến bạn bị đau hoặc đe dọa sẽ giết hoặc gây tổn thương cho bạn?
 • Đe dọa sẽ đưa con/em của bạn đi và làm hại chúng?
 • Đe dọa sẽ tự tử nếu bạn bỏ đi?
 • Ép bạn quan hệ tình dục?
 • Phá hỏng tài sản của bạn?

Về hành vi kiểm soát của người yêu bạn

Người yêu bạn có:

 • Tỏ ra ghen tuông cực độ và muốn chiếm hữu bạn?
 • Kiểm soát những nơi bạn đến và những việc bạn làm?
 • Không cho bạn gặp gỡ gia đình và bạn bè?
 • Ngăn cản không cho bạn tiếp xúc với nguồn tiền, điện thoại hay phương tiện giao thông?
 • Liên tục kiểm tra bạn (liên tục nhắn tin/gọi hỏi đang ở đâu, đang làm gì, đi với ai…)

Sống với một người yêu bạo hành, bạn có thể gặp phải vô vàn nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể từ bỏ được mối quan hệ đó. Có rất nhiều lý do khiến một nạn nhân ở lại, nhưng lý do căn bản nhất đó là nạn nhân thường thất bại trong việc nhận ra rằng mình đang bị bạo hành.

Việc nhận ra rằng mình đang bị bạo hành về mặt tâm lý là một việc không hề đơn giản, nhất là khi kiến thức về nó không được phổ biến. Quan trọng hơn, giới truyền thông vẫn không ngừng tán dương, lãng mạn hóa các hành vi bạo hành về mặc tâm lý, cho rằng ai làm vậy là đều vì “yêu bạn tha thiết”, “yêu bạn ngông cuồng” và tình yêu đó đáng được trân trọng. Các dạng kịch bản ấy xuất hiện rất nhiều trong phim ảnh, ca nhạc, tiểu thuyết... và ảnh hướng rất nhiều đến cách xã hội nhìn nhận bạo hành về mặt tâm lý và cuộc sống của những nạn nhân vô tội.

►Xem thêm: Điều Gì Là Quan Trọng Nhất Trong Cuộc Đời Mỗi Người?

Bạo Hành Tâm Lý Trong Tình Yêu Là Gì? Bạo lực hẹn hò, Bạo lực trong tình yêu
Bạn rất sợ người ấy và luôn tự chê trách bản thân mình?

Ví dụ thực tiến về bạo hành trong tình yêu

Hãy tưởng tượng một tình huống như thế này nhé (dù người yêu bạn thuộc bất kể giới tính nào):

Sáng sớm thức dậy, bạn nhận được 5 tin nhắn chào buổi sáng từ người yêu. Bạn đi ăn sáng, có 10 tin nhắn hỏi bạn ăn gì, ở đâu, với ai, và chúc bạn ăn ngon. Sau đó, bạn ra quán café với bạn bè, tất nhiên bạn phải báo thật kỹ là bạn ở đâu, bạn của bạn là những ai, ai trả tiền, từ mấy giờ đến mấy giờ, vì người yêu bạn đã nhắn bạn chừng 15 tin nhắn để hỏi về nó. Đến trưa thì làm sao người yêu bạn có thể bỏ bạn bơ vơ một mình nếu không có cơ hội gặp mặt được? Cho nên, tất nhiên, 20 tin nhắn chúc bạn ăn trưa ngon và ngủ cũng ngon luôn đã ập đến. Điều đầu tiên bạn thấy sau khi thức là 5 tin nhắn hỏi thăm xem bạn có ngủ yên, và cuộc sống buổi chiều của bạn cũng tương tự. Những điều như thế lập lại ngày qua ngày, ngày nào cũng một đống tin nhắn, một đống cuộc gọi. Nếu bạn nói bạn không cần bao nhiêu đó tin nhắn và cuộc gọi, họ sẽ vô cùng tổn thương, và cuối cùng bạn phải xin lỗi.

Bạn là một con người, bạn cần có những mối quan hệ khác để sống vui; chứ bạn không phải là tài sản đáng quý của người yêu bạn, mà người ấy phải lo âu, ghen tuông, sợ bạn bị đánh cấp. Bạn xứng đáng để được tin tưởng.

Một cô bạn thân của tôi, cũng đã trưởng thành, có công ăn việc làm ổn định – hiện tại cũng đang học để lấy bằng Tiến sĩ, đã từng kể với tôi trong nước mắt về việc bị người yêu cũ xúc phạm, làm tổn thương và kiểm soát vô lối. Mật khẩu Facebook và email của cô ấy bị người yêu cũ cầm và khóa lại, bất cứ tin nhắn và mọi thông tin trong Facebook đó cô ấy đều không lấy lại được. Chỉ sau này khi chia tay người yêu cũ của cô ấy mới đồng ý trả lại. Bản thân tôi năm 18 tuổi cũng bị  bạo hành về mặt tinh thần như vậy. Một biểu hiện rất thường gặp trong bạo hành tình cảm là đối phương sẽ luôn tìm cách hạ thấp giá trị của bạn, không công nhận tình cảm và những thành tựu của bạn. Họ cũng rất hiếm khi nói lời động viên, xưng hô cũng lạnh nhạt và cách nói chuyện luôn tỏ ra bề trên. Hơn nữa, mọi tình cảm bạn thể hiện cho họ, họ đều lờ đi coi như không có, hoặc không đủ sâu đậm hoặc chân thành. Họ luôn tìm cách mỉa mai một cách thường xuyên, và thường không quan tâm đến những nhu cầu của bạn. Khi bạn thất bại, rất khó để họ có thể giấu được cảm xúc đắc chí... kiểu như “Tôi đã bảo anh/cô rồi”; thay vì việc an ủi và lắng nghe.

Gần như tất cả các hành vi trên đều là bạo hành về mặt tâm lý.

Ngoài ra, không chỉ có nữ giới mới là nạn nhân của bạo hành về mặt tinh thần, nam giới cũng vậy. Mặc dù theo thống kê, phụ nữ có nguy cơ bị bạo hành cao hơn rất nhiều lần so với đàn ông, với tỉ lệ nạn nhân là 85% phụ nữ, 15% đàn ông. Cùng với điều đó, 90% các vụ bạo lực được miêu tả là “có hệ thống, liên tục, gây thương tích” được gây ra bởi đàn ông – thế nhưng, nam giới cũng cần được bảo vệ, hoặc có thể nói rộng ra: Tất cả mọi người, dù mang giới tính nào, ở độ tuổi nào – đều không đáng bị bạo hành dù chỉ một lần trong đời.

Bạn có bao giờ ở trong một mối quan hệ với ai có những hành vi như thế không? Hay có quen biết ai bị như vậy? Hãy chuyển bài viết này cho họ nhé. Và hãy tìm đến sự giúp đỡ khi cần thiết. Nếu quá đau khổ, hãy mạnh dạn cắt đứt trước khi quá muộn.

Bạn có bao giờ đối xử với người yêu mình như thế? Hay có một người bạn đối xử với người yêu họ như vậy?

Bạn và người thân của bạn xứng đáng có được sự tôn trọng, tin tưởng, tự do, thoải mái – trong một mối quan hệ lãng mạn.

►Xem thêm: Bạn Không Cần Phải Giữ Thái Độ Ôn Hòa Với 3 Loại Người Này...

 

Nguồn tham khảo

Wellcare

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Sống Hết Mình: Ngay Tại Đây, Vào Lúc Này
Ý nghĩa của cuộc đời này là gì? Mình đang đi về đâu, mình muốn sống một cuộc đời thế nào? Nếu có cùng những băn khoăn như vậy thì hãy cùng Chàng thanh niên đến hỏi Triết gia bạn nhé!
Lãnh Cảm
Lãnh Cảm là tình trạng suy yếu tình dục ở nữ giới, biểu hiện từ việc né tránh đụng chạm xác thịt cho đến mất hoàn toàn khoái cảm tình dục. Phụ nữ bị lãnh cảm thực hiện quan hệ tình dục vì trách nhiệm trong hạnh phúc gia...
Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Nhiễm Khuẩn Giardia Ở Trẻ Em
Nhiễm Giardia ở trẻ nhỏ là bệnh nhiễm ký sinh đơn bào đường ruột trên, do loại trùng roi Giardia lamblia gây nên. Bệnh lưu hành trên toàn cầu, đặc biệt ở những vùng điều kiện vệ sinh kém, trẻ em thường bị nhiễm bệnh nhiều hơn...
Để Sinh Con Ra Khỏe Mạnh Và Thông Minh Thì Mẹ Bầu Nên Làm Gì?
Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 40 - 60% trí thông minh là do di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào môi trường, lối sống. Để sinh được em bé thông minh và khỏe mạnh, ngoài việc chăm sóc kỹ cơ thể trong thờ gian mang thai thì...
Nếu Không Muốn Não Bị Teo Nhỏ Khi Về Già Thì Hãy Làm Ngay Điều Này
Có một câu nói rất hay như thế này "Hãy coi việc tập thể dục như khi bạn tiết kiệm tiền vậy, càng tiết kiệm nhiều thì khi về già bạn càng khỏe mạnh, sung túc và no đủ". Và nếu bạn không muốn não bị teo...
5 Phút Đánh Bay Cơn Đau Đầu Nhanh Chóng Hiệu Quả Mà Không Cần Dùng Thuốc Bằng Phương Pháp Massage Acupressure
Về bản chất, phương pháp massage Acupressure là một hình thức châm cứu và trị liệu phản xạ, nhưng không đòi hỏi kiến thức y khoa đặc biệt. Hiệu quả của phương pháp này được khẳng định bởi nhiều nghiên cứu khoa học sẽ giúp...
Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Mỹ Baby Led Weaning (BLW) Bé Tự Chỉ Huy Là Gì?
Bạn có thấy hình ảnh tới bữa ăn là trẻ quấy khóc, rồi cả nhà nhao nhao làm trò hề để mong bé ăn thêm được miếng nữa quen quen không nhỉ? Bạn có muốn khắc phục tình trạng này không? Bài viết này sẽ giới...
Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Sinh Thường Và Sinh Mổ
Giữa đẻ thường và đẻ mổ lấy thai, chúng ta đều biết đẻ thường tự nhiên là phương pháp tốt nhất cho cả sức khỏe người mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh và em bé cũng nhận được những lợi ích mà phương pháp đẻ mổ không có...
Phương Pháp Phòng và Điều Trị Virus Cúm Gia Cầm Cho Người
Hiện nay với nhiều biến dị, dịch cúm gia cầm đã trở nên phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới, tuy nhiên việc chúng có thể gây đại dịch cho con người hay không thì vẫn còn cần thêm thời gian để xác minh. Bài viết này sẽ...