Thứ năm, 24/01/2019 3:18 AM

Có Nên Cho Bạn Bè Vay Tiền?

Thứ năm, 25/10/2018 4:37 AM

Có Nên Cho Bạn Bè Vay Tiền? là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc. Đơn giản bởi thực tế xã hội ngày nay nhiều khi tiền đã cho mượn không những không lấy lại được mà nó còn theo người mượn cao chạy xa bay. Vậy chúng ta cần làm thế nào để lương tâm không cắn dứt và không bị hao tổn đủ đường đây? Bí quyết nằm ngay trong bài viết này. Mời các bạn cùng xem.

Có Nên Cho Bạn Bè Vay Tiền? Có Nên Cho Bạn Bè Mượn Tiền?
Có Nên Cho Bạn Bè Vay Tiền?

B là người bạn cũ rất tốt của tôi.

Mấy năm sau khi tốt nghiệp, cô ấy vẫn là một công chức mẫn cán, hằng ngày cầm túi công văn, ra vào văn phòng phải quẹt thẻ, viết công văn, họp báo rồi tan làm. Ngày tháng cứ thế trôi đi rất an vui. Nghe nói tiền lương cũng không ít, tin tức về cô được truyền đi trong giới bạn bè rất nhanh chóng.

Hôm đó, bạn cùng phòng trước đây của cô gửi đến một tin nhắn, trên đó viết: "Giang hồ cấp bách, cho tớ vay 2.000 tệ nhé."

Tối hôm ấy vừa hay tôi cùng cô ấy ăn cơm, nói hết chuyện này đến chuyện khác, rồi nhắc tới chuyện này, cô bạn ca cẩm rằng lâu lắm không liên lạc sao tự dưng mượn tiền cơ chứ.

Tôi vội hỏi: "Thế cậu có cho vay không?"

B đáp: "Cho vay rồi."

Tôi hỏi: "Cậu có hỏi tại sao vay không?"

B đáp: "Thì cô ấy chẳng đã nói ‘giang hồ cấp bách’ rồi còn gì. Tớ ngại hỏi lắm."

Tôi bảo: "Các cậu đã chẳng còn thân thiết đến mức ngại hỏi lí do rồi, thế mà cậu còn cho vay à!"

B bảo: "Vậy phải làm sao, không thể không cho vay được."

Tôi hỏi tiếp: "Hỏi cậu một câu nhé, nếu cậu ấy không trả thì cậu làm thế nào?"

B đáp: "Làm gì có chuyện…"

Sau đó, cô ấy bắt đầu lo lắng hỏi tôi: "Chẳng nhẽ cậu ta sẽ không trả thật à?"

Tôi bảo: "Tớ không biết cô ấy thì làm sao mà biết được."

Quả nhiên, hai tháng trôi qua, thậm chí hai người họ không liên lạc gì với nhau. Người bạn kia cũng không hề chủ động muốn trả tiền cho B. Thiết nghĩ, bên cho vay còn không vội, thì bên vay vội gì cơ chứ. Nhưng, không phải là B không vội, mà là cậu ta ngại.

Vài tháng sau, cuối cùng B không nhẫn nại được nữa liền gửi cho cô bạn kia một tin nhắn, bảo mình phải nộp tiền nhà, bây giờ hết tiền rồi phải làm sao.

Cô bạn vui vẻ bảo: "Buổi chiều sẽ trả tiền cho cậu."

Quả nhiên, chiều hôm đó, B lấy lại được số tiền đã cho vay.

B khoe với tôi: "Cậu xem, người tốt vẫn nhiều lắm.’’

Tôi cũng không hiểu vì sao, nghĩ bụng, có vay có trả là chuyện đương nhiên, đã từ lúc nào mà việc trả tiền rất bình thường ấy lại trở thành việc làm của người tốt vậy.

Tôi cười.

Thế nhưng chuyện vẫn chưa kết thúc ở đó. Nửa năm sau, trong một lần họp lớp, bỗng nhiên bạn bè đều lũ lượt bàn tán về B, bảo cô ấy hẹp hòi, có vài nghìn tệ mà đòi người khác liên tục. B rất buồn, bởi vì cô chỉ đòi đúng một lần, sao đã cho vay tiền, không những không được coi là người tốt mà ngược lại còn bị chê bai này nọ. Cô ấy hỏi tôi. "Rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì?"

Tôi thở dài nói: "Nếu không phải là bạn cực kỳ tốt thì không nên cho vay làm gì. Giúp người lúc cấp bách chứ không giúp người nghèo được, đừng vì một chuyện nhỏ mà cho vay ngay, làm như thế không phải vì bạn ky bo, mà hành động được xem như phóng khoáng ấy của bạn rất có thể sẽ hủy hoại tình bạn."

►Xem thêm: Bài Học Đằng Sau Việc Cầm Xe Vay Tiền Của Vị Tỷ Phú

Có Nên Cho Bạn Bè Vay Tiền? Có Nên Cho Bạn Bè Mượn Tiền?
Nên nhớ: Nếu ai cho bạn vay tiền thì hãy trả nợ đúng hạn, chân thành và biết cảm ơn họ.

Tôi cũng gặp việc tương tự, một người bạn hỏi vay tôi 5.000 tệ. Lúc mới đầu, tôi thật sự không muốn cho vay, nhưng tôi đã nghĩ kỹ.

Tôi đưa cho cậu ta 1.000 tệ, rồi bảo: "Không cần trả đâu."

Quả nhiên, sau này cậu ta cũng không trả tôi thật. May mắn thay, chúng tôi vẫn là bạn tốt, tình bạn vẫn còn đây, chút tiền bị tổn thất cũng ít hơn rất nhiều.

Tôi luôn nghĩ rằng, vay tiền là hành động làm tổn hại đến quan hệ bạn bè nhất, bởi lẽ thứ tình cảm vốn không dùng tiền bạc để đo đạc đong đếm ấy lại cứ phải đặt lên bàn cân của tiền bạc, rồi ảnh hưởng đến trọng lượng của tình cảm. Những phiền toái rõ ràng có thể tránh khỏi đó, tại sao cứ phải hiện thực hóa chúng? Tôi luôn cho rằng, tình bạn là điều tốt đẹp nhất trên thế giới này, nhưng khi bắt đầu vay tiền, trong chớp mắt đã yếu đi rất nhiều, thực tế hơn rất nhiều.

Có thể bạn sẽ hỏi: "Vậy có nghĩa là không nên cho người khác vay đúng không?"

Không phải vậy, mà là khi bạn cho người khác vay tiền, thì xin hãy chuẩn bị sẵn tâm lí rằng khoản tiền ấy có thể sẽ không quay trở lại. Rất có thể, để bảo vệ tình bạn, cách làm ấy là đáng. Để giúp đỡ những người bạn xứng đáng được giúp đỡ kia, làm như thế cũng rất đáng. Dẫu sao, trên thế giới này vẫn đang tồn tại tình bạn chân thành thực sự, những thứ này mới là vô giá.

Nhưng nếu một người bạn bình thường rất lâu rồi không liên lạc, bỗng nhiên gọi điện muốn vay bạn tiền, thì xin chúc mừng, dù cậu ta có nhận ra hay không, thì cậu ta chắc chắn đã chuẩn bị sẵn sàng việc mất đi một người bạn như bạn. Vay tiền, đó là cách thức tốt nhất hủy hoại tình bạn của hai người bạn vốn không thân thiết.

Nói ở một góc độ khác, khi bạn đang quẫn bách, nếu một người cho bạn vay tiền, thì xin hãy dùng tấm lòng của mình để cảm ơn họ. Bởi lẽ người đó đã bỏ qua tất cả những điều vừa phân tích ở trên, chỉ dựa vào tình cảm giữa hai người, họ đã đánh bại lí trí, họ cho rằng trên thế giới này tình cảm bạn bè mới là đáng quý. Chúng ta nên dùng cả đời này để kết giao với những người bạn như thế. Dẫu rằng mỗi người đều có cuộc sống riêng của mình, nhưng họ đồng ý chia sẻ hạnh phúc của bản thân cho bạn, cùng bạn gánh vác những khó khăn cấp bách trong cuộc sống của bạn, vậy còn có tình bạn nào chân thành hơn điều đó nữa không?

Vì vậy, xin chớ đi vay một cách dễ dàng và càng phải giảm cơ hội cho người khác vay tiền hơn. Không phải chúng ta ích kỷ hẹp hòi, mà chỉ là trong môi trường tình cảm mềm yếu giữa hai người như thế, chúng ta giảm đi cái ảnh hưởng quá đáng của đồng tiền, tránh đi những điều vô nghĩa mà có thể tránh được mà thôi.

* Nội dung trích từ cuốn sách "Gọi là ổn định, thật ra là hoài phí cuộc sống", tác giả Lý Thượng Long.

►Xem thêm: Giả Khổ Vay Tiền 9 Người Bạn Thân, 7 Người Từ Chối, 2 Người Còn Lại Nói Rằng...

 

Nguồn tham khảo

Cafebiz.vn

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Óc Quan Sát, Phân Tích Và Lắng Nghe Giúp Bạn Đập Tan Nỗi Lo Bằng Cấp
Chúng ta cần đến trường để học, để lấy bằng cấp, nhưng chúng ta đừng cho rằng nó sẽ quyết định cuộc đời mình. Óc quan sát, lắng nghe, phân tích mọi việc con người có thể tiếp thu những điều khó hiểu biết nhất, giúp bạn...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Những Mỹ Nhân Cổ Trang Hoa Ngữ Đẹp Nhất Trên Màn Ảnh Nhỏ
Mỗi người một vẻ nhưng nói chung, đây đều là những mỹ nhân Hoa ngữ có vẻ đẹp diễm lệ được cư dân mạng Trung Quốc bình chọn là những người đẹp nhất trên màn ảnh nhỏ. Bạn có đồng ý với bảng xếp hạng này không?
Cách Ứng Xử Khi Mượn Tiền, Cho Người Khác Mượn Tiền Để Giúp Tâm Luôn An Bình Và Không Áy Náy
Bạn có bao giờ đi vay tiền và cho vay tiền người khác không? Cảm giác lúc đó của bạn thế nào? Hãy đọc ngay 3 câu chuyện về tiền dưới đây để có cái nhìn khách quan và có cách ứng xử mà giúp tâm bạn luôn vui...
Con Đường Đi Đến Thành Công Có Giới Hạn Tuổi Tác Hay Không?
Có người nói, 30 tuổi mà chưa giàu thì có nghĩa là sẽ sống cuộc đời thất bại, nếu tin theo điều ấy thì chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ ảm đạm và không bao giờ biết đến mùi vị của thành công. Hãy nhớ, nếu bền chí và...
Hai Vị Thầy Tu: Không Thể Đánh Giá Một Người Tốt Hay Xấu Qua Hình Thức Bên Ngoài
Một con sói hung ác, nó đóng giả thầy tu để ăn thịt một đứa bé bị ốm và sau cùng sói ác kia cũng bị thỏ trừng trị bằng chính ngay cái cách mà nó đã làm với cậu bé. Vậy câu chuyện diễn biến ra sao, mời quý độc giả đón đọc.
20 Câu Nói Về Nụ Cười Khiến Bạn Trở Thành Người Giàu Có Và Đáng Yêu Nhất Quả Đất
Khi bạn mỉm cười thì cơ thể sẽ phát ra một từ trường khiến người khác yêu quý bạn. Hầu hết những người hay cười đều có một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc. Còn bạn thì sao? Nếu chưa tìm được lý do...
Phạm Phú Thứ: Tiến Sĩ Có Nhiều Đóng Góp Giúp Phát Triển Khoa Kỹ Nước Nhà và Là Vị Quan Đầu Tiên Của Việt Nam Công Du Trời Tây
Đỗ tiến sỹ năm 22 tuổi, làm quan ở 2 đời vua nhà Nguyễn, là người có tư tưởng canh tân, Phạm Phú Thứ có nhiều công lao giúp Đại Việt phát triển khoa kỹ, sau 9 tháng công du bên trời Tây, ông đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích...
Dã Tràng Xe Cát Biển Đông và Loài Ngỗng Báo Ân
Tại sao loài Dã Tràng lại ngày đem xe cát lấp bể, tại sao loài Ngỗng lại có cái mào trắng trên đầu và tại sao chúng lại không bao giờ ăn Tép. Câu chuyện Dã Tràng Xe Cát Biển Đông và Loài Ngỗng Báo Ân sẽ giải thích rõ điều đó.
Bất Ngờ Gặp Lại Cố Nhân
Đã từng yêu thương nhau đắm đuối nhưng vì một chút giận hờn, vì một chút trở ngại, vì một chút gì đó... mà lại chia xa để rồi sau gặp lại nhau lại thốt lên "người đi nẻo vắng, ta sang nẻo buồn", thế nhưng dòng đời vẫn trôi,...