Thứ bảy, 17/11/2018 5:46 PM

Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?

Chủ nhật, 21/10/2018 2:28 PM

Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Không có chứng cứ khi khẳng định Vitamin D có khả năng điều trị bệnh xơ cứng, trầm cảm.

Thời gian gần đây, Vitamin D được quảng bá như một loại thần dược, có khả năng chữa trị hầu hết các loại bệnh tật. Liệu đây có phải là sự thật? Một bài phân tích mới về các nghiên cứu Vitamin D hiện có, tiến hành tại Đại học Alberta Canada, nhận thấy rằng hầu hết các nhận định về giá trị của Vitamin D đều chưa được kiểm chứng. Bài viết đó có tựa đề: “Một cái nhìn bao quát về 10 nhận định hiện có về giá trị của Vitamin D”.

Bài viết đã chỉ ra rằng, hoàn toàn không có chứng cứ khi khẳng định Vitamin D có khả năng điều trị bệnh xơ cứng, trầm cảm hay viêm khớp dạng thấp. Nó cũng không làm giảm tỷ lệ mắc ung thưnhiễm trùng đường hô hấp.

Tác giả bài viết phân tích cho biết: “Ta có thể đọc được những bài báo nói về sự thiếu hụt Vitamin D có liên quan hoặc dẫn đến đủ các loại bệnh tật. Các bài báo này thường có nguồn gốc từ những nghiên cứu nhỏ lẻ, không đủ độ tin cậy cũng như thực tế.”

Trong tất cả những lời đồn đại, chỉ có 1 nhận định duy nhất có giá trị, đó là Vitamin D giúp giảm thiểu nguy cơ gãy xương và số lần té ngã. Các nghiên cứu đã được kiểm chứng cho thấy việc uống Vitamin D có thể làm giảm số lần té ngã ở người già. Ngoài ra, kết hợp bổ sung canxi có thể làm giảm gãy xương. Tuy nhiên, mức độ tác động của Vitamin D không quá đáng kể.

Tác giả chính của bài phân tích, Michael Allan, Giám đốc Y học dựa trên bằng chứng tại Đại học Alberta Khoa Y khoa & Nha khoa, cho biết: “Nếu cho 1 nhóm người có 15% nguy cơ bị gãy xương trong 10 năm tới, sử dụng Vitamin D trong vòng 10 năm, ta có thể ngăn chặn được 1/50 trường hợp gãy xương trong nhóm người đó. Tỉ lệ 1/50 đạt được sau 10 năm này được nhiều người công nhận. Và nó cũng là ứng dụng duy nhất của Vitamin D mà chúng ta biết cho đến bây giờ.”

Hiện nay, phương pháp xét nghiệm phổ biến nhất để kiểm tra nồng độ Vitamin D của cơ thể có tên gọi là 25-(OH)D. Nhưng các nhà nghiên cứu không khuyến cáo thực hiện xét nghiệm này do sai số rất cao giữa các lần xét nghiệm gần nhau, trên cùng 1 người (khoảng 10-20%). Không có tiêu chuẩn hay một nghiên cứu cụ thể nào để tìm ra con số đánh mốc thiếu hụt Vitamin D. Vì vậy mà những số liệu về số người được cho là thiếu Vitamin D có thể bị phóng đại.

Allan cho biết: “Một người ở độ tuổi 40 có khả năng hấp thu Vitamin D kém đi đáng kể. Kém đi đáng kể ở đây tức là không có 1 con số định lượng cụ thể nào cả.”

Tóm lại, Vitamin D tồn tại tự nhiên trong rất ít loại thức ăn (dầu cá, mỡ cá, lòng đỏ trứng), và cơ thể con người sản xuất Vitamin D khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, thiếu hụt Vitamin D dẫn đến còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người già.

► Xem thêm: 8 Nguồn Cung Cấp Vitamin D Cực Tốt Cho Cơ Thể​

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Diacerhein được chỉ định điều trị đường uống với các bệnh thoái hóa khớp, viêm xương khớp.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Triiodothyronine
Triiodothyronine, hay còn được gọi là T3, là một hormone tuyến giáp. Nó ảnh hưởng đến hầu như mọi quá trình sinh lý trong cơ thể, bao gồm sinh trưởng và phát triển, sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể và nhịp tim.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Estreva - Điều Chỉnh Thiếu Estrogen Trong Suy Chức Năng Buồng Trứng
Estreva dùng điều chỉnh thiếu estrogen trong suy chức năng buồng trứng nguyên phát hay thứ phát, do tự nhiên hay nhân tạo: rối loạn vận mạch (cơn bừng vận mạch), rối loạn dinh dưỡng đường tiết niệu sinh dục (teo âm hộ-âm đạo, giao...
Hệ Renin-Angiotensin
Hệ renin-angiotensin (viết tắt tiếng Anh là RAS) hay còn gọi là Hệ renin-angiotensin-aldosterone (viết tắt tiếng Anh là RAAS) là một hệ thống các hormon làm nhiệm vụ điều hòa cân bằng huyết áp và (dịch ngoại bào) trong cơ thể người.
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...