Thứ tư, 16/01/2019 8:19 AM

Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?

Chủ nhật, 21/10/2018 2:28 PM

Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Không có chứng cứ khi khẳng định Vitamin D có khả năng điều trị bệnh xơ cứng, trầm cảm.

Thời gian gần đây, Vitamin D được quảng bá như một loại thần dược, có khả năng chữa trị hầu hết các loại bệnh tật. Liệu đây có phải là sự thật? Một bài phân tích mới về các nghiên cứu Vitamin D hiện có, tiến hành tại Đại học Alberta Canada, nhận thấy rằng hầu hết các nhận định về giá trị của Vitamin D đều chưa được kiểm chứng. Bài viết đó có tựa đề: “Một cái nhìn bao quát về 10 nhận định hiện có về giá trị của Vitamin D”.

Bài viết đã chỉ ra rằng, hoàn toàn không có chứng cứ khi khẳng định Vitamin D có khả năng điều trị bệnh xơ cứng, trầm cảm hay viêm khớp dạng thấp. Nó cũng không làm giảm tỷ lệ mắc ung thưnhiễm trùng đường hô hấp.

Tác giả bài viết phân tích cho biết: “Ta có thể đọc được những bài báo nói về sự thiếu hụt Vitamin D có liên quan hoặc dẫn đến đủ các loại bệnh tật. Các bài báo này thường có nguồn gốc từ những nghiên cứu nhỏ lẻ, không đủ độ tin cậy cũng như thực tế.”

Trong tất cả những lời đồn đại, chỉ có 1 nhận định duy nhất có giá trị, đó là Vitamin D giúp giảm thiểu nguy cơ gãy xương và số lần té ngã. Các nghiên cứu đã được kiểm chứng cho thấy việc uống Vitamin D có thể làm giảm số lần té ngã ở người già. Ngoài ra, kết hợp bổ sung canxi có thể làm giảm gãy xương. Tuy nhiên, mức độ tác động của Vitamin D không quá đáng kể.

Tác giả chính của bài phân tích, Michael Allan, Giám đốc Y học dựa trên bằng chứng tại Đại học Alberta Khoa Y khoa & Nha khoa, cho biết: “Nếu cho 1 nhóm người có 15% nguy cơ bị gãy xương trong 10 năm tới, sử dụng Vitamin D trong vòng 10 năm, ta có thể ngăn chặn được 1/50 trường hợp gãy xương trong nhóm người đó. Tỉ lệ 1/50 đạt được sau 10 năm này được nhiều người công nhận. Và nó cũng là ứng dụng duy nhất của Vitamin D mà chúng ta biết cho đến bây giờ.”

Hiện nay, phương pháp xét nghiệm phổ biến nhất để kiểm tra nồng độ Vitamin D của cơ thể có tên gọi là 25-(OH)D. Nhưng các nhà nghiên cứu không khuyến cáo thực hiện xét nghiệm này do sai số rất cao giữa các lần xét nghiệm gần nhau, trên cùng 1 người (khoảng 10-20%). Không có tiêu chuẩn hay một nghiên cứu cụ thể nào để tìm ra con số đánh mốc thiếu hụt Vitamin D. Vì vậy mà những số liệu về số người được cho là thiếu Vitamin D có thể bị phóng đại.

Allan cho biết: “Một người ở độ tuổi 40 có khả năng hấp thu Vitamin D kém đi đáng kể. Kém đi đáng kể ở đây tức là không có 1 con số định lượng cụ thể nào cả.”

Tóm lại, Vitamin D tồn tại tự nhiên trong rất ít loại thức ăn (dầu cá, mỡ cá, lòng đỏ trứng), và cơ thể con người sản xuất Vitamin D khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, thiếu hụt Vitamin D dẫn đến còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người già.

► Xem thêm: 8 Nguồn Cung Cấp Vitamin D Cực Tốt Cho Cơ Thể​

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Toloxatone là hất rắn tinh thể màu trắng, hầu như không tan trong nước được ứng dụng trong y học hiện đại làm thuốc chống trầm cảm.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Bộ Y Tế và 75 Bệnh Viện Trên Địa Bàn Hà Nội Mở Đường Dây Nóng Để Tiếp Nhận, Xử Lý Kịp Thời Phản Ánh Của Người Dân Về Các Dịch Vụ Y Tế
Chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện ngày càng được cải thiện nhưng vẫn còn tồn động nhiều vấn đề khiến dư luận rất bức xúc. Trước vấn đề trên, Bộ Y Tế mở đường dây nóng 0973.306.306 để tiếp nhận phản ánh...
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Stresam - Trị Tâm Thần, Stress, Tăng Huyết Áp, Loét Dạ Dày Tá Tràng
Stresam được chỉ định cho các biểu hiện tâm thần & thực thể của stress gây lo âu như căng thẳng, khó tập trung, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn thần kinh thực vật & nhất là các biểu hiện tim mạch, tiêu hóa như...
NGŨ THƯỜNG là gì? Tức chỉ năm loại vật chất mộc, hoả, thổ, kim, thuỷ vận hành bình thường.
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...