Thứ tư, 16/01/2019 8:22 AM

Lợi Thế Tuyệt Vời Của Người Biết Quản Trị Cảm Xúc Trong Cuộc Sống, Công Việc Và Tình Yêu

Chủ nhật, 21/10/2018 5:12 AM

Người biết quản trị cảm xúc của bản thân và người khác được ví như là một thánh nhân vậy. Họ điềm tĩnh, não luôn hoạt động nhanh hơn tay chân. Và bất cứ ai nếu còn đang nóng giận không điều khiển được hành vi của mình để rồi phải hối hận thì cần phải tu bổ lại kỹ năng này. Và bài viết này sẽ giúp bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Lợi Thế Tuyệt Vời Của Người Biết Quản Trị Cảm Xúc Trong Cuộc Sống, Công Việc Và Tình Yêu
Lợi Thế Tuyệt Vời Của Người Biết Quản Trị Cảm Xúc Trong Cuộc Sống, Công Việc Và Tình Yêu

Tôi có người bạn, hễ gặp vấn đề trong công việc hay tình cảm thì đều lấy điện thoại ra chơi game. Sau khi chơi game khoảng một hai giờ, hoặc lâu hơn tuỳ từng mức độ của vấn đề thì người bạn của tôi đưa ra quyết định. Anh ta giải quyết vấn đề sau khi chơi game. Anh ta để cho cảm xúc của mình lắng xuống rồi mới đưa ra quyết định. Đó cũng có thể xem là một cách để quản trị cảm xúc của bản thân.

Nhưng, tôi cũng có một người bạn. Hễ gặp vấn đề trong tình cảm là đập đồ, vớ được thứ gì thì đập thứ đó! Tay cầm điện thoại thì đập luôn của điện thoại. Tôi gọi người này là người không biết quản trị cảm xúc. Người không quản trị cảm xúc sẽ sớm hối hận vì những hành vi đã làm của mình.

Quản trị cảm xúc là gì?

Quản trị cảm xúc là khả năng nhận ra, suy nghĩ thông suốt, sẵn sàng chấp nhận, và kiểm soát được cảm xúc của chính bạn (đôi khi của những người khác nữa) trước khi chúng biểu hiện thành hành vi.

Sự hối hận sau cơn nóng giận là một trong những lý do đầu tiên khiến người ta quan tâm đến cảm xúc của mình. Nhưng đó, chỉ là một phần nhỏ, quản trị cảm xúc còn giúp bạn quản trị cuộc đời.

►Xem thêm: Lương Thiện - Loại Cảm Xúc Có Sức Mạnh Tuyệt Đỉnh

Lợi Thế Tuyệt Vời Của Người Biết Quản Trị Cảm Xúc Trong Cuộc Sống, Công Việc Và Tình Yêu
Vì không kiểm soát được cảm xúc và hành động của mình nên bạn lại sống trong hối hận

Quản trị cảm xúc trong công việc

Đổi một cảm xúc tiêu cực thành một cảm xúc tích cực là bạn đã tự làm đẹp bản thân mình rồi đấy. Thực ra, trong chúng ta luôn làm chủ được cảm xúc của mình trong hầu hết thời gian trong ngày. Điều này không đáng nói tới. “Đột nhiên” bị dẫm trúng đuôi, mới là lúc phải quản trị cảm xúc của mình. Để giữ được cảm xúc thoải mái trong lúc làm việc chúng ta phải bớt quan tâm dư luận của đồng nghiệp. Hãy quan sát cảm xúc của Sếp để né tránh những tình huống bất ngờ. Với đồng nghiệp thì phải có khoảng cách, dù yêu hay ghét cũng không để lộ ra mặt, ảnh hưởng đến công việc.

Ví dụ: Bộ phận sales hay telesales là bộ phận thường phải “chịu đựng” khách hàng nhất. Hãy thử tưởng tượng bạn tiếp thị một sản phẩm mới, nhưng chưa nói được mấy câu đã bị khách hàng từ chối như dội nước lạnh vào mặt. Có thể có có chuyện gì nóng giận, khó chịu và không thể quản trị cảm xúc của chính họ. Và bạn “may mắn” là người để họ có cơ hội trút xuống. Dù cho có tức giận, chúng ta cũng phải giữ hình ảnh của doanh nghiệp. Hãy rút lui an toàn bằng thái đội khiêm nhường và một câu kiểu như “Xin lỗi đã làm phiền quý khách, hẹn gặp lại quý khách một dịp khác”.

Quản trị cảm xúc trong tình yêu

Chắc không cần viết nhiều về khía cạnh này. Vì có viết từ sáng đến chiều cũng không hết. Tôi chỉ đơn cử một trường hợp là các bạn sẽ hiểu quản lý cảm xúc trong tình yêu sẽ quyết định tình yêu đó có đơm hoa kết trái hay không. Tôi có người bạn là Đặc công. Anh này bỏ ngang Đại học để thi lại vào quân đội. Khi còn học Đại học, anh này bê tha hết chỗ nói, hơn nữa gặp chuyện một cái là đòi đánh người, khi đã giận lên là chẳng ai dám lại gần. Thế mà, nhờ vào quân đội. Không biết bằng cách nào mà môi trường quân đội đã huấn luyện anh thành một người có thể quản trị cảm xúc.

►Xem thêm: Hướng Tới Thành Công Bằng Cách Kiểm Soát Cảm Xúc Của Bạn

Lợi Thế Tuyệt Vời Của Người Biết Quản Trị Cảm Xúc Trong Cuộc Sống, Công Việc Và Tình Yêu
Bạn sẽ được coi như là thánh nhân nếu biết điều khiển cảm xúc của mình

Vui buồn mừng giận đều không ra mặt. Đối nhân xử thế lại rất mực hoài hoà. Hồi còn đi học thì bơ vơ. Thế mà vừa ra quân lại có vợ xinh đẹp (trước cả tôi).

Nghĩa là: Con gái chỉ thích con trai Thượng Võ chứ không thích con trai Võ Phu!

Quản trị cảm xúc trong các mối quan hệ xã hội

Một nét cười, một nét giận của bạn. Nếu đúng người, đúng lúc, đúng nơi thì ắt hẳn sẽ được lòng người. Thời đại này nếu chỉ vì chuyện nhỏ không kiềm được cảm xúc mà “xé” ra to là vô cùng bất lợi. Trái lại nếu luôn giữ bản thân ở thế khiêm nhường, cầu tiến, tích cực tạo lập quan hệ xã hội thì cơ hội thăng tiến càng cao. Hơn hết, ấn tượng tốt mà chúng ta để lại cũng giúp chúng ta rất nhiều.

Rõ ràng cảm xúc thì không thể điều khiển một cách triệt để được. Nhưng người ta có thể tạo thói quen cho nó. Ban đầu là ý thức được cảm xúc của mình. Tiếp theo đó là theo dõi và uốn nắn cảm xúc đó.

Khi tham khảo qua nhiều website kỹ năng trong và ngoài nước thì tôi cũng không tìm được một phương pháp nào cụ thể để “điều khiển” cảm xúc cá nhân được. Tuy vậy, khi ngẫm nghĩ hồi lâu tôi thấy có một phương pháp khá hay: Gần mực thì đen gần đèn thì sáng. Nghĩa là gần những người có khả năng quản trị cảm xúc thì chính chúng ta cũng bị ảnh hưởng.

Thời gian dài làm việc với nhau tôi cũng hiểu được sếp tôi. Dù ông ta “che dấu” cảm xúc rất tốt nhưng tôi cũng nhìn ra khi nào ông ta tức giận, khi nào ông ta hài lòng. Tôi quan sát ngôn ngữ cơ thể của ông ấy.

Tôi đã bạo gan hỏi và nhận được câu trả lời đơn giản: Chậm lại 3s.

►Xem thêm: Thông Minh Về Cảm Xúc Giúp Bạn Thành Công

Thời đại này nếu chỉ vì chuyện nhỏ không kiềm được cảm xúc mà “xé” ra to là vô cùng bất lợi.

Chậm lại 3s

Khi ông ta tức giận, ông ta khép mắt hờ khoảng 3 giây. Chỉ trong 3s đó, ông ta đánh giá hết tất cả những ảnh hưởng của sự việc. Nếu về lâu về dài không gây tác động lớn thì tuyệt nhiên ông ta im lặng. Không nói thêm bắt cứ điều gì! Cứ vậy, ông ta để cho nhân viên tự sửa lỗi lầm.

Áp dụng vào mình tôi thấy cũng đúng như vậy, và tổng kết được các cách có thể ứng dụng để rèn luyện sức mạnh của cảm xúc là:

Dừng lại: Như trong ví dụ. Chỉ cần 3 s để đánh giá tất cả.

Kiềm chế: Khi tức giận, hay có chuyện gì đột ngột xảy ra, thì phải kiềm chế bản thân. Cách tốt nhân là im lặng trong những lúc đó. Đến khi các sự kiện được được não bộ của chúng ta chấp nhận rồi hãy ra quyết định.

Giải toả: Stress là hệ quả sau khi chúng ta kiềm nén cảm xúc quá nhiều! Chính vì vậy mà cần giải toả. Như người bạn của tôi phía trên là chơi games. Bạn có thể đi uống café và nghe nhạc gì đó chẳng hạn.

Kinh nghiệm: Quan mỗi lần kiềm chế được cảm xúc của mình. Bạn có thể dành một khoảng thời gian để phân tích lại và để hiểu chính bạn.

►Xem thêm: Học Cách Kiểm Soát Cảm Xúc

 

Nguồn tham khảo

Kynang.me

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Óc Quan Sát, Phân Tích Và Lắng Nghe Giúp Bạn Đập Tan Nỗi Lo Bằng Cấp
Chúng ta cần đến trường để học, để lấy bằng cấp, nhưng chúng ta đừng cho rằng nó sẽ quyết định cuộc đời mình. Óc quan sát, lắng nghe, phân tích mọi việc con người có thể tiếp thu những điều khó hiểu biết nhất, giúp bạn...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Những Mỹ Nhân Cổ Trang Hoa Ngữ Đẹp Nhất Trên Màn Ảnh Nhỏ
Mỗi người một vẻ nhưng nói chung, đây đều là những mỹ nhân Hoa ngữ có vẻ đẹp diễm lệ được cư dân mạng Trung Quốc bình chọn là những người đẹp nhất trên màn ảnh nhỏ. Bạn có đồng ý với bảng xếp hạng này không?
Bạn Có Biết Rằng - Chỉ Một Hành Động Nhỏ Của Bạn Cũng Truyền Đầy Cảm Hứng Sống Cho Người Khác?
Thời này chúng ta thường sống quá vội vàng nên bản thân lúc nào cũng cảm thấy ngột ngạt nói chi là có thời gian làm điều gì đó cho người khác. Nhưng bạn ơi hãy chậm lại một chút, bạn có biết rằng: Đôi khi...
Con Đường Đi Đến Thành Công Có Giới Hạn Tuổi Tác Hay Không?
Có người nói, 30 tuổi mà chưa giàu thì có nghĩa là sẽ sống cuộc đời thất bại, nếu tin theo điều ấy thì chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ ảm đạm và không bao giờ biết đến mùi vị của thành công. Hãy nhớ, nếu bền chí và...
Hai Vị Thầy Tu: Không Thể Đánh Giá Một Người Tốt Hay Xấu Qua Hình Thức Bên Ngoài
Một con sói hung ác, nó đóng giả thầy tu để ăn thịt một đứa bé bị ốm và sau cùng sói ác kia cũng bị thỏ trừng trị bằng chính ngay cái cách mà nó đã làm với cậu bé. Vậy câu chuyện diễn biến ra sao, mời quý độc giả đón đọc.
20 Câu Nói Về Nụ Cười Khiến Bạn Trở Thành Người Giàu Có Và Đáng Yêu Nhất Quả Đất
Khi bạn mỉm cười thì cơ thể sẽ phát ra một từ trường khiến người khác yêu quý bạn. Hầu hết những người hay cười đều có một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc. Còn bạn thì sao? Nếu chưa tìm được lý do...
Phạm Phú Thứ: Tiến Sĩ Có Nhiều Đóng Góp Giúp Phát Triển Khoa Kỹ Nước Nhà và Là Vị Quan Đầu Tiên Của Việt Nam Công Du Trời Tây
Đỗ tiến sỹ năm 22 tuổi, làm quan ở 2 đời vua nhà Nguyễn, là người có tư tưởng canh tân, Phạm Phú Thứ có nhiều công lao giúp Đại Việt phát triển khoa kỹ, sau 9 tháng công du bên trời Tây, ông đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích...
Dã Tràng Xe Cát Biển Đông và Loài Ngỗng Báo Ân
Tại sao loài Dã Tràng lại ngày đem xe cát lấp bể, tại sao loài Ngỗng lại có cái mào trắng trên đầu và tại sao chúng lại không bao giờ ăn Tép. Câu chuyện Dã Tràng Xe Cát Biển Đông và Loài Ngỗng Báo Ân sẽ giải thích rõ điều đó.
Bất Ngờ Gặp Lại Cố Nhân
Đã từng yêu thương nhau đắm đuối nhưng vì một chút giận hờn, vì một chút trở ngại, vì một chút gì đó... mà lại chia xa để rồi sau gặp lại nhau lại thốt lên "người đi nẻo vắng, ta sang nẻo buồn", thế nhưng dòng đời vẫn trôi,...