Chủ nhật, 20/01/2019 3:26 AM

Lộc Dày Mà Phúc Mỏng Họa Sẽ Ghé Thăm

Thứ bảy, 20/10/2018 5:29 PM

Sinh tồn trên nhân thế không nằm ngoài 3 chữ: PHÚC, LỘC và HỌA. Phúc mà dùng hết họa sẽ ghé thăm, lộc dày mà phúc mỏng thì đứt ghánh giữa đường. Vì thế hãy tăng phúc bằng cách chia lộc, giải họa bằng cách làm việc thiện, giúp đỡ người khác.

Lộc dày mà phúc mỏng họa sẽ ghé thăm.

Trong cuộc đời mỗi người rốt cuộc có bao nhiêu tiền tài? Chúng ta có thể biết được điều đó thông qua Bát tự. Trong cuốn ‘Luận Phú Mệnh’, tiên sinh Từ Lạc Ngô có giải thích vì sao số mệnh bản thân không thể giàu có, cũng phân tích một số trường hợp khác như: có người sinh ra đã giàu nứt đố đổ vách, về sau vẫn gìn giữ được; có người trước nghèo sau giàu; có người trước giàu sau nghèo; mỗi một trường hợp đều liệt kê giải thích.

Nhưng xét thấy những độc giả bình thường sẽ không hiểu được thuật ngữ “Mệnh lý Bát tự”, nên ở đây sẽ đưa ra một ví dụ: nếu như phúc phận của một người vượt quá những gì họ xứng đáng được hưởng, ông trời sẽ rút ngắn tuổi thọ của người đó.

Vào những năm Đại Quan thời Tống Huy Tông (1107-1110), trong đám sĩ tử quê ở Túc Châu (nay là huyện Túc tỉnh An Huy) có hai huynh đệ họ Tiền đang ở Thái học viện tại kinh thành.

Lúc đó vào giữa mùa xuân, vì đang trong thời gian đợi ứng thí, hai huynh đệ liền nhân lúc nhàn rỗi đến Ngọc Tân Viên du ngoạn. Khi đến đó hai huynh đệ gặp ba vị đạo sĩ, bèn chào hỏi lễ phép. Ba đạo sĩ ai nấy đều trán cao mày rộng, ăn nói thanh tao nho nhã, khiến mọi người rất thích nghe.

Một lúc sau, họ cáo từ, trước khi đi nói rằng: “Chúng ta có một ít rượu ngon muốn mời hai vị dùng, nhưng hôm nay trời đã tối. Chính ngọ ngày mai, nếu có thể tương ngộ tại đây, sẽ đem ra mời hai vị, nhưng nếu hai vị đến muộn thì không gặp được chúng ta nữa”. Hai huynh đệ họ Tiền liền lập tức đồng ý.

Lúc này có một tiểu đạo sĩ vừa cười vừa nói: “Nếu hai người đến muộn, có thể đào đất lên tìm ta”. Hai huynh đệ nghĩ rằng đạo sĩ đang trêu đùa, bèn cười lớn và chào tạm biệt.

Ngày hôm sau, do hai huynh đệ họ Tiền bận việc khác, đến tối mới thu xếp được thời gian quay lại nơi gặp gỡ các vị đạo sĩ, thì không thấy ai ở đó, chỉ thấy thức ăn vương vãi khắp nơi, hai người cảm thấy vô cùng thất vọng.

Người em liền nói: “Chẳng lẽ họ là các vị tiên nhân?”, sau đó liền mượn một chiếc sọt và xẻng, rồi thử đào đất. Đào được khoảng một thước, thì thấy một chiếc hộp bằng đá, mở chiếc hộp ra, liền thấy bức chân dung của ba vị đạo sĩ, ăn mặc chỉnh tề, giống hệt những gì họ thấy hôm trước. Ngoài ra còn một cuốn sách phương thuật, trình bày phương pháp luyện thủy ngân thành bạch kim.

Người em nói rằng: “Đại ca cầm cuốn sách này đi, đệ nguyện lấy bức chân dung này, mang về hương khói thờ cúng”. Người anh liền vui vẻ đồng ý.

Sau khi kì thi kết thúc, người em thi đậu, còn người anh thì về nhà ở Túc Châu, kiểm nghiệm phương pháp trong cuốn sách, thì phương pháp nào cũng thành công. Vì vậy chỉ trong vài năm, người anh đã mua được ruộng mấy vạn mẫu, trở thành phú ông.

Có thể cải biến vận mệnh bằng cách chia bớt lộc và sống thiện lương.

Một ngày nọ, người anh đang ngồi nghỉ ngơi trong phòng thì người hầu vào bẩm báo, nói rằng bên ngoài có ba đạo sĩ đến thăm. Sau khi gặp gỡ, một vị đạo sĩ đứng dậy nói: “Cậu còn nhớ cuộc gặp gỡ tại Ngọc Tân Viên trước đây không? Cậu có được bí thuật của tiên nhân chúng ta, nhưng không dùng tiền tài đi giúp đỡ người nghèo, lại tham lam vô độ, hưởng thụ một mình. Phúc phận đó vượt quá những gì cậu đáng được nhận, ông trời sẽ giảm tuổi thọ của cậu.

Từ hôm nay trở đi phải ra sức sửa sai thì còn có thể kéo dài ba năm. Nếu không làm như vậy, sớm muộn cũng sẽ phải chết. Chúng ta cũng là do tiết lộ thiên cơ mà bị giáng làm người phàm, tương lai sẽ đến làm chủ ở nhà cậu”.

Sau khi đạo sĩ rời đi, người anh cảm thấy vô cùng hối hận, liền lập tức đốt cuốn tiên thuật, phá bỏ lò luyện thủy ngân, đóng cửa dẹp tiệm không buôn bán nữa. Ngày thứ hai, tiểu đạo sĩ lại đến, người anh còn chưa kịp mời ngồi, đã nghe tin tì thiếp sinh hạ đứa con, liền lập tức vào xem, thì ra là một bé trai.

Khi quay trở lại để tiếp khách, thì không thấy bóng dáng tiểu đạo sĩ đâu nữa, hỏi nô bộc trong nhà, thì đều không biết tung tích. Quả nhiên chỉ chưa đầy ba năm người anh họ Tiền qua đời.

Trong vận mệnh của một người khi sinh ra vốn dĩ không đáng có được nhiều tiền tài, nhưng lại dựa vào thế lực, cơ hội, quan hệ bất chính, hoặc dùng các nhân tố ngẫu nhiên như thủ đoạn, đầu cơ, nỗ lực hoặc chèn ép… để có được lượng tiền tài khổng lồ.

Nhưng do vận mệnh không thể gánh được lượng tiền tài nhiều như vậy, vậy nên kết quả cuối cùng cũng sẽ bị mất đi, thậm chí là phải dùng cả mạng sống ra để bồi thường. Nếu như dựa vào phạm pháp mà có được, thì sẽ không tránh được vòng lao lý.

► Xem thêm: 4 Đặc Điểm Giúp Nhìn Thấu Nhân Tâm Một Người​

 
Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Sự Oán Hận Giống Như Một Quả Bóng, Nếu Không Thổi Thì Nó Cứ Mãi Như Thế, Nhưng Càng Thổi Càng To, Cho Đến Một Lúc, Nó Sẽ Vỡ Tung
Sự oán hận giống như một quả bóng, nếu không thổi thì nó cứ mãi như thế, nhưng càng thổi thì càng to, cho đến một lúc, nó sẽ nổ tung. Sống trên đời hẹp hòi, ích kỷ là lẽ thường, khoan dung, độ lượng mới là người trí tuệ.
Tuổi Heo Cần Kiêng Gì Trong Năm Kỷ Hợi Để Tránh Tai Ương?
Kỷ Hợi 2019 là năm tuổi của những người tuổi Heo. Những người hiện đại thì nói "Năm tuổi là năm may mắn" còn truyền thống thì coi là điều ngược lại. Dưới đây là 5 điều mà những người tuổi Hợi cần...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Nếu Muốn Sống Thọ Hãy Kiểm Soát Cơn Nóng Giận Từ Ngay Bây Giờ
Trăm bệnh đều từ "tức khí" mà sinh ra. Vì thế, muốn nếu kéo dài cuộc sống, ngay từ hôm nay cần phải tiết chế cơn nóng giận, thay đổi quan niệm sống, cải biến tập quán sinh hoạt không tốt, tu thân dưỡng tính.
Một Vị Quan Đi Lạc Vào Chốn Âm Gian Nhưng Lại Được Quỷ Đầu Trâu Trả Ơn Cho 500 Lượng Vàng
Người ta thường đồn rằng, giữa dương gian và âm phủ có một ranh giới và ngay đó có một lối thông giữa 2 cõi, gọi là Quỷ môn quan. Một vị quan ở quận Phong Độ, Tứ Xuyên, Trung Quốc đã có một lần từ lối ấy mà đi lạc vào...
Lưu Bá Ôn: Khi Sống Khiến Người Đời Nể Phục, Khi Chết Khiến Hậu Nhân Kính Sợ
Thời Chu Nguyên Chương dẹp giặc khăn vàng lập lên vương triều nhà Minh, Lưu Bá Ôn chính là công thần khai quốc, mưu lược của ông thật khiến người ta kính phục và ngay cả đến khi chết đã mấy trăm năm, ông vẫn còn khiến người đời...
Top 5 Cung Hoàng Đạo Làm Gì Cũng May Mắn Và Thuận Lợi Trong Năm 2019
2019 này không biết cung hoàng đạo nào nằm trong top may mắn và làm việc gì cũng thuận lợi đây nhỉ? Đừng nôn nóng nha. Hãy xem ngay bài viết này để tìm xem mình có trong danh sách tuyệt vời này không bạn nhé!
Bớt Sân Si Một Vài Chuyện, Tâm Luôn Giữ Bình Thản Mới Là Đạt Được Cảnh Giới Cao
Xuân có trăm hoa, thu có trăng sáng, hạ có gió lạnh, đông có tuyết trắng, nếu không có chuyện vướng bận trong lòng, đó đều là những mùa đẹp của nhân gian. Nhân sinh là một con đường đơn độc, họa phúc đều do mình mà ra, bớt sân si...
Vua Lý Thái Tông Chỉ Cần Nhìn Tướng Thôi Cũng Biết Nguyễn Khánh Có Tâm Mưu Phản
Tướng do tâm sinh, tâm bất chính thì tướng sẽ hiển lộ điều đó. Chính vì thế mà vua Lý Thái Tông nhìn ra được Nguyễn Khánh có tâm mưu phản ngay cả khi điều đó chưa diễn ra.
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.