Chủ nhật, 20/01/2019 3:23 AM

Tolterodine - Điều Trị Chứng Hoạt Động Quá Mức Của Bàng Quang

Thứ ba, 16/10/2018 1:32 PM

Tolterodine được dùng để điều trị tình trạng bàng quang hoạt động quá mức (các cơ của bàng quang không kiểm soát được, gây đi tiểu thường xuyên, mót tiểu quá độ và không có khả năng để kiểm soát tiểu tiện).

CẢNH BÁO

Sốc phản vệ và phù mạch nghiêm trọng cần phải nhập viện và điều trị y tế khẩn cấp đã xảy ra với liều đầu tiên của Tolterodine. Trong trường hợp khó thở, tắc nghẽn đường thở, hoặc giảm huyết áp, nên tạm ngưng điều trị.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Chống chỉ định ở bệnh nhân bí tiểu, có vấn đề dạ dày, mắc bệnh Glocoma góc đóng cũng như các bệnh nhân quá mẫn với thuốc hoặc các thành phần của nó.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Tolterodine thường được dùng hai lần mỗi ngày. Liều khởi đầu là 1 hoặc 2 mg hai lần mỗi ngày. Liều khởi đầu khi sử dụng tolterodine lâu dài là 2 hoặc 4 mg hàng ngày. Liều có thể cần phải được giảm cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan hoặc thận.

TÁC DỤNG PHỤ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: khô miệng; mờ mắt; đau dạ dày; đau đầu; táo bón; khô mắt; chóng mặt

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức: tiểu khó; phát ban; tức ngực.

LƯU Ý

Trước khi dùng tolterodine, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với tolterodine hoặc bất kỳ loại thuốc khác, bệnh sử đặc biệt là nếu bạn đã từng mắc các bệnh như suy thận hoặc bệnh gan, bệnh tăng nhãn áp hay bệnh tắc nghẽn đường ruột (hẹp môn vị).

Trao đổi với bác sĩ và dược sĩ tất cả các loại dược phẩm bạn đang dùng, đặc biệt là: clarithromycin (Biaxin), erythromycin (E-Mycin, Ribery-Tab), fluconazole (Diflucan), itraconazole (Sporanox), ketoconazol (Nizoral), thuốc cho bệnh tăng nhãn áp và các loại vitamin.

Thời kỳ mang thai: Chỉ sử dụng trong trường hợp thật cần thiết và đã cân nhắc đến các nguy cơ.

Thời kỳ cho con bú: Tolerodine được bài tiết qua đường sữa mẹ, không sử dụng khi cho con bú.

QUÁ LIỀU

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

BẢO QUẢN

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, khi bỏ quên liều mà đã gần tới thời gian uống liều tiếp theo bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình dùng thuốc của bạn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều bỏ lỡ.

TƯƠNG TÁC

Tolterodine được phá vỡ bởi các enzym gan trước khi đào thải khỏi cơ thể. Do đó các loại thuốc ngăn chặn các enzyme ở gan có thể làm chậm sự thải trừ tolterodine, làm tăng nồng độ tolterodine trong máu và dẫn đến tác dụng phụ. Danh sách các loại thuốc có thể gây trở ngại cho việc thải trừ tolterodine bao gồm: erythromycin, clarithromycin (Biaxin), ketoconazol (Nizoral), itraconazole (Sporanox), cyclosporine, vinblastine, và miconazole (Monistat, Micatin). Liều tolterodine nên giảm xuống 1 mg hai lần mỗi ngày nếu dùng cùng với các thuốc này.

 

Nguồn tham khảo

Wikimed

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Niclosamide, được bán dưới tên thương mại là Niclocide cùng với một số những tên khác, là một loại thuốc dùng để điều trị bệnh nhiễm sán dây.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Bộ Y Tế và 75 Bệnh Viện Trên Địa Bàn Hà Nội Mở Đường Dây Nóng Để Tiếp Nhận, Xử Lý Kịp Thời Phản Ánh Của Người Dân Về Các Dịch Vụ Y Tế
Chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện ngày càng được cải thiện nhưng vẫn còn tồn động nhiều vấn đề khiến dư luận rất bức xúc. Trước vấn đề trên, Bộ Y Tế mở đường dây nóng 0973.306.306 để tiếp nhận phản ánh...
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Distocide - Thuốc Trị Sán Máng, Sán Lá Gan Nhỏ, Sán Phổi, Sán Dây
Distocide là thuốc dùng trị sán máng, sán lá gan nhỏ, sán phổi Paragonimus, sán Opisthorchis, các loại sán lá khác, sán dây, ấu trùng ở não. Để biết thêm về cách dùng thuốc thì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.
YỂU NHIÊN BẤT TRẠCH là gì? Sắc mặt tiều tụy kém tươi do mắc bệnh mạn tính. Nếu người mắc bệnh lâu ngày mà lộ rõ sắc mặt khô héo kém tươi, là dấu hiệu khí huyết khuy tổn, vị khí sắp kiệt.
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...