Thứ tư, 21/11/2018 2:13 AM

Reglan - Thuốc Điều Trị Chứng Ợ Nóng Do Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Thứ ba, 16/10/2018 7:58 AM
Tên Thuốc
Reglan
Thành Phần
Metoclopramide

Thuốc Reglan làm tăng sự co thắt cơ ở đường tiêu hóa trên, là loại thuốc được sử dụng trong thời gian ngắn để điều trị chứng ợ nóng do trào ngược dạ dày – thực quản.

LIỀU DÙNG

Người lớn

Các triệu chứng liên quan đến bệnh liệt dạ dày do tiểu đường: bạn có thể dùng thuốc theo đường tiêm tĩnh mạch với liều 10mg.

Để ngăn ngừa buồn nôn và nôn liên quan đến hóa trị ung thư: người bệnh cần được truyền tĩnh mạch trước khi thực hiện hoá trị 15 đến 30 phút.

Hỗ trợ xét nghiệm X- quang: tình trạng trễ dịch dạ dày có thể cản trở việc thực hiện X-quang hoặc kiểm tra phóng xạ dạ dày. Vì thế, thuốc có thể được tiêm trước khi tiến hành kiểm tra.

Trẻ em

Liều thuốc này chưa được xác định ở bệnh nhân nhi. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

CÁCH DÙNG

thường chỉ được dùng trong 4 đến 12 tuần. Không dùng Reglan với liều lượng lớn hơn mức khuyến cáo hoặc trong hơn 12 tuần.

Quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Quên liều

Nếu bạn quên một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

TÁC DỤNG PHỤ

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi bạn dùng thuốc bao gồm:

- Cảm thấy bồn chồn, buồn ngủ, mệt mỏi;

- Chóng mặt;

- Nhức đầu, vấn đề về giấc ngủ;

- Buồn nôn;

- Nôn mửa;

- Tiêu chảy;

- Sưng;

- Những thay đổi trong kỳ kinh nguyệt;

- Đi tiểu nhiều hơn bình thường.

THẬN TRỌNG/CẢNH BÁO

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn, nếu:

- Bạn có thai hoặc cho con bú. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ;

- Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác. Điều này bao gồm cả thuốc kê đơn và không kê đơn, chẳng hạn như thuốc thảo dược và thực phẩm bổ sung;

- Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của Reglan hoặc các loại thuốc khác;

- Bạn có các rối loạn hoặc các tình trạng bệnh lý khác.

Chống chỉ định

- Chảy máu hoặc tắc nghẽn dạ dày hoặc ruột;

- Thủng trong dạ dày hoặc ruột;

- Bệnh động kinh hoặc chứng động kinh khác;

- Một khối u tuyến thượng thận (pheochromocytoma).

- Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

TƯƠNG TÁC THUỐC

Thuốc này có thể làm thay đổi cách thức hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Các sản phẩm có thể tương tác với thuốc này là:

- Acetaminophen; Cyclosporine; Digoxin; Glycopyrrolate; Insulin; Levodopa; Mepenzolate; Tetracyclin; Atropine, benztropine, dimenhydrinat, methscopolamine hoặc scopolamine;

- Thuốc bàng quang hoặc thuốc tiết niệu như darifenacin, flavoxate, oxybutynin, tolterodine;

- Thuốc trị huyết áp.

BẢO QUẢN THUỐC

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hay trong ngăn đá tủ lạnh.

 

Nguồn tham khảo

Hellobacsi

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Diacerhein được chỉ định điều trị đường uống với các bệnh thoái hóa khớp, viêm xương khớp.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Triiodothyronine
Triiodothyronine, hay còn được gọi là T3, là một hormone tuyến giáp. Nó ảnh hưởng đến hầu như mọi quá trình sinh lý trong cơ thể, bao gồm sinh trưởng và phát triển, sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể và nhịp tim.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Hệ Renin-Angiotensin
Hệ renin-angiotensin (viết tắt tiếng Anh là RAS) hay còn gọi là Hệ renin-angiotensin-aldosterone (viết tắt tiếng Anh là RAAS) là một hệ thống các hormon làm nhiệm vụ điều hòa cân bằng huyết áp và (dịch ngoại bào) trong cơ thể người.
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...