Thứ tư, 16/01/2019 8:21 AM

Phải Chăng Số Mệnh Một Người Đã Được Định Đặt Từ Trước?

Thứ bảy, 13/10/2018 7:08 AM

Vận mệnh con người đều đã được an bài từ trước chăng? có người tin, có người chả tin. Tin hay không đó là chuyện của bạn, nhưng những câu chuyện kỳ bí về điều này thì trong các sách cổ ghi lại rất nhiều. Và câu chuyện Lý Tiết cứu cả nhà Đậu Đình Phân trong sách Cảm định lục sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Nêu bạn sống thiện lương, hay giúp đỡ người thì chuyện số mệnh cũng chả cần lo.

Lý Tiết (722 – 789) tự Trường Nguyên, người Kinh Triệu (Tây An, Thiểm Tây ngày nay), là học giả Đạo gia, chính trị gia, mưu thần nổi tiếng khoảng giữa thời Đường. Ông là cháu 6 đời của Lý Bật, “Bát Trụ Quốc” thời Tây Ngụy Nam Bắc Triều.

Lý Tiết vốn là người Trường An, khi còn nhỏ đã thông minh, đọc rất nhiều sách. Thừa tướng lúc bấy giờ là Trương Cửu Linh xem thơ ông viết, vô cùng coi trọng, khen ông là “Thần đồng”. Thời Thái tử Túc Tông, Lý Tiết đã lớn, ông có dâng tấu chương lên Huyền Tông, đề xuất ý kiến về việc quốc gia đại sự.

Đường Huyền Tông xem xong vô cùng tán thưởng, triệu kiến ông, muốn ông làm quan. Ông thoái thác, nói mình còn ít tuổi, không muốn làm quan. Huyền Tông bèn cho ông kết bạn với Thái tử. Sau này ông cũng thường đến Đông Cung, Thái tử cũng rất gần gũi Lý Tiết, đối đãi với ông như người thầy.

Ngày 3 tháng 3 năm Thiên Bảo thứ 14, Lý Tiết từ Lạc Dương cưỡi lừa trở về phủ, người hầu đi theo phía sau. Bên đường có một cái cổng lớn, con lừa cứ vậy mà đi vào, Lý Tiết không ngăn lại được.

Đúng lúc này, chủ nhà cũng vừa dắt con ngựa và lừa đi ra. Lý Tiết vì muốn chào hỏi gia chủ, bèn cùng người hầu vào nhà. Chủ nhà mời Lý Tiết vào trong, sau khi Lý Tiết ngồi xuống, người vợ của chủ nhà cũng bước ra chào.

Lý Tiết không biết là chuyện gì, nghi ngờ mình gặp yêu quái, liền hỏi danh tính của chủ nhà, thì được biết gia chủ họ Đậu. Lý Tiết âm thầm phái người hầu đi hỏi những nhà xung quanh thì xác thực đúng là như vậy.

Lý Tiết biết rõ chủ nhân họ Đậu, liền hỏi kỹ càng hơn, chủ nhân trả lời tên là Đậu Đình Phân, rồi mời Lý Tiết dừng chân nghỉ lại để tiếp tục nói chuyện. Bởi vì Đậu Đình Phân có thái độ thành khẩn, Lý Tiết không còn cách nào từ chối, đành ở lại đây, nhưng trong lòng vô cùng lo lắng.

Đậu Đình Phân nói với Lý Tiết: “Ở Trung Kiều có một thầy tướng số tên Hồ Lô Sinh, bởi vì tính toán rất chuẩn cho nên cực kỳ nổi tiếng. Ngày hôm qua sau khi đoán mệnh cho tôi xong ông ta nói, chưa tới ba năm, nhà chúng tôi có họa diệt môn, phải tìm được Hoàng Trung Quân mới có thể may mắn thoát khỏi.

Tôi hỏi làm sao để tìm được Hoàng Trung Quân, ông ta trả lời, đến hỏi Quỷ Cốc Tử, tôi lại hỏi làm thế nào mới có thể tìm được Quỷ Cốc Tử, ông ta lại nói đúng tên họ của ngài! Ông ta còn nói, vào ngày 3 tháng 3, cả nhà tôi phải ra ngoài thành tìm kiếm, nếu như không tìm thấy ngài, cả nhà chúng tôi chắc chắn sẽ phải chết.

Nếu may mắn tìm được ngài, nhất định cả nhà phải ra cầu nguyện chân thành, như vậy thì mới tránh được tai họa. Vừa rồi cả nhà chúng tôi ra ngoài tìm kiếm, rốt cuộc cũng gặp ngài, thật sự là trời xanh cứu giúp tính mạng của cả nhà chúng tôi!”.

Ngày hôm sau, Lý Tiết cáo từ, nói phải về Dĩnh Dương Trang. Đậu Đình Phân kiên trì giữ lại, cũng phái người đi Dĩnh Dương đưa tin cho Lý Tiết. Đồng thời thay ông lấy những đồ vật mà ông muốn. Sau khi Lý Tiết nhận được hồi âm từ thúc phụ, lại ở hơn mười ngày mới cáo từ về nhà. Từ đó về sau, Đậu Đình Phân không ngừng tặng quà cho Lý Tiết.

Về sau An Lộc Sơn phản loạn, Đường Túc Tông chiếm lại Tây Kinh rồi điều quân trở về Trường An, giành lại Thiểm Tây, bắt được Thứ sử Đậu Đình Phân. Đường Túc Tông hạ lệnh tru sát cả nhà bọn họ, gia sản tịch thu vào cung. Túc Tông tức giận nói: “Ngoại tộc của Huyền Tông lại giúp đỡ cho phản tặc, thật đáng chết”.

Lý Tiết bởi vì biết rõ kết cuộc vận mệnh của Đậu Đình Phân, cho nên phái người dâng tấu chương của mình viết lên cho Túc Tông nói rõ tình huống. Túc Tông phái người đi điều tra, kết quả giống với những gì Lý Tiết đã nói.

Túc Tông kinh sợ, lập tức hạ lệnh tha tội chết cho Đậu Đình Phân, cũng hỏi Hoàng Trung Quân và Quỷ Cốc Tử là gì? Nhưng Đậu Đình Phân nói không biết, mà lúc này Hồ Lô Sinh đã chết. Đường Túc Tông trầm ngâm trước chuyện lạ này: “Chuyện trong thiên hạ, đúng là đều có định số từ trước”.

(Trích “Cảm Định Lục”)

► Xem thêm: Đừng Oán Trách Số Phận: Mọi Thứ Xảy Đến Với Bạn Đều Là An Bài Tốt Nhất...​

 

Nguồn tham khảo

Tinh hoa

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Câu Chuyện Tiểu Nga Báo Thù
Luật pháp tuy nghiêm minh nhưng đôi khi kẻ hành ác vẫn có thể trốn chạy được, lưới trời tưởng chừng như thưa nhưng không bao giờ bỏ xót một ai. Muốn sống an nhiên, tự tại thì đừng bao giờ làm điều sai trái. Câu Chuyện Tiểu Nga...
Màu Sắc Đem Lại May Mắn Cho Người Mệnh Mộc
Có thể bạn chưa biết: 2019 chính là năm của những người mệnh Mộc. Vậy làm sao để luôn gặp may mắn trong cuộc sống đây. Bí quyết là ở phần lựa chọn sắc màu phù hợp nè. Vậy màu nào tương sinh và tương...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
5 Điều Mà Một Người Con Có Hiếu Không Bao Giờ Oán Trách Cha Mẹ Mình
Ai rồi cũng sẽ già đi, cũng trở thành cha thành mẹ. Bạn muốn tuổi già của mình thế nào thì khi còn trẻ hãy đối xử với cha mẹ mình như vậy. Và một người con có hiếu thì không bao giờ oán trách cha mẹ 5...
Tuổi Hợi 2019 - Sự Nghiệp Khá Biến Động Và Bấp Bênh Nhưng Tài Vận Lại Ổn Định Và Tiến Triển
2019 sẽ là một năm đầy biến động và bấp bênh về sự nghiệp cho những con giáp tuổi Hợi, tuy nhiên về tài vận lại ổn định và có phần tiến triển. Vậy còn sức khỏe và tình duyên của những cá nhân tuổi...
Lưu Bá Ôn: Khi Sống Khiến Người Đời Nể Phục, Khi Chết Khiến Hậu Nhân Kính Sợ
Thời Chu Nguyên Chương dẹp giặc khăn vàng lập lên vương triều nhà Minh, Lưu Bá Ôn chính là công thần khai quốc, mưu lược của ông thật khiến người ta kính phục và ngay cả đến khi chết đã mấy trăm năm, ông vẫn còn khiến người đời...
Top 5 Cung Hoàng Đạo Làm Gì Cũng May Mắn Và Thuận Lợi Trong Năm 2019
2019 này không biết cung hoàng đạo nào nằm trong top may mắn và làm việc gì cũng thuận lợi đây nhỉ? Đừng nôn nóng nha. Hãy xem ngay bài viết này để tìm xem mình có trong danh sách tuyệt vời này không bạn nhé!
Bớt Sân Si Một Vài Chuyện, Tâm Luôn Giữ Bình Thản Mới Là Đạt Được Cảnh Giới Cao
Xuân có trăm hoa, thu có trăng sáng, hạ có gió lạnh, đông có tuyết trắng, nếu không có chuyện vướng bận trong lòng, đó đều là những mùa đẹp của nhân gian. Nhân sinh là một con đường đơn độc, họa phúc đều do mình mà ra, bớt sân si...
Vua Lý Thái Tông Chỉ Cần Nhìn Tướng Thôi Cũng Biết Nguyễn Khánh Có Tâm Mưu Phản
Tướng do tâm sinh, tâm bất chính thì tướng sẽ hiển lộ điều đó. Chính vì thế mà vua Lý Thái Tông nhìn ra được Nguyễn Khánh có tâm mưu phản ngay cả khi điều đó chưa diễn ra.
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.