Thứ tư, 17/10/2018 7:45 AM

Tìm Ra Cái Sai Của Bản Thân - Bí Quyết Giúp Bạn Thành Công Và Sống Một Cuộc Đời Ngẩng Cao Đầu

Thứ sáu, 12/10/2018 6:56 PM

Khi gặp một vấn đề không đúng ý bạn thường làm gì? tìm ra lỗi sai của  mình và nhận lỗi hay là cố gắng đổ thừa cho người khác? Nếu muốn thành công và sống một đời ngầng cao đầu thì trước khi trách móc người khác hãy dò lại xem mình có lỗi hay không bạn nhé!

Tìm Ra Cái Sai Của Bản Thân - Bí Quyết Giúp Bạn Thành Công Và Sống Một Cuộc Đời Ngẩng Cao Đầu
Tìm Ra Cái Sai Của Bản Thân - Bí Quyết Giúp Bạn Thành Công Và Sống Một Cuộc Đời Ngẩng Cao
Đầu

Có một cậu du học sinh đang học ở Pháp, tuần 4 buổi đều có tiết học, sau khi tan học đều đón tàu điện ngầm về nhà. Một ngày nọ, cậu đi đến trạm và thấy xe sắp chạy, anh ta vội cà vé và tiến vào. Khi đến trung tâm soát vé, người kiểm soát xác định cậu không hề mua vé và bắt phạt.

Cậu bắt đầu giải thích về việc mình đã tiến hành mua vé nhưng chiếc máy đó không hề xác nhận. Nhân viên kiểm soát kiểm tra trên hệ thống và không tìm thấy thông tin về việc mua vé của cậu ta, tuy nhiên chính xác có một chiếc máy cà vé đã bị hỏng.

Vấn đề là nhân viên đó vẫn tiến hành lập biên bản và phạt cậu sinh viên vì tội trốn vé như ban đầu.

Nhân viên đó nói: “ Việc máy hư chính xác là trách nhiệm của chúng tôi, chúng đã thay một chiếc mới ngay khi được biết, nhưng vé phạt thì cậu vẫn phải chịu, vì đó là lỗi của cậu”.

►Xem thêm: Rượu Mừng Và Rượu Phạt - Sĩ Diện Là Nguồn Gốc Của Nói Dối Và Kìm Hãm Sự Phát Triển

Tìm Ra Cái Sai Của Bản Thân - Bí Quyết Giúp Bạn Thành Công Và Sống Một Cuộc Đời Ngẩng Cao Đầu
Người biết sai và sửa lỗi luôn đáng trân quý

Cậu sinh viên ngay lập tức phản đối: “Kì lạ thật, tôi thì có lỗi gì chứ, máy của các anh hư nên tôi mới không thể mua vé”.

Nhân viên kiểm soát mới từ tốn giải thích: “Cái sai của cậu nằm ở chỗ không kiểm tra xem đã mua vé được chưa đã lên tàu, chiếc máy thu tiền bị hỏng nhưng hệ thống bán vé thì không, khi chưa có âm thanh báo đã mua vé thành công mà cậu đã vội chạy lên”.

Đây chính là “cách tự mình tìm ra cái sai” của người Pháp. Ở Pháp rất ít khi nghe thấy một học sinh nào vì lý do thời tiết thay đổi hoặc kẹt xe mà đi thi trễ lắm. Người Pháp cho rằng khi gặp chuyện không vui mà lại cường điệu khách quan thì sẽ không làm được việc, lúc đó nên tìm xem bản thân có cái sai hay không hoặc làm cách nào lần sau gặp trường hợp như vậy có thể giải quyết được.

Thói quen “tìm ra cái sai của mình trước” không những giảm thiểu xung đột trong giao tiếp mà còn giúp giảm thiểu những sai lầm tương tự, giảm sai lầm trong công việc cũng như đời sống hằng ngày. Nếu như người Việt chúng ta học hỏi cái ưu điểm “tìm ra cái sai của mình” từ dân tộc Pháp, nhất định sẽ gặt hái được nhiều thành công.

►Xem thêm: Khí Phách Người Quân Tử: Biết Nhẫn Trước Những Sự Tình Tưởng Như Không Thể Nhẫn Chịu, Biết Nhận Lỗi Dẫu Lỗi Lầm Chẳng Thuộc Về Mình

Tìm Ra Cái Sai Của Bản Thân - Bí Quyết Giúp Bạn Thành Công Và Sống Một Cuộc Đời Ngẩng Cao Đầu
Gặp chuyện gì đừng nói mình không hề sai, mà nên tự hỏi: Tôi đã làm sai ở chỗ nào?

Bài học từ cuộc sống:

Tinh thần của dân tộc Pháp – tìm ra cái sai của mình, nó chứa đựng tư tưởng sâu sắc. Oán trời trách người, lấy cớ làm cho qua loa, có sai không sửa – tìm ra bản thân sai ở chỗ nào mới là cách giải quyết vấn đề.

Gặp chuyện gì đừng nói mình không hề sai, mà nên tự hỏi: Tôi đã làm sai ở chỗ nào?

►Xem thêm: Nhành Cây Trứng Cá - Hãy Tự Nhận Lỗi Và Đừng Đổ Thừa Cho Số Phận Nữa

 

Nguồn tham khảo

Kynang.me

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Các Phương Pháp Ngủ Ít Những Vẫn Có Sức Khỏe Hoàn Hảo Và Tràn Đầy Năng Lượng Để Học Tập Làm Việc
Bạn là người bận rộn và câu cửa miệng lúc nào cũng là: "Tớ không có thời gian để ngủ". Vậy làm cách nào để ngủ it mà vẫn duy trì được sức khỏe hoàn hào và năng lượng tràn đầy phục vụ cho công việc...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Mấy Ai Thấu Cho Kiếp Mua Gánh Bán Bưng Chứ
Bộ sưu tập 40+ ảnh về nhiều thể loại khác nhau giúp mang lại cho bạn những tiếng cười sáng khoái nhưng hãy nhớ, đừng há miệng quá to nhé!
Hãy Để Cho Cha Mẹ Được Nghỉ Ngơi Lúc Tuổi Già Và Để Cho Con Bạn Được Sống Cuộc Đời Của Chúng
Hãy để cho cha mẹ được nghỉ ngơi lúc tuổi già, đừng bắt họ phải trông con cái cho bạn nữa. Và hãy để cho con trẻ được sống và quyết định cuộc đời của mình, đừng quá ôm đồm và can thiệp vào cuộc...
4 Quy Tắc Đọc Sách Của Tỷ Phú Bill Gates Giúp Bạn Có Thể Chinh Phục Được Bất Kỳ Cuốn Sách Nào Trong 1 Tuần
Có một câu nói rất hay thế này: "Nếu bạn muốn thành công hãy học người thành công" Và nếu muốn mở mang kiến thức thì hãy đọc thật nhiều sách. Những người thích đọc sách thường rất giàu có. Tỷ phú Bill...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
Hoàng Đế Lý Thế Dân và Kẻ Trực Ngôn Ngụy Trưng
Người muốn được thiên hạ thì phải minh tuệ và có lòng bao dung, biết nghe lời can gián của quần thần, biết lấy lịch sử làm tấm gương. Câu chuyện của Lý Thế Dân và Nguy Trưng sẽ giúp bạn khai tâm.
Tích Xưa Chuyện Cũ: Chưa Đỗ Ông Nghè Đã Đe Hàng Tổng
Hẳn bạn đã nghe qua câu thành ngữ "chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng". Bạn hiểu rõ ý nghĩa của nó chứ? Tích xưa chuyện cũ về sự ra đời của câu thành ngữ này thế nào? Câu chuyện sau sẽ giúp bạn tỏ tường.
Đôi Tà Áo Lụa Bay Trong Nắng
Tà áo dài Việt Nam thướt tha uyển chuyển, mềm mại và dịu dàng trong gió, nó luôn để lại nhiều cảm hứng trong thi ca của bây giờ và mãi mãi về sau.