Thứ hai, 10/12/2018 3:46 PM

Bạn Chọn Cuộc Sống Chủ Động Để Luôn Nắm Chắc Cơ Hội Và Đạt Được Viên Mãn Trong Cuộc Sống Hay Sự Rụt Rè Bị Động?

Thứ sáu, 12/10/2018 9:21 AM

Người đạt được sự viên mãn trong cuộc sống với sự nghiệp ổn định, gia đình đầm ấm thường là những người chủ động. Họ chủ động để nắm chắc cơ hội, để mở rộng tầm nhìn, dám nghĩ, giám làm. Còn người rụt rè, bị động thì mãi  mãi chỉ ở trong cái vỏ ốc của mình mà thôi. Nếu là bạn, bạn chọn chủ động hay bị động?

Bạn Chọn Cuộc Sống Chủ Động Để Luôn Nắm Chắc Cơ Hội Và Đạt Được Viên Mãn Trong Cuộc Sống Hay Sự Rụt Rè Bị Động?
Bạn Chọn Cuộc Sống Chủ Động Để Luôn Nắm Chắc Cơ Hội Hay Rụt Rè Bị Động

Gần đây tôi có nghe một chương trình trò truyện, người kể chuyện là là một người đại diện của một công ty phương tiện truyền thông có tiếng, nay đã nghỉ hưu. Ông ấy có kể về những lần đích thân phỏng vấn tuyển nhân viên cho công ty. Khi phỏng vấn những nhân viên mới và thực tập sinh, ông thường đặt ra những câu hỏi kiểu như: “Làm món trứng sốt cà chua như thế nào?”.

Các ứng viên cảm thấy thật khó hiểu và thường lúng túng trước câu hỏi này của ông, có người lắp ba lắp bắp, dè chừng nói ra công thức, có người lại nói rằng mình không biết nấu ăn, hoặc chỉ là không biết làm món này thôi.

Thế nhưng có một cậu thanh niên trả lời thế này: “Tôi nghĩ câu hỏi này khá thú vị, tôi nghĩ ngài cũng chẳng định thử xem tài nấu ăn của tôi ra sao đâu, tôi cũng chẳng phải là một người nấu ăn giỏi, thế nhưng tôi lại khá thích thú với các loại cocktail, nếu ngài cảm thấy hứng thú tôi có thể nói với ngài về chúng.”

Tôi đánh giá cao câu trả lời của cậu thanh niên ấy. Dĩ nhiên công ty chúng tôi không tuyển đầu bếp, cái chúng tôi muốn thấy chính là kiểm tra năng lực diễn đạt, tu duy logic và năng lực vượt qua những áp lực của bạn.

Cậu thanh niên ấy gặp một câu hỏi khó có thể suy nghĩ sâu xa hơn một chút, có thể đặt lại vấn đề, biến bị động thành chủ động, biến bất lợi thành lợi thế, thì trong công việc khả năng chủ động làm việc cũng như giải quyết vấn đề sẽ còn cao hơn như vậy. Nếu không có khả năng chủ động giải quyết vấn đề một cách mạnh mẽ thì có lẽ cũng chẳng thể làm được mấy hôm.

►Xem thêm: 12 Rào Cản Khiến Bạn Mãi Không Trưởng Thành Và Cuộc Sống Luôn Thiếu Niềm Vui

Bạn Chọn Cuộc Sống Chủ Động Để Luôn Nắm Chắc Cơ Hội Và Đạt Được Viên Mãn Trong Cuộc Sống Hay Sự Rụt Rè Bị Động?
Hãy cứ thử đi, hãy cứ hết mình với điều bản thân mình muốn, biết đâu được…

Những năm gần đây, tôi không còn quen với bị động nữa, luôn biến bị động thành chủ động là quy luật sắt của tôi trong cuộc sống của tôi.

Tôi có may mắn gặp được rất nhiều  bạn bè chủ động mà đã đạt được hạnh phúc cho bản thân. Từ bản thân họ tôi thấy được nhiều điều. Ví như một người bạn của tôi hiện đang làm cho một công ty hàng đầu thế giới, cô luôn luôn chủ động tìm kiếm điều khiến cô thích thú, những cơ hội giúp cô có thể làm những điều đó. Cô không sợ hãi dấn thân vào một lĩnh vực mới, “hãy cứ thử đi, hãy cứ hết mình với điều bản thân mình muốn, biết đâu được…”.

Và chính nhờ động lực từ câu nói đó, đã giúp cô thể hiện xuất sắc trong những vòng phỏng vấn khắt khe của công ty cô đang làm việc bây giờ, trong công việc hiện tại để leo lên được vị trí khá cao như bây giờ.

Dĩ nhiên, chúng ta cũng thấy rất nhiều những ví dụ cho việc vì bị động mà chịu thiệt thòi.

Gặp phải vấn đề gì cũng không dám hỏi, không dám có yêu cầu gì. Phỏng vấn không qua, thất bại trong công việc cũng chẳng dám đối mặt với những khuyết điểm của bản thân, cũng chẳng chịu đi tìm hiểu lý do tại sao chúng ta không qua nổi vòng phỏng vấn, thất bại trong lĩnh vực này, thất bại trong lĩnh vực kia.

Hãy chủ động với những điểm chưa tốt của mình bởi như vậy chính là đang nỗ lực cho những cơ hội lần sau, giúp cho bản thân hoàn thiện thêm nữa.

Đối với những người không chủ động, đối mặt với những rắc rối, khó khăn phát sinh trong công việc, thường sẽ cầu cứu người khác, hoặc là ngồi đợi một cách thụ động, chứ không chủ động tìm phương pháp giải quyết vấn đề.

►Xem thêm: Nếu Hiểu Được 7 Nguyên Tắc Sống Của Đại Bàng Này Thì Bạn Sẽ Cực Kỳ Thành Công Trong Cuộc Sống

Bạn Chọn Cuộc Sống Chủ Động Để Luôn Nắm Chắc Cơ Hội Và Đạt Được Viên Mãn Trong Cuộc Sống Hay Sự Rụt Rè Bị Động?
Từ hôm nay hãy loại bỏ sự rụt rè và bị động ra khỏi từ điển sống của bạn nhé!

Hoặc sau khi làm việc một thời gian thấy có vị trí phù hợp với năng lực, hoặc có cơ hội thăng tiến cũng không dám phấn đấu, giành lấy vị trí ấy, cứ mãi ở trong vòng an toàn chẳng dám đặt chân đi đâu.

Càng ngày càng quen với việc bị động, luôn luôn có cảm giác không an toàn, cảm giác bản thân như người vô hình. Họ bị động chờ đợi, bỏ qua cơ hội, rồi lại ngồi đấy nghĩ về những cơ hội đã qua và hối hận, để rồi những lần tiếp theo lại tiếp tục như vậy, không vượt qua được.

Thế nhưng một người có mục tiêu theo đuổi, sẽ không chỉ ngồi đó chờ đợi cơ hội đến với mình, đợi sếp nhận ra năng lực của mình? Đợi đến ngày được tăng lương? Không, họ còn chẳng có thời gian để đổ lỗi, than vãn, hối hận hay cảm thấy bị xui xẻo, bởi họ biết rằng, chủ động nỗ lực một chút sẽ làm cuộc sống thoải mái hơn rất nhiều, cứ mãi bị động không chỉ làm cho chính ta cảm thấy không vui mà còn chẳng biết đến ngày nào sẽ bị xã hội đào thải nữa.

Vậy nên, hãy thử chủ động lấy dù chỉ một lần, cho dù phải lấy hết sức bình sinh, cho dù phải thấp thỏm lo âu chuẩn bị ngày đêm, rồi bạn sẽ thấy điều kì diệu, và sẽ có những lần sau.

Đừng để vỏ bọc bị động giam cầm chúng ta khỏi sự cố gắng, ngăn cản chúng ta giành lấy những cơ hội nhìn thấy một tương lai tốt đẹp hơn.

►Xem thêm: Bạn Là Ai Không Quan Trọng, Quan Trọng Là Ai Ở Bên Cạnh Bạn

 

Nguồn tham khảo

Tonybuoisang.club

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Những Quy Tắc Giúp Bạn Trở Nên Thanh Lịch Và Sành Điệu Khi Dùng Món Ăn Nhật Bản
Bạn có muốn mình trông thật lịch sự và sành điệu khi đến dùng bữa tại nhà hàng Nhật Bản hoặc du lịch tới đất nước với nền ẩm thực siêu đặc sắc này không? Nếu nắm vững những quy tắc này thì đảm...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Những Đôi Mắt Hút Hồn Nhân Loại
Không chỉ dùng để nhìn, đôi mắt còn là cửa sổ tâm hồn, đôi khi chỉ cần nhìn vào nơi ấy thôi là ta có thể đoán được tính cách một người. Chuyện đó sẽ được bàn trong một chủ đề khác. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn...
Oán Trời Trách Người Để Được Chi, Phải Chăng Là Tự Vượt Lên Được Nghịch Cảnh Mới Là Đỉnh Cao Của Minh Trí
Khi gặp chuyện bất lợi, không theo ý mình thay vì oán trời trách người, thì chỉ có mạnh mẽ vượt lên chính mình mới là thực tại, chỉ có tự mình đi trên con đường của chính mình mới là minh trí.
Nếu Bạn Muốn Thành Công Thì Đừng Nuông Chiều Bản Thân Với Phong Cách Làm Việc Và Học Tập Theo Tâm Trạng Nữa
Bạn là một người luôn muốn thành công nhưng lại hời hợt với công việc? Chỉ làm việc đối phó và theo tâm trạng, kiểu như vui là làm còn buồn với mệt mỏi thì vứt xó vậy đó. Nếu bạn không kịp thay đổi...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
Đọc Sách Như Kết Giao Bằng Hữu, Nên Cầu Ít Mà Tinh Tường
Lời hay ý đẹp của cổ nhân không phải do ngẫu nhiên, tùy hứng mà có. Bởi nó được đúc rút qua biết bao thế hệ, được mài gọt từ thực tế "phũ phàng" của bao kiếp nhân sinh để rồi lưu truyền cho hậu thế và dưới đây là những...
Trận Thủy Chiến Vàm Nao: Nhà Nguyễn Đập Tan Hơn 4 Vạn Quân Xiêm La Xâm Lược
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, ta đã phải chịu không biết bao nhiêu cuộc sâm lăng của các thế lực hùng mạnh và hầu hết các cuộc chống giặc ngoại sâm đều diễn ra trên sông. Trận thủy chiến trên sông Vàm Nao vào thời...
Ngọc Hoàng Trừng Trị Thói Tham Nhũng Như Thế Nào?
Người đang làm, thần đang nhìn, lưới trời tuy thưa mà khó lọt, cho dù là phàm nhân hay chư thần, ai phạm tội đều bị trừng trị. Có điều, cách thức hành án thì quả là có khác nhau đấy. Câu truyện Ngọc Hoàng Trừng Trị Thói Tham Nhũng...
10 Vạn Hùng Binh Của Nước Bột Hải Bị 1 Đạo Thư Của Lý Bạch Dọa Lui
Thái sư là bậc đại thần, đại úy là cận thần, thì cũng chỉ là quyền quý trong nhân gian. Học sĩ họ Lý kia lại là thần tiên giáng trần, đặc biệt đến để giúp đỡ Thiên triều, còn có loại người nào dám sánh cùng cơ chứ!