Thứ sáu, 14/12/2018 5:55 AM

Nitazoxanide

Thứ năm, 11/10/2018 3:24 PM

Nitazoxanide được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm ký sinh trùng đường ruột, bệnh tiêu chảy ở trẻ em và người lớn gây ra bởi các sinh vật đơn bào Cryptosporidium hoặc Giardia. sinh vật nguyên bào đang bị nghi ngờ là nguyên nhân gây tiêu chảy khi kéo dài hơn 7 ngày. Nitazoxanide thuộc nhóm thuốc tác nhân antiprotozoal. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của sinh vật nguyên bào gây tiêu chảy.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Chống chỉ định với những người quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Nitazoxanide được bào chế ở dạng viên nén hoặc thuốc lỏng được dùng bằng đường miệng. Nó thường được dùng cùng với thức ăn sau mỗi 12 giờ trong 3 ngày. Hãy dùng nitazoxanide vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày. Thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Hãy dùng nitazoxanide đúng theo chỉ dẫn, không uống nhiều hơn hoặc ít hơn so với quy định của bác sĩ. Lắc đều thuốc dạng lỏng trước khi uống.

TÁC DỤNG PHỤ

Nitazoxanide có thể gây ra tác dụng phụ như: đau bụng, đau đầu, đau dạ dày, nôn, nước tiểu đổi màu. Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng hơn, hãy gọi ngay cho bác sĩ: nổi mẩn da, ngứa.

LƯU Ý

- Trước khi dùng thuốc, hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn đang ở trong những tình trạng sau:

- Bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú

- Bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo toa hoặc không theo toa thuốc, thuốc bổ, chế độ ăn đặc biệt

- Bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác

- Bạn bị bệnh về gan hoặc túi mật, vấn đề về thận, các vấn đề hệ thống miễn dịch, hoặc nhiễm HIV

QUÁ LIỀU

Trong trường hợp quá liều, hãy ngọi cho bác sĩ hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, hãy gọi tới trung tâm cấp cứu 115.

BẢO QUẢN

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Uống nhiều nước khi sử dụng thuốc này.

TƯƠNG TÁC

Warfarin có thể tương tác với nitazoxanide và tăng tác dụng phụ của nó. Một số thuốc khác cũng có thể tương tác với nitazoxanide, trao đổi với bác sĩ để biết thêm thông tin. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào khác.

 

Nguồn tham khảo

Wikimed

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Lenitral có tác dụng điều trị huyết áp cao trong khi phẫu thuật, kiểm soát suy tim sung huyết do đau tim, điều trị đau ngực ở một số bệnh nhân và giảm huyết áp trong khi phẫu thuật.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Trosyd - Thuốc Điều Trị Nấm Bàn Chân Và Nấm Da
Trosyd điều trị tại chỗ bệnh nấm bàn chân và bệnh nấm da gây ra bởi T. rubrum, T. mentagrophytes, E. floccosum, nấm Candida ở da do C. albicans, bệnh nấm da do M. furfur (P. orbiculare).
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...