Chủ nhật, 16/12/2018 3:07 AM

Xung Điện Kích Thích Thần Kinh TENS

Thứ năm, 11/10/2018 2:30 PM
Tên Khác
Phương pháp điện xung trị liệu bằng dòng TENS

TENS là phương pháp kích thích điện có tác dụng chính là giảm đau triệu chứng bằng cách kích thích dây thần kinh cảm giác, từ đó kích thích cơ chế cổng đau hoặc hệ thống giảm đau Opioid.

Xung Điện Kích Thích Thần Kinh TENS, Phương pháp điện xung trị liệu bằng dòng TENS
Xung Điện Kích Thích Thần Kinh TENS

TENS được sử dụng theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào cơ chế sinh lý khác nhau. Hiệu quả của TENS thay đổi trong các ca điều trị lâm sàng nhưng kết kết nghiên cứu cho thấy nó mang lại hiệu quả giảm đau nhiều hơn giả dược. TENS hầu như được sử dụng trên các thiết bị cầm tay nhỏ, tiện lợi mạng đi bởi những bác sĩ, chuyên viên vật lý trị liệu & Phục hồi chức năng và hầu hết tất cả các thiết bị tại các cơ sở có phòng điều trị vật lý trị liệu đều có phương pháp này.

Tác dụng của dòng TENS

TENS dùng để điều trị tình trạng đau và khó chịu gây ra bởi nhiều tình trạng bệnh khác nhau, bao gồm viêm khớp, đau lưng, đau cổ, đau cơ, đau đầu gối, đau trong chu kỳ kinh nguyệt… Nhiều người cũng sử dụng phương pháp này để làm giảm các cơn đau cấp tính gây ra bởi các chấn thương trong thể thao, thậm chí là giảm đau khi chuyển dạ. Nhiều bệnh nhân ung thư cũng sử dụng phương pháp này để làm giảm các cơn đau mãn tính do bệnh ung thư gây ra.

Cách sử dụng dòng TENs

- Tại các cơ sở y tế, thiết bị điện xung trị liệu bao gồm dòng TENS này khá lớn và phải cần có sự kiểm soát của bác sĩ hoặc chuyên viên điều trị. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân đã biết rõ về tình trạng đau của mình có thể sử dụng loại thiết bị điện xung TENS tại nhà, các dòng sản phẩm sử dụng tại nhà khá nhỏ gọn và có thể mang theo bên mình, tiện lợi sử dụng mọi nơi.

- Để sử dụng, hai miếng điện cực sẽ được đặt lên vùng da bị đau, sau đó, dòng điện sẽ được tạo ra từ máy tạo xung điện. Vị trí đặt 2 miếng điện cực ở đâu là vô cùng quan trọng để có thể thu được nhiều lợi ích nhất từ phương pháp TENS. Vị trí đặt 2 miếng điện cực tốt nhất là đặt lên mép ngoài của những vị trí bị đau hay khó chịu ( cách đặt điện cực sẽ được chúng tôi mô tả chi tiết ở bài sau ). Bạn nên đảm bảo rằng máy đã tắt trong khi bạn điều chỉnh vị trí của các miếng điện cực.

- Nhu cầu về cường độ cũng như tần số dòng điện sẽ khác nhau phụ thuộc vào mỗi người, do vậy, hãy đảo bảo rằng bạn tăng cường độ xung điện đến mức đủ để cảm nhận được cảm giác râm ran, nhưng không gây đau đớn hay khó chịu cho bạn. Điều chỉnh xung điện cho phù hợp với từng người cũng là một bước quan trọng để đạt được lợi ích tối đa từ phương pháp này.

TENS dùng để điều trị tình trạng đau và khó chịu được gây ra bởi nhiều loại bệnh khác nhau

Lưu ý và chống chỉ định sử dụng dòng TENS

- Nếu nguyên nhân các cơn đau của bạn chưa rõ ràng, thì bạn không nên áp dụng phương pháp trị liệu bằng TENS mà nên đi khám và hỏi ý kiến bác sỹ trước. TENS không nên được áp dụng cho phụ nữ mang thai, cho những người đã được cấy ghép các thiết bị điện có chứa kim loại, ví dụ như máy điều chỉnh nhịp tim hoặc máy khử rung tim. Trị liệu bằng TENS cũng không nên được áp dụng cho nhưng người mắc phải các vấn đề về da liễu, mắc bệnh động kinh hoặc các vấn đề về tim mạch.

- Dù với loại máy nào, thì bạn cũng nên nhớ rằng đó là một thiết bị sử dụng điện, do vậy, phải luôn thận trọng khi sử dụng.

- Hai điện cực không nên được đặt lên vùng da bị hở, hoặc bị tổn thương, vì dòng điện có thể sẽ làm nặng thêm những tổn thương sẵn có. Không đặt các miếng điện cực gần khu vực mắt, miệng hoặc cổ. Máy nên được bảo quản tại nơi khô ráo, tránh xa khu vực ẩm ướt hoặc có nước. Không sử dụng máy khi đang tắm, khi đang lái xe hoặc khi đang vận hành các loại máy móc lớn.

Lưu ý khi lựa chọn máy TENS

Hiện nay có rất nhiều loại máy điện xung trị liệu điều trị đau bằng TENS, tuy nhiên, chất lượng điện xung và cách điều chỉnh đều khác nhau. Người sử dụng nên cân nhắc và chọn nhưng thương hiệu chuyên về Vật Lý Trị liệu và có cơ sở bảo hành uy tín để có được một sản phẩm điều trị hiệu quả.

 

Nguồn tham khảo

V2uhealth.com.vn

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Flupentixol - Melitracen được sử dụng trong một thời gian ngắn để điều trị bệnh trầm cảm; Lo âu hoặc rối loạn lưỡng cực; Trầm cảm tâm lý; Trầm cảm thời kỳ mãn kinh; Nhức đầu kéo dài; Đau nửa đầu; Một số rối loạn tiêu...
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Stablon - Thuốc Điều Trị Bệnh Trầm Cảm
Stablon là thuốc được chỉ định trong các trạng thái trầm cảm nhẹ, vừa và nặng. Để biết thêm thông tin về cách sử dụng thuốc này thì mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...