Thứ tư, 12/12/2018 4:57 AM

Bọ Ngựa Bắt Cá Dưới Hồ Ăn

Thứ tư, 10/10/2018 4:21 PM

Bọ ngựa ăn những loài động vật nhỏ như: Chuột, thằn lằn, ếch, rùa.... nhưng Bọ ngựa chén cả cá thì thật hiếm thấy phải không nào? Nhưng thực sự thì nó đã diễn ra và đây là lần đầu tiên giới khoa học quan sát được điều kỳ thú này.

Bọ ngựa làm thịt cả cá bảy màu.

Chú bọ ngựa ấy là một con đực thuộc họ Hierodula tenuidentata có chiều dài 5,6 cm sống ở một khu vườn trên mái nhà ở bang Karnataka, Ấn Độ.

Trong 5 ngày liên tục, nó đến một chậu nước có trồng cây trong khu vườn rồi leo lên lá cây hoa súng và bèo cái đang nổi trên mặt nước. Mon men ra mép lá, nó vươn hai càng ra rồi tóm lấy những con cá bảy màu vô tình đi ngang qua. Trong 5 ngày ấy, tổng cộng 9 chú cá bảy màu đã không may trở thành thức ăn cho bọ ngựa.

Địa điểm mà bọ ngựa bắt cá.

Đây quả thực là một hành động lạ thường của bọ ngựa. Trước đây, chúng được cho là hay bắt những động vật nhỏ như chim chóc, thằn lằn, ếch, sa giông, chuột, rắn và rùa. Tuy vậy, không phải tất cả những lần tấn công này đều được các nhà khoa học xác thực, một số là do con người sắp xếp để tạo điều kiện. Trái ngược lại, đây là lần đầu tiên một con bọ ngựa bắt cá được giới khoa học chứng kiến, và trong hoàn cảnh không có sự dàn dựng của con người.

Đáng chú ý hơn, quan sát này xác nhận một giả thuyết rằng một động vật không xương sống có thể làm ảnh hưởng tới cả hệ sinh thái, vì bọ ngựa ăn cá bảy màu, vốn là loài ăn các côn trùng dưới nước. Nó còn chứng tỏ rằng bọ ngựa có khả năng quan sát vào ban đêm tốt đến đáng ngạc nhiên, vì toàn bộ những pha bắt cá đều diễn ra vào lúc hoàng hôn hoặc đêm muộn.

Hơn nữa, việc con côn trùng tiếp tục quay lại cùng một vị trí trong nhiều ngày có thể chỉ ra loài bọ ngựa sở hữu những kỹ năng nhận thức khá tinh tế, bao gồm cả năng lực học hỏi từ kinh nghiệm.

Một con bọ ngựa đang rình cá.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các tác giả Roberto Battiston của tổ chức Musei del Canal di Brenta nước Ý,  Rajesh Puttaswamaiah thuộc Quỹ Ủy thác Bảo tồn Dơi Ấn Độ, và nhà bảo tồn thiên nhiên Ấn Độ Nayak Manjunath. Bài nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu Bộ cánh thẳng.

► Xem thêm: Cá La Hán - Flower Horn​

 

Nguồn tham khảo

Trithucvn

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
7 Kỹ Năng Sống Sót Nên Luyện Hàng Ngày Để Đảm Bảo An Toàn Tính Mạng Cho Chính Bản Thân Bạn
Cuộc sống luôn tồn tại những điều bất ngờ mà bạn không thể lường trước được. Hãy học cách quan sát và phân tích kỹ tình hình trước khi bạn làm một việc gì đó và nếu muốn bảo đảm sự an toàn tính...
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Những Điều Cực Thú Vị Ẩn Chứa Đằng Sau Logo Của Các Thương Hiệu Hàng Đầu Thế Giới
Khi chúng ta cầm trên tay một sản phẩm, điều đầu tiên đập vào mắt đó là hình ảnh chiếc logo, đôi khi nhìn khá đơn điệu nhưng bạn biết không, ẩn chứa đằng sau nó là rất nhiều ý nghĩa và những câu chuyện thú vị.
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.