Thứ tư, 17/10/2018 4:06 PM

Bọ Ngựa Bắt Cá Dưới Hồ Ăn

Thứ tư, 10/10/2018 4:21 PM

Bọ ngựa ăn những loài động vật nhỏ như: Chuột, thằn lằn, ếch, rùa.... nhưng Bọ ngựa chén cả cá thì thật hiếm thấy phải không nào? Nhưng thực sự thì nó đã diễn ra và đây là lần đầu tiên giới khoa học quan sát được điều kỳ thú này.

Bọ ngựa làm thịt cả cá bảy màu.

Chú bọ ngựa ấy là một con đực thuộc họ Hierodula tenuidentata có chiều dài 5,6 cm sống ở một khu vườn trên mái nhà ở bang Karnataka, Ấn Độ.

Trong 5 ngày liên tục, nó đến một chậu nước có trồng cây trong khu vườn rồi leo lên lá cây hoa súng và bèo cái đang nổi trên mặt nước. Mon men ra mép lá, nó vươn hai càng ra rồi tóm lấy những con cá bảy màu vô tình đi ngang qua. Trong 5 ngày ấy, tổng cộng 9 chú cá bảy màu đã không may trở thành thức ăn cho bọ ngựa.

Địa điểm mà bọ ngựa bắt cá.

Đây quả thực là một hành động lạ thường của bọ ngựa. Trước đây, chúng được cho là hay bắt những động vật nhỏ như chim chóc, thằn lằn, ếch, sa giông, chuột, rắn và rùa. Tuy vậy, không phải tất cả những lần tấn công này đều được các nhà khoa học xác thực, một số là do con người sắp xếp để tạo điều kiện. Trái ngược lại, đây là lần đầu tiên một con bọ ngựa bắt cá được giới khoa học chứng kiến, và trong hoàn cảnh không có sự dàn dựng của con người.

Đáng chú ý hơn, quan sát này xác nhận một giả thuyết rằng một động vật không xương sống có thể làm ảnh hưởng tới cả hệ sinh thái, vì bọ ngựa ăn cá bảy màu, vốn là loài ăn các côn trùng dưới nước. Nó còn chứng tỏ rằng bọ ngựa có khả năng quan sát vào ban đêm tốt đến đáng ngạc nhiên, vì toàn bộ những pha bắt cá đều diễn ra vào lúc hoàng hôn hoặc đêm muộn.

Hơn nữa, việc con côn trùng tiếp tục quay lại cùng một vị trí trong nhiều ngày có thể chỉ ra loài bọ ngựa sở hữu những kỹ năng nhận thức khá tinh tế, bao gồm cả năng lực học hỏi từ kinh nghiệm.

Một con bọ ngựa đang rình cá.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các tác giả Roberto Battiston của tổ chức Musei del Canal di Brenta nước Ý,  Rajesh Puttaswamaiah thuộc Quỹ Ủy thác Bảo tồn Dơi Ấn Độ, và nhà bảo tồn thiên nhiên Ấn Độ Nayak Manjunath. Bài nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu Bộ cánh thẳng.

► Xem thêm: Cá La Hán - Flower Horn​

 

Nguồn tham khảo

Trithucvn

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Những Phát Minh Khiến Ta Ngỡ Ngàng
Công nghệ giúp con người sống tốt hơn, thoải mái hơn và tiện nghi hơn, hàng ngày có rất nhiều phát minh mới ra đời và nếu bạn không để ý thì đến khi nhìn lại bạn cứ ngỡ mình đang ở tương lại.
Silent Spring: Cuốn Sách Giúp Kết Thúc Đế Chế Thuốc Trừ Sâu DDT
Mỗi người đều có sức mạnh tiềm tàng, nếu sử dụng chúng bằng cái TÂM thì sức mạnh ấy sẽ khiến cả thế giới phải thán phục và câu chuyện về cuốn sách Mùa xuân im lặng (Silent Spring) của tác giả Rahel Carson là ví dụ điển hình...
Bphone Sẽ Làm Gì Để Vươn Lên Vị Trí Dẫn Đầu Về Smartphone Tại Việt Nam?
Bỏ ra hơn 500 tỷ làm điện thoại, loay hoay từ 2009 đến nay, Bphone vẫn là một thương hiệu mờ nhạt ngay trên chính mảnh đất của mình. Nguyên nhân do đâu? và hướng phát triển của Bphone trong thời gian tới là gì?
Mối Cái Có Thể Tự Thụ Tinh và Sinh Sản Mà Không Cần Đến Con Đực
Mối là một xã hội có tổ chức và giai cấp, cũng có cả mối đực, mối cái, mối chúa,... nhưng sự thực thì mối cái có thể tự thu tinh và sinh sản mà không cần đến con đực.
Bí Ẩn Đáng Sợ Về Loài Bạch Tuộc Đã Được Khoa Học Tìm Ra
Vì sao Bạch tuộc lại tuyệt thực hoàn toàn từ khi bắt đầu đẻ trứng, nguyên nhân gì khiến nó ăn thịt cả bạn tình của mình? Đây là bí ẩn tưởng chừng như không lời giải, vậy mà giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra.
Bạn Có Đủ Dũng Khí Đi Qua Những Cây Cầu Này?
Mặt cắt không còn tí máu, tim muốn rơi khỏi lồng ngực, đôi chân như không phải của mình nữa,... đó là mô tả của nhiều người khi đi qua những cây cầu này. Bạn có muốn 1 lần khám phá chúng trong đời?
MoonMoon: Một Cô Em Khác Của Chị Hằng?
Hiện đã có 1 mặt trăng rồi, liệu còn tồn tại một hoặc nhiều mặt trăng khác quay quanh mặt trăng hiện tại không? Bài viết này sẽ giúp bạn khai thông.
Dụng Cụ Ăn Trầu Được Chế Tác Bằng Ngọc Quý
Bộ đồ ăn trầu thời xưa gồm có bình vôi, khay (khơi) đựng trầu, thau nhổ và cối dã trầu (dành cho người già) thường được làm bằng đồng nhưng đó là dành cho dân thường. Vậy còn đồ nghề này trong hoàng cung được chế tác bằng...
Những Năng Lực Phi Phàm Của Loài Vật Mà Con Hàng Mong Ước
Trong tự nhiên có vô số loài động vật có khả năng siêu việt mà con người hàng mơ ước, kiếm tìm và nghiên cứu từ hàng nghìn năm qua nhưng vẫn "bặt vô âm tín". Vậy mà thứ ấy lại nghiễm nhiên tồn tại trên một số loài như: Khả...