Chủ nhật, 17/02/2019 2:06 PM

Bọ Ngựa Bắt Cá Dưới Hồ Ăn

Thứ tư, 10/10/2018 4:21 PM

Bọ ngựa ăn những loài động vật nhỏ như: Chuột, thằn lằn, ếch, rùa.... nhưng Bọ ngựa chén cả cá thì thật hiếm thấy phải không nào? Nhưng thực sự thì nó đã diễn ra và đây là lần đầu tiên giới khoa học quan sát được điều kỳ thú này.

Bọ ngựa làm thịt cả cá bảy màu.

Chú bọ ngựa ấy là một con đực thuộc họ Hierodula tenuidentata có chiều dài 5,6 cm sống ở một khu vườn trên mái nhà ở bang Karnataka, Ấn Độ.

Trong 5 ngày liên tục, nó đến một chậu nước có trồng cây trong khu vườn rồi leo lên lá cây hoa súng và bèo cái đang nổi trên mặt nước. Mon men ra mép lá, nó vươn hai càng ra rồi tóm lấy những con cá bảy màu vô tình đi ngang qua. Trong 5 ngày ấy, tổng cộng 9 chú cá bảy màu đã không may trở thành thức ăn cho bọ ngựa.

Địa điểm mà bọ ngựa bắt cá.

Đây quả thực là một hành động lạ thường của bọ ngựa. Trước đây, chúng được cho là hay bắt những động vật nhỏ như chim chóc, thằn lằn, ếch, sa giông, chuột, rắn và rùa. Tuy vậy, không phải tất cả những lần tấn công này đều được các nhà khoa học xác thực, một số là do con người sắp xếp để tạo điều kiện. Trái ngược lại, đây là lần đầu tiên một con bọ ngựa bắt cá được giới khoa học chứng kiến, và trong hoàn cảnh không có sự dàn dựng của con người.

Đáng chú ý hơn, quan sát này xác nhận một giả thuyết rằng một động vật không xương sống có thể làm ảnh hưởng tới cả hệ sinh thái, vì bọ ngựa ăn cá bảy màu, vốn là loài ăn các côn trùng dưới nước. Nó còn chứng tỏ rằng bọ ngựa có khả năng quan sát vào ban đêm tốt đến đáng ngạc nhiên, vì toàn bộ những pha bắt cá đều diễn ra vào lúc hoàng hôn hoặc đêm muộn.

Hơn nữa, việc con côn trùng tiếp tục quay lại cùng một vị trí trong nhiều ngày có thể chỉ ra loài bọ ngựa sở hữu những kỹ năng nhận thức khá tinh tế, bao gồm cả năng lực học hỏi từ kinh nghiệm.

Một con bọ ngựa đang rình cá.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các tác giả Roberto Battiston của tổ chức Musei del Canal di Brenta nước Ý,  Rajesh Puttaswamaiah thuộc Quỹ Ủy thác Bảo tồn Dơi Ấn Độ, và nhà bảo tồn thiên nhiên Ấn Độ Nayak Manjunath. Bài nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu Bộ cánh thẳng.

► Xem thêm: Cá La Hán - Flower Horn​

 

Nguồn tham khảo

Trithucvn

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Sán Lá Ruột Nhỏ - Metagonimus Yokogawai
Metagonimus yokogawai là loại sán lá ruột nhỏ nhất ký sinh ở người và động vật có vú ăn cá khác như: chó, mèo, lợn và các loài chim ăn cá. Bệnh do M. yokogawai được tìm thấy chủ yếu ở vùng Viễn Đông, Siberia, Nhật Bản, Trung Quốc,...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Thần Y Hoa Đà: Thuốc Gây Mê Ma Phí Tán, Những Câu Chuyện Về Thân Thế và Cuộc Đời Ông
Hoa Đà được mệnh danh là thần y, người ta cho rằng, ông chính là tổ sư của nghành phẫu thuật gây mê bởi đã sử dụng thuốc có tên là Ma Phí Tán do mình phát minh ra để gây mê và thực hiện phẫu thuật cho nhiều bênh nhân cách đây cả...
Giardia Lamblia
Giardia lamblia (đồng nghĩa với Giardia intestinalis, lamblia intestinalis và Giardia duodenalis) là một sinh vật đơn bào ký sinh trùng colonizes và tái tạo trong ruột non, gây nhiễm giardia.
Hóa Ra Đây Mới Chính Là Nguyên Nhân Gây Đau Đầu Sau Khi Ngủ Trưa?
Bạn có bao giờ bị đau đầu sau khi ngủ trưa không? Bạn có muốn chấm dứt tình trạng này để có một buổi chiều đầy năng lượng dành cho học tập và làm việc chứ? Hãy đọc ngay bí quyết ở trong bài viết này...
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Vụ Rò Rỉ Thông Tin Cá Nhân Lớn Nhất Hành Tinh: 773 Triệu Email và 21 Triệu Mật Khẩu Bị Công Bố Công Khai
Nếu email và mật khẩu xuất hiện trong một danh sách có tên là Collection #1 này thì đồng nghĩa với việc, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị hacker sử dụng bất kỳ lúc nào. Hãy kiểm tra và thay đổi ngay trước khi quá muộn.