Thứ hai, 15/10/2018 5:34 PM

Saga Vanecek: Cô Bé Người Thụy Điển Đã Tìm Thấy Thanh Kiếm Cổ Hơn 1000 Năm Tổi Trong Hồ Vidostern

Chủ nhật, 07/10/2018 2:28 PM

Một thanh kiếm cổ hơn 1000 năm tuổi đã được cô bé người Thụy Điển Saga Vanecek tìm thấy trong hồ Vidostern khi đi nghỉ mát cùng gia đình.

Cô bé Saga Vanecek đã tìm thấy thanh kiếm cổ 1.500 tuổi.

Theo BBC, thanh kiếm ban đầu được báo cáo là 1000 năm tuổi, nhưng các chuyên gia tại bảo tàng địa phương tin rằng nó có thể được chế tạo từ 1500 năm trước.

Mikael Nordstrom đến từ bảo tàng cho biết: “Không phải lúc nào bạn cũng có được cơ hội phát hiện ra một thanh kiếm trong hồ như thế!”.

Thanh kiếm 1500 tuổi dưới lòng hồ Vidostern, Thụy Điển.

Mực nước rất thấp vào thời điểm đó do hạn hán, đó có thể là lý do tại sao Saga phát hiện ra thứ vũ khí cổ đại này.

Saga nói với đài truyền hình Sveriges Radio: “Cháu cảm thấy một cái gì đó trong nước và kéo nó lên. Cháu phát hiện ra nó có tay cầm và đã đi nói với bố cháu rằng nó trông giống như một thanh kiếm”.

Mikael Nordstrom đại diện bảo tàng địa phương tặng ảnh thanh kiếm cho chủ nhân của phát hiện.

Cha của Andy, ông Andy Vanecek nói với trang The Local rằng ban đầu anh nghĩ con gái mình đã tìm thấy một cây gậy hay một nhành cây trong nước.

Chỉ sau khi anh nhờ một người bạn xem xét kỹ hơn ông mới phát hiện ra rằng đó có thể là một di vật cổ xưa.

Bảo tàng địa phương, nơi thanh kiếm hiện đang được cất giữ cho biết nó đang được bảo quản trong tình trạng tốt nhất.

Bảo tàng địa phương cho biết sẽ tìm kiếm thêm các cổ vật khác dưới lòng hồ.

Khám phá của Saga đã khiến bảo tàng và hội đồng địa phương tiến hành khai quật thêm tại hồ Vidostern. Sau đó họ đã tìm thấy một chiếc trâm từ thế kỷ thứ ba.

Bảo tàng hạt Jonkoping nói rằng việc tìm kiếm trong lòng hồ chưa hoàn thành và nó vẫn còn những di vật cổ khác có thể được tìm thấy.

► Xem thêm: Tại Sao Lại Gọi Là Hồ Con Rùa? Hồ Con Rùa Xây Để Làm Gì?​

 

Nguồn tham khảo

DKN

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Những Phát Minh Khiến Ta Ngỡ Ngàng
Công nghệ giúp con người sống tốt hơn, thoải mái hơn và tiện nghi hơn, hàng ngày có rất nhiều phát minh mới ra đời và nếu bạn không để ý thì đến khi nhìn lại bạn cứ ngỡ mình đang ở tương lại.
Silent Spring: Cuốn Sách Giúp Kết Thúc Đế Chế Thuốc Trừ Sâu DDT
Mỗi người đều có sức mạnh tiềm tàng, nếu sử dụng chúng bằng cái TÂM thì sức mạnh ấy sẽ khiến cả thế giới phải thán phục và câu chuyện về cuốn sách Mùa xuân im lặng (Silent Spring) của tác giả Rahel Carson là ví dụ điển hình...
Bphone Sẽ Làm Gì Để Vươn Lên Vị Trí Dẫn Đầu Về Smartphone Tại Việt Nam?
Bỏ ra hơn 500 tỷ làm điện thoại, loay hoay từ 2009 đến nay, Bphone vẫn là một thương hiệu mờ nhạt ngay trên chính mảnh đất của mình. Nguyên nhân do đâu? và hướng phát triển của Bphone trong thời gian tới là gì?
Mối Cái Có Thể Tự Thụ Tinh và Sinh Sản Mà Không Cần Đến Con Đực
Mối là một xã hội có tổ chức và giai cấp, cũng có cả mối đực, mối cái, mối chúa,... nhưng sự thực thì mối cái có thể tự thu tinh và sinh sản mà không cần đến con đực.
Bí Ẩn Đáng Sợ Về Loài Bạch Tuộc Đã Được Khoa Học Tìm Ra
Vì sao Bạch tuộc lại tuyệt thực hoàn toàn từ khi bắt đầu đẻ trứng, nguyên nhân gì khiến nó ăn thịt cả bạn tình của mình? Đây là bí ẩn tưởng chừng như không lời giải, vậy mà giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra.
Bạn Có Đủ Dũng Khí Đi Qua Những Cây Cầu Này?
Mặt cắt không còn tí máu, tim muốn rơi khỏi lồng ngực, đôi chân như không phải của mình nữa,... đó là mô tả của nhiều người khi đi qua những cây cầu này. Bạn có muốn 1 lần khám phá chúng trong đời?
MoonMoon: Một Cô Em Khác Của Chị Hằng?
Hiện đã có 1 mặt trăng rồi, liệu còn tồn tại một hoặc nhiều mặt trăng khác quay quanh mặt trăng hiện tại không? Bài viết này sẽ giúp bạn khai thông.
Dụng Cụ Ăn Trầu Được Chế Tác Bằng Ngọc Quý
Bộ đồ ăn trầu thời xưa gồm có bình vôi, khay (khơi) đựng trầu, thau nhổ và cối dã trầu (dành cho người già) thường được làm bằng đồng nhưng đó là dành cho dân thường. Vậy còn đồ nghề này trong hoàng cung được chế tác bằng...
Những Năng Lực Phi Phàm Của Loài Vật Mà Con Hàng Mong Ước
Trong tự nhiên có vô số loài động vật có khả năng siêu việt mà con người hàng mơ ước, kiếm tìm và nghiên cứu từ hàng nghìn năm qua nhưng vẫn "bặt vô âm tín". Vậy mà thứ ấy lại nghiễm nhiên tồn tại trên một số loài như: Khả...