Thứ hai, 10/12/2018 3:48 PM

Cá Cung Thủ và Bài Học Cuộc Sống

Thứ bảy, 06/10/2018 9:21 AM

Bằng khả năng "nhả đạn" bách phát bách trúng và sự tập trung tinh thần tối cao vào con mồi nên Cá Cung Thủ chưa bao giờ thất bại. Trong cuộc sống, nếu ta cũng suy nghĩ và làm việc như loài cá này thì việc gì mà chả thành.

Hãy nhớ: Sẵn sàng, nhắm trúng mục tiêu và bóp cò.

Cá cung thủ, còn có tên là cá mang rổ là một loài cá sinh sống dưới nước, là xạ thủ trong các loài cá. Cá cung thủ thích ăn mồi là các động vật, côn trùng còn sống, nhất là thích ăn côn trùng sống trên không ở trên mặt nước. Trong môi trường tự nhiên, những côn trùng như ruồi muỗi, nhện trên cành cây, lá cỏ gần mặt nước, đều là đối tượng săn bắn của cá cung thủ.

Cá cung thủ sống dưới nước, muốn bắt con vật sống cách mặt nước một cự ly thật không hề dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, cá cung thủ đã tự có chiêu thức cao siêu.

Một khi phát hiện ra con mồi, cá cung thủ liền nhẹ nhàng bơi gần mục tiêu đến chính phía dưới con mồi rồi tập trung toàn bộ tinh lực, không còn để ý đến bất kỳ điều gì khác, bằng thế chớp nhoáng, dùng lưỡi uốn bịt phần hình máng lõm ở trên khoang miệng, hình thành một cái ống, giống như ống của súng nước. Khi hai mang đột nhiên khép lại, một cột nước đầy sức mạnh theo đường ống bị đẩy ra phía trước, bắn xa đến 1 mét.

Những con mồi trong phạm vi 30 cm rất khó thoát chết. Dòng nước bắn ra của cá cung thủ có thể thay đổi. Đầu lưỡi cá giống như một cái van, khi đầu lưỡi hạ xuống, cái van được mở ra, bắn ra một luồng nước, đây là ‘bắn liên tục’. Nếu đầu lưỡi cứ đưa lên lại hạ xuống thì sẽ bắn ra từng chuỗi từng chuỗi, đây chính là ‘bắn tỉa’. Những ‘viên đạn’ do cá cung thủ bắn ra không bao giờ trượt, tỷ lệ trúng 100%.

Sau khi xạ kích, vị cung thủ sống dưới nước này cũng không ngại tạm thời rời khỏi mặt nước. Nó có thể nhảy lên khỏi mặt nước 30 cm nhanh chóng tóm gọn con mồi vừa bị bắn trúng. Một loạt các động tác liên hoàn này của cá cung thủ nhanh chóng mau lẹ, không một động tác thừa, rất gọn gàng khiến người xem thán phục.

Cá cung thủ trưởng thành chỉ dài 18 cm, nhưng nó có thể bắn ‘đạn nước’ xa tới 2 mét, tức gấp 10 lần chiều dài cơ thể nó, quả thật rất diệu kỳ.

Để tạo ra điều kỳ diệu đó, cá cung thủ đã tập trung toàn bộ tinh lực vào một mục tiêu. Nếu chúng ta cũng giống như cá cung thủ thì cũng có thể đạt được bách phát bách trúng, như thế còn có sự việc gì mà không thành công đây?

► Xem thêm: Người Quân Tử Có Xem Trọng Tài Phú Không?​

 

Nguồn tham khảo

DKN

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Những Quy Tắc Giúp Bạn Trở Nên Thanh Lịch Và Sành Điệu Khi Dùng Món Ăn Nhật Bản
Bạn có muốn mình trông thật lịch sự và sành điệu khi đến dùng bữa tại nhà hàng Nhật Bản hoặc du lịch tới đất nước với nền ẩm thực siêu đặc sắc này không? Nếu nắm vững những quy tắc này thì đảm...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Những Đôi Mắt Hút Hồn Nhân Loại
Không chỉ dùng để nhìn, đôi mắt còn là cửa sổ tâm hồn, đôi khi chỉ cần nhìn vào nơi ấy thôi là ta có thể đoán được tính cách một người. Chuyện đó sẽ được bàn trong một chủ đề khác. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn...
Oán Trời Trách Người Để Được Chi, Phải Chăng Là Tự Vượt Lên Được Nghịch Cảnh Mới Là Đỉnh Cao Của Minh Trí
Khi gặp chuyện bất lợi, không theo ý mình thay vì oán trời trách người, thì chỉ có mạnh mẽ vượt lên chính mình mới là thực tại, chỉ có tự mình đi trên con đường của chính mình mới là minh trí.
Nếu Bạn Muốn Thành Công Thì Đừng Nuông Chiều Bản Thân Với Phong Cách Làm Việc Và Học Tập Theo Tâm Trạng Nữa
Bạn là một người luôn muốn thành công nhưng lại hời hợt với công việc? Chỉ làm việc đối phó và theo tâm trạng, kiểu như vui là làm còn buồn với mệt mỏi thì vứt xó vậy đó. Nếu bạn không kịp thay đổi...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
Đọc Sách Như Kết Giao Bằng Hữu, Nên Cầu Ít Mà Tinh Tường
Lời hay ý đẹp của cổ nhân không phải do ngẫu nhiên, tùy hứng mà có. Bởi nó được đúc rút qua biết bao thế hệ, được mài gọt từ thực tế "phũ phàng" của bao kiếp nhân sinh để rồi lưu truyền cho hậu thế và dưới đây là những...
Trận Thủy Chiến Vàm Nao: Nhà Nguyễn Đập Tan Hơn 4 Vạn Quân Xiêm La Xâm Lược
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, ta đã phải chịu không biết bao nhiêu cuộc sâm lăng của các thế lực hùng mạnh và hầu hết các cuộc chống giặc ngoại sâm đều diễn ra trên sông. Trận thủy chiến trên sông Vàm Nao vào thời...
Ngọc Hoàng Trừng Trị Thói Tham Nhũng Như Thế Nào?
Người đang làm, thần đang nhìn, lưới trời tuy thưa mà khó lọt, cho dù là phàm nhân hay chư thần, ai phạm tội đều bị trừng trị. Có điều, cách thức hành án thì quả là có khác nhau đấy. Câu truyện Ngọc Hoàng Trừng Trị Thói Tham Nhũng...
10 Vạn Hùng Binh Của Nước Bột Hải Bị 1 Đạo Thư Của Lý Bạch Dọa Lui
Thái sư là bậc đại thần, đại úy là cận thần, thì cũng chỉ là quyền quý trong nhân gian. Học sĩ họ Lý kia lại là thần tiên giáng trần, đặc biệt đến để giúp đỡ Thiên triều, còn có loại người nào dám sánh cùng cơ chứ!