Thứ tư, 17/10/2018 7:59 AM

Cá Cung Thủ và Bài Học Cuộc Sống

Thứ bảy, 06/10/2018 9:21 AM

Bằng khả năng "nhả đạn" bách phát bách trúng và sự tập trung tinh thần tối cao vào con mồi nên Cá Cung Thủ chưa bao giờ thất bại. Trong cuộc sống, nếu ta cũng suy nghĩ và làm việc như loài cá này thì việc gì mà chả thành.

Hãy nhớ: Sẵn sàng, nhắm trúng mục tiêu và bóp cò.

Cá cung thủ, còn có tên là cá mang rổ là một loài cá sinh sống dưới nước, là xạ thủ trong các loài cá. Cá cung thủ thích ăn mồi là các động vật, côn trùng còn sống, nhất là thích ăn côn trùng sống trên không ở trên mặt nước. Trong môi trường tự nhiên, những côn trùng như ruồi muỗi, nhện trên cành cây, lá cỏ gần mặt nước, đều là đối tượng săn bắn của cá cung thủ.

Cá cung thủ sống dưới nước, muốn bắt con vật sống cách mặt nước một cự ly thật không hề dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, cá cung thủ đã tự có chiêu thức cao siêu.

Một khi phát hiện ra con mồi, cá cung thủ liền nhẹ nhàng bơi gần mục tiêu đến chính phía dưới con mồi rồi tập trung toàn bộ tinh lực, không còn để ý đến bất kỳ điều gì khác, bằng thế chớp nhoáng, dùng lưỡi uốn bịt phần hình máng lõm ở trên khoang miệng, hình thành một cái ống, giống như ống của súng nước. Khi hai mang đột nhiên khép lại, một cột nước đầy sức mạnh theo đường ống bị đẩy ra phía trước, bắn xa đến 1 mét.

Những con mồi trong phạm vi 30 cm rất khó thoát chết. Dòng nước bắn ra của cá cung thủ có thể thay đổi. Đầu lưỡi cá giống như một cái van, khi đầu lưỡi hạ xuống, cái van được mở ra, bắn ra một luồng nước, đây là ‘bắn liên tục’. Nếu đầu lưỡi cứ đưa lên lại hạ xuống thì sẽ bắn ra từng chuỗi từng chuỗi, đây chính là ‘bắn tỉa’. Những ‘viên đạn’ do cá cung thủ bắn ra không bao giờ trượt, tỷ lệ trúng 100%.

Sau khi xạ kích, vị cung thủ sống dưới nước này cũng không ngại tạm thời rời khỏi mặt nước. Nó có thể nhảy lên khỏi mặt nước 30 cm nhanh chóng tóm gọn con mồi vừa bị bắn trúng. Một loạt các động tác liên hoàn này của cá cung thủ nhanh chóng mau lẹ, không một động tác thừa, rất gọn gàng khiến người xem thán phục.

Cá cung thủ trưởng thành chỉ dài 18 cm, nhưng nó có thể bắn ‘đạn nước’ xa tới 2 mét, tức gấp 10 lần chiều dài cơ thể nó, quả thật rất diệu kỳ.

Để tạo ra điều kỳ diệu đó, cá cung thủ đã tập trung toàn bộ tinh lực vào một mục tiêu. Nếu chúng ta cũng giống như cá cung thủ thì cũng có thể đạt được bách phát bách trúng, như thế còn có sự việc gì mà không thành công đây?

► Xem thêm: Người Quân Tử Có Xem Trọng Tài Phú Không?​

 

Nguồn tham khảo

DKN

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Các Phương Pháp Ngủ Ít Những Vẫn Có Sức Khỏe Hoàn Hảo Và Tràn Đầy Năng Lượng Để Học Tập Làm Việc
Bạn là người bận rộn và câu cửa miệng lúc nào cũng là: "Tớ không có thời gian để ngủ". Vậy làm cách nào để ngủ it mà vẫn duy trì được sức khỏe hoàn hào và năng lượng tràn đầy phục vụ cho công việc...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Mấy Ai Thấu Cho Kiếp Mua Gánh Bán Bưng Chứ
Bộ sưu tập 40+ ảnh về nhiều thể loại khác nhau giúp mang lại cho bạn những tiếng cười sáng khoái nhưng hãy nhớ, đừng há miệng quá to nhé!
Hãy Để Cho Cha Mẹ Được Nghỉ Ngơi Lúc Tuổi Già Và Để Cho Con Bạn Được Sống Cuộc Đời Của Chúng
Hãy để cho cha mẹ được nghỉ ngơi lúc tuổi già, đừng bắt họ phải trông con cái cho bạn nữa. Và hãy để cho con trẻ được sống và quyết định cuộc đời của mình, đừng quá ôm đồm và can thiệp vào cuộc...
4 Quy Tắc Đọc Sách Của Tỷ Phú Bill Gates Giúp Bạn Có Thể Chinh Phục Được Bất Kỳ Cuốn Sách Nào Trong 1 Tuần
Có một câu nói rất hay thế này: "Nếu bạn muốn thành công hãy học người thành công" Và nếu muốn mở mang kiến thức thì hãy đọc thật nhiều sách. Những người thích đọc sách thường rất giàu có. Tỷ phú Bill...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
Hoàng Đế Lý Thế Dân và Kẻ Trực Ngôn Ngụy Trưng
Người muốn được thiên hạ thì phải minh tuệ và có lòng bao dung, biết nghe lời can gián của quần thần, biết lấy lịch sử làm tấm gương. Câu chuyện của Lý Thế Dân và Nguy Trưng sẽ giúp bạn khai tâm.
Tích Xưa Chuyện Cũ: Chưa Đỗ Ông Nghè Đã Đe Hàng Tổng
Hẳn bạn đã nghe qua câu thành ngữ "chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng". Bạn hiểu rõ ý nghĩa của nó chứ? Tích xưa chuyện cũ về sự ra đời của câu thành ngữ này thế nào? Câu chuyện sau sẽ giúp bạn tỏ tường.
Đôi Tà Áo Lụa Bay Trong Nắng
Tà áo dài Việt Nam thướt tha uyển chuyển, mềm mại và dịu dàng trong gió, nó luôn để lại nhiều cảm hứng trong thi ca của bây giờ và mãi mãi về sau.