Thứ ba, 23/10/2018 10:36 PM

Adacel - Vắc Xin Phòng Bệnh Bạch Hầu, Uốn Ván, Ho Gà Cho Người Lớn Và Trẻ Em Từ 4 Tuổi

Thứ hai, 01/10/2018 7:02 PM
Tên Thuốc
ADACEL
Dạng Bào Chế
Hỗn dịch tiêm
Đóng Gói
Hộp 1 lọ/ Hộp 5 lọ mỗi lọ có chứa 1 liều vắc xin 0.5ml dạng hỗn dịch tiêm.

ADACEL được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động nhắc lại nhằm phòng bệnh bạch hầu, uốn vánho gà, với một liều duy nhất ở người từ 4 đến 64 tuổi.

Adacel - Vắc Xin Phòng Bệnh Bạch Hầu, Uốn Ván, Ho Gà Cho Người Lớn Và Trẻ Em Từ 4 Tuổi
Adacel - Vắc Xin Phòng Bệnh Bạch Hầu, Uốn Ván, Ho Gà Cho Người Lớn Và Trẻ Em Từ 4 Tuổi

Thành phần:

Mỗi liều 0,5ml Adacel có chứa

- Giải độc tố uốn ván 5 Lf.

- Thành phần ho gà vô bào: ( PT) 2.5mcg; FHA 5mcg; pertactin (PRN) 3mcg; ngưng kết tố 2+3 (FIM) 5mcg).

- Giải độc tố bạch hầu 2 Lf.

Chỉ định:

- ADACEL được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động nhắc lại nhằm phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà, với một liều duy nhất ở người từ 4 đến 64 tuổi.

- ADACEL dùng cùng lúc với vắc xin bại liệt bất hoạt (IPV), có thể được xem là một liều nhắc lại của vắc xin uốn ván, bạch hầu, và ho gà vô bào (DTaP) ở trẻ em từ 4 đến 6 tuổi.

- Những người đã mắc bệnh bạch hầu, uốn ván hoặc ho gà vẫn cần phải tiêm chủng vì những bệnh này không phải lúc nào cũng tạo ra đáp ứng miễn dịch.

- Những người nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), có triệu chứng hay không có triệu chứng.

- Không có chỉ định dùng ADACEL cho trẻ em dưới 4 tuổi.

Cách dùng – Liều dùng:

- Tiêm bắp một liều duy nhất 0,5ml ở cơ delta cho tất cả các đối tượng từ 4 – 64 tuổi.

- Trước khi dùng, quan sát kỹ xem vắc xin có chứa vật thể lạ hay bị đổi màu hay không. Nếu có thì phải loại bỏ và không được dùng vắc xin.

- Lắc đều lọ vắc xin để được dạng hỗn dịch đồng nhất.

- Lau sạch và sát khuẩn nắp lọ trước khi rút liều vắc xin.

- Sử dụng bơm kim tiêm vô khuẩn riêng cho từng người.

- Trước khi tiêm, làm sạch vùng da nơi định tiêm bằng chất sát khuẩn thích hợp.

- Tiêm bắp vùng cơ delta toàn bộ thể tích 0.5ml.

Chống chỉ định:

- Có tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của vắc xin ADACEL

- Có tiền sử quá mẫn hay bị phản ứng nghiêm trọng gây nguy hiểm đến tính mạng sau khi tiêm vắc xin khác có thành phần tương tự Adacel

- Có tiền sử bệnh lý não (ví dụ hôn mê, giảm tri giác, co giật kéo dài) không rõ nguyên nhân xảy ra trong vòng 7 ngày sau khi tiêm một liều vắc xin bất kỳ có chứa thành phần ho gà.

- Không nên tiêm ADACEL cho những người bị bệnh lý não tiến triển, động kinh không kiểm soát, rối loạn thần kinh tiến triển.

- Không được tiêm ADACEL vào trong lòng mạch máu.

- Không được tiêm ADACEL trong da hay dưới da.

- Không được tiêm ADACEL ở mông.

Thận trọng:

- Trước khi tiêm ADACEL, nhân viên y tế cần phải khám sàng lọc kỹ lưỡng và khai thác tiền sử bệnh tật của bệnh nhân.

- Cũng giống như tất cả các loại vắc xin khác, ADACEL có thể không bảo vệ được 100% số người đã tiêm chủng.

- Hoãn tiêm Adacel trong các trường hợp bị bệnh cấp tính hoặc có sốt. Tuy nhiên nếu sốt nhẹ vẫn có thể chỉ định tiêm ADACEL.

- Thận trọng với các đối tượng bị rối loạn chảy máu: bệnh máu khó đông, giảm tiểu cầu…Khi tiêm bắp có thể gây nguy cơ tụ máu chỗ tiêm, chảy máu khó cầm.

- Đối tượng bị suy giảm miễn dịch (do bị bệnh hoặc đang điều trị dùng các thuốc gây ức chế miễn dịch) thì đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm ADACEL có thể bị hạn chế

- Cũng giống như tất cả các loại vắc xin khác phải có đầy đủ Adrenalin và các thiết bị y tế khác để đề phòng các phản ứng quá mẫn, sock phản vệ sau khi tiêm vắc xin.

Phụ nữ có thai – Đang cho con bú:

Phụ nữ có thai

- Chưa có nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của ADACEL trên sự phát triển của phôi thai và thai nhi.

- Mặc dù ADACEL là vắc-xin bất hoạt, nên ít có khả năng xảy ra nguy cơ đối với phôi hoặc thai. Tuy nhiên không khuyến cáo tiêm Adacel trong thời gian mang thai trừ khi thật sự có nguy cơ mắc bệnh ho gà. Cần đánh giá cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ khi tiêm vắc xin.

Phụ nữ đang cho con bú

Cũng chưa có nghiên cứu đánh giá về tác động của ADACEL khi tiêm cho đối tượng phụ nữ đang cho con bú. Vì vậy cũng tương tự như đối tượng phụ nữ đang mang thai, cần cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ khi tiêm vắc xin.

Tác dụng không mong muốn:

Các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau khi tiêm Adacel được thể hiện trong 2 bảng sau:

Adacel - Vắc Xin Phòng Bệnh Bạch Hầu, Uốn Ván, Ho Gà Cho Người Lớn Và Trẻ Em Từ 4 Tuổi

Adacel - Vắc Xin Phòng Bệnh Bạch Hầu, Uốn Ván, Ho Gà Cho Người Lớn Và Trẻ Em Từ 4 Tuổi

Các tác dụng trong thời gian lưu hành sản phẩm:

Đây là các tác dụng không mong muốn được ghi nhận sau khi tiêm vắc xin ADACEL. Tuy nhiên chưa có đủ bằng chứng khẳng định sự liên quan giữa các tác dụng ngoại ý này với việc sử dụng ADACEL:

- Rối loạn da và mô dưới da: Ngứa, mề đay.

- Phản ứng quá mẫn cảm (phản vệ) (phù mạch, phù nề, phát ban, hạ huyết áp).

- Rối loạn tim: Viêm cơ tim.

- Rối loạn hệ thần kinh: Hội chứng Guillain-Barré, dị cảm, thiểu cảm, viêm dây thần kinh cánh tay, liệt mặt, co giật, ngất, viêm tủy sống.

- Rối loạn cơ vân và mô liên kết: Viêm cơ, co cứng cơ.

- Rối loạn toàn thân và tình trạng tại nơi tiêm: sưng chi lan rộng có thể lan từ chỗ tiêm vượt quá một hoặc cả hai khớp; Bầm máu chỗ tiêm, áp xe vô khuẩn.

Tương tác thuốc:

- Việc dùng các thuốc ức chế miễn dịch có thể làm giảm đáp ứng miễn dịch khi tiêm vắc xin ADACEL.

- Có thể tiêm ADACEL cùng lúc với vắc-xin cúm và vắc-xin viêm gan B.

- Không được trộn ADACEL với các loại vắc xin hoặc thuốc tiêm khác trong cùng một bơm tiêm. Khi tiêm cùng lúc ADACEL với các loại vắc xin khác, phải sử dụng bơm kim tiêm riêng và tiêm khác vị trí.

Bảo quản:

- Bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8°C.

- Không được để đông đá vắc xin.

- Loại bỏ vắc xin nếu bị đông đá.

 

Nguồn tham khảo

Lichtiemphong

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Tyrosine
Tyrosine là một trong những axit amin cấu thành nên protein, được sinh ra từ một amino acid có tên là phenylalanine. Đồng thời, tyrosine cũng là tiền chất của dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh. Tyrosine là tiền thân của hắc tố melanin,...
Hệ Renin-Angiotensin
Hệ renin-angiotensin (viết tắt tiếng Anh là RAS) hay còn gọi là Hệ renin-angiotensin-aldosterone (viết tắt tiếng Anh là RAAS) là một hệ thống các hormon làm nhiệm vụ điều hòa cân bằng huyết áp và (dịch ngoại bào) trong cơ thể người.
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam: Do thận bị hư hàn, khí độc phong tà ở ngoài tụ lại, công vào bên huyệt Tam lý, ngấm dần xuống bên huyệt Tam âm giao, khí độc phong nhiệt, chạy xuống hai bên...
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Thuốc Kháng Cholinergic
Thuốc kháng cholinergic là nhóm thuốc ức chế tác động của acetylcholin (acetylcholin là chất dẫn truyền thần kinh, giúp các dây thần kinh dẫn truyền tín hiệu đến các tuyến mồ hôi kích thích bài tiết) thông qua thụ thể muscarinic và có phổ...
Những Danh Y Sử Dụng Thuật Châm Cứu Đến Mức Xuất Thần Nhập Hóa và Một Số Câu Chuyện Ly Kỳ Về Cách Trị Bệnh Của Họ
Châm cứu đã có từ bao giờ? Ai là người sáng lập ra môn châm cứu? Những danh y nào sử dụng thuật châm cứu thuần thục đến mức xuất thần nhập hóa? và những giai thoại về các vị thần y, thì quả thật không phải người nào cũng am...
Bệnh Viện Pleiku: Một Bác Sỹ Bị Bố Bệnh Nhi Hành Hung
Theo cơ quan điều tra, người hành hung bác sĩ Nguyễn Đăng Hà (25 tuổi) – bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku (Gia Lai) là Ngô Thành Công (31 tuổi, trú tại tổ 6, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) – bố của bệnh nhi.
Hắc Tố Da Melanin
Melanin là chất tự nhiên được tạo ra từ những tế bào từ da gọi là melanocytes (tế bào biều bì tạo hắc tố), nằm phân bố rải rác ở lớp đáy của thượng bì. Sự hình thành melanin cần có sự tác động của men Tyrosinase và về...