Thứ bảy, 16/02/2019 1:38 PM

Adacel - Vắc Xin Phòng Bệnh Bạch Hầu, Uốn Ván, Ho Gà Cho Người Lớn Và Trẻ Em Từ 4 Tuổi

Thứ hai, 01/10/2018 7:02 PM
Tên Thuốc
ADACEL
Dạng Bào Chế
Hỗn dịch tiêm
Đóng Gói
Hộp 1 lọ/ Hộp 5 lọ mỗi lọ có chứa 1 liều vắc xin 0.5ml dạng hỗn dịch tiêm.

ADACEL được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động nhắc lại nhằm phòng bệnh bạch hầu, uốn vánho gà, với một liều duy nhất ở người từ 4 đến 64 tuổi.

Adacel - Vắc Xin Phòng Bệnh Bạch Hầu, Uốn Ván, Ho Gà Cho Người Lớn Và Trẻ Em Từ 4 Tuổi
Adacel - Vắc Xin Phòng Bệnh Bạch Hầu, Uốn Ván, Ho Gà Cho Người Lớn Và Trẻ Em Từ 4 Tuổi

Thành phần:

Mỗi liều 0,5ml Adacel có chứa

- Giải độc tố uốn ván 5 Lf.

- Thành phần ho gà vô bào: ( PT) 2.5mcg; FHA 5mcg; pertactin (PRN) 3mcg; ngưng kết tố 2+3 (FIM) 5mcg).

- Giải độc tố bạch hầu 2 Lf.

Chỉ định:

- ADACEL được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động nhắc lại nhằm phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà, với một liều duy nhất ở người từ 4 đến 64 tuổi.

- ADACEL dùng cùng lúc với vắc xin bại liệt bất hoạt (IPV), có thể được xem là một liều nhắc lại của vắc xin uốn ván, bạch hầu, và ho gà vô bào (DTaP) ở trẻ em từ 4 đến 6 tuổi.

- Những người đã mắc bệnh bạch hầu, uốn ván hoặc ho gà vẫn cần phải tiêm chủng vì những bệnh này không phải lúc nào cũng tạo ra đáp ứng miễn dịch.

- Những người nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), có triệu chứng hay không có triệu chứng.

- Không có chỉ định dùng ADACEL cho trẻ em dưới 4 tuổi.

Cách dùng – Liều dùng:

- Tiêm bắp một liều duy nhất 0,5ml ở cơ delta cho tất cả các đối tượng từ 4 – 64 tuổi.

- Trước khi dùng, quan sát kỹ xem vắc xin có chứa vật thể lạ hay bị đổi màu hay không. Nếu có thì phải loại bỏ và không được dùng vắc xin.

- Lắc đều lọ vắc xin để được dạng hỗn dịch đồng nhất.

- Lau sạch và sát khuẩn nắp lọ trước khi rút liều vắc xin.

- Sử dụng bơm kim tiêm vô khuẩn riêng cho từng người.

- Trước khi tiêm, làm sạch vùng da nơi định tiêm bằng chất sát khuẩn thích hợp.

- Tiêm bắp vùng cơ delta toàn bộ thể tích 0.5ml.

Chống chỉ định:

- Có tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của vắc xin ADACEL

- Có tiền sử quá mẫn hay bị phản ứng nghiêm trọng gây nguy hiểm đến tính mạng sau khi tiêm vắc xin khác có thành phần tương tự Adacel

- Có tiền sử bệnh lý não (ví dụ hôn mê, giảm tri giác, co giật kéo dài) không rõ nguyên nhân xảy ra trong vòng 7 ngày sau khi tiêm một liều vắc xin bất kỳ có chứa thành phần ho gà.

- Không nên tiêm ADACEL cho những người bị bệnh lý não tiến triển, động kinh không kiểm soát, rối loạn thần kinh tiến triển.

- Không được tiêm ADACEL vào trong lòng mạch máu.

- Không được tiêm ADACEL trong da hay dưới da.

- Không được tiêm ADACEL ở mông.

Thận trọng:

- Trước khi tiêm ADACEL, nhân viên y tế cần phải khám sàng lọc kỹ lưỡng và khai thác tiền sử bệnh tật của bệnh nhân.

- Cũng giống như tất cả các loại vắc xin khác, ADACEL có thể không bảo vệ được 100% số người đã tiêm chủng.

- Hoãn tiêm Adacel trong các trường hợp bị bệnh cấp tính hoặc có sốt. Tuy nhiên nếu sốt nhẹ vẫn có thể chỉ định tiêm ADACEL.

- Thận trọng với các đối tượng bị rối loạn chảy máu: bệnh máu khó đông, giảm tiểu cầu…Khi tiêm bắp có thể gây nguy cơ tụ máu chỗ tiêm, chảy máu khó cầm.

- Đối tượng bị suy giảm miễn dịch (do bị bệnh hoặc đang điều trị dùng các thuốc gây ức chế miễn dịch) thì đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm ADACEL có thể bị hạn chế

- Cũng giống như tất cả các loại vắc xin khác phải có đầy đủ Adrenalin và các thiết bị y tế khác để đề phòng các phản ứng quá mẫn, sock phản vệ sau khi tiêm vắc xin.

Phụ nữ có thai – Đang cho con bú:

Phụ nữ có thai

- Chưa có nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của ADACEL trên sự phát triển của phôi thai và thai nhi.

- Mặc dù ADACEL là vắc-xin bất hoạt, nên ít có khả năng xảy ra nguy cơ đối với phôi hoặc thai. Tuy nhiên không khuyến cáo tiêm Adacel trong thời gian mang thai trừ khi thật sự có nguy cơ mắc bệnh ho gà. Cần đánh giá cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ khi tiêm vắc xin.

Phụ nữ đang cho con bú

Cũng chưa có nghiên cứu đánh giá về tác động của ADACEL khi tiêm cho đối tượng phụ nữ đang cho con bú. Vì vậy cũng tương tự như đối tượng phụ nữ đang mang thai, cần cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ khi tiêm vắc xin.

Tác dụng không mong muốn:

Các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau khi tiêm Adacel được thể hiện trong 2 bảng sau:

Adacel - Vắc Xin Phòng Bệnh Bạch Hầu, Uốn Ván, Ho Gà Cho Người Lớn Và Trẻ Em Từ 4 Tuổi

Adacel - Vắc Xin Phòng Bệnh Bạch Hầu, Uốn Ván, Ho Gà Cho Người Lớn Và Trẻ Em Từ 4 Tuổi

Các tác dụng trong thời gian lưu hành sản phẩm:

Đây là các tác dụng không mong muốn được ghi nhận sau khi tiêm vắc xin ADACEL. Tuy nhiên chưa có đủ bằng chứng khẳng định sự liên quan giữa các tác dụng ngoại ý này với việc sử dụng ADACEL:

- Rối loạn da và mô dưới da: Ngứa, mề đay.

- Phản ứng quá mẫn cảm (phản vệ) (phù mạch, phù nề, phát ban, hạ huyết áp).

- Rối loạn tim: Viêm cơ tim.

- Rối loạn hệ thần kinh: Hội chứng Guillain-Barré, dị cảm, thiểu cảm, viêm dây thần kinh cánh tay, liệt mặt, co giật, ngất, viêm tủy sống.

- Rối loạn cơ vân và mô liên kết: Viêm cơ, co cứng cơ.

- Rối loạn toàn thân và tình trạng tại nơi tiêm: sưng chi lan rộng có thể lan từ chỗ tiêm vượt quá một hoặc cả hai khớp; Bầm máu chỗ tiêm, áp xe vô khuẩn.

Tương tác thuốc:

- Việc dùng các thuốc ức chế miễn dịch có thể làm giảm đáp ứng miễn dịch khi tiêm vắc xin ADACEL.

- Có thể tiêm ADACEL cùng lúc với vắc-xin cúm và vắc-xin viêm gan B.

- Không được trộn ADACEL với các loại vắc xin hoặc thuốc tiêm khác trong cùng một bơm tiêm. Khi tiêm cùng lúc ADACEL với các loại vắc xin khác, phải sử dụng bơm kim tiêm riêng và tiêm khác vị trí.

Bảo quản:

- Bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8°C.

- Không được để đông đá vắc xin.

- Loại bỏ vắc xin nếu bị đông đá.

 

Nguồn tham khảo

Lichtiemphong

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Relaxin là một hoóc môn giúp các dây chằng ở tử cung được thư giãn. Cũng dễ hiểu thôi, việc có một em bé đang lớn lên trong bụng không khác gì việc người ta cố nhét một con sư tử núi vào trong một cái hộp nhỏ hơn kích thước của...
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Nghiệm Pháp Yergason
Nghiệm Pháp Yergason được thực hiện để chẩn đoán và xác định các tổn thương viêm cơ nhị đầu, Viêm gân cơ dưới đòn, Rách cơ dưới đòn. Vậy cách thực hiện nghiệm pháp này ra sao thì mời bạn xem bài hướng...
Bộ Y Tế và 75 Bệnh Viện Trên Địa Bàn Hà Nội Mở Đường Dây Nóng Để Tiếp Nhận, Xử Lý Kịp Thời Phản Ánh Của Người Dân Về Các Dịch Vụ Y Tế
Chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện ngày càng được cải thiện nhưng vẫn còn tồn động nhiều vấn đề khiến dư luận rất bức xúc. Trước vấn đề trên, Bộ Y Tế mở đường dây nóng 0973.306.306 để tiếp nhận phản ánh...
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Nghiệm Pháp Bàn Tay Ngửa
Nghiệm Pháp Bàn Tay Ngửa là một kỹ thuật dùng để chẩn đoán và xác định bệnh viêm gân nhị đầu, trật khớp nhẹ, tổn tương cơ dưới vai, cơ vùng chóp xoay. Vậy cách thực hiện phương pháp này ra sao thì mời bạn...
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Cerevit Fort: Giúp Trị Nhức Đầu, Ù Tai, Chóng Mặt, Suy Giảm Trí Nhớ, Khí Huyết Ứ Trệ, Tê Bì Chân Tay
Cerevit Fort hỗ trợ tăng tuần hoàn não, tăng cường trí nhớ, cải thiện các bệnh lý liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, tê bì chân tay và suy nhược thần kinh. Chống gốc tự do và bảo vệ tăng...
Dấu Hiệu Piszkacsek: Do thai không chiếm hết toàn bộ cổ tử cung làm cho tử cung không đối xứng, hình thể tử cung không đều.
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...