Thứ bảy, 16/02/2019 7:34 AM

Bỏ Nghề Viên Chức Về Quê Nuôi Lợn Rừng: Bí Quyết Thành Công Của Ông Chủ HTX Mu Hoom

Thứ hai, 01/10/2018 2:55 PM

Vì tính thích tự do, bay bổng nên cái nghề "viên chức" không hợp với anh, Lương Thanh Tuấn (xã Kháng Chiến, huyện Tràng Định, Lạng Sơn) quyết định bỏ việc về quê nuôi lợn,... cũng từ ấy, thương hiệu lợn nức tiếng xứ Lạng Mu Hoom ra đời.

Lợi ỉn Móng Cái phối giống với lợn đực rừng thuần chủng tạo ra dòng lợn rừng lai.

Chăn nuôi theo quy trình hữu cơ

Gặp anh, chàng trai sinh năm 1990 khi anh đang tất bật đuổi đàn lợn ra vườn ăn cỏ, tắm nước khe.  Nói về cái tên của HTX, anh Tuấn chia sẻ: “Mu Hoom là tiếng dân tộc dịch ra có nghĩa là lợn thơm. Mình muốn đặt một cái tên thật đặc biệt để khi nhắc tới khách hàng đã hình dung ra sản phẩm và luôn có lòng tin vào chất lượng sản phẩm của mình”.

Chia sẻ về cơ duyên với nghề nuôi lợn, anh Tuấn cho biết: “Sau khi tốt nghiệp Đại học, mình có làm công chức trong một cơ quan nhà nước, nhưng nhận thấy công việc gò bó, mà tính mình thích tự do, bay bổng nên mình đã bỏ việc về quê”. Mới đầu gia đình ai cũng khuyên nhủ là phải suy nghĩ kỹ, công việc Nhà nước thì ổn định nhiều người muốn còn không được. Hàng xóm, láng giềng nhiều người cũng nghĩ anh dở người, tự dưng bỏ việc về quê “bốc đất, nuôi lợn”.

“Thời gian đó mình cũng suy nghĩ nhiều nhưng mình quyết định bỏ mặc ngoài tai những lời xì xào, bàn tán và bắt đầu suy tính về hướng đi mới cho bản thân”, anh kể.

Một lần tình cờ đi ăn ở ngoài, được thưởng thức món thịt lợn mình thấy thịt ngon, mềm chứ bì không cứng và dai như lợn rừng bình thường, hỏi ra mới biết đó là lợn rừng lai. Đang lúc muốn thử thách bản thân, anh nung nấu ý tưởng mở trại nuôn lợn rừng và từ đó anh tự mày mò tìm hiểu trên mạng, các chương trình trên TV, sách vở...về cách nuôi lợn rừng.

Nói về mô hình chăn nuôi lợn của mình, chàng giám đốc HTX trẻ tuổi luôn hào hứng và nhiệt huyết. Đầu tháng 4.2017, HTX Mu Hoom được thành lập với 7 thành viên với số vốn đầu tư gần 3 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất, hệ thống chuồng trại và nhập 35 con giống là lợn đực thuần chủng và lợn nái ỉn Móng Cái để tạo ra dòng lợn lai F1.

“Cái gì mới bắt đầu cũng gian nan, sau thời gian chăm sóc và phối giống đàn lợn nái Móng Cái đẻ nhưng do thời tiết lạnh, mình chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc nên năm đó hơn 100 con lợn con bị chết lạnh. Về sau tìm hiểu mình mới biết là bỏ rơm lót nền sẽ giữ ấm cho đàn lợn”, anh Tuấn kể lại.

Lợn của HTX Mu Hoom được chăn thả trong vườn rộng thênh thang.

Toàn bộ quá trình chăn nuôi lợn rừng lai tại HTX được thực hiện theo quy trình hữu cơ, công tác phòng, chống dịch bệnh được ưu tiên hàng đầu, ngoài tiêm các loại vắc xin phòng bệnh dịch cho đàn lợn theo hướng dẫn của cơ quan thú y, HTX chủ động phòng bệnh tiêu chảy, đường ruột cho lợn bằng các loại lá cây thuốc nam có sẵn vườn nhà.

Để đáp ứng nhu cầu về thức ăn cho đàn lợn rừng lai, trang trại bố trí 1 ha để trồng cỏ, chuối, trồng cây thuốc nam và 900m2 xây hơn 60 ô chuồng nuôi. Thức ăn cho đàn lợn chủ yếu là thức ăn xanh, gồm cỏ voi, rau và các loại cỏ thân mềm, rau dại, rồi bổ sung thêm cám ngô, cám gạo, đồng thời anh cho lợn ăn thêm bỗng rượu.

Từ trang trại sạch đến bàn ăn!

Nhằm khai thác lợi thế sản phẩm thịt lợn rừng sạch từ trang trại đến người tiêu dùng không qua khâu trung gian, bảo vệ người chăn nuôi, tránh tình trạng “được giá mất mùa, được mùa mất giá”, chiến lược phát triển kinh doanh của HTX là đăng ký và phát triển thương hiệu thịt lợn sạch Mu Hoom. HTX ây dựng lò mổ, khu chế biến thịt lợn rừng sạch và chuỗi cửa hàng bán lẻ ở thị trấn, TP. Lạng Sơn để khách hàng biết và tới mua.

Lợn được tự do tắm nước khe.

“Phương châm của HTX Mu Hoom là đem sản phẩm thịt lợn 'từ trang trại sạch đến bàn ăn'. Mình muốn được nghe trực tiếp những đánh giá, nhận xét từ khách hàng để từ đó có những điều chỉnh, đảm bảo cung cấp sản phẩm sạch tới bàn ăn người tiêu dùng, Muốn có được chỗ đứng và sự cạnh tranh trên thị trường trước hết phải biết lắng nghe và tạo được lòng tin nơi khách hàng”, anh Tuấn chia sẻ.

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động tháng 8.2018, HTX đã bắt đầu có sản phẩm cung cấp ra thị trường và đang dần xây dựng thương hiệu riêng. Những chú lợn rừng lai trên 1 năm tuổi sẽ được HTX tự giết mổ, sau đó tự mang bán tại các điểm bán, đồng thời bán hàng online giao hàng tận nơi với giá dao động 150-160 nghìn/kg thịt lợn. “Hiện tại mình có 1 điểm bán hàng ở thị trấn Thất Khê, và bán online đối với TP.Lạng Sơn các tỉnh như Bắc Giang, Hà Nội... Sản phẩm thịt lợn hiện nay đều nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng, thịt đến đâu là bán sạch đến đó”, anh Tuấn cho hay.

HTX Mu Hoom bán thịt lợn sạch cho người dân.

Nói về những kế hoạch trong tương lai, chàng trai trẻ 9X xứ Lạng giọng phấn khởi: “Với doanh thu ban đầu hơn 100 triệu/tháng, thời gian tới mình sẽ mở thêm nhiều điểm bán đồng thời tăng đàn lên 1.000 con lợn rừng lai, tăng số lượng thịt cung cấp ra thị trường nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng. Nếu có thể mình sẽ mở thêm quán ăn để phục vụ khách hàng không chỉ sạch từ trang trại đến bàn ăn nữa mà sẽ là sạch từ trang trại đến món ăn”.

Với hiệu quả ban đầu và tiềm năng phát triển, quy trình chăn nuôi hữu cơ, HTX Mu Hoom đảm bảo chất lượng sản phẩm sạch, đặc trưng riêng mang sản phẩm sạch, khẳng định được chỗ đứng và thương hiệu trên thị trường. Đây hứa hẹn sẽ là mô hình điểm để nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh.

►Xem thêm: Cách Chọn Hệ Thống Tưới Phù Hợp Với Cây Trồng Để Đem Lại Hiệu Quả Cao Và Tiết Kiệm Chi Phí Ban Đầu​

 

Nguồn tham khảo

Dân Việt

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Quân Tử Để Gia Đình Luôn Đầm Ấm, Vương Giả, Phú Quý, Thịnh Vượng Và Trường Tồn
Lan quân tử thể hiện sự đầm ấm, vương giả, phú quý, đủ đầy, thịnh vượng và trường tồn. Cây bố trí ở cửa trước, biểu thị cho phong cách quân tử của gia chủ; bố trí ở phòng đọc sách để luôn nhắc nhở phải sống như một...
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Những Quy Định Về VietGAHP Trong Chăn Nuôi Lợn
VietGAHP cho chăn nuôi lợn an toàn tại hộ gia đình là những nguyên tắc, trình tự hướng dẫn nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm thịt lợn, đảm bảo an sinh xã hội, sức khoẻ người chăn nuôi và người tiêu dùng; đồng...
Tại Sao Miến Dong Truyền Thống Xứ Thanh Lại Đặc Biệt Đến Thế?
Nếu bạn đã dùng thử một lần miến dong truyền thống xứ Thanh rồi thì chắc chắn sẽ bị thuyết phục ngay từ lần đó, bởi hương vị, độ dai rất đặc biệt mà không một thương hiệu miến dong nào có được. Vậy sản xuất nó thế...
Kỹ Thuật Ô Khuyết: Cách Tinh Nhu Cầu Phân Bón Cho Lúa Thật Đơn Giản
Kỹ thuật “ô khuyết” giúp xác định vai trò của nguyên tố đa lượng (đạm, lân và kali) đối với cây lúa trên đồng ruộng, qua đó, giúp nông dân tính toán được lượng phân bón cần thiết cho từng giống lúa, từng mùa vụ, từng cánh...
KASURAN 47WP
KASURAN 47WP là loại thuốc trừ nấm và diệt khuẩn có phổ tác dụng rộng, có tác dụng phòng và trừ bệnh hữu hiệu nhờ ưu thế trộn lẫn kasugamycin và đồng; Có hiệu lực kéo dài trên nhiều loại cây trồng.
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xô Thơm Bằng Hạt
Cây xô thơm phát triển tốt ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Cây thường được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Trồng xô thơm bằng hạt giống là phương pháp thường được những người yêu thích trồng cây, làm vườn tại...
Rau Có Thể Mọc Được Trên San Hô Không Nhỉ?
Người ta trồng rau trên đất, trên nước, riêng anh Hoàng Thông Thái (ngụ tại phường An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) lại trồng chúng trên san hô mà lại chả dùng phân hóa học hay thuốc kích thích tăng trưởng gì, vậy mà vẫn dư...
Fall Armyworm: Thế Giới Vẫn Bó Tay Trước Loài Sâu Xanh Mùa Thu Này
Mặc dù có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng nó lại hoành hành ở châu Phi rồi tấn công Ấn Độ, nếu không biện pháp tiêu diệt kịp thời thì chẳng mấy chốc, toàn châu Á sẽ bị loài Sâu Xanh Mùa Thu (Fall Armyworm) này kiểm soát.
SPRA-VAC - Máy Phun Vaccine Cho Gà Con
Máy phun vaccine dùng cho gà 1 ngày tuổi. Chủng ngừa cho gà 1 ngày tuổi (DOC).Phòng một lúc cả 3 bệnh nguy hiểm trên gia cầm: Newcastle