Thứ hai, 21/01/2019 12:44 PM

Kỹ Năng Sống Xót Khi Bất Ngờ Gặp Lũ Quét

Thứ bảy, 29/09/2018 10:04 PM

Hàng năm lũ lụt và lũ quét ở nước ta đã cướp đi rất nhiều tài vật và tính mạng con người. Nếu nắm rõ những kỹ năng này thì cơ hội sống xót sẽ rất cao.

Lũ quét thường ập đến bất ngờ, vì vậy hãy đọc thật kỹ và ghi nhớ những kỹ năng này.

Phòng hơn chống

Đây là kinh nghiệm đầu tiên được các nhà nghiên cứu thảm hoạ ở Mỹ liệt kê dựa trên đặc trưng cơ bản của lũ quét là không cho thấy bấy cứ dấu hiệu báo trước rõ ràng nào. Thời điểm xảy ra lũ quét, nhiều khi trời không nhiều mây, thậm chí hết mưa.

Nguyên nhân cơ bản gây lũ quét là do tàn phá thảm thực vật và ao hồ tự nhiên trên quy mô lớn, làm giảm khả năng thấm nước bề mặt.

Trong khi đó, chưa có bất cứ hệ thống cảnh báo lũ quét nào hiệu quả bất chấp tuyên bố hùng hồn của các nhà khoa học.

Trong bối cảnh không thể trông chờ nhiều vào hệ thống phòng chống công cộng, các chuyên gia thảm hoạ gợi ý một số kinh nghiệm sau đây để hạn chế rủi ro:

♦ Theo dõi diễn biến mưa không chỉ ở khu vực mình ở mà cả các vùng xung quanh, nhất là thượng lưu sông suối.

♦ Cảnh giác khi thượng nguồn có mưa mà nơi mình ở không mưa, nhất là những đợt mưa kéo dài dù lượng mưa không lớn.

♦ Cảnh giác cao độ sau trận mưa to diện rộng ở lưu vực sông suối mình sinh sống mà chưa thấy xuất hiện lũ hay lũ quét.

♦ Nếu định cư lâu dài ven sông suối, tạo thói quen ghi chép các trận mưa trong vùng để có cái nhìn rộng và dài về nguy cơ.

♦ Nên mua bảo hiểm thiên tai và lưu ý thời gian bắt đầu có hiệu lực của thẻ bảo hiểm để có thể kịp được bồi thường nếu chẳng may thảm hoạ xảy ra.

Nếu lái xe vào vùng gần sông suối hoặc miền núi, trước khi đi:

♦ Nắm rõ sơ đồ các hẻm núi, lưu vực, các đoạn đường xuyên qua sông suối.

♦ Thuộc lòng lời khuyên của NOAA (Cục Quản lý Đại dương & Khí quyển Quốc gia Mỹ) “quay lại, không để chìm” (turn round, don’t drown) nếu phía trước dù chỉ là nước lụt.

Đừng bao giờ chạy xe khi gặp lũ, dù nước rất nông.

Khi lũ quét ập đến

Tỷ lệ sống không cao nếu lũ quét bất thần song vẫn có thể có ích nếu ý thức được:

♦ Hít thở thật mạnh để vượt qua trạng thái hoảng loạn và tự nhủ mình nhất định sẽ thoát.

♦ Chạy nhanh đến vị trí cao và có vẻ vững chắc nhất.

♦ Vồ ngay vật liệu có thể nổi trên mặt nước như bình/thùng nhựa, cột gỗ, chiếu cói dù nước lũ chưa cao.

♦ Không lội qua lũ dù chỉ sâu 15cm. Độ sâu ấy, theo NOAA, dòng lũ có thể quật ngã người khoẻ mạnh, làm gãy xương, có thể đẩy nạn nhân đến chỗ sâu hơn, nước xiết hơn.

♦ Bất cứ chỗ nào mực nước chỉ cần ngập mắt cá chân đều nguy hiểm, nhất là khi thiên tai xảy ra vào ban đêm, tầm nhìn hạn chế.

♦ Nếu không kịp thoát vùng ngập, cố gắng tìm chỗ nông và chảy chậm.

♦ Gắng cầm theo một gậy cứng để dò mực nước và khỏi tụt hố sâu hay vấp vật cản lớn.

♦ Tránh nơi có bùn hoặc vật nổi lớn, những thứ có thể quật ngã ta dù dòng chảy nông.

♦ Nếu bị nước cuốn, theo Desmond Johnson - Đội Cứu hộ Nước xiết (Swift Water Rescue) của Mỹ, bám chặt hoặc leo lên ngay vật gì đó bên cạnh nếu có. Khi trôi theo dòng nước, hãy chồm lên các vật nổi chứ không chui qua chúng.

♦ Nếu nắm được vật gì, giữ chân hướng xuống dưới dòng chảy, miệng hét lớn và có thể giơ một tay vẫy. Johnson nói rất khó phát hiện nạn nhân mắc kẹt ở dưới nước, cho nên gắng phát tín hiệu khẩn cấp liên tục cho đến khi được cứu.

Với ô tô

Theo Cơ quan Quản lý Cứu trợ Liên bang Mỹ (FEMA), không được vượt qua nước lụt dù nông. Nước sâu chỉ 1 cm cũng đủ làm xe nổi nếu phóng đủ nhanh. Nước sâu 15cm là đã ảnh hưởng đến gầm xe; mực nước 30cm có thể làm nổi xe; và 60cm đủ sức cuốn xe đi.

Nước sâu chỉ 1 cm cũng đủ làm xe nổi nếu phóng đủ nhanh.

♦ Nếu đang trong xe và nước dâng, thoát ra càng nhanh càng tốt. Đầu tiên, tháo đai an toàn, hạ cửa kính hoặc dùng vật cứng đập cửa sao cho nước tràn vào xe thật nhanh. Nếu không, chênh lệch áp suất 1.000 kg sẽ không tài nào mở nổi cửa.

♦ Trước khi nước tràn đầy xe, hít thật sâu rồi, trong vòng dưới 60 giây, thoát ra ngoài qua cửa sổ kính vừa hạ hoặc đẩy mạnh cửa xe.

► Xem thêm: Phải Làm Gì Khi Vườn Cây Đang Thời Kỳ Ra Trái Bị Ngập Úng?​

 
Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Sán Lá Ruột Nhỏ - Metagonimus Yokogawai
Metagonimus yokogawai là loại sán lá ruột nhỏ nhất ký sinh ở người và động vật có vú ăn cá khác như: chó, mèo, lợn và các loài chim ăn cá. Bệnh do M. yokogawai được tìm thấy chủ yếu ở vùng Viễn Đông, Siberia, Nhật Bản, Trung Quốc,...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Tiến Sỹ Larry Roberts: Người Khai Sinh Ra Internet Qua Đời Ở Tuổi 81
Ngày nay ta thường dùng Internet để FB, xem tin tức, video,... để có được liên kết toàn cầu như ngày nay thì ta không thể không nhớ đến Larry Roberts, cha đẻ của Internet, nhưng giờ đây ông đã qua đời ở tuổi 81.
Giardia Lamblia
Giardia lamblia (đồng nghĩa với Giardia intestinalis, lamblia intestinalis và Giardia duodenalis) là một sinh vật đơn bào ký sinh trùng colonizes và tái tạo trong ruột non, gây nhiễm giardia.
Quá Trình Hình Thành, Phát Triển và Phổ Biến Chữ Quốc Ngữ
Hiện ai cũng dùng chữ quốc ngữ (tiếng Việt) nhưng nói đến việc chữ ấy ra đời từ đâu thì hầu hết mọi người đều "mù mờ", đôi người "tinh anh" thì biết nó do các giáo sỹ phương Tây tạo ra. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một...
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Vụ Rò Rỉ Thông Tin Cá Nhân Lớn Nhất Hành Tinh: 773 Triệu Email và 21 Triệu Mật Khẩu Bị Công Bố Công Khai
Nếu email và mật khẩu xuất hiện trong một danh sách có tên là Collection #1 này thì đồng nghĩa với việc, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị hacker sử dụng bất kỳ lúc nào. Hãy kiểm tra và thay đổi ngay trước khi quá muộn.