Thứ tư, 17/10/2018 8:25 AM

Kỹ Năng Sống Xót Khi Bất Ngờ Gặp Lũ Quét

Thứ bảy, 29/09/2018 10:04 PM

Hàng năm lũ lụt và lũ quét ở nước ta đã cướp đi rất nhiều tài vật và tính mạng con người. Nếu nắm rõ những kỹ năng này thì cơ hội sống xót sẽ rất cao.

Lũ quét thường ập đến bất ngờ, vì vậy hãy đọc thật kỹ và ghi nhớ những kỹ năng này.

Phòng hơn chống

Đây là kinh nghiệm đầu tiên được các nhà nghiên cứu thảm hoạ ở Mỹ liệt kê dựa trên đặc trưng cơ bản của lũ quét là không cho thấy bấy cứ dấu hiệu báo trước rõ ràng nào. Thời điểm xảy ra lũ quét, nhiều khi trời không nhiều mây, thậm chí hết mưa.

Nguyên nhân cơ bản gây lũ quét là do tàn phá thảm thực vật và ao hồ tự nhiên trên quy mô lớn, làm giảm khả năng thấm nước bề mặt.

Trong khi đó, chưa có bất cứ hệ thống cảnh báo lũ quét nào hiệu quả bất chấp tuyên bố hùng hồn của các nhà khoa học.

Trong bối cảnh không thể trông chờ nhiều vào hệ thống phòng chống công cộng, các chuyên gia thảm hoạ gợi ý một số kinh nghiệm sau đây để hạn chế rủi ro:

♦ Theo dõi diễn biến mưa không chỉ ở khu vực mình ở mà cả các vùng xung quanh, nhất là thượng lưu sông suối.

♦ Cảnh giác khi thượng nguồn có mưa mà nơi mình ở không mưa, nhất là những đợt mưa kéo dài dù lượng mưa không lớn.

♦ Cảnh giác cao độ sau trận mưa to diện rộng ở lưu vực sông suối mình sinh sống mà chưa thấy xuất hiện lũ hay lũ quét.

♦ Nếu định cư lâu dài ven sông suối, tạo thói quen ghi chép các trận mưa trong vùng để có cái nhìn rộng và dài về nguy cơ.

♦ Nên mua bảo hiểm thiên tai và lưu ý thời gian bắt đầu có hiệu lực của thẻ bảo hiểm để có thể kịp được bồi thường nếu chẳng may thảm hoạ xảy ra.

Nếu lái xe vào vùng gần sông suối hoặc miền núi, trước khi đi:

♦ Nắm rõ sơ đồ các hẻm núi, lưu vực, các đoạn đường xuyên qua sông suối.

♦ Thuộc lòng lời khuyên của NOAA (Cục Quản lý Đại dương & Khí quyển Quốc gia Mỹ) “quay lại, không để chìm” (turn round, don’t drown) nếu phía trước dù chỉ là nước lụt.

Đừng bao giờ chạy xe khi gặp lũ, dù nước rất nông.

Khi lũ quét ập đến

Tỷ lệ sống không cao nếu lũ quét bất thần song vẫn có thể có ích nếu ý thức được:

♦ Hít thở thật mạnh để vượt qua trạng thái hoảng loạn và tự nhủ mình nhất định sẽ thoát.

♦ Chạy nhanh đến vị trí cao và có vẻ vững chắc nhất.

♦ Vồ ngay vật liệu có thể nổi trên mặt nước như bình/thùng nhựa, cột gỗ, chiếu cói dù nước lũ chưa cao.

♦ Không lội qua lũ dù chỉ sâu 15cm. Độ sâu ấy, theo NOAA, dòng lũ có thể quật ngã người khoẻ mạnh, làm gãy xương, có thể đẩy nạn nhân đến chỗ sâu hơn, nước xiết hơn.

♦ Bất cứ chỗ nào mực nước chỉ cần ngập mắt cá chân đều nguy hiểm, nhất là khi thiên tai xảy ra vào ban đêm, tầm nhìn hạn chế.

♦ Nếu không kịp thoát vùng ngập, cố gắng tìm chỗ nông và chảy chậm.

♦ Gắng cầm theo một gậy cứng để dò mực nước và khỏi tụt hố sâu hay vấp vật cản lớn.

♦ Tránh nơi có bùn hoặc vật nổi lớn, những thứ có thể quật ngã ta dù dòng chảy nông.

♦ Nếu bị nước cuốn, theo Desmond Johnson - Đội Cứu hộ Nước xiết (Swift Water Rescue) của Mỹ, bám chặt hoặc leo lên ngay vật gì đó bên cạnh nếu có. Khi trôi theo dòng nước, hãy chồm lên các vật nổi chứ không chui qua chúng.

♦ Nếu nắm được vật gì, giữ chân hướng xuống dưới dòng chảy, miệng hét lớn và có thể giơ một tay vẫy. Johnson nói rất khó phát hiện nạn nhân mắc kẹt ở dưới nước, cho nên gắng phát tín hiệu khẩn cấp liên tục cho đến khi được cứu.

Với ô tô

Theo Cơ quan Quản lý Cứu trợ Liên bang Mỹ (FEMA), không được vượt qua nước lụt dù nông. Nước sâu chỉ 1 cm cũng đủ làm xe nổi nếu phóng đủ nhanh. Nước sâu 15cm là đã ảnh hưởng đến gầm xe; mực nước 30cm có thể làm nổi xe; và 60cm đủ sức cuốn xe đi.

Nước sâu chỉ 1 cm cũng đủ làm xe nổi nếu phóng đủ nhanh.

♦ Nếu đang trong xe và nước dâng, thoát ra càng nhanh càng tốt. Đầu tiên, tháo đai an toàn, hạ cửa kính hoặc dùng vật cứng đập cửa sao cho nước tràn vào xe thật nhanh. Nếu không, chênh lệch áp suất 1.000 kg sẽ không tài nào mở nổi cửa.

♦ Trước khi nước tràn đầy xe, hít thật sâu rồi, trong vòng dưới 60 giây, thoát ra ngoài qua cửa sổ kính vừa hạ hoặc đẩy mạnh cửa xe.

► Xem thêm: Phải Làm Gì Khi Vườn Cây Đang Thời Kỳ Ra Trái Bị Ngập Úng?​

 
Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Những Phát Minh Khiến Ta Ngỡ Ngàng
Công nghệ giúp con người sống tốt hơn, thoải mái hơn và tiện nghi hơn, hàng ngày có rất nhiều phát minh mới ra đời và nếu bạn không để ý thì đến khi nhìn lại bạn cứ ngỡ mình đang ở tương lại.
Silent Spring: Cuốn Sách Giúp Kết Thúc Đế Chế Thuốc Trừ Sâu DDT
Mỗi người đều có sức mạnh tiềm tàng, nếu sử dụng chúng bằng cái TÂM thì sức mạnh ấy sẽ khiến cả thế giới phải thán phục và câu chuyện về cuốn sách Mùa xuân im lặng (Silent Spring) của tác giả Rahel Carson là ví dụ điển hình...
Bphone Sẽ Làm Gì Để Vươn Lên Vị Trí Dẫn Đầu Về Smartphone Tại Việt Nam?
Bỏ ra hơn 500 tỷ làm điện thoại, loay hoay từ 2009 đến nay, Bphone vẫn là một thương hiệu mờ nhạt ngay trên chính mảnh đất của mình. Nguyên nhân do đâu? và hướng phát triển của Bphone trong thời gian tới là gì?
Mối Cái Có Thể Tự Thụ Tinh và Sinh Sản Mà Không Cần Đến Con Đực
Mối là một xã hội có tổ chức và giai cấp, cũng có cả mối đực, mối cái, mối chúa,... nhưng sự thực thì mối cái có thể tự thu tinh và sinh sản mà không cần đến con đực.
Bí Ẩn Đáng Sợ Về Loài Bạch Tuộc Đã Được Khoa Học Tìm Ra
Vì sao Bạch tuộc lại tuyệt thực hoàn toàn từ khi bắt đầu đẻ trứng, nguyên nhân gì khiến nó ăn thịt cả bạn tình của mình? Đây là bí ẩn tưởng chừng như không lời giải, vậy mà giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra.
Bạn Có Đủ Dũng Khí Đi Qua Những Cây Cầu Này?
Mặt cắt không còn tí máu, tim muốn rơi khỏi lồng ngực, đôi chân như không phải của mình nữa,... đó là mô tả của nhiều người khi đi qua những cây cầu này. Bạn có muốn 1 lần khám phá chúng trong đời?
MoonMoon: Một Cô Em Khác Của Chị Hằng?
Hiện đã có 1 mặt trăng rồi, liệu còn tồn tại một hoặc nhiều mặt trăng khác quay quanh mặt trăng hiện tại không? Bài viết này sẽ giúp bạn khai thông.
Dụng Cụ Ăn Trầu Được Chế Tác Bằng Ngọc Quý
Bộ đồ ăn trầu thời xưa gồm có bình vôi, khay (khơi) đựng trầu, thau nhổ và cối dã trầu (dành cho người già) thường được làm bằng đồng nhưng đó là dành cho dân thường. Vậy còn đồ nghề này trong hoàng cung được chế tác bằng...
Những Năng Lực Phi Phàm Của Loài Vật Mà Con Hàng Mong Ước
Trong tự nhiên có vô số loài động vật có khả năng siêu việt mà con người hàng mơ ước, kiếm tìm và nghiên cứu từ hàng nghìn năm qua nhưng vẫn "bặt vô âm tín". Vậy mà thứ ấy lại nghiễm nhiên tồn tại trên một số loài như: Khả...