Thứ hai, 15/10/2018 5:07 PM

Mỗi Năm Thu Lãi Hơn 1 Tỷ Đồng Từ Đàn Bò

Thứ bảy, 29/09/2018 9:55 AM

Sinh trưởng trong gia đình thuần nông, gia cảnh nghèo khó nhưng anh Lê Văn Cương, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc vẫn không ngừng nung nấu ý chí thoát nghèo... đến nay, ước mơ của anh đã thành hiện thực khi mỗi năm anh thu lãi hơn 1 tỷ đồng từ trang trại bò nhà mình.

Anh Cương chăm sóc đàn bò của gia đình.

Đến thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh hỏi thăm anh Lê Văn Cương, không ai không biết, bởi anh là tấm gương tiêu biểu trên địa bàn huyện Vĩnh Tường làm giàu từ trang trại nuôi bò thịt, bò sữa. Trò chuyện cùng anh, chúng tôi càng thêm khâm phục tinh thần, ý chí và khát khao làm giàu chính đáng của người nông dân chân chất trên chính mảnh đất quê hương.

Sinh năm 1976, trong một gia đình vốn nhiều đời làm nghề nông, quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" nhưng cái nghèo vẫn đeo bám gia đình anh Cương.

Vì vậy, anh Cương luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế gia đình. Lớn lên, lập gia đình, anh Cương lại càng nung nấu ý chí làm giàu hơn. Ban ngày, anh Cương đi làm thợ xây, tối anh làm thêm công việc cửu vạn, bốc vác xi-măng, nhặt nhạnh từng đồng để "góp gió thành bão".

Những năm 2003, tận dụng lợi thế vùng bãi rộng lớn và điều kiện đất đai phù hợp với sự sinh trưởng của cây cỏ voi, anh Cương bắt tay gây dựng cơ nghiệp với 3 con bò thịt.

Theo anh Cương, mặc dù chi phí ban đầu mua bò giống cao, song quá trình nuôi lại không tiêu tốn nhiều bởi bò chủ yếu ăn cỏ. Chăn nuôi quy mô lớn đòi hỏi diện tích lớn và quy hoạch ra khỏi khu dân cư, vì vậy, để đảm bảo vệ sinh môi trường, gia đình anh Cương đã mạnh dạn đấu thầu, nuôi bò tại khu chăn nuôi tập trung của xã.

Không chỉ trở thành địa chỉ mua bò thịt, bò sữa giống ở huyện mà trang trại của anh Cương còn là điểm thu mua cỏ voi cho bà con trong xã. Với giá thu mua 400 đồng/kg, trung bình 1 sào cỏ thu được 4 - 5 tấn cỏ, lúc cao điểm như trong tháng 6 vừa qua, gia đình anh Cương đã thu mua giúp mỗi hộ tới 30 triệu đồng, thậm chí có hộ lên tới 60 triệu đồng, tiêu thụ hàng tỷ đồng tiền cỏ cho 50-70 hộ trồng cỏ voi trên địa bàn xã. Những lúc cao điểm, anh Cương phải thuê thêm 15-30 lao động thời vụ để cắt cỏ và vệ sinh chuồng trại...

Xung quanh chuồng trại, anh Cương trồng cỏ voi vừa giúp che nắng, mưa, giúp chuồng trại thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa đông. Anh đầu tư mua 1 máy thái cỏ, 1 máy nghiền phối trộn thức ăn để tiết kiệm thời gian, tự chủ nguồn thức ăn cho đàn bò.

Trong quá trình làm trang trại, có lần anh Cương tưởng như trắng tay bởi vấp phải sự cạnh tranh về giá sữa, giá bò thịt. Không nản chí trước những thất bại, được sự động viên của gia đình, anh từng bước khôi phục đàn bò, không chỉ bán bò thịt thương phẩm mà còn bán cả bò giống, phục vụ nhu cầu của bà con trong và ngoài tỉnh.

Sau nhiều năm chăn nuôi, từng "ăn cạnh, ngủ cùng" những lúc bò chẳng may bị bệnh, lăn lộn tới nhiều hộ nuôi quy mô lớn, các trang trại lớn nhỏ từ Bắc vào Nam và được tham gia các lớp tập huấn, trang bị kỹ thuật nuôi bò của tỉnh, huyện tổ chức nên anh Cương nắm vững các biện pháp phòng trừ và điều trị bệnh trên cả bò thịt, bò sữa.

Hiện nay, trên diện tích hơn 1 mẫu, anh Cương xây dựng chuồng trại, nuôi 50 con bò sữa và 150 con bò thịt. Lý giải lý do chọn hướng tập trung nuôi bò thịt, anh Cương cho biết: "Giá mua bò thịt giống rẻ hơn bò sữa, không phải lo việc tiêu thụ do nhu cầu thị trường lớn. Nếu có rủi ro về dịch bệnh hay về giá, mức thiệt hại từ bò thịt thấp hơn nhiều so với bò sữa".

Với quy mô đàn bò 200 con như hiện nay, trang trại của anh Cương cho lãi trung bình mỗi năm trên 1 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 5-6 công nhân với thu nhập bình quân hơn 6 triệu đồng/người/tháng. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi bò thịt, bò sữa của gia đình anh Cương, nhiều hộ dân trong xã đã học hỏi kinh nghiệm và làm theo để phát triển kinh tế gia đình, đưa Vĩnh Ninh trở thành 1 trong 4 địa phương trọng điểm phát triển bò thịt, bò sữa trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, anh Cương cho biết sẽ triển khai mô hình nuôi giun trùn quế để tận dụng nguồn chất thải từ bò bán cho các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi và mong muốn sẽ xây dựng được trạm thu mua sữa cho bà con trong xã.

► Xem thêm: Ông Nguyễn Văn Vinh: Người Trở Nên Giàu Có Bằng Mô Hình Nuôi Cá Lóc và Cá Sộp​

 
Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Cách Phòng Và Trị Bệnh Ung Thư Ở Chó Mèo
Ung thư là căn bệnh di căn phổ biến ở các giống vật nuôi kể cả loài thuần chủng hoặc giống lai, chó, mèo là hai giống vật nuôi có khả năng mắc phải bệnh ung thư cao nhất trong các loài vật khác. Bệnh ung thư ở vật nuôi gồm nhiều...
Trồng Cà Chua Trong Chậu: Cách Để Có Cà Chua Ăn Quanh Năm
Bạn có muốn có Cà Chua sạch ăn quanh năm không nào? Vài bước đơn giản sau sẽ giúp bạn có những chậu cà chua trĩu quả, vừa để ăn, vừa làm cảnh, thật là nhất cử lưỡng tiện.
COSIN-30 % LA
COSIN-30 % LA điều trị các bệnh do vi khuẩn mẫn cảm với Tilmicosin gây bệnh đường hô hấp, tiêu hóa trên trâu, bò, lợn, dê, cừu, gia cầm như: Viêm phổi, hen suyễn, phổi dính sườn, viêm da, viêm khớp, tụ huyết trùng, viêm vú, viêm tử...
Bệnh Leuco Trên Gà
Bệnh Leuco (Lymphoid - Leucosis) là bệnh truyền nhiễm ở gà gây ra bởi vi rút leuco. Bệnh phát ra trên gà từ 14 tuần tuổi trở lên, thường gặp nhất ở gà 24 - 40 tuần tuổi ở những đàn gà có số lượng lớn.
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Nuôi Thỏ Sinh Sản: Chọn Giống, Thiết Kế Chuồng, Thức Ăn Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh
Chọn giống, thiết kế chuồng, thức ăn và phòng điều trị bệnh là những yếu tố thiết yếu trong nuôi thỏ sinh sản. Chuồng nuôi thỏ gồm 2 ô liên kết nhau theo chiều ngang, nhiều ô liên kết theo chiều dọc, tạo thành dãy...
Kỹ Thuật Ủ Thức Ăn Chăn Nuôi Bằng Men Vi Sinh Hoạt Tính
Hiện nay, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh phát sinh ngày càng phức tạp, giá thức ăn tăng cao liên tục, vì vậy người chăn nuôi không có lãi. Nhằm giúp bà con nông dân chăn nuôi có lãi đồng thời giảm nhẹ gánh...
Cách Phòng Và Trị Bệnh Sốt Nóng, Tuyến Trùng, Lở Loét, Nấm Thủy Mi Và Đỉa Bám Cho Lươn
Để lươn khỏe mạnh cần vệ sinh ao nuôi và chăm sóc đúng quy trình để tránh được các bệnh như sốt nóng, tuyến trùng, lở loét, nấm thủy mi và đỉa bám....Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh...
Giống Chó Săn Hươu Scottish Deerhound - Với Ngoại Hình Cao Lớn Đây Là Loài Chó Được Giới Thượng Lưu, Quý Tộc Trong Thời Cổ Xưa Sử Dụng Trong Các Cuộc Săn Bắt Hươu Nai
Với ngoại hình cao lớn, mạnh mẽ giống chó Scottish Deerhound được giới thượng lưu quý tộc cổ xưa sử dụng trong các cuộc săn bắt hươu nai, với sự dũng mãnh, nhanh nhẹn, trung thành được ẩn chứa sau một tâm thái...
Nuôi Rắn Hổ Hành: Chỉ Cần Cho Ăn 64 Lần Là Có Thể Xuất Bán, Lời 100.000 Một Con
Mỗi con Rắn Hổ Hành sau 8 tháng nuôi sẽ lời 100.000/con, thức ăn dễ kiếm, tuần chỉ cần cho ăn 2 lần, không cần dọn vệ sinh, loài này khỏe mạnh, dễ nuôi, ít bệnh, 35 mét vuông có thể nuôi được 300 con.