Thứ tư, 19/12/2018 10:49 AM

Phân Biệt Huyết Thanh Và Huyết Tương

Thứ sáu, 28/09/2018 8:09 AM

Huyết thanh chính là huyết tương đã loại bỏ những chất chống đông ra bên ngoài. Huyết thanh được sử dụng để chữa và dự phòng các bệnh nhiễm trùng, thiếu hụt miễn dịch, dị ứng,… với các thông tin chi tiết bên dưới.

Phân Biệt Huyết Thanh Và Huyết Tương
Phân Biệt Huyết Thanh Và Huyết Tương

Công dụng

- Huyết thanh được sử dụng nhiều nhất để chữa và dự phòng các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra nó còn được sử dụng cho một số mục đích khác như điều trị thiếu hụt miễn dịch, dị ứng và dự phòng bệnh tan máu sơ sinh.

- Trong chữa và dự phòng bệnh nhiễm trùng: huyết thanh chỉ có hiệu lực với những bệnh mà cơ chế bảo vệ chủ yếu nhờ miễn dịch dịch thể như: huyết thanh kháng uốn ván (SAT), kháng bạch hầu (SAD), kháng ho gà, kháng sởi,…

- Ngoài ra còn có các huyết thanh kháng virus viêm gan, virus quai bị,… Globulin miễn dịch còn được tiêm cho những bệnh nhân viêm đường hô hấp tái phát nhiều lần.

Sự khác nhau của huyết thanh và huyết tương?

- Máu của chúng ta có 2 thành phần cơ bản là: Huyết cầu bao gồm: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Phần thứ hai là huyết tương.

- Huyết thanh là huyết tương đã loại chất chống đông. Người ta còn dùng “huyết thanh” để chỉ những dung dịch có thể truyền vào máu nhằm bù một số chất bị thiếu hụt. Như vậy, huyết tương và huyết thanh cùng là thành phần dịch thể của máu, khác biệt chủ yếu là trong huyết tương có fibrinogen và các thành phần vật chất có liên quan với sự ngưng tụ máu, còn trong huyết thanh thì không có các thành phần này nên nó không làm đông máu và trong hơn huyết tương.

Xét theo góc độ y học, thực chất huyết tương và huyết thanh cũng không khác gì nhau quá nhiều. Tuy nhiên để hiểu rõ ràng bạn cũng cần tìm hiểu một số thông tin nhất định để đảm bảo có thể phân biệt được đâu là huyết tương và đâu là huyết thanh.

Theo nghiên cứu của y học thì huyết thanh thực chất chính là huyết tương đã loại bỏ những chất chống đông ra bên ngoài. Đôi khi bác sĩ có thể dùng khái niệm huyết thanh để ám chỉ những loại dung dịch có thể truyền được vào máu nhằm bù một số loại dưỡng chất mà máu thiếu hụt. Chẳng hạn:

- Huyết thanh ngọt là đang muốn nói tới dung dịch glucose 5% hay 20%.

- Huyết thanh mặn được dùng để bù lượng muối mà cơ thể thiếu trong trường hợp cơ thể bị tiêu chảy chính là Natriclorua 0,9%, trong tình huống cần bù vào số lượng lớn các nguyên tố vi lượng thì các bác sĩ sẽ dùng dung dịch Lactate ringer…

- Trường hợp máu bị nhiễm trùng sẽ được gọi là nhiễm trùng huyết bởi cụm từ này trong đó đã bao hàm cả huyết tương lẫn huyết thanh. Nếu bác sĩ cho ra kết quả nhiễm trùng huyết thanh thì đồng nghĩa với chai dịch truyền ấy đã bị nhiễm trùng, không được phép tiếp tục truyền vào cơ thể.

Khi tiêm huyết thanh cần phải lưu ý gì?

- Hỏi xem bệnh nhân đã được tiêm huyết thanh lần nào chưa. Rất thận trọng khi phải chỉ định tiêm huyết thanh lần thứ hai vì tỷ lệ phản ứng cao hơn nhiều so với lần thứ nhất.

- Làm phản ứng thoát mẫn (phản ứng Besredka) trước khi tiêm: pha loãng huyết thanh 10 lần bằng dung dịch NaCl 0,85%, tiêm trong da 0,1 ml.

- Sau 30 phút, nếu nơi tiêm không mẩn đỏ thì có thể tiêm huyết thanh. Nếu nơi tiêm mẩn đỏ, nói chung không nên tiêm, trừ khi tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc của ở bệnh nhân đòi hỏi bắt buộc phải tiêm. Trong trường hợp đó, cần chia nhỏ tổng liều để tiêm dần, cách nhau 20 đến 30 phút.

- Trong quá trình tiêm truyền huyết thanh phải theo dõi liên tục để có thể xử trí kịp thời nếu có phản ứng xảy ra, đặc biệt là phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để xử trí sốc phản vệ.

 

Nguồn tham khảo

Big.vn

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Enoxolone là thuốc chống sung huyết và giảm đau trong các bệnh ở nướu và tổn thương do dùng răng giả.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.