Thứ hai, 10/12/2018 8:06 PM

Lưu Bá Ôn: Khi Sống Khiến Người Đời Nể Phục, Khi Chết Khiến Hậu Nhân Kính Sợ

Thứ ba, 25/09/2018 5:46 PM

Thời Chu Nguyên Chương dẹp giặc khăn vàng lập lên vương triều nhà Minh, Lưu Bá Ôn chính là công thần khai quốc, mưu lược của ông thật khiến người ta kính phục và ngay cả đến khi chết đã mấy trăm năm, ông vẫn còn khiến người đời kính sợ...

Lưu Bá Ôn là người huyện Nam Điền, tỉnh Thanh Điền, Chiết Giang.

Lưu Bá Ôn là người huyện Nam Điền, tỉnh Thanh Điền, Chiết Giang, từ nhỏ đã ham học, đọc rất nhiều sách vở, trí tuệ hơn người. Lúc còn sống, ông đã để lại nhiều giai thoại nổi tiếng.

Lưu Bá Ôn tiên đoán sẽ bị vua hãm hại, nên lặng lẽ rời khỏi kinh thành

Khi Lưu Bá Ôn làm quân sư giúp Chu Nguyên Chương bình thiên hạ, mỗi lần trước khi đánh trận, Chu Nguyên Chương đều thỉnh giáo Lưu Bá Ôn xem cuộc chiến đó nên đánh hay không. Nếu như Lưu Bá Ôn nói có thể đánh, vậy thì trận đó chắc chắn là thắng, nếu như Lưu Bá Ôn nói không được, thì Chu Nguyên Chương cũng không dám làm, có những khi Chu Nguyên Chương cảm thấy nắm chắc phần thắng, nên bất chấp đi đánh, kết quả là đầu rơi máu chảy, vì vậy cuối cùng Chu Nguyên Chương đối với Lưu Bá Ôn cực kỳ kính trọng.

Sau khi thành lập Minh triều, Chu Nguyên Chương phong Lưu Bá Ôn làm quốc sư, mọi thứ đều hỏi ý kiến của ông. Lưu Bá Ôn được hoàng đế kính trọng khiến cho tiểu nhân trong triều đố kỵ, bắt đầu ly gián mối quan hệ của Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn.

Khi Lưu Bá Ôn tiên đoán được Chu Nguyên Chương sẽ phản bội và hãm hại mình, ông lặng lẽ rời khỏi kinh thành, đi một mạch đường vòng trong núi, suốt mấy tháng trời, ngày ngủ đêm đi, màn trời chiếu đất, lúc về tới quê là Nam Điền tất cả mọi người đều không nhận ra ông.

Sau này Lưu Bá Ôn không ra làm quan nữa, mãi đến khi ông qua đời. Ông tự xem cho mình chỗ mai táng, dặn dò hậu nhân làm cho mình một phần mộ không có đỉnh nhọn, chỉ nhô lên như cái bánh bao.

Sau khi Lưu Bá Ôn qua đời, người nhà làm theo lời ông dặn dò, hậu nhân còn nặn tượng ông trong nhà thờ tổ của dòng họ ở thôn Nam Điền, con cháu quanh năm thờ cúng, cử người phụ trách quản lý. Hàng năm có một lần cúng bái lớn, do con cháu trong nhà lo liệu, tất cả già trẻ lớn bé vài trăm người trong dòng tộc được mời đến mổ heo làm thịt, nghi lễ rất long trọng.

Ba người cùng mơ thấy Lưu Bá Ôn chỉ điểm

Có một chuyện vô cùng thần bí nhưng có thực. Chuyện xảy ra vào những năm đầu Dân Quốc, đến lượt cha mẹ của Lưu phu nhân chịu trách nhiệm lo liệu việc cúng bái Thái sư công Lưu Bá Ôn, bọn họ bắt đầu chuẩn bị mọi thứ từ ba tháng trước.

Một ngày nọ, họ quyết định đến khu chợ lân cận mua một con lợn béo để làm đồ cúng. Ngay tối hôm đó, hai vợ chồng cùng mơ một giấc mơ, thấy Thái sư công nói bọn họ đừng mua con lợn đó, nó không thích hợp, rồi chỉ cho bọn họ đến thôn trang khác, ở đó có một quả phụ chăn nuôi vài con lợn, dặn bọn họ chọn lấy con nhỏ nhất.

Sau khi tỉnh lại, họ cảm thấy rất kỳ quái, nhưng vẫn quyết định nghe theo chỉ dẫn của Thái sư công, ngày hôm sau liền đi mua. Đồng thời người quả phụ kia tối hôm đó cũng có một giấc mơ, thấy một ông lão đến nói với bà rằng ngày hôm sau sẽ có một cặp vợ chồng đến mua lợn, hãy bán cho họ con lợn nhỏ nhất. Người phụ nữ cảm thấy rất kỳ quái. Quả nhiên giữa trưa, có một cặp vợ chồng tìm đến hỏi mua lợn của bà.

Cha mẹ của Lưu phu nhân chọn ra con nhỏ nhất, lúc này quả phụ kia mới kể lại giấc mộng hôm trước cho bọn họ nghe. Khi họ nói với bà ấy rằng họ cũng có giấc mơ tương tự, ba người bọn họ thật sự vô cùng ngạc nhiên.

Mẹ của Lưu phu nhân lúc vừa nhìn thấy con lợn đó, trong lòng rất lo lắng, bởi vì cách ngày cúng chỉ còn ba tháng, con lợn nhỏ này có thể nuôi đủ lớn để vài trăm người ăn không? Nhưng lo lắng thì lo lắng, bọn họ vẫn mua nó về. Không ngờ từ sau lúc mua về, con lợn đó lớn nhanh như thổi.

Mẹ của Lưu phu nhân vô cùng vui mừng, đem chuyện kỳ lạ này kể lại cho bà con trong thôn, tất cả mọi người kéo đến xem con lợn, một truyền mười, mười truyền trăm, hàng xóm trong thôn ai ai cũng biết.

Đến ngày cúng, con lợn đó đã nặng mấy trăm cân, không chỉ đủ cho người trong thôn ăn, mà còn làm thỏa mãn những người hiếu kỳ đến xem. Ai cũng đều nếm thử món thịt lợn thần kỳ này. Mọi người lại càng thêm kính sợ Thái sư công Lưu Bá Ôn.

► Xem thêm: Lưu Bá Ôn Đã Biết Trước Người Sẽ Tảo Mộ Mình 200 Sau Khi Chết​

 
Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Câu Chuyện Tiểu Nga Báo Thù
Luật pháp tuy nghiêm minh nhưng đôi khi kẻ hành ác vẫn có thể trốn chạy được, lưới trời tưởng chừng như thưa nhưng không bao giờ bỏ xót một ai. Muốn sống an nhiên, tự tại thì đừng bao giờ làm điều sai trái. Câu Chuyện Tiểu Nga...
Nếu Không Muốn Tài Lộc Bị Giảm Sút Bạn Phải Chú Ý Ngay Đến 5 Điều Đơn Giản Này
Để mong thu hút tài lộc chúng ta thường bỏ rất nhiều tiền để chơi cây phong thủy, đá phong thủy và rất nhiều thứ khác mà quên đi rằng chỉ cần để ý và thay đổi những thứ đơn giản này là có thể khiến...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
5 Điều Mà Một Người Con Có Hiếu Không Bao Giờ Oán Trách Cha Mẹ Mình
Ai rồi cũng sẽ già đi, cũng trở thành cha thành mẹ. Bạn muốn tuổi già của mình thế nào thì khi còn trẻ hãy đối xử với cha mẹ mình như vậy. Và một người con có hiếu thì không bao giờ oán trách cha mẹ 5...
Truyền Thuyết Các Loại Ngải và Cách Hóa Giải
Có loại ngải độc, ngải hiền, chúng như thế nào đều là do con người ứng mà thành. Bạn sẽ làm gì để phòng ngừa bị chuốc ngải? Bạn phải làm sao khi không may bị trúng ngải, có bao nhiêu loại ngải?... Bài viết này sẽ giúp bạn khai...
Lưu Bá Ôn: Khi Sống Khiến Người Đời Nể Phục, Khi Chết Khiến Hậu Nhân Kính Sợ
Thời Chu Nguyên Chương dẹp giặc khăn vàng lập lên vương triều nhà Minh, Lưu Bá Ôn chính là công thần khai quốc, mưu lược của ông thật khiến người ta kính phục và ngay cả đến khi chết đã mấy trăm năm, ông vẫn còn khiến người đời...
3 Cung Hoàng Đạo Có Tài Tranh Luận Cực Đỉnh Với Tư Duy Logic Và Khả Năng Lập Luận Chặt Chẽ
Nói thì ai chẳng nói được còn tư duy Logic, khả năng lập luận chặt chẽ với tài hùng biện cực đỉnh thì chỉ có 3 cung hoàng đạo này mới có thôi. Vậy những bạn nào nằm trong top này thì thật đáng ngưỡng mộ...
Bớt Sân Si Một Vài Chuyện, Tâm Luôn Giữ Bình Thản Mới Là Đạt Được Cảnh Giới Cao
Xuân có trăm hoa, thu có trăng sáng, hạ có gió lạnh, đông có tuyết trắng, nếu không có chuyện vướng bận trong lòng, đó đều là những mùa đẹp của nhân gian. Nhân sinh là một con đường đơn độc, họa phúc đều do mình mà ra, bớt sân si...
Các Quý Ông Hãy Chú Ý Tới 7 Đặc Điểm Này Khi Chọn Vợ Nhé!
Tâm mà lương thiện thì tướng sẽ hiền hòa, tính tình hòa ái, bao dung thì dung mạo sẽ ẩn chứa nhiều phúc tướng... Vì thế, các quý ông khi chọn đấng trung nhân cho mình thì hãy chú ý tới những đặc điểm sau trên nhân diện của người...
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.