Thứ tư, 17/10/2018 1:08 AM

Một Lá Thư Từ Tiền Giang - Những Bạn Định Xin Thực Tập Và Việc Làm Nên Đọc

Thứ hai, 24/09/2018 3:14 PM

Anh ơi, cho em vào thực tập ở resort của anh với. Em thấy mô hình của anh quá hay. Em tốt nghiệp ĐH x hệ chính quy, đầu vào 25 điểm. Em quyết tâm cao độ để học hỏi, mission của em là du lịch. Nhất định em sẽ khởi nghiệp giống như thế ở quê hương em. Em sẽ làm chủ một resort mang tên mình.

Một Lá Thư Từ Tiền Giang
Một Lá Thư Từ Tiền Giang

1. Gửi dượng báo cáo tình hình thực tập của các bạn đam mê khởi nghiệp về du lịch.

Day 0: Nhận email "Anh ơi, cho em vào thực tập ở resort của anh với. Em thấy mô hình của anh quá hay. Em tốt nghiệp ĐH x hệ chính quy, đầu vào 25 điểm. Em quyết tâm cao độ để học hỏi, mission của em là du lịch. Nhất định em sẽ khởi nghiệp giống như thế ở quê hương em. Em sẽ làm chủ một resort mang tên mình". Tui Ok, và bạn xuống liền đêm đó.

Ngày 1: 10h sáng mới ngủ dậy. Đứng trước gốc cây bâng khuâng, bạn nói cho em nghỉ mệt 1 ngày vì jetlag (dù đi xe đò, cùng múi giờ GMT +7, chỉ khác tỉnh, thôi kệ, tụi nhỏ giờ ít thể dục).

Ngày 2: Ra vô chụp hình gần 200 tấm, mọi góc độ, từ bên nhà hàng tới chú bảo vệ. Tới giờ ăn vô ăn. Ăn xong ra chụp tiếp. Tui tới hỏi sao không phụ mọi người, bạn nói đang rèn óc quan sát. Tui nhớ bài óc quan sát West Point trong cuốn Cà phê cùng Tony nên OK.

Ngày 3: Ra chụp seo-phi rùi vô nằm, nhắn tin liên tục, xài laptop từ sáng đến trưa, ăn trưa xong ôm laptop tiếp. Tui tới hỏi thì nói chụp xong phải xử lý hình ảnh và viết thu hoạch. Gửi báo cáo cho ma ma, pa pa và em iu để họ yên tâm.

Ngày 4: Tui giao việc làm đầu tiên, tập bưng bê phục vụ khu nhà hàng. Ra vô được 10 lần thì nói mỏi, mặt mũi nhăn nhó. Bưng chén nước mắm dầm ớt, vấp dây điện, đổ hết vô người khách. Tui bắt vô họp, khóc nói anh thông cảm, xưa giờ ở nhà, cha mẹ em làm hết, sau này lên ĐH đi học nhà trọ thì sống với bồ. Bồ làm hết. Em ân hận lắm, vì giờ nhìn lại, 30 tuổi rồi mà chưa có thành tựu gì cả. Nhưng giờ em sẽ lột xác.

►Xem thêm: Chuyện Ở Quán Phở Trưa

Một Lá Thư Từ Tiền Giang
Dượng lên mà lấy về đi, tụi nhỏ chạy mất dép hết rồi.

Ngày 5: Bố trí vô phụ bếp. Rửa chén dĩa thì làm mẻ rạn nứt hết trơn. Bếp trưởng lên gặp tui ý kiến, nói em hem nhận cậu này. Bể chén hết anh ơi, lương tụi em không đủ để đền.

Ngày 6: Cho ra quầy tiếp tân. Trêu ghẹo các bạn nữ, thả thính (động từ mới nghĩa là rải thính dụ cá ăn). Tui mời vô họp, nói 3 cái "con thầy- vợ bạn - gái cơ quan" này đại kỵ, yêu đương chỗ làm việc là tuyệt đối không được, vì ảnh hưởng đến năng suất lao động. Bạn nói đàn ông với nhau em nói thật, anh em mình cứ thả thính khắp nơi, em nào dễ dãi hoặc ngu ngu thì mình cho vô tròng chứ lỗ lã gì ạ. Tui phân tích một hồi bạn đồng ý, nhưng ra quầy lại tiếp tục chứng minh "mình là một kẻ đào hoa phong lưu đa tình". Khách vô gặp tui ý kiến nói tiếp tân gì nói cười rất to rồi còn ăn xoài xanh trong giờ làm.

Ngày 7: Lên phòng kinh doanh thực tập. Trưởng phòng kêu ghi daily to-do list, ghi được 2 dòng rồi ngáp. Ngồi mở cửa sổ chát zalo, skype, facebook,... phấp phới. Dặn không được làm việc riêng trong giờ làm, bạn dạ. Thấy vẫn chat, trưởng phòng hỏi thì nói người ta "hi" mà mình không "hi" lại sợ nói mình chảnh. ĐT nhắn tin reng reng miết.

Cuối giờ chiều, hỏi lại việc trong to-do list vẫn chưa hoàn thành cái nào. Hỏi lý do không làm, bạn im lặng. "Im lặng là đặc sản của em". Trưởng phòng bắt họp tới khuya, kiểm điểm hành vi, hứa không tái phạm. Bạn buồn, đăng stt trên FB nói mấy câu triết lý gì đó, đọc không hiểu.

Ngày 8: Vẫn thực tập phòng kinh doanh. Sáng vô mở máy, tin tức xã hội và facebook đầu tiên. Vẫn không ghi to-do list, nói mới ghi và tiếp tục cứ chờ trưởng phòng ra ngoài là bật cửa sổ chat. Thấy vô thì luống cuống tắt. Giao 10 việc, đọc qua rồi để đó 9, làm 1. Không làm liền, không trả lời liền, không rõ tại sao. Trưởng phòng Kinh doanh lên trả lại, không nhận.

Ngày 9: Ít khách. Cả resort kể cả tui là chủ, cùng nhau ra nhổ cỏ, trồng rau, trồng hoa. Bạn ra làm được 1h 30 phút, giải lao 2 lần, xong vô xin phép tui về lại thành phố vì lý do gia đình.

2. Từ lúc bài về resort của tui đăng lên, có mấy chục độc giả trẻ của dượng khắp mọi miền đến xin xuống thực tập để copy mô hình. Ban đầu ai cũng hào hứng và quyết tâm. Nhưng 1 tuần là chạy mất dép hết. Nội dung "that's why you go away" giống tui miêu tả. Để lại đống tài sản như trong hình. Dượng xuống mà lấy về.

Chủ resort homestay XYZ, Tiền Giang

►Xem thêm: Những Con Chim Ở Hà Lan - Hãy Tôn Trọng Không Gian Sống Của Động Vật Hoang Dã

 

Nguồn tham khảo

Mangthuvien

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Các Phương Pháp Ngủ Ít Những Vẫn Có Sức Khỏe Hoàn Hảo Và Tràn Đầy Năng Lượng Để Học Tập Làm Việc
Bạn là người bận rộn và câu cửa miệng lúc nào cũng là: "Tớ không có thời gian để ngủ". Vậy làm cách nào để ngủ it mà vẫn duy trì được sức khỏe hoàn hào và năng lượng tràn đầy phục vụ cho công việc...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Mấy Ai Thấu Cho Kiếp Mua Gánh Bán Bưng Chứ
Bộ sưu tập 40+ ảnh về nhiều thể loại khác nhau giúp mang lại cho bạn những tiếng cười sáng khoái nhưng hãy nhớ, đừng há miệng quá to nhé!
Hãy Để Cho Cha Mẹ Được Nghỉ Ngơi Lúc Tuổi Già Và Để Cho Con Bạn Được Sống Cuộc Đời Của Chúng
Hãy để cho cha mẹ được nghỉ ngơi lúc tuổi già, đừng bắt họ phải trông con cái cho bạn nữa. Và hãy để cho con trẻ được sống và quyết định cuộc đời của mình, đừng quá ôm đồm và can thiệp vào cuộc...
4 Quy Luật, 1 Nguyên Tắc Giúp Bạn Đánh Bay Sự Trì Hoãn, Do Dự Để Sớm Hoàn Thành Mục Tiêu Sống
Bạn cứ lần lượt trì hoãn, do dự và câu thường trực trên môi luôn là "Lát làm..." để rồi phải đau khổ hối hận vì đã vụt mất không biết bao nhiêu cơ hội và cái mục tiêu đặt ra mãi mãi chỉ nằm trên...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
Hoàng Đế Lý Thế Dân và Kẻ Trực Ngôn Ngụy Trưng
Người muốn được thiên hạ thì phải minh tuệ và có lòng bao dung, biết nghe lời can gián của quần thần, biết lấy lịch sử làm tấm gương. Câu chuyện của Lý Thế Dân và Nguy Trưng sẽ giúp bạn khai tâm.
Tích Xưa Chuyện Cũ: Chưa Đỗ Ông Nghè Đã Đe Hàng Tổng
Hẳn bạn đã nghe qua câu thành ngữ "chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng". Bạn hiểu rõ ý nghĩa của nó chứ? Tích xưa chuyện cũ về sự ra đời của câu thành ngữ này thế nào? Câu chuyện sau sẽ giúp bạn tỏ tường.
Đôi Tà Áo Lụa Bay Trong Nắng
Tà áo dài Việt Nam thướt tha uyển chuyển, mềm mại và dịu dàng trong gió, nó luôn để lại nhiều cảm hứng trong thi ca của bây giờ và mãi mãi về sau.