Thứ sáu, 14/12/2018 5:35 AM

Hầu Hết Những Người Biết Cho Đi Đều Trở Nên Giàu Có

Chủ nhật, 23/09/2018 3:35 PM

Trên đời, không ai có thể tự đơn độc mà sống được. Vì thế, chia sẻ, giúp đỡ người khác chính là chìa khóa cho sự thành công và phát triển. Hầu hết những người biết cho đi đều trở nên giàu có. Vậy bạn đã cho đi được bao nhiêu?

Bạn phải học cách cho đi chứ đừng chỉ biết nhận và nhận rồi thôi.

Các bạn trẻ đã bao giờ suy ngẫm, nếu các bạn sống và học tập trong một tập thể đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau thì kết quả sẽ như thế nào chưa? Nhất định mọi người sẽ rất vui, cảm thấy tin cậy và sẵn sàng chia sẻ. Khi bạn gặp khó khăn, mọi người sẽ cùng nhau giúp đỡ, những thành công mà bạn thu được nhờ sự đoàn kết, giúp đỡ của mọi người cũng trở nên ý nghĩa hơn. Tất cả những điều này đều là món quà mà tinh thần tương thân, tương ái đã đem lại cho chúng ta. Là thanh niên thế hệ mới, các bạn trẻ hãy tự tin, dũng cảm cống hiến và sẵn sàng giúp đỡ nhau, có như vậy cuộc sống mới thật sự có ý nghĩa.

Giúp đỡ lẫn nhau là một đức tính tốt

Tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau là phạm trù đạo đức truyền thống của dân tộc ta. Tinh thần ấy giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn với tình nhân ái. Thay vì chỉ nghĩ đến bản thân, chỉ vì bản thân mình mà hướng đến và biết sống vì người khác.

Những bạn trẻ tuổi teen, phần lớn thời gian dành cho học tập, mạng xã hội… nên cơ hội tham gia các hoạt động tập thể càng ngày càng ít. Nhưng cũng không thể vì thế mà các bạn trẻ bàng quan với cuộc sống xung quanh.

Giúp đỡ người khác chính là đưa bản thân đến 1 cảnh giới mới.

Hơn nữa, mỗi người đều có sở trường, ưu điểm của riêng mình và không có ai là không có khuyết điểm. Khi chúng ta cần giúp đỡ, sự nhiệt tình của người khác sẽ giúp chúng ta thêm tự tin, vững vàng đối mặt với khó khăn.

Các bạn trẻ hiện nay phần lớn đều là con một trong gia đình nên khó tránh khỏi tật xấu ‘cho mình là trung tâm’. Từ đó hình thành tính ích kỷ không muốn giúp đỡ người khác, không quan tâm và không thấu hiểu người khác, kể cả những người ruột thịt của mình.

Nhưng cuộc sống thì luôn phải dựa vào nhau để sống. Ý nghĩa của cuộc đời không tồn tại trong môi trường nhỏ hẹp, mà nên lấy hạnh phúc của tập thể làm mục tiêu chính. Nếu như chúng ta chỉ vì hạnh phúc của riêng mình, mà không quan tâm đến sự phát triển của người khác, cuối cùng chúng ta cũng không có được hạnh phúc. Vì thế ‘vui vẻ giúp đỡ người khác’ sẽ khiến cuộc đời các bạn có thêm nhiều ý nghĩa.

Là thanh niên nên có tinh thần sẵn sàng giúp đỡ người khác

Tinh thần giúp đỡ người khác là phẩm chất tốt đẹp và cần biến thành hành động. Giúp đỡ người khác là biết cho đi, biết đặt lợi ích của người khác, của tập thể cao hơn lợi ích cá nhân. Khi bạn giúp đỡ người khác, giá trị cuộc sống của bạn sẽ được nâng lên rất nhiều.

Cứu sống người khác chính là bạn đang cứu mình.

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc có tinh thần tương thân tương ái. Trong những trận lũ lụt, nhiều người đã dũng cảm quên mình cứu đồng bào gặp thiên tai và khắc phục những hậu quả sau đó. Họ dám đứng dậy trong khoảnh khắc mà khoảng cách giữa sự sống và cái chết rất mong manh. Tinh thần ấy rất đáng trân trọng và rất cao thượng. Và còn cao thượng hơn nữa khi gặp những chuyện bất bình, bất công, họ dám đứng ra để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ chân lý. Những người biết sống, biết nghĩ cho người khác ấy, họ đúng là những người cao thượng.

Napoleon đã từng kể câu chuyện về một người tên là Johnson. Một hôm khi Johnson và người bạn đồng hành cùng vượt qua ngọn núi Himalaya thì họ nhìn thấy một người nằm trên tuyết. Johnson muốn dừng lại giúp đỡ người bị nạn, nhưng bạn của anh lại nói: ‘Chẳng nhẽ anh muốn đánh đổi tính mạng của mình sao?’.

Johnson không nỡ để người đàn ông nằm lại trên tuyết lạnh nên đã cõng người đó lên và lê bước về phía trước, càng ngày anh càng tụt lại phía sau. Vì người đó quá nặng nên Johnson rất vất vả, mồ hôi chảy ròng ròng. Nhưng nhờ hơi ấm tỏa ra từ cơ thể Johnson mà người bị nạn ấm dần lên, anh ta đã được cứu sống. Sau đó, hai người cùng khoác vai nhau tiếp tục cuộc hành trình. Khi họ đuổi kịp người bạn đồng hành kia cũng là lúc phát hiện anh ta đã bị chết cóng.

Sở dĩ Johnson tình nguyện giúp đỡ người khác, thậm chí anh ấy không để ý đến sự nguy hiểm cho tính mạng của mình là vì anh có sẵn tinh thần cao thượng là biết giúp đỡ người khác khi họ gặp nạn. Thái độ tích cực là động lực để anh tiến về phía trước và anh đã giữ được tính mạng cho mình và cho cả người bị nạn. Còn người bạn đồng hành của anh chỉ vì sự ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân nên đã bị chết cóng – một cái chết vô nghĩa.

Giúp người, người sẽ giúp lại nhiều hơn

Tục ngữ có câu: ‘Gieo nhân nào thì gặt quả nấy’, phải gieo nhân ‘giúp đỡ người khác’ thì mới mong nhận được quả ‘người khác giúp đỡ mình’. Bởi thành công của mỗi người đều được xây dựng trên nền tảng giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau. Stefan Zweigh đã nói: ‘Sức mạnh của một người khó chống lại những khó khăn trong cuộc sống. Thế nên, mình cần người khác giúp đỡ và người khác cũng cần mình giúp đỡ’. Và nếu nhận được sự giúp đỡ của nhiều người thì chắc chắn chúng ta sẽ dễ dàng đạt được nhiều thành công hơn.

Gieo nhân nào thì gặt quả nấy’, phải gieo nhân ‘giúp đỡ người khác.

Có một câu chuyện như thế này, hy vọng các bạn trẻ sẽ hiểu được ý nghĩa của nó:

Trong một đêm đông giá lạnh, một người bán bánh mì và một người bán chăn cùng vào một cái miếu hoang bên đường để tránh cơn bão tuyết. Nửa đêm, hai người thấy vừa lạnh, vừa đói, nhưng họ lại sợ đối phương sẽ cầu cứu mình, thế nên chẳng ai dám mở miệng.

Một lúc sau, họ không chịu được nữa. Người bán bánh mì tự nói với mình rằng: ‘Ăn một cái bánh mì đã’. Người bán chăn cũng tự nói với mình rằng: ‘Đắp một cái chăn đã’.

Người bán bánh mì đã ăn tất cả số bánh mì nhưng cũng không thấy ấm bụng. Còn người bán chăn thì dù đã đắp rất nhiều chăn nhưng không chống lại được cơn đói. Cuối cùng, người bán bánh mì chết cóng, còn người bán chăn thì chết đói…

Vốn dĩ sức lực của con người là có hạn, nên mới cần sự giúp đỡ, tương hỗ lẫn nhau để có thể bù đắp lại những hạn chế, những thiếu hụt của con người. Một người chỉ luôn nghĩ đến bản thân là người ích kỷ, môi trường sống bị thu hẹp, thậm chí là bế tắc. Còn người vui vẻ, vô tư biết sống vì người khác là người có trái tim nhân hậu, được nhiều người yêu mến, cuộc sống luôn rộng mở. Một thanh niên có trí tuệ sẽ không bao giờ chọn lối sống ích kỷ, nhỏ nhen mà sẽ chọn lối sống có ý nghĩa hơn đó là biết vì người khác, vì cộng đồng.

Sự giúp đỡ giữa người với người là điều then chốt giúp mỗi thanh niên tiến tới con đường thành công. Chỉ cần chúng ta có đủ nhiệt huyết, với trái tim bao dung chắc chắn cuộc sống quanh ta sẽ tốt lên từng ngày.

► Xem thêm: Cải Biến Vận Mệnh Nhờ Trả Lại Của Rơi: Câu Chuyện Về Vị Quan Sát Sử Thời Nhà Minh​

 

Nguồn tham khảo

DKN

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Kiên Trì Xông Mặt 3 Lần Trên Tuần Với Chanh, Sả, Gừng Và Cái Kết Không Tưởng Của Cô Gái
Con gái chúng ta dành cả tuổi thanh xuân để lo về làn da và vóc dáng. Nhưng bỗng một ngày kia mặt nổi toàn mụn: li ti có, ẩn nó, bọc có, mủ có, ngứa râm ran khó chịu bao ngày. Vậy tại sao các chị em lại không sử...
Pomodoro - Phương Pháp Giúp Bạn Học Tập Và Làm Việc Mà Không Bao Giờ Biết Mệt Mỏi
Việc tiếp xúc nhiều với máy tính, công văn giấy tờ khi làm việc và học tập khiến não của bạn thường xuyên bị treo rất ư là khó chịu. Vậy làm thế nào dể luôn vui vẻ, khỏe mạnh, đập tan được tình trạng...
Shark Thái Vân Linh: Phụ Nữ Hãy Vui Vẻ Với Cuộc Sống Độc Thân Và Làm Những Gì Mình Thích, Đừng Lấy Chồng Sớm Để Rồi Phải Hối Hận
Là con gái quan niệm về hôn nhân thời điện đại của bạn như thế nào? Hãy nghe Shark Thái Vân Linh mẫu phụ nữ thành công lý tưởng chia sẻ những kinh nghiệm về việc có nên lấy chồng sớm hay không nhé!
Nếu Con Trẻ Dưới 10 Tuổi Không Biết Đến 4 Quy Tắc Này Thì Tương Lai Thật Khó Đoán Định
Cổ nhân nói "Ngọc bất trách bất thành khí, nhân bất học bất tri lý", con người dù có ưu tú đến đâu đi chăng nữa mà nếu không được giáo dưỡng, tôi rèn thì mãi cũng chỉ là hòn đá mà thôi, cả đời không thể tỏa sáng được....
Để Tránh Các Cuộc Cãi Vã Ồn Ào Sau Kết Hôn Thì Các Bạn Trẻ Hãy Ổn Định Tài Chính Từ Ngay Bây Giờ
Thời đại ngày nay sẽ chẳng còn có câu "Một túp lều tranh hai trái tim vàng". Đừng kết hôn khi nguồn tài chính của bạn còn bấp bênh. Thiếu tiền là nguyên nhân cốt lõi trong các cuộc tranh cãi nảy lửa. Để tương...
Những Chia Sẻ Về Bệnh Nghiện Tình Dục
Ban đầu chỉ xem vì hiếu kỳ, sau rồi thấy thích, tiếp đến là cảm giác phấn khích, rồi đến giai đoạn thèm khát và sau cùng là lệ thuốc vào "phim đen", đó chính là con đường dẫn đến bệnh Nghiện Tình Dục. Khi đã mắc bệnh này, con...
Đang
Đang "vận động" với em bồ cũ trong nhà nghi thì ở phòng bên có tiếng gõ cửa, Quân tức lắm nhưng cuối cùng cũng chỉnh lại quần áo ra mở cửa, chân anh run lẩy bẩy và như không còn sức nữa khi thấy gương mặt của người phòng bên...
Những Điều Thú Vị Về Bà Chủ Của Vietjet Air Nữ Tướng Nguyễn Thị Phương Thảo
Mặc dù là người giàu có, tỷ phú dollar (3.1 tỷ USD) nhưng bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air) có lối sống giản dị, phong cách thời trang riêng biệt, giàu lòng nhân ái và rất nhiều điều vô cùng thú vị mà ít người biết đến.
Cách Để Xả Cục Tức Trong Lòng Mà Không Cần Mở Miệng
Khẩu ngữ thì cũng có lời hay ý đẹp và thủ ngữ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, đôi lúc có những từ thì không tiện nói ra bởi nó khá dung tục, vậy có cách nào để "xả" nỗi ấm ức trong lòng mà cần phải mở miệng?
Thử Thách Vượt Qua Giới Hạn Của Bản Thân Với Plank Trong 30 Ngày Để Có Rãnh Và Cơ Bụng 6 Múi
Hỡi những chàng trai và cô gái xinh đẹp đang dùng cả thanh xuân để lo về cân nặng và vóc dáng. Hãy cùng Ydvn.net thực hiện thử thách vượt qua giới hạn của bản thân với Plank trong 30 ngày để bụng có rãnh và 6 múi...